Trọn bộ những câu hỏi phỏng vấn xuất nhập khẩu mới nhất

Nguyễn Thanh Hằng tác giả timviec365.com Tác giả: Nguyễn Thanh Hằng clock blog16-07-2020

Việc làm xuất nhập khẩu hiện nay là một việc làm “HOT” với nhiều cơ hội việc làm. Rất nhiều công ty, doanh nghiệp đăng tuyển vị trí này nhưng vẫn có rất nhiều ứng viên gặp khó khăn trong quá trình phỏng vấn xin việc xuất nhập khẩu. Nguyên nhân chủ yếu là chưa có kinh nghiệm để trả lời phỏng vấn. Qua bộ câu hỏi phỏng vấn xuất nhập khẩu ở dưới đây cùng với những gợi ý trả lời dưới đây sẽ giúp ứng viên có thêm nhiều kinh nghiệm trả lời phỏng vấn. Để buổi phỏng vấn đạt được kết quả cao.

Việc làm xuất nhập khẩu

1. Gợi ý trả lời những câu hỏi phỏng vấn xuất nhập khẩu

Vị trí công việc xuất nhập khẩu là những người trực tiếp tham gia thực hiện các thủ tục hải quan, hoàn thành những hồ sơ giấy tờ để nhập khẩu hoặc xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Để hoàn thành được những công việc này yêu cầu người ứng viên cần phải có trình độ và kỹ năng. Chính vì vậy mà trong những cuộc phỏng vấn nhà tuyển dụng thường đưa ra những câu hỏi để biết được ứng viên đó có phù hợp với vị trí nhà tuyển dụng đang cần hay không. Rất nhiều ứng viên có kiến thức tốt nhưng không có kinh nghiệm trả lời phỏng vấn đã làm mất đi rất nhiều cơ hội việc làm tốt. Nội dung dưới đây sẽ đưa ra một số câu hỏi phỏng vấn xuất nhập khẩu cùng với gợi ý câu trả lời bạn có thể tham khảo.

Gợi ý trả lời những câu hỏi phỏng vấn xuất nhập khẩu
Gợi ý trả lời những câu hỏi phỏng vấn xuất nhập khẩu

1.1. Bạn hãy giới thiệu đôi chút về bản thân mình?

Câu hỏi không thể thiếu trong tất cả các buổi phỏng vấn. Đây là câu hỏi mở đầu trong buổi phỏng vấn. Với câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn check lại những thông tin cơ bản về bạn, muốn tìm hiểu một số kỹ năng thông qua cách bạn giới thiệu và đặc biệt là làm quen với ứng viên của mình. Nếu ứng viên trả lời tốt câu hỏi này sẽ tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng ngay từ những câu hỏi đầu tiên. Bạn có thể tham gợi ý trả lời sau đây.

Gợi ý trả lời: Với câu hỏi này bạn nên lựa chọn giới thiệu bản thân mình một cách ngắn gọn, đầy đủ ý. Đặc biệt là trong câu giới thiệu phải đưa ra được những điểm mạnh của bản thân, những điểm mạnh này phù hợp với vị trí việc làm nhà tuyển dụng đăng tuyển. Cùng với đó là những kỹ năng và kinh nghiệm của mình. Thể hiện được mong muốn nguộn vọng của bạn muốn gắn bó và hoàn thành tốt công việc ở vị trí nhà tuyển dụng đăng tuyển.

1.2. Bạn làm gì nếu trong quá trình làm việc bạn có một kiện hàng xuất đi nhưng lại bị trả về vì lý do một phần sản phẩm bị hỏng?

Với câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết kỹ năng bạn xử lý tình huống, cách bạn xử lý tình huống. Từ đó nhà tuyển dụng sẽ biết được bạn là người nhạy bén hay không, biết suy tính hay không. Thông qua cách giải quyết vấn đề nhà tuyển dụng sẽ biết bạn có phù hợp với có tiềm năng phát triển hay không.

Gợi ý trả lời: Ứng viên có thể trả lời theo ý sau. Trước tiên cần phải tìm ra nguyên nhân của lô hàng đó làm sao lại hỏng, nguyên nhân hỏng từ đâu. Khi đã tìm được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề thì giải quyết nguyên nhân đó. Có một điều luôn phải nhớ trong cách giải quyết là chắc chắn đảm bảo quyền lợi của mình và khách hàng. Giải quyết ổn thỏa vấn đề để khách hàng không kiện cáo và đánh giá thấp cách làm việc của công ty.

1.3. Khi quản lý việc đặt hàng và vận chuyển bạn đã gặp khó khăn gì khi làm việc đó?

Đây là một câu hỏi khá quen thuộc với vị trí xuất nhập khẩu, vì công việc chính của những nhân viên xuất nhập khẩu là việc quản lý đơn hàng, giải quyết các vấn đề về đơn hàng. Nếu là người có kinh nghiệm làm việc, làm việc lâu năm thì sẽ biết được những khó khăn mà ở vị trí này gặp phải. Cùng với đó là đưa ra những phương án trả lời.

Gợi ý trả lời: Với câu hỏi này bạn có thể đưa ra một khó khăn cụ thể mà bạn hay gặp phải. Từ những khó khăn đó bạn đưa ra hướng giải quyết.

 Khi quản lý việc đặt hàng và vận chuyển bạn đã gặp khó khăn gì khi làm việc đó?
 Khi quản lý việc đặt hàng và vận chuyển bạn đã gặp khó khăn gì khi làm việc đó?

Trong quá trình đặt đơn hàng và vận chuyển vấn đề khó khăn hay gặp phải đó chính là vấn đề về thời gian. Khách hàng thường rất hay kêu ca về vấn đề thời gian vận chuyển lâu, hàng hóa bị hỏng khi đến tay người nhận. Để giải quyết vấn đề này chúng tôi cần phải giải thích về tình hình hàng vận chuyển chậm vì lý do gì, vì sao hàng hóa lại bị méo. Sau khi giải thích cho khách hàng hiểu thì mong khách hàng thông cảm.

1.4. Bạn đã biết đến công ty chúng tôi qua kênh thông tin nào?

Câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết kênh tuyển dụng nào mà nhà tuyển dụng dùng mang lại hiệu quả. Và nhà tuyển dụng muốn biết về cách bạn tiếp cận thông tin tuyển dụng của công ty như thế nào.

Gợi ý câu trả lời: Với câu hỏi này bạn cứ trả lời thật những gì bạn tiếp cận được, bạn biết đến tin tuyển dụng này qua kênh nào. Bạn đã thực hiện những bước nào để nhà tuyển dụng có thể liên lạc được với bạn. Bạn hãy trả lời một cách ngắn gọn, dễ hiểu để nhà tuyển dụng được biết. Nếu bạn không nhớ mình tiếp cận thông tin tuyển dụng như thế nào thì hãy sử dụng những câu trả lời nói giảm nói tránh, đưa ra lý do vì sao mình không nhớ.

Bộ câu hỏi phỏng vấn Thực tập sinh hay nhất

1.5. Mục tiêu trong những năm tới của bạn khi đảm nhận vị trí xuất nhập khẩu của công ty là gì?

Nhà tuyển dụng muốn biết được mục tiêu của bạn như thế nào? Mục tiêu của bạn có gắn liền với vị trí việc làm hay không. Mục tiêu đó có phù hợp với vị trí mà nhà tuyển dụng đang cần hay không.

Mục tiêu trong những năm tới của bạn khi đảm nhận vị trí xuất nhập khẩu của công ty là gì?
Mục tiêu trong những năm tới của bạn khi đảm nhận vị trí xuất nhập khẩu của công ty là gì?

Gợi ý trả lời: Bạn nên đưa ra mục tiêu ngắn hạn và những mục tiêu dài hạn. Mục tiêu ngắn hạn là những mục tiêu có khả năng thực hiện trong quá trình làm việc. Những mục tiêu này gắn liền với sự phát triển của công ty, của vị trí ứng tuyển. Không nên đưa ra những mục tiêu xa với, không có khả năng thực hiện. Nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn là người không thực tế.

1.6. Hãy cho chúng tôi biết lý do vì sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

Đây là câu hỏi được khá nhiều nhà tuyển dụng đặt ra, nhà tuyển dụng rất tò mò muốn biết ứng viên của mình làm sao lại nghỉ việc ở công ty cũ. Với câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết bạn nói về công ty cũ, đồng nghiệp cũ như thế nào. Từ những lý do đó nhà tuyển dụng sẽ đưa ra được sự lựa chọn ứng viên phù hợp.

Gợi ý trả lời: Hãy đưa ra những lý do khách quan hay cho việc nói xấu sếp và đồng nghiệp. Bạn có thể đưa ra những lý do như do chuyển nhà nên bạn không đảm bảo được thời gian làm việc ở công ty cũ. Hoặc cũng có thể đưa ra lý do bạn muốn thay đổi môi trường làm việc, muốn thử sức ở một công ty mới để có thêm nhiều cơ hội. Bạn tuyệt đối không được đưa ra những lý do như lý do sếp đáng ghét hay những người đồng nghiệp chuyên nói xấu. Những lý do này không mang đến điểm cộng cho bạn mà còn bị nhà tuyển dụng mất thiện cảm. Sẽ chẳng ai muốn tuyển một ứng viên chuyên nói xấu người khác.

Còn rất nhiều những câu hỏi khác được nhà tuyển dụng sử dụng để phỏng vấn ứng viên của mình. Bạn có thể tham khảo bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên xuất nhập khẩu sau đây. Từ những câu hỏi đó có thể chuẩn bị cho mình những câu trả lời tốt nhất.

2. Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn nhà tuyển dụng hay dùng

Câu 1: Bạn hiểu gì về gì về vị trí nhân viên xuất nhập khẩu? bạn có biết vị trí này thực hiện những công việc gì không.

Câu 2: Bạn có những kinh nghiệm và kỹ năng gì khi đảm nhận vị trí công việc này.

Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn nhà tuyển dụng hay dùng
Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn nhà tuyển dụng hay dùng

Câu 3: Hãy cho chúng tôi biết bạn đã áp dụng những công nghệ mới nào trong quá trình làm việc.

Câu 4: Hãy cho chúng tôi biết bạn phù hợp với vị trí nhân viên xuất nhập khẩu.

Câu 5: Hãy đưa ra những phương án đề xuất về vấn đề vận chuyển, liên lạc… những vấn đề đó giúp mang lại hiệu quả cho quá trình làm việc.

Câu 6: Theo bạn cơ chế đơn giản để xâm nhập thị trường nước ngoài là gì?

Câu 7: Hãy cho chúng tôi biết lý do vì sao bạn ứng tuyển vị trí nhân viên xuất nhập khẩu ở công ty chúng tôi.

Câu 8: Đồng nghiệp cũ và sếp cũ của bạn nhận xét gì về bạn.

Câu 9: Nhân viên xuất nhập khẩu thường xuyên phải làm thêm giờ và giải quyết cộng bất kỳ khi nào khách hàng cần. Bạn có đảm bảo được yêu cầu đó không.

Câu 10: Hãy kể ra một đàm phát mà bạn đàm phán thành công với khách hàng của mình, mang đến lợi ích cho công ty.

Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn nhà tuyển dụng hay dùng
Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn nhà tuyển dụng hay dùng

Câu 11: Theo bạn một nhân viên xuất nhập khẩu giỏi cần phải có những kỹ năng gi? Kỹ năng nào là quan trọng nhất.

Câu 12: Nếu khi hàng về kho, bạn phát hiện ra kho hàng bị thiếu bạn sẽ làm gì trong trường hợp này.

Câu 13: Bạn cho biết những lỗi thường gặp khi nhân viên xuất nhập khẩu khai hải quan điện tử và cách khắc phục những lỗi đó.

Câu 14: Theo bạn quy trình xuất nhập khẩu gồm những bước nào và bước nào là quan trọng nhất.

3. Những câu hỏi sử dụng để hỏi ngược nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng có rất nhiều câu hỏi đặt ra để hỏi ứng viên và thông thường thì khi nhà tuyển dụng đã hỏi đủ những thông tin cần thiết nhà tuyển dụng sẽ đưa ra một hỏi là: Anh chị có cần hỏi thêm gì về vị trí tuyển dụng này không? Nếu bạn muốn ghi điểm và giải đáp thắc mắc của bạn thân thì có thể đặt một số câu hỏi, để hỏi ngược lại nhà tuyển dụng. Nếu câu hỏi hay, ý nghĩa sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao và đôi khi những câu hỏi này lại là những cú lội ngược dòng của ứng viên. Chính vì vậy hãy tận dụng cơ hội này, đặt ra cho nhà tuyển dụng những câu hỏi hay để ghi điểm khi ứng viên. Bạn có thể tham khảo một số câu hỏi sau đây.

Những câu hỏi sử dụng để hỏi ngược nhà tuyển dụng
Những câu hỏi sử dụng để hỏi ngược nhà tuyển dụng

Câu 1: Nhà tuyển dụng mong đợi gì nhất ở ứng viên khi đảm nhận vị trí này, tiêu chí nào để nhà tuyển dụng chọn.

Câu 2: Vị trí này nhà tuyển dụng có thường xuyên không. Đây là vị trí tuyển dụng mới hay là tuyên dụng thay thế.

Câu 3: Nhà tuyển dụng có thể nói rõ hơn về cơ cấu tổ chức của công ty mình được không.

Câu 4: Làm thế nào để hoàn thành tốt công việc xuất nhập khẩu? Những công việc đó cần những kỹ năng gì?

Cau 5: Điều gì là khó khăn nhất khi đảm nhận vị trí này.

Còn nhiều những câu hỏi khác bạn có thể sử dụng để hỏi nhà tuyển dụng. Nhưng một lưu ý dành cho bạn là không nên hỏi những câu hỏi liên quan đến quyền lợi và mức lương, đòi hỏi chế độ cho bản thân. Những câu hỏi này sẽ không tạo được thiện cảm tốt với nhà tuyển dụng.

4. Lưu ý trước buổi phỏng vấn để buổi phỏng vấn đạt kết quả cao

Để có kết quả tốt trong các buổi phỏng vấn ứng viên ngoài việc chuẩn bị những câu trả lời trong bộ những câu hỏi phỏng vấn xuất nhập khẩu thì ứng viên cũng cần lưu ý một số điểm sau đây để buổi phỏng vấn của mình được hoàn hảo.

Đầu tiên là lưu ý về trang phục: Một trang phục phù hợp với vị trí tuyển dụng sẽ tạo được thiện cảm hơn là một bộ trang phục không phù hợp. Chính vì vậy bạn hãy lựa chọn cho mình những bộ trang phục mà mình cảm thấy thoải mái. Những bộ trang phục giúp bạn tự tin đến những buổi phỏng vấn.

 Lưu ý trước buổi phỏng vấn để buổi phỏng vấn đạt kết quả cao
 Lưu ý trước buổi phỏng vấn để buổi phỏng vấn đạt kết quả cao

Tiếp theo là lựa chọn thời gian phù hợp để đến buổi phỏng vấn, bạn không nên đến muộn ngay từ buổi đầu tiên như vậy bạn sẽ bị nhà tuyển dụng đánh giá là người không chuyên nghiệp. Đôi khi là bị mất luôn cơ hội được phỏng vấn. Vậy nên thời gian đẹp nhất cho ứng viên là đến sớm trước khoảng 10 đến 15 phút.

Chuẩn bị sự tự tin và kiến thức: Bạn cần phải rèn luyện sự tự tin bằng cách trả lời trước những câu hỏi mà nhà tuyển dụng hay sử dụng để hỏi ứng viên. Bằng cách trả lời trước những câu hỏi đó trước đám đông, hoặc trước gương để khi đứng trước nhà tuyển dụng bạn tự tin thể hiện mình, tự tin để nhà tuyển dụng thấy được bạn có đủ năng lực để đảm nhận vị trí nhà tuyển dụng đang cần.

Chuẩn bị một thái độ tích cực: Nhà tuyển dụng sẽ mong muốn tuyển dụng được những ứng viên có thái độ lịch sự, khiêm tốn ham học hỏi hơn là những người có thái độ bất lịch sự. Chính vì vậy mà bạn hãy là người lịch sự, điềm đạm để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Hy vọng với những câu hỏi phỏng vấn nhân viên xuất nhập khẩu ở trên bạn có thêm cho mình nhiều kinh nghiệm để trả lời tốt những câu hỏi phỏng vấn. Để có thể có được một việc làm phù hợp và có nhiều cơ hội phát triển.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem231 lượt comment0

Capcha comment
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT