Câu hỏi phỏng vấn Nodejs - Điều bí mật tạo nên cơ hội dành cho bạn

Linh Anh Nguyễn tác giả timviec365.com Tác giả: Linh Anh Nguyễn clock blog10-07-2020

Dù lai ai, dù bạn ứng tuyển bất kỳ vị trí nào cũng sẽ luôn trải qua vòng phỏng vấn và đối với các vị trí càng cao thì vòng phỏng vấn sẽ trở nên căng thẳng hơn. Đối với lĩnh vực IT tại vị trí như nodejs thì việc chuẩn bị trước về câu hỏi phỏng vấn sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều. Vậy nên, để trước khi bước vào buổi phỏng vấn thì mà bạn nắm bắt được các câu hỏi phỏng vấn nodejs hay gặp phải sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. 

Tìm việc làm IT

1. TOP các câu hỏi phỏng vấn Nodejs phổ biến nhất 

Có rất nhiều bạn đã từng tự tin và chắc chắn về nền tảng kiến thức mình đã ôn được trước khi tham gia phỏng vấn tuy nhiên khi bước vào buổi phỏng vấn thật sự thì kiến thức lại tự “đội nón” ra đi. Hay như chính việc ôn luyện chưa đúng cách tạo nên khối lượng lớn trồng chéo nhau và không cánh mà bay. Vậy nên để có thể tóm lược lại được nền tảng kiến thức hay gặp phải giúp bạn ôn luyện dễ dàng hơn thì hãy cùng điểm danh về các câu hỏi thường gặp dưới đây.

1.1. Bạn có thể giới thiệu về bản thân mình đôi nét?

Bạn có thể giới thiệu về bản thân mình đôi nét?
Bạn có thể giới thiệu về bản thân mình đôi nét?

Một câu hỏi có được cho là kinh điển bắt gặp mở đầu cho bất kỳ cuộc phỏng vấn nào đúng không? Đặc biệt đối với các ứng viên đã từng tham gia nhiều cuộc phỏng vấn trước đó thì câu hỏi này có thể nói là không “trượt” đi đâu được. Tuy nhiên, trong câu hỏi nghe đơn giản nhưng cũng sẽ luôn tâm ý của nhà tuyển dụng để nắm bắt về bạn. 

>> Cách trả lời: Đừng ngần ngại hãy tự tin giới thiệu về bản thân mình từ tên, tuổi, trình độ và nhớ đưa ra các điểm mạnh chuyên môn như tôi có nhiều kinh nghiệm về Nodejs cùng các thế mạnh về mạng lập trình khác. Bạn hãy cú kể về nội dung bạn am hiểu đôi khi đó là điều mà nhà tuyển dụng cần tới từ ứng viên thì đó đã là điểm cộng đầu tiên của bạn. Cũng hãy nhớ là điểm mạnh chỉ nên nêu về công việc đừng giới thiệu quá nhiều về các sở thích cá nhân ngoài lề vì điều đó không phục vụ cho công ty. 

1.2. Lý do vì sao mà bạn lại nghỉ làm việc tại công ty cũ?

Lý do vì sao mà bạn lại nghỉ làm việc tại công ty cũ?
Lý do vì sao mà bạn lại nghỉ làm việc tại công ty cũ?

Có thể câu hỏi sẽ có chút nhạy cảm nhưng đó cũng được cách để nhà tuyển dụng có thể thăm dò bạn xem liệu bạn có thật sự là một người khéo léo hay không. Cùng như cạnh đó phần nào nắm bắt được chính định hướng công việc mới của bạn ra sao. 

>> Cách trả lời: Đâu phải thành thật đôi khi là đúng chẳng lẽ rằng khi được hỏi bạn sẽ nói tuột ra rằng “Mức lương thấp thì tôi nghỉ thôi” hay “Tôi ghét ông sếp nên tôi nghỉ làm chứ chẳng có gì”,...Đừng bao giờ buột miệng như vậy nhé, để trả lời câu hỏi này một cách khéo léo hơn mà vẫn không bị đánh giá về sự thật thà không đáng tin thì bạn có thể tham khảo như sau. 

Tôi muốn có một định hướng sự nghiệp sang một lĩnh vực khác, tôi muốn thách thức bản thân mình tại một môi trường làm việc mới cùng những điều mới mẻ hơn,...Bất kỳ lý do gì bạn đưa ra thì hãy nhớ rằng điều đó là để tránh né việc tạo ra những ấn tượng xấu đặc biệt về việc nói xấu công ty cũ, đồng nghiệp cũ. 

1.3. Dự án mà bạn tâm đắc nhất là gì? Hãy thử mô tả và cho biết về vị trí của bạn tại dự án đó?

TOP các câu hỏi phỏng vấn Nodejs phổ biến nhất
Đề ra câu hỏi này chính là cách mà nhà tuyển dụng muốn kiểm tra về chính năng lực của bạn

Đề ra câu hỏi này chính là cách mà nhà tuyển dụng muốn kiểm tra về chính năng lực của bạn khi làm việc thực tế, cũng như sự xác nhận về thông tin nếu như bạn cũng cấp tại bản CV xin việc. Điều này sẽ thật hiển nhiên vậy nên bạn cần chú ý rất kỹ khi sàng lọc thông tin để đưa tới nhà tuyển dụng. 

>> Cách trả lời: Điều tốt nhất có lẽ là bạn nên lựa chọn về dự án bạn từng tham gia làm việc nhiều nhất cho các công đoạn dù đơn giản cũng được. Hãy kể về thành tích mình đạt được như tôi là người viết ra, tôi là người thiết kế mục này, mục kia, kết quả nhận được là gì,...Chứ đừng vì lựa chọn các dự án với sự phức tạp nhất và sử dụng về nhiều kiến thức cùng công nghệ mới trong khi bạn lại chả có đóng góp gì nhiều. Bởi nhà tuyển dụng sẽ chỉ quan tâm tới việc bạn làm được gì mà thôi cùng cách bạn cống hiến như thế nào. 

Bộ câu hỏi phỏng vấn React Native

1.4. Bạn hiểu Nodejs là gì?

Bạn hiểu Nodejs là gì?
 Bạn hiểu Nodejs là gì?

Đây cũng được cho là một câu chính trong và dễ nhận thấy trong việc kiểm tra kiến thức nền tảng của bạn mà nhà tuyển dụng đặt ra, vì nếu bạn ứng tuyển vị trí này tức là bạn đã học và nắm bắt cơ bản về Nodejs. Có thể đó là đơn giản nhưng ngay cả đối với những người có nhiều năm kinh nghiệm cùng sẽ cần tới vài giây ngẫm nghĩ để trả lời vậy nên bạn cũng đừng vội vàng. Tất nhiên ý định nảy sinh đều tiên của bạn có thể là quan tâm tới các tính năng, ít để ý tới định nghĩa đơn giản và ngắn gọn vì bạn nghĩ rằng nhà tuyển dụng mong muốn nhiều hơn. Tuy nhiên, với câu hỏi này đó sẽ là sự ngược lại đó. 

>> Cách trả lời: Thật chất có rất nhiều cách giải thích khác nhau dành cho định nghĩa này tuy nhiên bạn hãy cứ đi thẳng tới vấn đề có thể là lựa chọn tìm kiếm trên mạng về một định nghĩa nào đó. Chỉ là bạn thấy đau sẽ là cách hiểu phù hợp nhất là được. Ví dụ như: Nodejs là một công cụ hoạt động dựa trên javascript với sự thiết kế để đảm nhận thực hiện các quy trình triển khai, phát triển về Backend, hay như bạn đưa ra đó là Nodejs một phiên bản TL, DR mới nhất hiện có trong việc áp dụng nền tảng web. 

1.5. Tạo sao nên sử dụng Nodejs mà không phải là cái khác?

Tạo sao nên sử dụng Nodejs mà không phải là cái khác?
Tạo sao nên sử dụng Nodejs mà không phải là cái khác?

Câu hỏi phỏng vấn hướng tới sự chủ quan nhiều hơn và không yêu cầu bạn cần nếu quá chi tiết chỉ là nhà tuyển dụng muốn biết rằng bạn thật sự am hiểu về Nodejs hay không. 

>> Cách trả lời: Hãy lựa chọn về điểm mạnh của Nodejs để trả lời và đưa ra câu trả lời nhanh ngắn gọn hơn. Ví dụ như: Nodejs đơn giản là một công cụ hữu ích nhất hiện nay trên thị trường khi nói tới việc phát triển về phí máy chủ. Hoặc là Nodejs nhanh hơn, cung cấp một ngôn ngữ lập trình chung, có thể loại bỏ được dữ liệu,...

1.6. Bạn hãy thử kể tên về tính tính của Nodejs? 

Cũng giống như câu hỏi về tại sao nên sử dụng Nodejs vậy luôn nhắm tới kiểm tra thông tin kiến thức chuyên môn của bạn. Vậy nên bạn đừng quá lo lắng hãy tự tin và trả lời theo cách diễn đạt của bản thân. 

>> Cách trả lời: Bạn có thể đưa ra tính năng như Nodejs là hệ thống đơn giản có khả năng mở rộng lớn, Nodejs sử dụng về javascript là ngôn ngữ, công cụ có thể sử dụng đầu ra hoặc đầu vào theo điều kiện không đồng bộ cùng đó việc đạt được đầu ra cao thông qua vòng lặp sự kiện đơn luồng không bị chặn lại,...

1.7. Bạn có thể đưa ra sự khác nhau về phát triển Frontend và Backend?

Bạn có thể đưa ra sự khác nhau về phát triển Frontend và Backend?
Bạn có thể đưa ra sự khác nhau về phát triển Frontend và Backend?

Một câu hỏi được nhà tuyển dụng đặt ra và đôi khi làm bạn mất đi sự cảnh giác bởi nó không liên quan tới Nodejs nhưng đó lại là sự đánh giá kiến thức mở rộng của bạn. Vì nhà tuyển dụng biết rằng nếu bạn là một nhà phát triển chuyên nghiệp thì đó sẽ là câu hỏi dễ dàng bởi vậy mà bạn luôn cần có sự chuẩn bị tâm lý sẵn cho chính mình. 

>> Cách trả lời: Bạn có thể đưa ra sự khác biệt cơ bản nhất giữa hai dạng này như front end sẽ quan tâm tới phí người dùng của trang web nhiều hơn, làm việc và duy trì mọi điều mà khách hàng nhìn thấy chouj trách nhiệm cho thiết kế và chức năng. Còn về backend thì là sự tập trung về các quy trình xảy ra phía sau điều mà khách hàng không thể nhìn thấy được có sự chú tâm tới cốt lõi web hơn. 

Một câu hỏi mà cho phép bạn thỏa sức giải thích theo cách riêng và bạn cũng có thể đề cập tới bất cứ điều gì khác liên quan tới nhà phát triển web. Từ đó giúp bạn tạo nên được điểm công am hiểu hơn trong mắt nhà tuyển dụng. 

Việc làm it phần mềm tại Hồ Chí Minh

1.8. Bạn có thể giải thích về CallBack trong Nodejs là gì hay không?

Để hoàn thành được chức năng của một công cụ tốt hơn thì bạn cũng nên nắm bắt về chính các nội dung kết hợp tạo thành và nhà tuyển dụng cũng quan tâm tới điều đó. Bởi vậy mà mới đặt ra câu hỏi dành cho bạn về callback là gì cùng vai trò ra sao. 

>> Cách trả lời: Bạn có thể lựa chọn trả lời ngắn gọn như sau: Callback được hiểu là một chức năng được gọi sau một nhiệm vụ nhất định đó là nền tảng không đồng bộ và Nodejs phụ thuộc vào một callback rất nhiều. Vì callback cho phép các code được chạy trong thời gian đó ngăn chặn rủi ro về việc bị chặn.

...

2. Các câu hỏi phỏng vấn khách về Nodejs mà bạn có thể gặp 

Các câu hỏi phỏng vấn khách về Nodejs mà bạn có thể gặp
Các câu hỏi phỏng vấn khách về Nodejs mà bạn có thể gặp 

Nếu như bạn thật sự là một nhà phát triển web có niềm đam mê và quan tâm tới sử dụng Nodejs thì bạn cũng nên tham khảo về các câu hỏi khác có thể gặp phải. Vì thông qua các câu hỏi đó nhà tuyển dụng có thể lựa chọn về một ứng viên tiềm năng hơn. Dù chỉ là những câu hỏi cơ bản hay nâng cao thì bạn cũng luôn cần chuẩn bị thật tốt dành cho mình. 

Câu 1: Bạn hãy mô tả về “Callback hell”?

Câu 2: Lập trình “Event driven” được hiểu là gì?

Câu 3: Vấn đề “single - threaded” của Nodejs là gì?

Câu 4: Chức năng liên quan của Node package manager trong Nodejs nghĩa là gì?

Câu 5: Trong Nodejs thì channing là gì?

Câu 6: Hãy giải thích về stream cùng việc phân loại nó ra sao?

Câu 7: Hãy giải thích REPL là gì? Cùng nhiệm vụ của REPL ra sao?

Câu 8: Sự khác biệt giữa hai chức năng blocking và non - blocking là gì?

Câu 9: Đối với Nodejs thì có sở hữu về “Child threads” hay không?

Câu 10: Bạn hãy nêu về các triển khai bảo mật chính có trong Nodejs?

Câu 11: Lợi ích đem lại của Nodejs là gì?

Câu 12: Bạn có thể giải thích chi tiết về cấu trúc “event loop” của Nodejs hay không?

Các bạn có thể nhận thấy được câu hỏi là rất dạng và nhà tuyển dụng có thể đưa ra cho bạn rất nhiều điều bất ngờ. Nhưng dù câu hỏi đó có dễ hay không dễ thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là suy nghĩ thật kỹ nếu không trả lời được thì hãy mạnh dạn xin phép tìm hiểu thêm nhé. 

3. Bạn có thể hỏi đáp ngược - Đem lại cách hiểu chi tiết hơn

Bạn có thể hỏi đáp ngược - Đem lại cách hiểu chi tiết hơn
Bạn có thể hỏi đáp ngược - Đem lại cách hiểu chi tiết hơn

Câu 13: Bạn còn câu hỏi gì dành cho tôi không? 

Đây sẽ thường là câu hỏi mà chốt khi mà buổi phỏng vấn gần như kết thúc. Có lẽ đó là lúc mà nhà tuyển dụng đã có kết quả nhưng khi bạn đặt lại câu hỏi này sẽ thể hiện việc tôn trọng nhà tuyển dụng qua đó họ có thể đánh giá cho bạn tốt hơn. Đôi khi đây còn là câu hỏi giúp bạn lấy lại điểm dù kết quả có tồi tệ đến đâu.

Câu 14: Tôi có thể làm thêm giờ hay không? Nếu có thì tôi sẽ nhận được gì? 

Bạn biết rằng tham gia làm lập trình thì việc làm thêm giờ có thể là như “cơm bữa” đặc biệt khi thời gian hoàn thành là gấp rút. Tuy nhiên, khi bạn đặt ra câu hỏi này tức là thể hiện về sự quan tâm của bạn tới vị trí công việc mà ngầm nhắc tới nhà tuyển dụng bán sẵn sàng làm thêm giờ. Đi kèm đó bạn hỏi về nhận được gì đó là một cách thăm dò về chính quyền lợi của mình để có thể đưa ra được quyết định. 

Câu 15: Nếu tôi được nhận phái công ty có thể giúp tôi tìm hiểu về cách bảo vệ dự án không?

Thông qua câu hỏi này bạn sẽ nhận thấy được bản thân mình sẽ được học hỏi điều gì tại công ty và nếu câu trả lời nhận được không đúng như mong muốn thì bạn nhận ra rằng đó là một môi trường chưa hợp lý có thể rút lui. Còn về phía nhà tuyển dụng họ sẽ đánh giá về việc bạn thật sự quan tâm tới vị trí này cùng có ý chí phấn đấu để học hỏi kiến thức mới. Tất nhiên việc bạn được chọn là điều hiển nhiên rồi đúng không?

Ngoài ra bạn còn có thể đặt ra bất cứ câu hỏi gì miễn sao đó là sự phù hợp và giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. 

Kiếm việc làm

4. Cần chuẩn bị gì để tạo nên sự thành công cho buổi phỏng vấn?

Để buổi phỏng vấn có thể diễn ra thành công thì việc chuẩn bị là vô cùng quan trọng, chuẩn bị về mọi mặt từ kiến thức tới tác phong. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm bắt về các lưu ý riêng dành cho buổi phỏng vấn này. 

* Đừng bao giờ đến trễ 

Cần chuẩn bị gì để tạo nên sự thành công cho buổi phỏng vấn?
Cần chuẩn bị gì để tạo nên sự thành công cho buổi phỏng vấn?

Bạn nên biết rằng đi muộn luôn là sự tối kỵ trong tất cả các cuộc phỏng vấn nhưng cùng đâu cần thiết là việc đến quá sớm. Hãy đưa ra một mức phù hợp từ 5 - 10 phút là tốt nhất để chuẩn bị và làm chủ được thời gian. Hoặc nếu bạn là người không làm chủ được thời gian lo sợ do các yếu tố ngoại cảnh tác động thì có thể lựa chọn đến sớm nhưng hãy ra quán nước nào đó để căn giờ vào. 

* Đừng ôn bài quá nhiều

Việc chuẩn bị bài của bạn là trước đó chứ không phải là sát giờ vẫn luôn luyện tập về cách trả lời. Vì lúc này điều quan trọng hơn đó là việc bạn để tâm tới chuẩn bị một tinh thần thoải mái tự tin vì nhà tuyển dụng sẽ luôn cần một ứng viên làm việc tự tin vào bản thân mình. 

* Ngưng việc sử dụng các thiết bị

Ngưng việc sử dụng các thiết bị
Ngưng việc sử dụng các thiết bị

Rất nhiều ứng viên đã lựa chọn việc trong thời gian rảnh rỗi sử dụng về các thiết bị như smartphone để lướt web để giết thời gian. Tuy nhiên có lẽ bạn đã sai vì việc đó sẽ làm bạn thấy lo lắng nhiều hơn mà thôi hãy ưu tiên cho việc hướng tới buổi phỏng vấn. 

* Chỉnh đốn, chỉnh chu trang phục

Tất nhiên điều này là cần thiết rồi vì đâu thể bước vào buổi phỏng vấn mà trang phục luộm thuộm đúng không? Hay như việc mà để bất cứ gì dính trên mặt cùng răng khi trả lời được. Cần có sự chỉnh chu hoàn tất để bước vào buổi phỏng vấn tốt nhất. 

Cạnh đó còn có một yếu tố quyết định hơn cho chính việc bạn có được bước tới buổi phỏng vấn không đó là phương thức bạn lựa chọn ứng tuyển là gì? Dù là rất nhiều phương thức để bạn có thể lựa chọn nhưng điều khuyên nên duy nhất đó là bạn đừng bỏ lỡ về website timviec365.com vì tại đây bạn không chỉ nhận được cách thức chọn lọc việc làm. Mà cạnh đó bạn còn nhận được cẩm nang chia sẻ những điều cần thiết về việc tham gia phỏng vấn, bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng, giúp bạn có thể tạo CV nhanh hơn,...

Bởi vậy hy vọng với các thông tin được chia sẻ ngày hôm nay từ timviec365.com đã đem lại cho bạn một bộ câu hỏi phỏng vấn Nodejs tuyệt vời nhất có ích dành cho bạn.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem2323 lượt comment0

Capcha comment
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT