Tìm việc làm Freelancer

address Bình Dương

Money 5 triệu - 7 triệu

address Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai

Money 5 triệu - 7 triệu

address Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai

Money 3 triệu - 5 triệu

CHAT VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG

Chat search

Mẫu CV xin việc

Xem tất cả mẫu CV xin việc

Hiện nay với những áp lực vô hình nơi công sở khiến một bộ phận không nhỏ những bạn trẻ hay người lao động từ bỏ việc làm hành chính tại văn phòng mà lựa chọn hình thức làm việc Freelance. Xu hướng làm việc Freelancer được khá nhiều người lựa chọn bởi tính chất đặc trưng thu hút người lao động. Cùng đọc bài viết dưới đây để có thêm thông tin về việc làm Freelancer cũng như những nhóm ngành nghề, hình thức làm việc cũng như kinh nghiệm làm Freelancer.

1. Tìm hiểu chung về nghề Freelancer

1.1. Tìm hiểu về khái niệm công việc Freelancer là gì?

Tìm hiểu về khái niệm công việc Freelancer là gì?
Tìm hiểu về khái niệm công việc Freelancer là gì?

Khá nhiều người đặt câu hỏi Freelancer là gì hay nghề Freelancer cũng như công việc của Freelancer thực chất là gì. Thực chất Freelancer theo nghĩa tiếng anh có nghĩa là tự do, tức là nghề Freelancer là nghề tự do, đây là khái niệm để chỉ người lao động hay nhân viên tự do. Bạn có thể hiểu Freelancer là những thuật ngữ thường được sử dụng cho một người tự làm chủ và không nhất thiết phải cam kết với một chủ nhân cụ thể lâu dài. Công nhân tự do đôi khi được đại diện bởi một công ty hoặc một cơ quan tạm thời bán lại lao động tự do cho khách hàng; những người khác làm việc độc lập hoặc sử dụng các hiệp hội hoặc trang web chuyên nghiệp để có được công việc.

Các lĩnh vực, ngành nghề và các ngành công nghiệp tự do chiếm ưu thế bao gồm: âm nhạc, viết, diễn xuất, lập trình máy tính, thiết kế web, thiết kế đồ họa, dịch thuật và minh họa, sản xuất phim và video và các hình thức công việc khác mà một số nhà lý luận văn hóa coi là trung tâm của kinh tế văn hóa nhận thức.

1.2. Ưu nhược điểm của hình thức làm việc Freelancer

Ưu nhược điểm của hình thức làm việc Freelancer
Ưu nhược điểm của hình thức làm việc Freelancer

Người làm công việc Freelancer có thể lựa chọn nhiều hình thức làm việc bởi đây là loại hình có nhiều hình thức làm việc đa dạng nhất hiện nay. Những người làm việc tự do có nhiều lý do để làm việc tự do, những lợi ích cảm nhận khác nhau theo giới tính, ngành nghề và lối sống. Ví dụ, Báo cáo Công nghiệp Tự do năm 2012 báo cáo rằng đàn ông và phụ nữ tự do vì những lý do khác nhau. Những người trả lời khảo sát nữ chỉ ra rằng họ thích tự do lập kế hoạch và sự linh hoạt mà các dịch vụ tự do đưa ra, trong khi những người trả lời khảo sát nam cho biết họ tự do đi theo hoặc theo đuổi đam mê cá nhân.

Những người làm việc tự do khá đa dạng, có thể là những người không thể tìm được việc làm toàn thời gian hoặc cho những ngành như báo chí đang ngày càng phụ thuộc vào lao động dự phòng thay vì nhân viên toàn thời gian và nhiều trong số những người làm Freelancer còn có cả việc làm freelance sinh viên bởi các sinh viên cố gắng kiếm tiền trong suốt học kỳ để kiếm thêm thu nhập, trang trải cho cuộc sống.

Tuy nhiên thì công việc Freelancer cũng gặp khá nhiều hạn chế điển hình đó là công việc bấp bênh. Nhiều người làm việc tự do cũng phản ánh những rắc rối liên tục khi giao dịch với những người chủ không trả tiền đúng hạn và khả năng trong thời gian dài mà không có việc làm. Ngoài ra, những người làm việc tự do không nhận được các lợi ích việc làm như lương hưu, nghỉ ốm , nghỉ lễ, thưởng hoặc bảo hiểm y tế, đây có thể là một khó khăn nghiêm trọng đối với những người làm việc tự do mà làm toàn thời gian và là công việc chính.

2. Những hình thức việc làm Freelancer

Những hình thức việc làm Freelancer
Những hình thức việc làm Freelancer

Như đã biết thì công việc Freelancer là loại hình làm việc có nhiều hình thức làm việc đa dạng nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu những hình thức việc làm Freelancer hiện nay như là:

2.1. Freelance jobs online, việc làm freelance qua mạng

Đây là hình thức làm việc trực tuyến, người làm việc và người thuê sẽ thực hiện trao đổi công việc qua mạng và người làm có thể tùy ý chọn thời gian, địa điểm làm việc theo ý thích sao cho hoàn thành công việc theo kế hoạch. Đây là dạng hình thức làm việc khá phổ biến hiện nay với nhiều công việc làm thêm đa dạng.

Freelance jobs online, việc làm freelance qua mạng
Freelance jobs online, việc làm freelance qua mạng

Việc giao việc, bàn giao công việc hoặc trao đổi các vấn đề liên quan đều thông qua các thao tác trên mạng và kể cả việc trả công lương. Thông thường hình thức làm việc Freelance jobs online sẽ trả lương sau khi bạn hoàn tất kế hoạch công việc đã được giao trước đó. Sau khi việc làm freelance qua mạng hoàn thành thì bạn sẽ được người thuê kiểm tra công việc và trả lương cho tài khoản.

Với việc làm freelance qua mạng bạn sẽ không tốn chi phí đi lại, di chuyển đến nơi làm việc và bạn chỉ cần thiết bị kết nối mạng để nhận nội dung công việc được giao.

2.2. Việc làm part time freelance

Việc làm part time freelance
Việc làm part time freelance

Khá nhiều người coi công việc Freelancer là hình thức việc làm partime bởi tính chất công việc có phần giống nhau. Chúng tương tự về thời gian làm việc không cố định, không làm cố định theo thời gian của giờ hành chính. Tuy nhiên việc làm thêm thông thường cùng việc làm part time Freelancer có sự khác nhau đó là sinh viên làm thêm, việc làm part time buổi tối dành cho dân văn phòng là chịu sự quy định ràng buộc từ một đơn vị nghề nghiệp nhất định thì việc làm part time tại freelancer lại hoàn toàn có được sự tự do và linh hoạt bởi vì không phải chịu sự quy định ràng buộc từ những đơn vị thuê tuyển.

Đây là hình thức làm việc khá linh hoạt, bạn có thể nhận một phần công việc trong dự án để làm thêm hoặc nhận một phần việc theo sự phân chia để làm thêm trong một khoảng thời gian nhất định. Bởi vậy giữa việc Freelancer và hình thức việc làm part time thông thường có sự khác nhau.

2.3. Việc làm freelancer tại nhà

Việc làm freelancer tại nhà
Việc làm freelancer tại nhà

Đa số công việc Freelancer sẽ được thực hiện và hoàn thành tại nhà hoặc bất cứ đâu mà bạn muốn, tùy vào sở thích cũng như kế hoạch làm việc của bạn. Đây là một trong những điểm hút người làm tìm đến các công việc Freelancer. Vì làm việc ở nhà nên thường thì bạn sẽ không phải gặp các áp lực từ nhiều phía nên khá dễ bị sao nhãng, chểnh mảng trong công việc. Chính vì vậy mà những người làm việc Freelancer tại nhà cần có sự kiên nhẫn, tính kỷ luật cao, có trách nhiệm với công việc.

Nếu muốn làm việc Freelancer thì bạn nên chọn nơi làm việc yên tĩnh, để bạn có thể dễ dàng tập trung vào làm việc cũng như hoàn thành công việc trong thời gian giao hẹn.

3. Những nhóm ngành nghề nào có thể trở thành công việc Freelancer?

Những nhóm ngành nghề nào có thể trở thành công việc Freelancer?
Những nhóm ngành nghề nào có thể trở thành công việc Freelancer?

Như đã biết thì các lĩnh vực, ngành nghề và các ngành công nghiệp tự do chiếm ưu thế bao gồm: âm nhạc, viết, diễn xuất, lập trình máy tính, thiết kế web, thiết kế đồ họa, dịch thuật và minh họa, sản xuất phim và video và các hình thức công việc khác mà một số nhà lý luận văn hóa coi là trung tâm của kinh tế văn hóa nhận thức. 

Trong đó với 18% người làm việc tự do liệt kê việc viết là một kỹ năng chính, 10% chỉnh sửa / chỉnh sửa sao chép và 10% là viết sao chép, 20% dịch giả tự do liệt kê các kỹ năng chính của họ là thiết kế. Cùng tìm hiểu những nhóm ngành nghề nào có thể trở thành công việc Freelancer như:

3.1. Freelancer design, freelancer thiết kế, việc làm freelancer kiến trúc

Freelancer design, freelancer thiết kế, việc làm freelancer kiến trúc
Freelancer design, freelancer thiết kế, việc làm freelancer kiến trúc

Công việc này khá triển vọng và hiện nay thường những người làm design sẽ lựa chọn hình thức làm việc Freelancer bởi việc thiết kế cần sự tự do, thoải mái cũng như sáng tạo trong nhiều không gian khác nhau sẽ mang lại hiệu quả hơn. Nhận thức được việc này nên thậm chí các cá nhân, các công ty, tổ chức lớn cũng đang hướng tới việc thuê tuyển những freelancer để giúp họ thực hiện giải quyết công việc một cách nhanh chóng;

3.2. Việc làm freelancer lập trình

Việc làm freelancer lập trình
Việc làm freelancer lập trình

Đây là một trong những công việc Freelancer có sức hút nhất là đối với các bạn trẻ bởi  đây là nhóm ngành có liên hệ với ngành công nghệ thông tin. Việc làm freelancer lập trình khá đa dạng công việc cũng như lĩnh vực và có nhiều khóa cạnh để làm việc như là  freelance it, freelance java, freelance tester,...

Xu hướng những người ngành công nghệ thông tin đang dần chuyển hướng sang con đường trở thành freelancer lập trình bởi tính chất công việc, họ không có ý định “đầu quân” ổn định tại một doanh nghiệp mà tuổi trẻ là thứ khiến họ phải khám phá, phải tự do thể hiện hết mình trước khi đi vào “khuôn khổ”.

Việc làm freelancer lập trình
Việc làm freelancer lập trình

Những lợi ích không nhỏ đó của việc Freelancer mang lại đó là:

- Không bị bó hẹp về thời gian hay quy định khắt khe trong môi trường công ty, doanh nghiệp;

- Có thêm nhiều thời gian để học hỏi các kiến thức chuyên sâu về công nghệ, trải nghiệm nhiều kỹ thuật tân tiến, có điều kiện để tham gia vào các cuộc thi sáng tạo nhằm thử sức bản thân;

- Có cơ hội thử sức nhiều dự án, đó là điều kiện thuận lợi để bạn thêm dạn dĩ hơn với nghề, có nhiều trải nghiệm hơn trong lĩnh vực công nghệ, được tiếp xúc với nhiều khách hàng, rèn luyện các kỹ năng liên quan,... mà nếu như vội vàng bước chân vào một vị trí cố định nào đó thì bạn sẽ khó có thể có được;

- Tự mình nâng cao kỹ năng quản lý, thoải mái phụ trách số lượng dự án theo nhu cầu của bản thân;

Ngoài những vị trí việc làm freelancer trên thì còn khá nhiều vị trí việc làm Freelancer khá hấp dẫn như việc làm freelancer nhập liệu, việc làm freelancer kế toán, việc làm freelance marketing, việc làm freelance tài chính, việc làm php freelancer, việc làm freelancer android, Freelancer dịch thuật,... Không chỉ vậy mà bạn có thể tìm kiếm công việc freelancer viết lách: tuyển freelance copywriter, freelancer viết bài là những thông tin tuyển dụng khá nhiều.

4. Kinh nghiệm làm freelancer

Kinh nghiệm làm freelancer
Kinh nghiệm làm freelancer

Tìm việc freelance ở đâu: Việc làm freelancer Đà Nẵng, việc làm freelancer TPHCM, việc làm freelancer Hà Nội hay ở các thành phố lớn thì việc làm freelancer rất dễ tìm kiếm việc làm cho bản thân mình. Kinh nghiệm làm việc freelancer bạn cần có cho bản thân mình cũng rất đa dạng với rất nhiều các ngành nghề. Để dễ dàng kiếm việc làm và kiếm tiền cho bản thân thì bạn cần rèn luyện những kỹ năng như sau:

+ Kỹ năng về ngôn ngữ

+ Khả năng viết lách

+ Kỹ năng thiết kế

+ Kỹ năng làm video và chỉnh sửa video

Kinh nghiệm làm freelancer
Kinh nghiệm làm freelancer

+ Hiểu biết về các dịch vụ SEO

+ Các kỹ năng về website hoặc kỹ năng viết blog và duy trì blog

+ Kỹ năng lập trình phần mềm

+ Các kỹ năng làm tăng lượt truy cập trên các website hoặc tăng lương tương tác, tăng like trên facebook

+ Các kỹ năng về marketing online 

Tất cả các kỹ năng này chính là những kinh nghiệm về kỹ năng cần thiết để có thể dễ dàng tìm việc làm freelancer cho bản thân mình. Kinh nghiệm làm việc freelance giúp bạn tiến xa hơn với công việc đó chính từ kỹ năng mà bản thân mình có, cùng với đam mê để bạn có thể làm việc lâu dài và phát triển, cùng như giúp bạn học rèn luyện kỹ năng, học hỏi kinh nghiệm và có thêm thu nhập cho bản thân mình.

Bài viết đã cung cấp các thông tin liên quan đến việc làm Freelancer cũng như những nhóm ngành nghề, hình thức làm việc cũng như kinh nghiệm làm Freelancer, mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc. Thân ái!

Thu gọn
Liên hệ qua SĐT