Bộ câu hỏi phỏng vấn quản lý chất lượng ăn điểm với nhà tuyển dụng

Trương Ngọc Lâm tác giả timviec365.com Tác giả: Trương Ngọc Lâm clock blog10-07-2020

Rất nhiều bạn đang muốn tìm kiếm công việc tại vị trí quản lý chất lượng, cho dù đã chuẩn bị rất kỹ càng về kiến thức chuyên môn cũng như là các kỹ năng cho công việc thì vẫn thiếu tự tin về không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi gì vào buổi phỏng vấn. Bộ câu hỏi tuyển dụng Quản lý chất lượng dưới đây sẽ giúp bạn.

Việc làm quản lý điều hành

1. Danh sách các câu hỏi phỏng vấn Quản lý chất lượng được sử dụng nhiều nhất

Tìm hiểu bộ câu hỏi quản lý chất lượng sẽ giúp bạn hiểu được nhà tuyển dụng thường sẽ đi sâu vào những vấn đề như thế nào, giúp bạn có thể dễ dàng tiết kiện được nhiều thời gian cũng như là tăng mức độ thành công trong quá trình xin việc, vượt qua được vòng phỏng vấn một cách đơn giản.

Cập nhật danh sách các câu hỏi phỏng vấn Quản lý chất lượng được sử dụng nhiều nhất
Cập nhật danh sách các câu hỏi phỏng vấn Quản lý chất lượng được sử dụng nhiều nhất

Dưới đây là những câu hỏi phỏng vấn vị trí Quản lý chất lượng thường được các nhà tuyển dụng sử dụng.

1.1. Câu hỏi 1 – Bạn hãy cho biết điểm khác biệt giữa C.m.m và L.s.o

+ Mục đích của câu hỏi:

Nhà tuyển dụng muốn đưa ra câu hỏi để kiểm tra về mặt kiến thức và trình độ chuyên môn của bạn. Nếu bạn đưa ra được câu trả lời hợp lý thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao về mức độ nắm chắc các kiến thức của bạn trong quá trình học tập. Đồng thời cũng giúp cho nhà tuyển dụng biết được những gì bạn đưa ra có phải là kinh nghiệm thực tế mà bạn có được hay không.

+ Gợi ý câu trả lời:

Với câu hỏi này thì bạn hãy cứ tự tin đưa ra những kiến thức về mặt lý thuyết đối với hai yếu tố mà nhà tuyển dụng đưa ra trong câu hỏi. Tuy nhiên bạn cần phải đưa ra phân tích rõ về từng yếu tố để vạch ra được mấu chốt vấn đề, tức là điểm khác nhau, thay vì nêu khái niệm một cách lan man dàn trải.

Một người ứng viên thể hiện được kinh nghiệm của mình chính là thông qua câu trả lời đúc kết và ngắn gọn, chắc chắn sẽ khiến cho nhà tuyển dụng đánh giá cao về năng lực của bản thân bạn.

+ Tham khảo câu trả lời mẫu:

Trong quá trình làm việc, tôi nhận thấy giữa C.M.M và I.S.O có điểm khác biệt khá là rõ rệt. Sự khác biệt này được thể hiện ở hai khía cạnh chi tiết đó là:

+) Đối với CMM thì chủ yếu thiên hướng về năng lực của con người, được sử dụng để phân loại đối với những biện pháp nhằm phát triển các phần mềm.

+) Đối với ISO thì lại có sự liên quan đến tiến trình, ISO đưa ra bản mô tả cụ thể về những quy trình cũng như là có thể xác định được chất lượng của một sản phẩm.”

Trả lời câu hỏi vị trí quản lý chất lượng cần rõ ràng
Trả lời câu hỏi vị trí quản lý chất lượng cần rõ ràng 

1.2. Câu hỏi 2 – Bạn hãy cho biết, bạn đã có kế hoạch gì trong việc triển khai quản lý chất lượng hay chưa?

+ Mục đích của câu hỏi:

Đối với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn khai thác xem bạn đã có dự định gì cho kế hoạch tương lai hay chưa. Với một người quản lý chất lượng có kinh nghiệm và chuyên nghiệp thì sẽ luôn đưa ra kế hoạch trong đầu của mình. Thông qua đó, nhà tuyển dụng sẽ biết tinh thần làm việc của bạn đến đâu, biết được bạn có thực sự đam mê công việc này hay không

+ Gợi ý câu trả lời:

Để trả lời cho câu hỏi này thì bạn cần phải hết sức chú ý, bạn hãy đưa ra một câu trả lời chi tiết hơn để phác thảo định hướng kế hoạch của bạn. Bạn không nên trả lời chung chung hoặc là đưa ra một câu trả lời thiếu tính định hướng đại loại như là “Tôi thực sự chưa có ý tưởng gì”, hoặc là “Chỉ khi tôi được nhận vào làm trực tiếp tôi sẽ bắt đầu lên kế hoạch”. Đây là cách trả lời tai hại khiến cho nhà tuyển dụng đánh giá không tốt về bạn.

+ Tham khảo câu trả lời mẫu:

Thông qua những kinh nghiệm và hiểu biết của tôi về lĩnh vực này thì tôi cũng luôn ấp ủ những dự định cho tương lai bằng cách đưa ra kế hoạch quản lý chất lượng rõ ràng.

Tôi sẽ đưa ra một quy trình quản lý cụ thể cho từng công việc, từng chính chất của công việc sao cho kế hoạch đó được trải khai một cách cụ thể và phù hợp nhất”.

Câu hỏi phỏng vấn Quản lý chất lượng hay
Câu hỏi phỏng vấn Quản lý chất lượng hay

1.3. Câu hỏi 3 – Bạn hãy cho biết những ưu điểm của hệ thống quản lý chất lượng tác động như thế nào trong công việc?

+ Mục đích của câu hỏi:

Khi đưa ra câu hỏi về những ưu điểm của lĩnh vực quản lý chất lượng, tức là nhà tuyển dụng đang muốn khai thác sâu hơn nữa về những hiểu biết của bạn đối với vị trí công việc này. Nếu bạn thực sự là một người quan tâm và hiểu những gì mình làm thì sẽ có thể nhanh chóng đưa ra được những điểm vượt trội của vị trí này.

+ Gợi ý câu trả lời:

Để trả lời cho câu hỏi này thì các bạn cần phải đưa ra hệ thống các lý lẽ, các thông tin về ưu điểm một cách chi tiết. Có một lời khuyên dành cho bạn đó là bạn không nên trả lời hời hợt với dạng câu hỏi này, nhất là ở vị trí lãnh đạo quản lý chất lượng của cả hệ thống công ty.

+ Tham khảo câu trả lời mẫu:

“Với những gì mà tôi nhận thấy được, hệ thống quản lý chất lượng cực kỳ nhiều ưu điểm trong doanh nghiệp. Tôi sẽ đưa ra một số ưu điểm rõ ràng mà chúng ta có thể nhận thấy được như sau: Một doanh nghiệp có hệ thống quản lý chất lượng sẽ góp phần cải thiện được chất lượng trong nội tại của doanh nghiệp đó, tức là giảm đi lượng phế liệu không cần thiết, từ đó có thể tiết kiệm được chi phí.

Không chỉ vậy, hệ thống này còn mang đến những tác động tích cực trong việc làm hài lòng khách hàng, nhận được các khiếu nại một cách minh bạch để điều chỉnh, có thể cải thiện được tình hình chất lượng sản phẩm, thống kê được những sản phẩm không có sự phù hợp với hiện tại...”

Những câu hỏi phỏng vấn giám sát bán hàng thường gặp

Trả lời câu hỏi phỏng vấn Quản lý chất lượng ăn điểm nhà tuyển dụng
Trả lời câu hỏi tuyển dụng Quản lý chất lượng ăn điểm nhà tuyển dụng

1.4. Câu hỏi 4 – Bạn hãy chỉ ra sự khác biệt của hai phạm trù kiểm soát chất lượng và quản lý chất lượng

+ Mục đích của câu hỏi:

Lại thêm một câu hỏi để thách thức và kiểm nghiệm về khả năng chuyên môn của ứng viên, nhà tuyển dụng thông qua câu trả lời của bạn có có thể đưa ra những nhận định về mức độ hiểu sâu của bạn về lĩnh vực bạn đang theo đuổi. Chính vì thế bạn cần phải hết sức chú ý trong quá trình trả lời nhé.

+ Gợi ý câu trả lời:

Câu trả lời này yêu cầu bạn phải đưa ra được những điểm khác nhau, hay nói chính xác là bạn cần phải đi vào đúng điểm khác nhau đó mà không trả lời lan man những vấn đề khác không mấy liên quan hoặc không mấy có tác dụng làm sáng tỏ điều này.

+ Tham khảo câu trả lời mẫu:

Về hai khía cạnh này thì tôi xin phép được đưa ra câu trả lời ngắn gọn như sau:

Về khía cạnh quản lý, đảm bảo chất lượng thì điều này thuộc vào hành động phòng ngừa và tìm biện pháp để đảm bảo cho sản phẩm không bị sai phạm hay hỏng hóc. Còn với khía cạnh kiểm soát chất lượng thì đây là hành động để khắc phục tính chất của sản phẩm khi mà sản phẩm đã bị hỏng hóc hoặc gặp một vài vấn đề nho nhỏ khác”.

Hướng dẫn trả lời câu hỏi phỏng vấn Quản lý chất lượng
Hướng dẫn trả lời câu hỏi phỏng vấn Quản lý chất lượng

2. Một số câu hỏi khác có thể nhà tuyển dụng sẽ hỏi

Ngoài những câu hỏi trên đây thì nhà tuyển dụng cũng sẽ có thể chuẩn vị thêm một số câu hỏi khác để tùy vào từng bối cảnh của cuộc phỏng vấn mà nhà tuyển dụng quyết định hỏi thêm hay không. Chúng ta hãy tìm hiểu ngay những câu hỏi đó là gì để lên phương án cho những câu trả lời nhé.

2.1. Một số câu hỏi liên quan đến chuyên môn

- Bạn hãy cho biết sự khác nhau giữa hai khái niệm nhiễm bẩn và nhiễm chéo là gì?

- Khi áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, yếu tố nào đóng vai trò quyết định?

- Hãy cho biết điểm khác biệt giữa rủi ro và nguy cơ?

- Hãy cho tôi biết về tiêu chuẩn cơ sở.

2.2. Một số câu hỏi nâng cao

- Bạn hãy đưa ra ví dụ về một quy trình quản lý chất lượng cụ thể, sau đó phân tích CP của chúng. Lý do mà bạn lựa chọn là gì?

- Bạn hãy cho tôi biết để định tính chất lượng sản phẩm, bạn sử dụng phương pháp gì?

- ...

Một số câu hỏi khác có thể nhà tuyển dụng sẽ hỏi
Một số câu hỏi khác có thể nhà tuyển dụng sẽ hỏi

3. Những kinh nghiệm trả lời phỏng vấn Quản lý chất lượng

Với vị trí quản lý chất lượng thì các bạn cần phải chú ý trong quá trình phỏng vấn, các nhà tuyển dụng đang tuyển chọn vị trí lãnh đạo cho doanh nghiệp của họ, chính bởi vậy mà họ sẽ rất chú ý tới tác phong của bạn trong quá trình trả lời câu hỏi phỏng vấn.

Khi trả lời phỏng vấn, bạn cần phải thể hiện phong thái tự tin của người lãnh đạo, không tỏ ra kiêu ngạo và cũng không tỏ ra nhút nhát. Bạn cần phải điều chỉnh và kết hợp với các cử chỉ sao cho lĩnh hoạt khi trả lời phỏng vấn, bạn cần kết hợp giữa ánh mắt và nụ cười, giữa cử chỉ của cơ thể với câu trả lời đưa ra, hãy thật sự từ tốn và khiêm tốn.

Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được trình độ của bạn ở mức độ nào qua từng câu trả lời, cho dù bạn có tự rước bản thân mình lên tận mây xanh thì nhà tuyển dụng cũng sẽ biết được bản thân bạn đang ở mức độ nào. Cho nên nếu bạn thực sự có năng lực thì bạn không cần phải nói nhiều thì nhà tuyển dụng cũng sẽ cảm nhận được trình độ của bạn.

Những kinh nghiệm trả lời phỏng vấn Quản lý chất lượng
Những kinh nghiệm trả lời phỏng vấn Quản lý chất lượng

Trên đây là thông tin về những kinh nghiệm trả lời phỏng vấn giúp bạn có thể trả lời câu hỏi phỏng vấn quản lý chất lượng thật dễ dàng. Hãy chuẩn bị thật kỹ về cả kiến thức, kỹ năng và những câu hỏi phỏng vấn đê nắm chắc trong tay cơ hội trúng tuyển cao nhé.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem937 lượt comment0

Capcha comment
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT