Đừng bỏ lỡ những kinh nghiệm khi đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì?

Hoàng Thanh Vân tác giả timviec365.com Tác giả: Hoàng Thanh Vân clock blog31-07-2020

Chuẩn bị kỹ về mọi mặt trong cuộc phỏng vấn chính là một trong những điều cực kỳ cần thiết để có một buổi phỏng vấn thành công. Tìm hiểu xem đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì để nắm chắc thành công trong tay qua bài viết dưới đây.

1. Đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì? Những yếu tố quan trọng

1.1. Hãy lựa chọn trang phục lịch sự, phù hợp với tính chất công việc

Khi tới văn phòng phỏng vấn, điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng nhìn thấy ở bạn chính là vẻ bên ngoài của bạn. Về mặt tâm lý thì vẻ ngoài của bạn sẽ để lại một ấn tượng sâu sắc với nhà tuyển dụng.

Đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì? Hãy lựa chọn trang phục lịch sự, phù hợp với tính chất công việc
Đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì? Hãy lựa chọn trang phục lịch sự, phù hợp với tính chất công việc

Vẻ ngoài của ứng viên sẽ bước đầu tạo nên đánh giá chủ quan đến từ phía nhà tuyển dụng. Nếu bạn ứng tuyển một công việc văn phòng mà bạn ăn mặc quá tuềnh toàng, không chải chuốt đầu tóc gọn gàng, đẹo dép lê đi xin việc, quần áo cũng không mặc chỉnh tề thì chắc chắn đó là styte không phù hợp với môi trường công sở.

Dẫu biết rằng sau này bạn có thể điều chỉnh cách ăn mặc của mình sao cho phù hợp với môi trường sau khi được nhận vào làm, nhưng ngay trong buổi phỏng vấn đầu tiên mà bạn lại không thể hiện được sự lịch sự nhã nhặn trước mặt nhà tuyển dụng thì thực sự thiếu tinh tế và khiếm nhã phải không nào.

Mỗi công việc sẽ có tính chất khác nhau và có cách diện trang phục khác nhau, tuy nhiên thì về điểm cơ bản thì các bạn cần cần phải đảm bảo tôn trọng người nhìn thông qua trang phục.

Hãy lựa chọn trang phục phù hợp với tính chất công việc nhé
Hãy lựa chọn trang phục phù hợp với tính chất công việc nhé

Nếu bạn là người có tính cách dịu dàng, thùy mị thì có thể lựa chọn những bộ trạng phục nhẹ nhàng, đơn giản nhưng vẫn phải làm toát lên được sự gọn gàng thanh lịch của mình. Nếu bạn là người năng động cá tính thì bạn có thể lựa chọn những bộ trang phục trẻ trung, nhưng không nên quá màu mè và hở hang khi đi phỏng vấn.

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo những yếu tố khác cũng phải được chỉn chu như: đầu tóc được chải chuốt gọn gàng, quần áo được là phẳng phiu, nếu là nữ thì nên trang điểm nhẹ nhàng đủ để người đối diện cảm thấy sức sống được toát lên từ khuôn mặt của bạn, còn là nam thì nên cạo râu sạch sẽ và cắt tóc gọn gàng.

Trang phục là yếu tố rất quan trọng để quyết định một phần con người bạn, ngay cả khi không đi phỏng vấn thì khi ra ngoài chúng ta cũng cần phải giữ cho mình một hình ảnh gọn gàng, lịch sự nhé.

1.2. Hãy luôn chuẩn bị một bộ hồ sơ chuyên nghiệp đầy đủ

Sự chuyên nghiệp của bộ hồ sơ được thể hiện ngay ở sự đầy đủ. Hãy đảm bảo bạn đã đặt vào túi hồ sơ của mình những giấy tờ theo yêu cầu của nhà tuyển dụng bao gồm: CV xin việc vị trí mà bạn ứng tuyển, thư xin việc tại vị trí mà bạn ứng tuyển, đơn xin việc, bản sơ yếu lý lịch tự thuật, bằng cấp, giấy chứng nhận sức khỏe của bạn đủ đáp ứng cho yêu cầu của công việc,...

Hãy luôn chuẩn bị một bộ hồ sơ chuyên nghiệp đầy đủ
Hãy luôn chuẩn bị một bộ hồ sơ chuyên nghiệp đầy đủ

Một bộ hồ sơ xin việc chuyên nghiệp khi từng giấy tờ trong bộ hồ sơ đó thể hiện được sự chuyên nghiệp, đó là bạn cần phải trình bày nội dung trong từng giấy tờ phải đầy đủ, xúc tích, dễ đọc, dễ hiểu và đặc biệt là chứng minh được bạn hoàn toàn thích hợp với vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển nhé.

Trong bộ hồ sơ có bản CV được nhà tuyển dụng yêu cầu gửi qua email cho nhà tuyển dụng trước khi tới phỏng vấn, tuy nhiên khi tới phỏng vấn trực tiếp thì bạn cũng phải in bản CV xin việc đó ra để cung cấp đính kèm trong bộ hồ sơ xin việc giấy.

Việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc dường như đó là trách nhiệm của bạn và là những yếu tố cần phải có. Bạn đừng nên để nhà tuyển dụng phải mở lời ra hỏi bạn về sự vắng mặt một một trong những giấy tờ được yêu cầu nhé.

Có một lời khuyên dành cho bạn rằng, bạn không chỉ phải mang một bộ hồ sơ xin việc mà để đảm bảo chắc chắn thì hãy chuẩn bị thêm 1 hoặc 2 bộ hồ sơ phô tô nữa với đầy đủ các giấy tờ trong bộ hồ sơ gốc của bạn được phô tô. Bởi vì nhà tuyển dụng rất có thể sẽ giữ lại một bộ hồ sơ của bạn để làm căn cứ xem xét. Do đó, bạn hãy để lại bộ hồ sơ phô tô mà bạn đã chuẩn bị nhé.

1.3. Hãy chuẩn bị một tinh thần vững vàng, thoải mái, tự tin

Hãy chuẩn bị một tinh thần vững vàng, thoải mái, tự tin trước mặt nhà tuyển dụng
Hãy chuẩn bị một tinh thần vững vàng, thoải mái, tự tin trước mặt nhà tuyển dụng

Tinh thần là yếu tố quan trọng quyết định bạn có lọt vào tầm ngắm của các nhà tuyển dụng hay không. Do đó, trước khi đi phỏng vấn thì bạn cần phải chuẩn bị chi mình một tinh thần tự tin, thoải mái, không cần phải quá lo lắng về bất kỳ vấn đề gì.

Sự lo lắng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới kết quả phỏng vấn của bạn. Nếu bạn có năng lực nhưng trước mặt nhà tuyển dụng bạn lại hết sức hồi hộp, bạn trả lời ấp úng trước các câu hỏi phỏng vấn, bạn không dám nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng mà luôn lảng tránh ánh mắt ấy... đây quả nhiên là một trong những điểm quyết định dìm bạn xuống thật thảm hại.

Vậy, để thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn thì bạn cần phải thể hiện như thế nào?

Hãy mỉm cười thật tươi với nhà tuyển dụng ngay khi gặp họ, bạn nên có lời chào nhã nhặn, nếu có thể thì hãy trao cho nhà tuyển dụng một cái bắt tay thân tình, từ cái bắt tay ấy mà bạn có thể truyền dược lửa đam mê với công việc cho nhà tuyển dụng cảm nhận được.

Bạn hãy tránh xa những vấn đề khiến cho bạn cảm thấy căng thẳng, hãy loại bỏ ngay những sự chuẩn bị máy móc như học thuộc trước các câu hỏi và câu trả lời trước khi phỏng vấn, đó chỉ nên là yếu tố để bạn tham khảo mà không phải là để dựa dẫm và bị phụ thuộc nhé.

Sự tự tin, thân thiện và bình tĩnh chính là ưu điểm mà nhà tuyển dụng luôn nhấn mạnh
Sự tự tin, thân thiện và bình tĩnh chính là ưu điểm mà nhà tuyển dụng luôn nhấn mạnh

Bạn hãy tự tin vào bản thân và những kiến thức cũng như là kinh nghiệm mà bạn có. Bạn hãy suy xét kỹ từng vấn đề trong câu hỏi của nhà tuyển dụng, hãy bình tĩnh đưa ra câu trả lời của riêng mình, bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề bạn trả lời đúng hay không, bạn chỉ cần bạn cảm thấy hài lòng về câu trả lời của mình là được.

Khi bạn đưa ra câu trả lời bằng phong thái tự tin thì nhà tuyển dụng cũng sẽ có thể đánh giá được bạn về khả năng, thái độ đối với công việc, cách tiếp nhận các vấn đề công việc... tất cả đều toát ra từ phong thái của bạn, từ đó nhà tuyển dụng cũng sẽ tin tưởng bạn hơn.

Nhà tuyển dụng sẽ muốn làm việc với một nhân viên có tính cách cởi mở, thân thiện, luôn bình tĩnh hơn là một người luôn lo lắng, bất an và nghiêm túc thái quá trong công việc.

1.4. Bạn hãy tìm hiểu các thông tin cụ thể về nhà tuyển dụng và công ty ứng tuyển

Có một lời khuyên hữu ích dành cho các bạn trước khi tham gia vào buổi phỏng vấn đó là hãy tìm hiểu kỹ về thông tin công ty để hiểu về những hoạt động, phong trào, định hướng, sự phát triển của công ty. Đồng thời, hãy đọc thật kỹ bản mô tả công việc và yêu cầu của công việc mà bạn đang ứng tuyển để có thể hiểu về công việc và công ty đó hơn.

Khi bạn hiểu về một điều gì đó thì chắc chắn bạn sẽ luôn có cảm giác quen thuộc khi nhắc về điều đó, đối với công ty ứng tuyển cũng vậy, vô cùng bạn sẽ cảm thấy thân quen với công ty đó hơn và sẽ đưa ra được những câu trả lời phù hợp nhất.

2. Những lưu ý nhất định phải nằm lòng khi đi phỏng vấn

Những lưu ý nhất định phải nằm lòng khi đi phỏng vấn
Những lưu ý nhất định phải nằm lòng khi đi phỏng vấn

Chuẩn bị thật tốt về mọi mặt trước mỗi vấn đề mà chúng ta sắp tham gia là một trong những điều cần thiết. Đó được xem như là một chiếc chìa khóa mà các bạn có thể tự tay mở cánh cửa tương lai cho mình, đồng thời sẽ tạo ra được ấn tượng tốt đẹp trong mắt nhà tuyển dụng.

Ngoài những yếu tố cần phải chuẩn bị trước khi tham gia vào cuộc phỏng vấn thì các bạn cần phải lưu ý những vấn đề quan trọng trong quá trình phỏng vấn để cho buổi phỏng vấn trở nên hoàn hảo hơn.

Bạn hãy mang theo một cuốn sổ tay nhỏ nhắn cùng một chiếc bút để có thể ghi chép những thông tin quan trọng mà nhà tuyển dụng có thể chia sẻ với bạn trong buổi phỏng vấn. Đồng thời, thông qua hành động đó thì các bạn có thể thể hiện được sự tôn trọng nhà tuyển dụng.

Hành động ghi chép sẽ cho thấy bạn là người trân trọng kiến thức, tôn trọng những gì mà nhà tuyển dụng nói, đồng thời bạn sẽ thu thập được thông tin quan trọng. Từ đó mà nhà tuyển dụng sẽ thấy được bạn hoàn toàn phù hợp với công ty, bạn có ý chí tiến thủ và là người có tâm huyết trong công việc.

Ngoài ra, bạn nên tới buổi phỏng vấn một cách lịch sự và gọn gàng nhất, điều đó không chỉ thể hiện cho duy nhất trang phục mà bạn cần chỉn chu, bạn cần thể hiện ở cả những vật dụng mà bạn mang theo khi tới phỏng vấn.

Bạn không nên mang theo quá nhiều đồ đạc, bạn chỉ cần mang theo chiếc túi có thể đựng đồ dùng cơ bản của bạn, đủ để bạn cảm thấy cần thiết khi dùng.

Hãy luôn chuẩn bị tốt về mọi mặt khi đi phỏng vấn
Hãy luôn chuẩn bị tốt về mọi mặt khi đi phỏng vấn

Như thế, đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì đã được giải đáp thông qua những thông tin bên dưới. Các bạn hãy nghiên cứu thật kỹ lưỡng để có thể chuẩn bị tốt nhất cho mình, xuất hiện với một vẻ ngoài tự tin và lịch sự nhất nhé.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem255 lượt comment0

Capcha comment
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT