Câu hỏi phỏng vấn của Microsoft khiến bạn phải tò mò tìm hiểu

Trần Hải Minh tác giả timviec365.com Tác giả: Trần Hải Minh clock blog29-07-2020

Microsoft là một trong những tập đoàn hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực phần mềm, dịch vụ và những giải pháp công nghệ thông tin. Mỗi tháng Microsoft nhận được hơn 12.000 bộ hồ sơ ứng tuyển vào các vị trí khác nhau. Có lẽ cũng chính vì thế mà ứng viên khi muốn làm việc tại đây đều phải vượt qua câu hỏi phỏng vấn của Microsoft mà nhiều người cho là quái đản. Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới đây để hiểu hơn nhé!

1. Tại sao Microsoft lại có những câu hỏi “hách não” ứng viên đến vậy

Tại sao Microsoft lại có những câu hỏi “hách não” ứng viên đến vậy
Tại sao Microsoft lại có những câu hỏi “hách não” ứng viên đến vậy

Hiện nay, với sự phát triển của xã hội và công nghệ thông tin, Microsoft đã và đang phát triển trở thành một tập đoàn lớn mạnh hàng đầu trên thế giới. Nhưng hàng năm, chính họ vẫn phải đưa ra những câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc, những câu hỏi mà khó có đáp án chính xác. Tại sao lại như vậy?

Sở dĩ Microsoft đưa ra những câu hỏi như vậy là vì họ đang muốn chắt lọc nhân viên ưu tú nhất về cho mình. Mỗi tháng họ phải tiếp nhận đến 12 nghìn bộ hồ sơ, quá nhiều đúng không nào. Chính vì thế mà khi đưa ra những câu hỏi khó sẽ khiến cho ứng viên không trả lời được, họ cũng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn ứng viên cho mình.

2. Những câu hỏi phỏng vấn của Microsoft khó khiến bạn khó trả lời

Một trong số những nhà tuyển dụng hàng đầu trên thế giới luôn đưa ra câu hỏi khó cho ứng viên. Chính vì thế mà bạn cũng không nên quá ngạc nhiên khi câu hỏi mà Microsoft đưa ra lại không phải là: Giới thiệu về bản thân?, Tại sao anh chị lại chọn công việc này?, hãy đưa ra lý do mà chúng tôi nên chọn bạn?,...Lý do khiến cho Microsoft chọn bạn chính là trả lời các câu hỏi mà họ đưa ra. Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các ứng viên một số câu hỏi và gợi ý trả lời mà Microsoft hay sử dụng nhé.

Câu 1: Bạn hãy cho biết, tại sao nắp cống lại có hình tròn?

Bạn hãy cho biết, tại sao nắp cống lại có hình tròn?
Bạn hãy cho biết, tại sao nắp cống lại có hình tròn?

Đối với những câu hỏi như thế này, thông thường người trả lời phải có tư duy và sự hiểu biết khá nhiều thì mới có thể trả lời được. Ai trong chúng ta cũng biết nắp cống có hình tròn, thế nhưng chúng ta không phải một anh chàng xây dựng cầu đường nên khó lòng mà biết được. Nếu như gặp câu này, đừng vội bó tay mà hãy trả lời theo gợi ý như sau nhé!

Gợi ý trả lời: “Ông bà cũng thấy đấy, sẽ chẳng có một cái nắp cống nào hình vuông đúng không. Bởi ống cống thoát nước thì là hình trụ, nên nắp cống sẽ có hình tròn để nếu như nó có rơi xuống đi nữa thì cũng không gây nguy hiểm cho người bên dưới. Đặc biệt, nếu ống cống thoát nước hình trụ sẽ luôn dễ dàng thoát nước hơn so với hình vuông, đây sẽ là một giải pháp thoát nước đặc biệt cho các thành phố vào mùa mưa lũ đó.”

Câu 2: Bạn hãy cho biết, nếu như một con gấu đi 1km về phía Nam, sau đó nó rẽ trái và đi tiếp thêm 1km nữa về phía Đông, sau đó nó tiếp tục rẽ trái đi về phía Bắc và đến điểm xuất phát ban đầu thì con gấu đó màu gì?

Câu hỏi của Microsoft thiên về logic
Câu hỏi của Microsoft thiên về logic

Khi nghe câu hỏi này chắc chắn bạn sẽ thắc mắc rằng không biết tại sao Microsoft lại có thể hỏi câu này, câu này có liên quan gì đến công việc mà nhà tuyển dụng lại hỏi. Thật ra với câu hỏi này thì nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá xem bạn giỏi về một phần chuyên biệt nào cả. Họ chỉ muốn biết xem bạn có tư duy như thế nào đối với câu hỏi khó này thôi.

Gợi ý trả lời: “ Con gấu có màu trắng, bởi vì sau khi bạn kết thúc một chặng đường khá dài mà chỉ vòng quanh Bắc cực thì con gấu đó màu trắng.”

Câu 3: Trên đường đi đến Mỹ, có một người đàn ông đi cùng với 5 bà vợ của mình, trên tay mỗi bà vợ đem theo một con mèo và mỗi một con mèo lại có 5 con mèo con. Vậy theo bạn thì có tất cả bao nhiêu sự vật đi đến Mỹ?

Câu hỏi dường như chỉ dành cho những người chuyên toán, tính toán thật nhanh và trả lời thật nhanh với kết quả tính toán. Thế nhưng trong câu hỏi này, nhà tuyển dụng lại chỉ muốn biết xem thật sự tư duy và sự nhạy bén trong câu hỏi mẹo như thế nào mà thôi.

Gợi ý trả lời câu hỏi: “Theo tôi, chỉ có một sự vật đi đến Mỹ chính là tôi, còn với 5 bà vợ cùng với những thú cưng mà họ đem theo thì chỉ là đi cùng chứ không biết họ có đi cùng một hướng với mình hay không. Bởi trên đề bài đưa ra không hề nói rõ về phần này.”

Chỉ với vài câu hỏi này thôi, bạn cũng đã biết được sự hóc búa và khó hiểu từ những câu hỏi mà Microsoft đưa ra cho ứng viên của mình rồi đúng không nào. Thế nhưng cũng đừng vội vàng bỏ qua những câu hỏi khác bên dưới đây nhé, biết đâu Microsoft sẽ sử dụng với bạn thì sao.

3. Một số câu hỏi phỏng vấn của Microsoft khác bạn nên tham khảo

Một số câu hỏi phỏng vấn của Microsoft khác bạn nên tham khảo
Một số câu hỏi phỏng vấn của Microsoft khác bạn nên tham khảo

Câu 1: Nếu được cho phép thì bạn sẽ thiết kế hệ thống của một xe bus đi và hoạt động trong khuôn viên của Microsoft như thế nào?

Câu 2: Bạn hãy cho biết, trong một ngày thì kim đồng hồ sẽ gặp nhau bao nhiêu lần?

Câu 3: Nếu như cho bạn hai siêu năng lực là khả năng tàng hình và khả năng bay thì bạn sẽ chọn cái gì?

Câu 4: Lý do gì bạn gia nhập vào Microsoft mà không phải là Google?

Câu 5: Bạn hãy nghĩ ra một cách nào đó để luôn xuất hiện sữa trong tủ lạnh của tôi?

Câu 6: Bạn sẽ cần bao nhiêu thời gian để dịch chuyển được núi phú sĩ?

Câu 7: Bạn có phải người hay uống bia không? Bạn hãy cho biết tại sao hai đầu của một lon bia lại nhỏ lại so với phần thân?

...

4. Cần phải làm gì để cuộc phỏng vấn Microsoft của bạn thành công

Phỏng vấn của Microsoft không hề đơn giản một chút nào, với hàng nghìn hồ sơ xin việc gửi về như vậy nhưng họ chỉ chọn lọc ra một con số nhất định để tuyển dụng. Dường như cuộc chiến này có vẻ khá căng thẳng, nếu như một sai sót nhỏ thôi cũng đủ khiến cho bạn bị loại. Vậy cần làm gì để tăng thêm sự ấn tượng và thành công của cuộc phỏng vấn này?

4.1. Tư duy tốt

Tư duy tốt
Tư duy tốt

Đầu tiên muốn trả lời được các câu hỏi thì bạn cần phải có tư duy tốt, sáng tạo và dám nói ra suy nghĩ của mình. Đối với Microsoft, một tập đoàn hàng đầu thế giới, họ không chỉ mong muốn tìm cho mình những chiến binh chuyên biệt, giỏi về một cái nhất định nào đó, mà đối với họ, họ cần ứng viên có khả năng tư duy và giải quyết vấn đề tốt. Chính vì thế mà để trả lời những câu hỏi hóc búa này thì bạn cần phải có một khả năng tư duy sáng tạo thật tốt đó.

4.2. Tìm hiểu về công ty và vị trí tuyển dụng

Tìm hiểu về công ty và vị trí tuyển dụng
Tìm hiểu về công ty và vị trí tuyển dụng

Một công tác chuẩn bị không thể thiếu đó chính là tìm hiểu về công ty tuyển dụng và vị trí tuyển dụng. Đa phần các bạn đều tìm hiểu về thông tin tuyển dụng cùng với công ty là vì sợ trong phần câu hỏi sẽ có hỏi đến các câu như: Bạn biết gì về chúng tôi?, Bạn hiểu vì về vị trí đang ứng tuyển?,...hay những câu tương tự khác. Thế nhưng đối với Microsoft họ lại không thường xuyên hỏi về câu hỏi này, thế nhưng tại sao bạn lại phải tìm hiểu. Đối với việc tìm hiểu này sẽ giúp cho bạn biết được đâu là môi trường làm việc và công việc mà mình mong muốn, bạn sẽ biết công việc đó có thật sự phù hợp với bản thân mình hay không để làm việc. Chính vì thế mà trong công đoạn chuẩn bị dù muốn hay không nhưng vẫn hãy tìm hiểu về vị trí ứng tuyển nhé.

4.3. Giao tiếp với nhà tuyển dụng

 Giao tiếp với nhà tuyển dụng
 Giao tiếp với nhà tuyển dụng

Để một cuộc phỏng vấn thật sự thành công thì bạn cần phải chủ động giao tiếp với nhà tuyển dụng. Bạn không nên thụ động trong vấn đề này, nếu như vậy họ sẽ đánh giá bạn là một người chưa thật sự chuyên nghiệp và chưa có khả năng giao tiếp, ứng phó với các câu hỏi. Đừng trả lời các câu hỏi giống như mình đang học thuộc lòng nhé, như vậy sẽ chẳng khác nào một bài kiểm tra miệng đâu. 

Vậy giao tiếp với nhà tuyển dụng bằng cách nào? Microsoft là một tập đoàn lớn hàng đầu nước ngoài, bởi vậy mà họ cũng chẳng ngần ngại thẳng thắn trao đổi về công việc với bạn đâu. Đặc biệt họ khá thích lắng nghe ý kiến đóng góp từ các ứng viên cho dù đúng hay sai. Trong cuộc phỏng vấn, hãy cố gắng giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể, ánh mắt, nụ cười thân thiện và những câu hỏi ngược với họ nhé, đó chính là điều bạn nên làm trong cuộc phỏng vấn làm việc tại Microsoft để thể hiện sự chuyên nghiệp.

4.4. Chuẩn bị trang phục lịch sự

Chuẩn bị trang phục lịch sự
Chuẩn bị trang phục lịch sự

Trang phục cũng là một trong những vấn đề nhạy cảm, đó là cái đầu tiên nhà tuyển dụng nhìn thấy khi chưa biết thực lực thật sự của bạn. Trang phục trên người một phần cũng thể hiện tính cách, con người của bản thân chúng ta, khi nhìn trang phục một người thường xuyên mặc, bạn sẽ biết họ như thế nào. Chính vì thế mà đừng để cái nhìn đầu tiên mất điểm nhé, trong cuộc phỏng vấn vào một công ty lớn bạn hãy chuẩn bị riêng cho mình một trang phục lịch sự. Không quá màu mè thế nhưng vẫn làm nổi bật nhé.

4.5. Luôn tự tin

Luôn tự tin
Luôn tự tin

Cuối cùng chính là tự tin, bạn cần phải luôn tự tin để khẳng định bản thân của mình. Đối với một nhà tuyển dụng nước ngoài, yếu tố tự tin được đánh giá rất cao, chính vì thế mà nếu như không đủ tự tin bạn sẽ không thể nào đối mặt được trong cuộc phỏng vấn này đâu nhé. Nó sẽ khiến cho bạn lúng túng, quên mất đi sự chuẩn bị từ trước và không hoàn thành được mục tiêu đề ra. Nếu như bạn có tự tin, chẳng cần phải chuẩn bị gì nhiều cũng làm cho bạn biết cách ứng phó với các câu hỏi khó từ nhà tuyển dụng.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong phần câu hỏi phỏng vấn của Microsoft, hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp cho bạn tự tin bước vào cuộc phỏng vấn của Microsoft, một nhà tuyển dụng hàng đầu trên thế giới.

Chúc bạn thành công!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem784 lượt comment0

Capcha comment
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT