Hack não với bộ 15 câu hỏi tuyển dụng của Google, kèm đáp án

Phùng Hà tác giả timviec365.com Tác giả: Phùng Hà clock blog28-07-2020

Google là một công ty lớn trên thế giới hiện nay, để tuyển chọn nhân lực cho công ty, họ luôn đặt ra những câu hỏi hóc búa và hack não đối với người ứng tuyển. Vượt qua câu hỏi tuyển dụng của Google dễ dàng nhờ sự chuẩn bị tốt nhất với bộ câu hỏi chuẩn xác có kèm đáp án được timviec365.com chia sẻ trong bài viết này ngay nhé!

1. Bộ câu hỏi tuyển dụng của Google chuẩn xác có kèm đáp án

1.1. Câu 1: Để lấp đầy một chiếc xe buýt cần bao nhiêu quả bóng golf?

Câu hỏi tuyển dụng của Google - Để lấp đầy một chiếc xe buýt cần bao nhiêu quả bóng golf?
Để lấp đầy một chiếc xe buýt cần bao nhiêu quả bóng golf?

Một câu hỏi được các nhà tuyển dụng của Google đưa ra để xem cách giải quyết của ứng viên về thách thức mấu chốt trong giải quyết vấn đề hay không. có rất nhiều cách trả lời tùy thuộc vào cách giải quyết của mỗi người, hoặc bạn có thể tham khảo cách trả lời dưới đây.

Gợi ý câu trả lời:

“Giả sử chiếc xe buýt đó khoảng 8ft chiều rộng và 6ft chiều cao, 20ft chiều dài. Với số liệu mang tính chủ quan qua quan sát hàng ngày của mình thì tôi có thể tính được thể tích của chiếc xe buýt này là 960ft khối và tương đương với khoảng 1.6 triệu inch khối.

Thể tích của một quả bóng golf là khoảng 2.5 inch khối với 0.85 inch của đường bán kích. Chia 2.5 inch khối cho 1.6 triệu inch khối thể tích của xe buýt thì chúng ta được kết quả là 660.000 quả bóng golf. Tuy nhiên, điều chúng ta thường quan sát thấy thì trên xe buýt có ghế ngồi, nhiều thì linh tinh khác, mà bóng golf hình tròn nên khi xếp chồng nên nhau vẫn tạo ra các khoảng trống, nên tôi ước khoảng số lượng bóng golf để lấp đầy xe buýt khoảng 500.000 quả bóng.”

1.2. Câu 2: Để cọ sạch cửa sổ ở Seattle cần mất bao nhiêu tiền?

Đây là câu hỏi được dùng để phỏng vấn cho vị trí giám đốc sản phẩm của Google. Một câu hỏi nghe thì có vẻ khó và hóc búa nhưng thực ra lại là câu hỏi rất dễ neus bạn biết sử dụng đầu để suy nghĩ và trách mắc phải mẹo của nhà tuyển dụng. Đừng để bị mắc lừa, câu trả lời không chú trọng ở số lượng cửa số mà đó là phí rửa sạch đối với mỗi ô cửa sổ ở Seattle như thế nào.

Gợi ý câu trả lời:

“Để cọ sạch cửa sổ ở Seattle bạn cần khoảng 10 USD cho mỗi ô cửa sổ.”

Câu hỏi tuyển dụng của Goole - Để cọ sạch cửa sổ ở Seattle cần mất bao nhiêu tiền?
Để cọ sạch cửa sổ ở Seattle cần mất bao nhiêu tiền?

1.3. Câu 3: Trên toàn thế giới có bao nhiêu bộ chỉnh Piano?

Đây cũng là một câu hỏi dành cho vị trí giám đốc sản phẩm và câu trả lời này còn phụ thuộc vào từng thị trường mà bạn mới có thể đưa ra đáp án cho câu hỏi của nhà tuyển dụng Google.

Gợi ý câu trả lời:

“Tôi đưa ra giải thuyết như 1 cây đàn cần điều chỉnh dây đàn 1 lần mỗi tuần, mỗi lần 1 tiếng. Bộ điều chỉnh Piano hoạt động với tần suất suốt 5 ngày/tuần, mỗi ngày 8 tiếng thì sẽ chỉnh được khoảng 40 cây Piano mỗi tuần. Câu trả lời chính xác của tôi là 1 bộ điều chỉnh cho 40 cây đàn Piano.”

1.4. Câu 4: Hãy thiết kế một kế hoạch để di tản tại San Francisco?

Đây là câu hỏi được nhà tuyển dụng đặt ra để một lần nữa xác định được các ứng viên xử lý đối với các vấn đề như thế nào. Để giải quyết vấn đề nào, hãy hỏi lại nhà tuyển dụng bằng một câu hỏi ngược rất khôn khéo để tránh bị lừa bởi họ.

Gợi ý câu trả lời:

“Tại sao phải di tản cho San Francisco, ta đang lên một kế hoạch cho thảm họa gì xảy ra?”

1.5. Câu 5: Trong một ngày, hai kim đồng hồ đeo tay chập lên nhau bao nhiêu lần?

Đây lại là một câu hỏi dành để tuyển dụng với vị trí giám đốc sản phẩm. Một câu hỏi để đánh giá kỹ năng và kiến thức của bạn. Bạn có thể tham khảo câu trả lời chính xác dưới đây.

câu hỏi tuyển dụng của Google - Trong một ngày, hai kim đồng hồ đeo tay chập lên nhau bao nhiêu lần?
Trong một ngày, hai kim đồng hồ đeo tay chập lên nhau bao nhiêu lần?

Gợi ý câu trả lời:

“Trong một ngày, hai kim đồng hồ chập lên nhau 22 lần, cụ thể các giờ mà kim phút và kim giây chập lên nhau như sau:

+ Giờ vào buổi sáng gồm có 0h00, 1h05, 2h11, 3h16, 4h22, 5h27, 6h33, 7h38, 8h44, 9h49, 10h55.

+ Giờ vào buổi chiều gồm có 12h00, 13h05, 14h11, 15h16, 16h22, 17h27, 18h33, 19h28, 20h44, 21h49 và 22h55.”

1.6. Câu 6: Không hỏi trực tiếp một người để biết số điện thoại bạn đang lưu của anh ta có chính xác hay không, bạn có thể dùng cách nào?

Một câu hỏi để biết được cách bạn xử lý tình huống này như thế nào, nó cũng giống như một bài toán đưa ra và yêu cầu ứng viên tìm hướng giải quyết, cách giải chính xác nhất.

Gợi ý câu trả lời:

“Không cần tiếp xúc trực tiếp với người tôi lưu số điện thoại đó để biết được bản thân đã lưu chính xác hay chưa, tôi có thể sử dụng đến mẩu giấy truyền tin qua người thứ 3 đến anh ta và nhận lại giấy để có thể so với số điện thoại mà tôi đã lưu có chính xác hay không.”

1.7. Câu 7: Chỉ với hai lần cân, bạn làm thế nào để tìm ra quản bóng nặng nhất trong trường hợp 8 quả bóng có kích cỡ bằng nhau, nhưng lại có bảy qua như nhau còn 1 quả nặng hơn 1 chút?

Câu hỏi tuyển dụng của Google
Câu hỏi tuyển dụng của Google 

Lại là một câu hỏi được đưa ra nhằm mang đến những tình huống hóc búa mà ứng viên cần đưa ra những lời giải cho bài toàn được nhà tuyển dụng đưa ra.

Gợi ý câu trả lời:

“Cách giải quyết đối với bài toán này của tôi như sau: Đầu tiên tôi sẽ lấy 6 quả bóng mang ra cân trên cân hai đầu, mỗi bên đặt 3 quả, thì sẽ có hai trường hợp xảy ra. Một là quả năng hơn nằm trong 6 quả tôi cân hoặc quả nặng hơn nằm trong 2 quả không được cân kia. Giải quyết cụ thể như sau:

+ Trường trường hợp quả nặng nằm trong 6 quả đem cân thì có thể nằm ở 1 bên 3 quả, với 3 quả của bên nặng hơn, bạn chọn 2 quả bất kỳ để cân, nếu bằng nhau thì quả không cân là nặng còn nếu trọng lượng của hai quả cân khác nhau sẽ hiển thị trên cân và bạn dễ dàng tìm thấy.

+ Trường hợp cân 6 quả hai bên mỗi bên 3 quả bằng nhau thì chắc chắn rằng quả năng hơn nằm trong hai quả không được cân khi, bạn chỉ cần lấy hai quả không được cân kia cho lên cân là sẽ biết ngay đáp án quả nặng hơn trong 8 quả bóng cùng kích cỡ.”

1.8. Câu 8: Hãy giải thích cơ sở dữ liệu trong 3 câu nói với một bé trai 7 tuổi?

Nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi này để xem khả năng giải thích một nội dung phức tạp của ứng viên ngắn gọn ra sao. Khi gặp câu hỏi này, bạn nên biết cách trả lời hết sức ngắn gọn vấn đề để ứng tuyển thành công vị trí giám đốc sản phẩm của Google.

Gợi ý câu trả lời:

“Trong cơ sở dữ liệu có nhiều thông tin về nhiều thứ và các vấn đề được lưu trữ như một bộ máy nhớ. Con người sử dụng chúng để lưu trữ thông tin mình tiếp nhận được từ môi trường. Ra ngoài chơi tiếp đi.”

Câu hỏi tuyển dụng của Google - Hãy giải thích cơ sở dữ liệu trong 3 câu nói với một bé trai 7 tuổi?
Hãy giải thích cơ sở dữ liệu trong 3 câu nói với một bé trai 7 tuổi?

1.9. Câu 9: Cho dãy số: 1, 11, 21, 1211, 111221,.. điền số tiếp theo?

Gợi ý câu trả lời:

“Số tiền theo trong dãy số được cho ở trên là 312211.”

1.10. Câu 10: Tìm ra nguyên nhân chế trong trường hợp một người đàn ông chết ở sa mạc trong tay cầm một que diêm? Lưu ý hiện trường không có dấu chân xung quanh.

Gợi ý trả lời:

“Với trường hợp người đàn ông chết trên sa mạc, xung quanh không có dấu chân, trên tay cầm que diêm thì có thể  đưa ra giải thuyết người đàn ông này chết sau khi bị rơi xuống từ một máy bay khi bị mất độ cao. Và số dù cung cấp cho hành khách không đủ, do đó họ buộc chơi trò rút diêm để tìm ra người kém may mắn không có dù khi nhảy xuống. Và điều không may với người đàn ông này là ông ta rút trúng que diêm ngắn nhất, nhảy ra khỏi máy bay với người không bà bị chết ngay khi tiếp đất.”

1.11. Câu 11: Trong trường hợp nước đổ tự do vào vào hai bình 3 lít và 5 lít thì bạn làm thế nào để đo chính xác 4 lít?

Câu hỏi tuyển dụng của Google - Trong trường hợp nước đổ tự do vào vào hai bình 3 lít và 5 lít thì bạn làm thế nào để đo chính xác 4 lít?
Trong trường hợp nước đổ tự do vào vào hai bình 3 lít và 5 lít thì bạn làm thế nào để đo chính xác 4 lít?

Lại là câu hỏi được đặt ra để các ứng viên tìm ra hướng giải bài toán chính xác này như thế nào.

Gợi ý câu trả lời:

“Có hai bình 5 lít và 3 lít, bạn đầu tiên cần đổ nước đầu bình 5 lít, sau đó lấy nước trong bình 5 lít đổi sang bình 3 lít, số nước còn lại trong bình 5 lít sẽ là 2 lít nước. Tiến đố bạn đổ nước trong bình 3 lít đi một chút để đảm bảo bằng lượng nước trong bình 5 lít kia, sau đó đổ nước còn lại trong bình 3 lít về bình 5 lít là bạn đã có 4 lít nước.”

1.12. Câu 12: Giải thích tại sao nắp cống lại có hình tròn?

Đây là một câu hỏi tuyển dụng của Google dành để phỏng vấn ứng viên cho vị trí kỹ sư phần mềm. 

Gợi ý câu trả lời:

“Quan sát thấy hầu hết nắp cống luôn hình tròn là bởi thiết kế như vậy để dù bạn có xoay theo bất cứ chiều nào cũng sẽ không làm rơi nắp công xuống cống, điều này hạn chế được tài nạn có thể xảy ra trên đường.

Theo khoa học thì nắp cống hình tròn sẽ giúp việc lặp đặt được dễ dàng vì không phải xoay chuyển hay điều chỉnh chiều hướng cho khớp với miệng cống như các hình tam giác, tứ tác, lục giác, hình chữ nhật, hay hình vuông. Đặc biệt là trọng lượng của nắp cống rất nặng, thiết kế hình tròn sẽ giúp giảm bớt sức lực dùng để nắp cống cho thợ hơn rất nhiều.”

1.13. Câu 13: Chuyện gì đã xảy ra với người đàn ông khi ông ta đỗ xe ở khách sạn và bị mất hết tài sản?

Đây là câu hỏi dành cho vị trí ứng tuyển là kỹ sư phần mềm. Bạn có thể bị đánh lừa về câu hỏi, cần thật tỉnh táo vì đây là câu hỏi với đáp án về một tình huống trong trò chơi.

Gợi ý câu trả lời:

“Người đàn ông này đây chơi cờ tỷ phú Monopoly, và ông ta đang đưa ra Token vào đúng ô vị trí boardwalk – đầy là tài sản đắt nhất trong một bàn cờ Monopoly.”

Câu hỏi tuyển dụng của Google - Chuyện gì đã xảy ra với người đàn ông khi ông ta đỗ xe ở khách sạn và bị mất hết tài sản?
Chuyện gì đã xảy ra với người đàn ông khi ông ta đỗ xe ở khách sạn và bị mất hết tài sản?

1.14. Câu 14: Bạn hiểu ý nghĩa của “Deadbeef” chính xác là gì?

Câu hỏi này dành cho vị trí kỹ sư phần mềm, bạn có thể search Google là có ngay câu trả lời chính xác cho bản thân hoặc bạn cũng có thể tham khảo câu trả lời tại đây.

Gợi ý câu trả lời:

“Deadbeef là một thông báo về lỗi 0x Deadbeef và sử dụng trong hệ thống IBM RS/600, có bộ xử lý Power PC 32bit của Commodore và Mac OS. Nó có nghĩa là giải phóng bộ nhớ trong hệ điều hành Solaris của Sun Microsystems. Trong Openvms chạy bộ xử lý Alpha thì bạn có thể thấy được Deadbeef khi thực hiện ấn Ctrl T.”

1.15. Câu 15: Xây một căn nhà toàn bộ theo hướng nam. Đột nhiên có sự xuất hiện của một con gấu, câu hỏi đặt ra cho bạn là con gấu đó có màu gì?

Gợi ý câu trả lời:

“Ở Bắc cực thì mọi bức tường đều đối mặt với hướng nam, do đó con gấu bạn gặp đó là gấu trắng Bắc Cực.”

2. Những câu hỏi ngược mà ứng viên có thể dùng để hỏi nhà tuyển dụng

Ngoài những câu hỏi hóc búa được nhà tuyển dụng dành cho bạn, thì bạn cũng có thể đặt ra một số câu hỏi cho nhà tuyển dụng để giải đáp những thắc mắc của bản thân về công việc và vị trí công việc của mình như sau:

Câu hỏi tuyển dụng của Google - Những câu hỏi ngược mà ứng viên có thể dùng để hỏi nhà tuyển dụng
Những câu hỏi ngược mà ứng viên có thể dùng để hỏi nhà tuyển dụng

Câu 1: Quý công ty có thể cho tôi biết rõ hơn về nhiệm vụ hàng ngày của mình với vị trí công việc này không?

Một câu hỏi để biết được chi tiết, cụ thể những nhiệm vụ bạn sẽ đảm nhận khi ứng tuyển vào vị trí công việc tại Google.

Câu 2: Định hướng phát triển công ty trong tương lai như thế nào?

Một câu hỏi để biết được hướng đi và hướng phát triển của bản thân tại đây sau khi ứng tuyển thành công vào công việc.

Câu 3: Văn hóa của công ty có những điểm nổi bật nào?

Đây là câu hỏi mang tính ngoài lề công việc, nhưng nó sẽ giúp bạn biết được môi trường làm việc của bạn sau khi ứng tuyển thành công sẽ như thế nào.

Câu 4: Quyền lợi và mức thu nhập với vị trí của tôi ra sao?

Một câu hỏi được đặt ra để biết chính xác mức lương và quyền lợi của nhân viên khi làm việc tại công ty. Qua câu hỏi này, bạn cũng có thể thỏa thuận mức lương phù hợp nhất với năng lực của bản thân mình đó nhé.

3. Một số lưu ý cho bạn khi trả lời câu hỏi tuyển dụng của Google

Một số lưu ý cho bạn khi trả lời câu hỏi tuyển dụng của Google
Một số lưu ý cho bạn khi trả lời câu hỏi tuyển dụng của Google

Để vượt qua câu hỏi tuyển dụng của Google đơn giản, nhẹ nhàng, bạn cần chú ý đến một số vấn đề sau:

Thứ nhất, mọi câu hỏi đưa ra đều rất hack não, chính vì vậy bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi trả lời, rất nhiều câu hỏi mang tính chất mẹo, lừa ứng viên, bạn cần tỉnh và thông minh để đưa ra câu trả lời chính xác.

Thứ hai, trả lời ngắn gọn toàn bộ những câu hỏi được đưa ra để tránh làm mất thời gian của nhà tuyển dụng.

Thứ ba, trả lời với một giọng điều tôn trọng, khiến tốn, âm lượng đủ nghe để thể hiện sự tự tin của bản thân mình.

Thứ tư, tạo sự thoải mái trong buổi phỏng vấn với cách phối hợp cùng ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ phóng khoáng sẽ giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng tốt nhất.

Thứ năm, luôn cười trong buổi phỏng vấn đề tạo thiện cảm và đặc biệt đó là chia sẻ thật lòng, chân thành thì bạn sẽ nhận được kết quả tốt nhất với bản thân.

4. Kinh nghiệm và mẹo thành công qua buổi phỏng vấn của Google với timviec365.com

Câu hỏi tuyển dụng của Google - Kinh nghiệm và mẹo thành công qua buổi phỏng vấn của Google với timviec365.com
Kinh nghiệm và mẹo thành công qua buổi phỏng vấn của Google với timviec365.com

Để vượt qua buổi phỏng vấn của Google thành công, ngoài việc chuẩn bị cho mình bộ câu hỏi chuẩn được chia sẻ ở trên của bài viết thì bạn còn cần có những kinh nghiệm và mạo chuẩn bị sẵn sàng đối đầu với nhà tuyển dụng bằng những thông tin, kinh nghiệm được chia sẻ bởi timviec365.com.

Bạn sẽ tìm thấy những kinh nghiệm hữu ích nên chuẩn bị trước buổi phỏng vấn. Biết cách chuẩn bị CV xin việc bằng tiếng Anh đúng chuẩn, chuyên nghiệp và tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ khi nộp hồ sơ ứng tuyển.

Mọi thông tin liên quan và hỗ trợ bạn về kinh nghiệm phỏng vấn đều được chia sẻ chi tiết qua các bài viết và kinh nghiệm “xương máu” trong thực tế từ nhiều ứng viên đã áp dụng thành công.

Hy vọng với bộ câu hỏi tuyển dụng của Google được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có được những kiến thức hữu ích và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đương đầu với mọi câu hỏi được đặt ra. Chúc bạn vượt qua buổi phỏng vấn dễ dàng và sớm trở thành một nhân viên của Google.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem561 lượt comment0

Capcha comment
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT