Những câu hỏi phỏng vấn giám sát bán hàng hay được hỏi nhất

Nguyễn Minh Tâm tác giả timviec365.com Tác giả: Nguyễn Minh Tâm clock blog14-07-2020

Nắm được trọn bộ những câu hỏi phỏng vấn giám sát bán hàng giúp bạn nắm được đến 50% tỉ lệ thành công trong buổi phỏng vấn. Đây là vị trí tương đối hấp dẫn cho nên sức cạnh tranh khi tuyển dụng cũng khá cao. Vậy nên chắc chắn ứng viên nào muốn giành phần thắng phải cần đến “đề cương” mách nước trước đây!

Việc làm bán hàng

1. Giới thiệu chung về việc làm giám sát bán hàng

 Giới thiệu chung về việc làm giám sát bán hàng
 Giới thiệu chung về việc làm giám sát bán hàng

Giám sát bán hàng thực chất là một cấp độ cao hơn của nhân viên bán hàng thông thường. Cho nên nó vẫn được coi là một công việc lao động phổ thông. Tuy nhiên không ai có thể phủ nhận được rằng những công việc như thế này lại đem lại rất nhiều lợi ích cho lao động. Từ việc nó có khả năng đáp ứng nhu cầu tìm việc làm part time cho sinh viên cho đến mức doanh thu không hề kém cạnh một công việc lao động trí óc nào. 

Nhìn chung, giám sát bán hàng là công việc quản lý hoạt động làm việc của các nhân viên bán hàng, đảm bảo sự vận hành liên tục của việc kinh doanh. Công việc này có thể có ở bất kỳ doanh nghiệp hay cửa hàng bán lẻ nào nhưng đa số đều sẽ làm việc tại các cửa hàng của các thương hiệu đó. Mặc dù vậy song không phải toàn bộ giờ làm việc của giám sát bán hàng đều là ở các cửa hàng đó mà có thể sẽ luân phiên đến những nơi khác theo phân công nhiệm vụ.

Nếu nói về ích lợi của vị trí này đối với doanh nghiệp thì nó sẽ giống như các “cảnh sát trưởng” của cửa hàng, theo dõi việc thực hiện công việc của nhân viên, nhằm phát hiện những sai trái, vi phạm quy định do cửa hàng đề ra. Điều này sẽ giúp cho hoạt động bán hàng của doanh nghiệp được đảm bảo, không lo sợ sự thất thoát về nguồn hàng hay nguồn tiền. Đặc biệt nhấn mạnh chính là vai trò chấn chỉnh đội ngũ nhân viên làm việc theo đúng quy trình bài bản. 

Câu hỏi phỏng vấn Giám sát xây dựng thường gặp

2. Những câu hỏi phỏng vấn giám sát bán hàng phổ biến

Những câu hỏi phỏng vấn giám sát bán hàng phổ biến
Những câu hỏi phỏng vấn giám sát bán hàng phổ biến

Vì những lý do trên mà giám sát bán hàng trở thành nhu cầu tuyển dụng tất yếu của tất cả cửa hàng, doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên không vì lẽ đó mà khâu tuyển dụng trở nên qua loa, ngược lại nhà tuyển dụng còn đặt ra rất nhiều thử thách thông qua các câu hỏi phỏng vấn cho ứng viên. Cụ thể các câu hỏi này đều xoay quanh khả năng quản lý cũng như năng lực. Bên cạnh đó thì các câu hỏi cũng có thể về chuyên môn bán hàng để ứng viên đó nếu được tuyển phải có đầy đủ kiến thức để training nhân viên mới.

2.1. Theo bạn, trách nhiệm lớn nhất của một giám sát bán hàng là gì?

Nhà tuyển dụng khi đưa ra câu hỏi này nhằm muốn xem thử ứng viên đó có thực sự hiểu về bản chất của công việc hay không. Trên thực tế nhiều người chỉ nghĩ đơn thuần giám sát là theo dõi nhân viên bán hàng cho nên nhiều nhiệm vụ cốt lõi bên trong không được đảm bảo. Vậy nên bao giờ nhà tuyển dụng cũng phải tuyển chọn những người ít nhất phải có hiểu biết về trách nhiệm công việc của mình. 

Đối với câu hỏi này, các bạn không nên đi kể chi tiết các nhiệm vụ cụ thể đã có sẵn trên JD của công việc đó. Thay vào đó hãy trả lời vào đúng trọng tâm của câu hỏi, nhấn mạnh vào vai trò lớn nhất của công việc này. Ngoài ra cũng nên kèm theo phần giải thích 

Gợi ý trả lời: 

Theo tôi, trách nhiệm lớn nhất và cũng là vai trò quan trọng nhất của giám sát bán hàng là đảm bảo tối đa năng suất làm việc của nhân viên bán hàng. Tất cả các công việc còn lại của giám sát bán hàng đều phục vụ cho lợi ích cuối cùng đó là khích lệ được tinh thần làm việc cũng như tăng hiệu quả bán hàng của nhân viên. 

2.2. Theo bạn, một giám sát bán hàng thì cần những kỹ năng quan trọng nào?

Theo bạn, một giám sát bán hàng thì cần những kỹ năng quan trọng nào?
Theo bạn, một giám sát bán hàng thì cần những kỹ năng quan trọng nào?

Kể cả với những người chưa từng làm vị trí này trước đây đều có thể nêu được những kỹ năng làm việc. Tuy nhiên phải trải nghiệm thực tế thì mới có thể phát hiện ra những kỹ năng quan trọng nhất. Nhà tuyển dụng khi hỏi câu hỏi này thường mục đích để đánh giá kinh nghiệm làm việc của ứng viên đó. Ứng viên có thể nêu ra các thứ tự ưu tiên trong phần kỹ năng để thể hiện năng lực của mình. 

Đối với câu hỏi này, việc đầu tiên mà các bạn cần làm đó là nhớ lại hết công việc cụ thể một giám sát bán hàng. Sau đó phân tích ở từng công việc đó thì các bạn cần áp dụng kỹ năng nào để làm tốt. Sau đó sắp xếp nó từ kỹ năng quan trọng nhất cho đến các kỹ năng sau. 

Gợi ý trả lời:

Theo kinh nghiệm làm việc của tôi. một giám sát bán hàng cần tổng hợp nhiều kỹ năng khác nhau để hoàn thành tốt công việc của mình. Chẳng hạn như:

Tất cả các kỹ năng này đều có tầm quan trọng như nhau, song có thể coi đây là những kỹ năng nhỏ lẻ nằm trong một kỹ năng lớn nhất của giám sát bán hàng đó chính là kỹ năng giải quyết vấn đề. Áp dụng kỹ năng đó trong mọi trường hợp, tôi có thể xử lý được các vấn đề về khách hàng, mâu thuẫn nội bộ nhân viên, và cũng thúc đẩy được tinh thần và năng suất làm việc của mọi người. 

2.3. Một ngày làm việc của giám sát bán hàng sẽ như thế nào?

Nhiều người nghĩ rằng khi đưa ra câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn kiểm định kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Tuy nhiên thực tế là nhà tuyển dụng muốn năng được ý thức tổ chức và lên kế hoạch làm việc như thế nào. Vì đây là kỹ năng cần thiết cơ bản đối với một người làm giám sát bán hàng. Bạn không nên mô tả lại nguyên xi một ngày làm việc trước đó của bạn vì quy trình làm việc ở mỗi lĩnh vực sẽ khác nhau. Thay vào đó hay tự mình làm hoàn thiện lại các công việc trong một ngày sao cho đáp ứng được hết trách nhiệm được giao. 

Một ngày làm việc của giám sát bán hàng sẽ như thế nào?
Một ngày làm việc của giám sát bán hàng sẽ như thế nào?

Để trả lời câu hỏi này, bạn tiếp tục phải có sự sắp xếp về công việc theo thứ tự thời gian. Thông thường một giám sát cửa hàng có thể làm từ 8h sáng cho đến 17h hoặc từ 17h cho đến 23 giờ. Vậy nên bạn có thể liệt kê bắt đầu từ khi làm việc cho đến khi kết thúc. 

Gợi ý trả lời:

Đối với lĩnh vực kinh doanh bán lẻ ở cửa hàng tôi làm trước đây, một ngày làm việc của giám sát bán hàng sẽ xoay quanh 3 công việc: quản lý, kiểm tra và giải quyết. Trong đó, lần lượt như sau:

2.4. Làm sao để có thể thúc đẩy được tinh thần và năng suất làm việc của nhân viên?

Nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi này là muốn xem thử khả năng sáng tạo cũng như chủ động trong công việc của một người giám sát bán hàng. Trên thực tế đây cũng là trách nhiệm cao nhất của vị trí này, và nó ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của cửa hàng. Không những thế đây cũng là một trong những khó khăn, áp lực nhất của một người quản lý đối với nhân viên của mình. Vậy nên ứng viên nào càng cho thấy năng  lực của mình trong câu hỏi này thì càng có khả năng trúng tuyển. 

Để trả lời câu hỏi này, bạn phải xác định được rõ được trách nhiệm của vị trí này cũng như tầm quan trọng của việc thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên. Bên cạnh đó thì các bạn cũng phải là người tâm lý, hiểu được một nhân viên muốn gì và cần gì khi làm việc. Nhờ vậy là cách thức bạn đưa ra mới hiệu quả. 

Gợi ý trả lời:

Muốn thúc đẩy được tinh thần làm việc của mọi người, tôi thường xuyên dành thời gian hỏi và lắng nghe công việc bán hàng của từng nhân viên hằng ngày. Vì họ là những người tiếp xúc với khách hàng nhiều nhất, cho nên đánh giá của họ bao giờ cũng khách quan hơn tôi. Không những thế thông qua việc lắng nghe tôi cũng hiểu được họ đang gặp khó khăn ở đâu. Từ đó tôi sẽ vạch ra những quy trình bán hàng mới hơn, phù hợp hơn. Bên cạnh đó thường xuyên chỉ bảo thêm cho nhân viên của mình trong quá trình làm việc. 

2.5. Cách thức nào để việc giám sát hoạt động bán hàng của bạn ở cửa hàng hiệu quả hơn?

Cách thức nào để việc giám sát hoạt động bán hàng của bạn ở cửa hàng hiệu quả hơn?
Cách thức nào để việc giám sát hoạt động bán hàng của bạn ở cửa hàng hiệu quả hơn?

Tương tự như câu hỏi trên, đây cũng là một dạng câu hỏi nhằm phát hiện năng lực tiềm ẩn của mỗi ứng viên trong từng tình huống cụ thể. Bên cạnh đó, nó cũng thể hiện kinh nghiệm làm việc của họ, điều có thể giúp họ sẽ làm tốt hơn ở môi trường mới. Vậy nên nhà tuyển dụng sẽ hết sức chú ý nghe câu trả lời này của bạn để vừa biết được năng lực của bạn và vừa có thêm gợi ý cho hoạt động giám sát bán hàng của doanh nghiệp. 

Ứng viên khi gặp phải câu hỏi này, có thể liệt kê ra một số cách thức cơ bản nhất phục vụ cho việc giám sát ở các cửa hàng hiện nay như: camera, sổ sách, hóa đơn, người giúp việc. Song bạn phải chỉ rõ trách nhiệm của bạn thông qua những cách thức đó như thế nào.

Gợi ý trả lời:

Để hoạt động giám sát bán hàng thêm hiệu quả tôi thường xuyên áp dụng các cách thức sau:

Thứ nhất kiểm tra các camera an ninh để xem xét hoạt động bán hàng, tư vấn của nhân viên và mua sắm của khách hàng 

Thứ hai thống kê sổ sách, so sánh với hóa đơn, chứng tử để đảm bảo sự trùng khớp và đầy đủ của doanh thu một ngày 

Thứ ba, tôi xây dựng một khối đoàn kết trong tập thể nhân viên nhưng sẽ giao cho mọi người trách nhiệm tự quản lý để nâng cao tinh thần tự giác và bảo ban nhau làm việc.

Cả 3 cách thức này đều được tôi thực hiện cùng lúc, nhờ vậy nếu xảy ra sai sót trong quá trình kiểm tra bằng một cách thức tôi có thể lấy kết quả của các cách thức còn lại để kiểm kê. 

Một số câu hỏi phỏng vấn khác
Một số câu hỏi phỏng vấn khác

Ngoài top 5 câu hỏi phổ biến trên thì nhà tuyển dụng cũng đưa ra các câu hỏi khác như:

1. Bạn cho rằng năng lực quản lý của mình trong giới hạn khoảng bao nhiêu nhân viên 

2. Khi một nhân viên có hành vi lấy trộm tiền hoặc hàng hóa của cửa hàng, bạn sẽ xử lý như thế nào?

3. Theo bạn, thời điểm thích hợp nhất để giải quyết một xung đột trong nhóm nhân viên là khi nào và vì sao?

4. Trong quy trình đào tạo nhân viên bán hàng mới, điều nào cần phải tập trung nhấn mạnh nhất?

5. Đứng ở góc độ khách quan, bạn nhận thấy lợi thế trong bán hàng của chúng tôi là gì?

Trên đây là những câu hỏi phỏng vấn giám sát bán hàng hay hỏi nhất! Hy vọng rằng đây là sẽ cẩm nang hữu ích dành cho ứng viên đang có ý định theo đuổi ngành nghề công việc này!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1364 lượt comment0

Capcha comment
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT