Tuyển tập câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua mới nhất!

Trương Thanh Thanh tác giả timviec365.com Tác giả: Trương Thanh Thanh clock blog15-07-2020

Bạn muốn tham gia vào công việc nhân viên thu mua nhưng không biết làm cách nào để có thêm chiếm trọn “trái tim” nhà tuyển dụng? Đừng lo lắng, Timviec365.com sẽ giúp bạn chinh phục thành công nhà tuyển dụng chỉ với vài giây đầu tiên. Đừng bỏ qua tuyển tập câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua này nhé, bài viết là những gợi ý giúp bạn “vượt cạn” thành công đó!

Việc làm vật tư

1. Tuyển tập các câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua mới nhất 

Trong những năm gần đây ở thị trường xuất nhập khẩu của Việt Nam, công việc thu mua đang dần trở thành một công việc, vị trí hot, có rất nhiều ứng viên đã tham gia, lựa chọn môi trường cho mình. Để có thể trúng tuyển vào một doanh nghiệp, một môi trường phù hợp với năng lực của mình thì bạn cần phải chuẩn bị trong tay ngay những câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua hay. Từ đó có thể dễ dàng “hạ gục” các nhà tuyển dụng sắt đá nhất. Hãy cùng Timviec365.com khám phá ngay thôi!  

1.1. Những câu hỏi phỏng vấn kinh điển cho nhân viên thu mua 

Những câu hỏi phỏng vấn kinh điển cho nhân viên thu mua
Những câu hỏi phỏng vấn kinh điển cho nhân viên thu mua 

1.1.1. Câu 1: Hãy giới thiệu đôi nét về bản thân bạn 

Trước hết, dù bạn có tham gia bất kì ngành nghề, lĩnh vực nào, nhà tuyển dụng luôn đặt ra câu hỏi này đầu tiên. Tuy nhiên không phải cứ đọc hết những thông tin trong CV ra là xong. Nhà tuyển dụng có trong tay CV của bạn, họ không cần bạn đọc lại mọi thứ có trong đó mà họ cần bạn trả lời những thông tin không có trong CV của bạn. 

>> Gợi ý câu trả lời 

Trước hết hãy trả lời theo motip sau: 

“Để trả lời cho câu hỏi này, trước hết, tên tôi là …. chuyên ngành... tại trường… Điểm mạnh của tôi là… tuy nhiên đi song song với điểm mạnh thì tôi cũng có những điểm yếu nhất định ví dụ như… thế nhưng tôi vẫn đang dần dần khắc phục những điểm yếu của mình để có thể hoàn thành những mục tiêu mà tôi đã đặt ra. Ngoài ra, khi tham gia vào công ty tôi đã tự đặt ra cho mình những mục tiêu ngắn là...  Sau một khoảng thời gian tôi sẽ làm …” 

Thông tin ở đoạn tên gồm có: Họ tên, chuyên ngành, trường học, điểm mạnh, điểm yếu, mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn. Đây là những thông tin mà nhà tuyển dụng luôn mong muốn bạn trả lời cho họ. Ngoài ra nếu như bạn đã từng đi làm ở một số công ty thì bạn cũng có thể nêu ra để có nhiều thông tin cho nhà tuyển dụng khai thác. 

Ngoài ra khi bạn nhắc đến điểm mạnh, bạn hãy điền một số các kỹ năng giống với phần mô tả công việc mà công ty cung cấp từ đầu cho bạn. Họ sẽ đánh giá về việc bạn có đủ những tiêu chí cơ bản để có thể tham gia vào vị trí công việc hay không. 

1.1.2. Câu 2: Tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi để làm việc? 

Câu 2: Tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi để làm việc?
Câu 2: Tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi để làm việc? 

>> Gợi ý câu trả lời

Bạn hãy nêu ra những điểm mạnh của công ty ví dụ như thấy được sự chuyên nghiệp của công ty, địa điểm như thế nào, công việc này phù hợp với bạn hay không.. Câu hỏi này nhắm vào mục đích rằng bạn có thực sự quan tâm đến công ty hay không, và bạn có thực sự mong muốn được nhận vào làm tại công ty hay không. 

1.1.3. Câu 3: Trong trường hợp anh/chị được nhận vào làm ở công ty chúng tôi thì anh/chị mong muốn được nhận điều gì từ phía công ty? 

“Nếu bạn là một người thực sự yêu thích công việc này thì bạn sẽ trả lời rất tốt” Đây cũng là suy nghĩ của nhà tuyển dụng. 

>> Gợi ý câu trả lời 

“Vì nhận ra bản thân phù hợp với công việc, nên tôi mong muốn có thể được trau dồi thêm những kinh nghiệm, những kỹ năng của những bậc tiền bối đi trước trong công ty. Ngoài ra tôi còn mong muốn được cống hiến và phát triển với công việc để có thể mang lại khoảng thu nhập nhất định cho mình…” Bạn hãy linh hoạt trả lời câu hỏi, đa phần bạn chỉ cần nhấn mạnh mục đích bạn tới đây và đừng khiến câu trả lời này đối nghịch với câu trên nhé! 

Bộ câu hỏi phỏng vấn Giao dịch viên thường gặp

1.2. Những câu hỏi phỏng vấn mang tính chuyên môn 

Ngoài những câu hỏi phổ thông như trên sau khi đã nhận diện được khả năng ứng xử của bạn. Nhà tuyển dụng cần biết trong quá trình học tập và làm việc trước đây bạn đã có kiến thức chuyên môn hay chưa, đồng thời liệu bạn có hiểu công việc nhân viên thu mua hay không. 

 Những câu hỏi phỏng vấn mang tính chuyên môn
 Những câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua thường gặp

1.2.1. Câu 1:  Trước khi mua hàng bạn sẽ tìm kiếm nguồn cung cấp bằng cách nào?

>> Gợi ý câu trả lời 

Công việc chính của các nhân viên thu mua đó chính là tìm hiểu đối tác và ký hợp đồng. và khâu quan trọng cũng như quyết định nhất trong quá trình mua hàng đó chính là nghiên cứu, bạn cần phải nghiên cứu về giá cả, chất lượng, vận chuyển, thanh toán… 

Bạn có thể trả lời là:

“Trước khi mua hàng thì tôi luôn luôn tìm hiểu các nhà sản xuất được review đáng tin cậy và uy tín dựa vào các tiêu chí… Với kiến thức và kinh nghiệm của bản thân mình tôi có thể xác định được ngay đâu là nhà cung cấp hàng hóa tốt nhất …” 

Câu hỏi này cũng giúp cho bạn gây ấn tượng khá mạnh đến nhà tuyển dụng và dễ khiến họ có chút khâm phục với bạn. 

1.2.2. Câu 2: Tiêu chí nào khiến bạn nghĩ giá sản phẩm làm theo đơn hàng mà bạn mua từ nhà cung cấp mà bạn chọn là hợp lý? 

Câu 2: Tiêu chí nào khiến bạn nghĩ giá sản phẩm làm theo đơn hàng mà bạn mua từ nhà cung cấp mà bạn chọn là hợp lý?
Câu 2: Tiêu chí nào khiến bạn nghĩ giá sản phẩm làm theo đơn hàng mà bạn mua từ nhà cung cấp mà bạn chọn là hợp lý? 

>> Gợi ý câu trả lời 

Theo như giá cả thị trường, giá cả sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng sản phẩm, uy tín công ty, giá cả thị trường gồm giá sàn và giá trần, thuế, lợi nhuận pháp lý… Bạn hãy liệt kê những tiêu chí ảnh hưởng đến giá cả sản phẩm và tự mình rút ra rằng đâu sẽ là tiêu chí quan trọng nhất mà bạn luôn để ý đến đầu tiên. 

1.2.3. Câu 3: Khi nhà cung cấp không thể đáp ứng được yêu cầu của bạn, bạn sẽ làm gì? 

>> Gợi ý câu trả lời 

Đây là một câu hỏi tình huống mà bạn phải trả lời được, đây là câu hỏi mang tính chất phản xạ, đồng thời mang tính chất chuyên môn cao. Bạn có thể trả lời là “Tôi là người luôn có những sự chuẩn bị và luôn có những kế hoạch sự phòng khác. Nếu trong trường hợp nhà cung cấp không có đủ khả năng đáp ứng được những yêu cầu về chất lượng, số lượng, thời gian vận chuyển hay có những rủi ro vượt tầm kiểm soát. Thì lúc đó tôi sẽ đề nghị yêu cầu của mình với một nhà cung cấp khác để có thể đặt đơn hàng đúng với thời gian mong muốn” 

1.2.4. Câu 4: Theo anh/chị thì công việc chính của Purchase (nhân viên thu mua) là gì? 

>> Gợi ý câu trả lời 

Purchase hay nhân viên thu mua được hiểu đó là những người có nhiệm vụ tìm kiếm các nguồn hàng có uy tín, chất lượng, dịch vụ cung cấp tố, có phương thức thanh toán nhanh lẹ, đặc biệt là giá cả phải hợp lý. Họ sẽ là người chịu trách nhiệm về công việc đó đồng thời quyết định việc ký hợp đồng với nhà cung cấp. 

Bạn cần phải biết những công việc mà bạn chuẩn bị phải làm thì bạn mới có thể khiến cho nhà tuyển dụng tin tưởng rằng bạn có thể làm được việc cho công ty. 

1.2.5. Câu 5: Anh/chị có thể chia sẻ về một tình huống khó xử mà anh/chị đã từng gặp không? 

 Câu 5: Anh/chị có thể chia sẻ về một tình huống khó xử mà anh/chị đã từng gặp không?
 Câu 5: Anh/chị có thể chia sẻ về một tình huống khó xử mà anh/chị đã từng gặp không? 

>> Gợi ý câu trả lời 

Nhà tuyển dụng sẽ xác định 80 đến 90% sự nhạy bén và quyết định nhờ câu hỏi này. Nếu bạn là một người từng trải vì chuyện này không còn gì khó khăn nữa, bạn hãy chọn một tình huống bạn ấn tượng nhất và bạn trình bày việc bạn đã giải quyết vấn đề đó như thế nào. Tuy nhiên nếu bạn chưa có tình huống nào cho mình thì có thể giả dụ một ví dụ bất kì và đưa ra hướng giải quyết. 

Lời khuyên dành cho bạn đó là bạn nên chọn những trường hợp đơn giản, dễ giải quyết, tuy rằng không thể gây ấn tượng tuyệt đối nhưng nó cũng giúp bạn né tránh được những câu hỏi khó khi nhà tuyển dụng cố ý xoáy sâu vào những kiến thức quá chuyên môn. Và lúc đó có thể là bạn sẽ không thể nhanh chóng trả lời được, điều này cũng dễ khiến cho bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

2. Những lưu ý khi tham gia phỏng vấn nhân viên thu mua 

Những lưu ý khi tham gia phỏng vấn nhân viên thu mua
Những lưu ý khi tham gia phỏng vấn nhân viên thu mua 

Trên đây là những thông tin quan trọng cũng như các gợi ý trả lời cho câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua. Mong rằng thông qua bài viết mà timviec365.com cung cấp cho bạn, bạn có thể trang bị ngay cho mình những vũ khí tối ưu để có thể “hạ gục” nhà tuyển dụng của mình nhé!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem835 lượt comment0

Capcha comment
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT