Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên quản trị mạng chuẩn 2020

Phùng Hà tác giả timviec365.com Tác giả: Phùng Hà clock blog20-07-2020

Có sự chuẩn bị tốt nhất về bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên quản trị mạng chuẩn nhất sẽ giúp bạn có được sự tự tin và câu trả lời thuyết phục với nhà tuyển dụng. Đọc ngay những chia sẻ trong bài viết này để tìm thấy sự tự tin đó và những kinh nghiệm hữu ích giúp vượt qua vòng phỏng vấn dễ dàng cho ứng viên.

Tìm việc làm IT phần cứng - mạng

1. Bộ các câu hỏi phỏng vấn nhân viên quản trị mạng thường gặp nhất

1.1. Câu 1: Bạn hiểu thế nào là mạng?

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên quản trị mạng - Bạn hiểu thế nào là mạng?
Bạn hiểu thế nào là mạng?

Đây là một câu hỏi rất cơ bản mà nhà tuyển dụng đưa ra cho các ứng viên của mình. Đừng vì quá đơn giản và chủ quan trong câu trả lời, hãy trả lời ngắn gọn và theo ý hiểu của bản thân giúp bạn ghi chọn điểm với nhà tuyển dụng.

Gợi ý câu trả lời:

“Mạng là một tập hợp nhiều thiết bị được kết nối và gắn kết với nhau thông qua phương tiện truyền tải vật lý. Bạn có thể kết nối hai hoặc nhiều mạng với nhau nhờ có sự trợ giúp từ các Node.”

1.2. Câu 2: Bạn hãy cho biết Node mạng và Topo mạng là gì?

Một câu hỏi mang tính chất đánh giá cơ bản về kiến thức của ứng viên với ngành quản trị mạng hiện nay. Để ghi điểm, bạn cần hiểu sâu, để trả lời ngắn gọn và chính xác.

Gợi ý câu trả lời:

“Node mạng là điểm nối của các thiết bị, thông qua đó hai hoặc nhiều máy tính có thế kết nối trực tiếp với nhau thông qua cap quang hoặc mạng không dây. Node mạng nó là một thành phần mạng được sử dụng vào mục đích để gửi thông tin, nhận và chuyển tiếp các thông tin điện tử cho các thiết bị khác nhau. Bất kỳ thiết bị nào khi có thể kết nối với mạng đều được gọi là Node.

Topo mạng là một bản vẽ cực ọ vật lý của mạng máy tính. Thông qua bản vẽ này các bạn có thể biết cách cách các thiết bị, cáp quang, máy tính,.. được kết nối với nhau như thế nào.”

1.3. Câu 3: Bạn hiểu thế nào về Router?

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên quản trị mạng - Bạn hiểu thế nào về Router?
Bạn hiểu thế nào về Router?

Cũng nằm trong bộ câu hỏi về định nghĩa được nhà tuyển dụng quản trị mạng đưa ra cho ứng viên để đánh giá về hiểu biết cơ bản trong ngành của họ. 

Gợi ý câu trả lời:

“Router là bộ định tuyến với vai trò là thiết bị kết nối hai hoặc nhiều phân đoạn mạng lại với nhau. Đặc biệt thông qua Router giúp thông tin được truyền từ nguồn đến đích một cách hiệu quả. Trong quá trình truyền dữ liệu các Router kết nối với các Router khác nó sẽ tiến hành độc địa chỉ mạng và xác định mạng đích trong các gói dữ liệu.”

1.4. Câu 4: Trong mô hình Tham chiếu OSI có các lớp nào? Mô tả ngắn gọn về các lớp.

Đây là câu hỏi mang tính chất liệt kê, chính vì vậy bạn cần nêu đủ và nêu ngắn gọn về mô tả cho các lớp.

Gợi ý câu trả lời:

“Mô hình Tham chiếu OSI có 7 lớp, bao gồm:

Thứ nhất, lớp vật lý với vai trò chuyển đổi các bit dữ liệu sang thanh các xung điện hoặc các tín hiệu vô tuyến.

Thứ hai, lớp liên kết dữ liệu với vai trò mã hóa và giải mã thành các bót, và nó cũng cấp một Node giúp truyền thông tin dữ liệu Node hiện nay.

Thứ ba, lớp tầng mạng với nhiệm vụ truyền các chuỗi dữ liệu trong cùng một mạng từ Node này sang Page khác. Độ dài biến trong chuỗi dữ liệu này được gọi là Datagrams.

Thứ tư, lớp Transport Layer giúp truyền dữ liệu giữa các Node và tiến hành thừa nhận việc truyền dữ liệu thành công. Tại đây diễn ra việc theo dõi việc gửi lại các phân đoạn hoặc truyền tải nếu quá trình truyền dữ liệu bị lỗi.

Thứ năm, lớp phiên giúp quản lý và điều khiến các kết nối của các máy tính với nhau. lớp phiên này giúp thiết lập, phối hợp, trao đổi và chấm dứt trong việc liên kết giữa các ứng dụng từ xa và cục bộ.

Thứ sáu, lớp trình diễn chuyển dữ liệu sang lớp ứng dụng chấp nhận.

Thứ bảy, lớp ứng dụng gần người dùng nhất và là lớp cuối cùng. Thường tại lớp này cung cấp các dịch vụ cho truyền tệp, email,…”

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên quản trị mạng - Trong mô hình Tham chiếu OSI có các lớp nào? Mô tả ngắn gọn về các lớp.
Trong mô hình Tham chiếu OSI có các lớp nào? Mô tả ngắn gọn về các lớp.

1.5. Câu 5: Hãy phân biệt điểm khác nhau của Router, Hub và Switch?

Một trong những câu hỏi không chỉ đánh giá về kiến thức cơ bản của ứng viên mà còn biết được ứng viên có hiểu sâu không để phân biệt được chính xác chúng. Khi gặp câu hỏi này, bạn hãy trả lời ngắn gọn để làm rõ được điểm khác biệt giữa chúng.

Gợi ý câu trả lời:

“Router trong 3 thiết bị này thì nó thông minh nhất, có câu cấu phức tạp nhất. Đặc biệt Router có nhiều kích cỡ và hình dạng và nó giống với các máy tính nhỏ dành riêng để thực hiện việc định tuyến lưu lượng mạng hiện nay. Ở Router thì các bộ định tuyến được đặt tại cổng để chuyển tiếp các gói dữ liệu.

Hub là thiết bị ít thông minh và có chi phí thấp nhất, khá đơn giản trong cấu tạo. Đặc biệt độ tin cậy mà bảo mật thông tin của Hub không cao bởi nó truyền thông tin, dữ liệu đến mọi cổng. Trong mạng thì Hub đảm nhận vai trò là điểm kết nối chung của mạng với các thiết bị kết nối khác và sử dụng để kết nối các phân đoạn của lan bởi nó chứa nhiều cổng.

Switch hoạt động hiệu quả hơn Hub, nó chỉ cung cấp thông tin cho các công được yêu cầu và tạo ra các kết nối tự động. Đặc biệt Switch có nhiệm vụ đó chuyển tiếp các gói dữ liệu thông tin trong mạng.”

Các câu hỏi phỏng vấn SQL thường gặp

1.6. Câu 6: Hãy giải thích theo ý hiểu của bản về mô hình TCP/IP?

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên quản trị mạng - Hãy giải thích theo ý hiểu của bản về mô hình TCP/IP?
Hãy giải thích theo ý hiểu của bản về mô hình TCP/IP?

Câu hỏi luôn nằm trong bộ câu hỏi phỏng vấn quản trị mạng của nhiều nhà tuyển dụng hiện nay. Bạn cần trả lời chính xác và đơn giản để ghi điểm tốt nhất với câu trả lời của mình.

Gợi ý câu trả lời:

“TCP/IP là một giao thức được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. TCP/Ip giúp bạn biết được cách dữ liệu được đóng gói như thế nào để truyền đị và định tuyến ở phần cuối khi kết thúc quá trình truyền dữ liệu. Trong mô hình TCP/IP có 4 lớp bao gồm:

+ Lớp ứng dụng

+ Lớp truyền tải

+ Lớp mạng

+ Lớp giao vận”

1.7. Câu 7: HTTP và HTTPs sử dụng cổng nào?

HTTP và HTTPs là hai giao thức mà nhiều ứng viên rất hay bị nhầm lẫn với nhau. Điều này khiến các nhà tuyển dụng đưa ra để đánh giá sự hiểu biết và kiến thức cơ bản của các ứng viên như thế nào.

Gợi ý câu trả lời:

“HTTP là một giao thức truyền siêu văn bản và đảm nhận nhiệm vụ về nội dung web, thông qua HTTP cho phép hiển thị và dễ dàng trong việc điều hướng HyperText. HTTP được sử dụng cổng TCP 80.

Còn HTTPs là giao thức truyền siêu văn bản nhưng có thêm bảo mật, điều này giúp hoạt động liên lạc quan mạng máy tính được an toàn và giúp ngăn chặn các cuộc tấn công, HTTPs sử dụng cổng 443 giúp mã hóa giao tiếp để dữ liệu không bị xáo trộn, xác minh kết nối hợp lệ với máy chủ khi có yêu cầu.”

1.8. Câu 8: Bạn hiểu thế nào là Firewall?

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên quản trị mạng - Bạn hiểu thế nào là Firewall?
Bạn hiểu thế nào là Firewall?

Một thuật ngữ rất phổ biến mà bất kỳ nhà quản trị nào cũng cần biết và có kỹ năng về thiết lập Firewall, chình vì vậy đây thường là câu hỏi được nhiều nhà tuyển dụng đưa ra để đánh giá ứng viên của mình.

Gợi ý câu trả lời:

“Firewall là thuật ngữ để chỉ bức tường lửa – hệ thống thiết lập nhằm bảo mật mạng, bảo vệ mạng máy tính khỏi những truy cập trái phép, thông qua đó nó cho phép việc cấp quyền truy cập với người dùng bên ngoài và năng chặn các truy cập độc hại vào mạng máy tính.

Firewall gồm thiết bị phần cứng, chương trình phần mềm hoặc là sự kết hợp cấu hình của cả hai. Tất cả các thông tin, dữ liệu định tuyến qua Firewall đều được kiểm tra đảm bảo các tiêu chí bảo mật, nếu vượt qua được vòng phê duyệt này, bạn sẽ thành công việc truy cập và ngược lại nếu không đảm bảo các tiêu chí bạn sẽ bị chặn lại.”

1.9. Câu 9: Hãy cho biết DNS là gì?

Gợi ý câu trả lời:

“DNS là những chữ cái viết tắt của Domain Name Server có thể hiểu đơn giản là danh bạ của mạng. Các địa chỉ IP công cộng, tên máy chủ đều được lưu trữ tại DNS và biến chứng thành một địa chỉ IP tương ứng và thông qua ngôn ngữ từ địa chỉ IP giúp máy tính truyền dữ liệu chính xác nhất theo yêu cầu của con người.”

1.10. Câu 10: Workgroup và Domain khác nhau như thế nào?

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên quản trị mạng - Workgroup và Domain khác nhau như thế nào?
Workgroup và Domain khác nhau như thế nào?

Một câu hỏi để đánh giá ứng viên về độ hiểu biết của phương pháp Workgroup và Domain trong mạng máy tính. Để ghi trọn điểm khi gặp câu hỏi này, bạn có thể tham khảo cách trả lời dưới đây.

Gợi ý câu trả lời:

“Workgroup thường được dùng trên mạng gia định với phạm vị sử dụng nhỏ, còn Domain thì thường dùng chạy mạng văn phòng với số lượng máy tính và kết nối lớn.

Domain sử dụng 1 hoặc nhiều máy tính khác nhau làm máy chủ, trong cùng một mạng tất cả các máy tính đều có quyền truy cập, bảo mật. Còn Workgroup thì tất cả các máy tính có quyền hạn tương đương nhau, không có máy tính nào có quyền kiểm soát các máy còn lại.

Workgroup thường dùng trong một nhóm làm việc và mỗi máy tính sẽ duy trì cơ sở dữ liệu riêng của mình. Còn Domain được dùng trong cơ sở dữ liệu trung tâm nợ mà tất cả các máy tính, máy tin và tài khoản người dùng cần đăng ký để sử dụng.

Domain Các quy tắc xác định được các máy chủ xác thực tập trung. Trong khi đó Workgroup mỗi người dùng và mỗi máy tính có quy tắc xác thực riêng.

Workgroup chỉ có thể kết nối được 20 máy tính. Còn Domain có thể kết nối hàng nghìn máy tính trong một miền.

Domain Thì máy tính có thể nằm trên một mạng cục bộ trong một miền còn Workgroup cần các máy tính phải cùng một mạng cục bộ để kết nối.”

1.11. Câu 11: Hãy cho biết Proxy Server bảo vệ mạng máy tính như thế nào?

Gợi ý câu trả lời:

“Proxy Server giúp ngăn chặn việc truy cập từ người dùng bên ngoài các địa chỉ IP, từ đó mạng máy tính của bạn trở lên vô hình đối với người dùng bên ngoài. Proxy Server giúp duy trì danh sách các trang web đen từ đó giúp người dùng trong nội bộ biết được và nắng không chỉ máy tính nhiễm virus, hoặc các phần mềm độc hại.”

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên quản trị mạng - Hãy cho biết Proxy Server bảo vệ mạng máy tính như thế nào?
Hãy cho biết Proxy Server bảo vệ mạng máy tính như thế nào?

1.12. Câu 12: Cho một địa chỉ IP bất kỳ, làm thế nào để bạn có thể xác định được lớp IP?

Gợi ý câu trả lời:

“Để xác định được lớp IP của địa chỉ IP bất kỳ ta cần thực hiện như sau: 

Địa chỉ IP 4 Octet và giá trị lớn nhất của 1 octet là 255. Lớp của địa chỉ IP được xác định và phân biệt dựa trên số lượng máy. Với phạm vi kết nối trong gia định hoặc công ty bắt đầu từ 190x hoặc 10x là chủ yếu. Địa chỉ IP sẽ có 3 lớp, nếu Octet đầu tiền bằng bit 0 sẽ thuộc lớp A, bắt đầu bằng bit 10 thuộc lớp B và bắt đầu bằng bit 110 sẽ thuộc lớp C.”

2. Bộ những câu hỏi phỏng vấn nhân viên quản trị mạng nâng cao

Ngoài những câu hỏi thường gặp để đánh giá năng lực và trình độ của ứng viên, các nhà tuyển dụng cũng sẽ đưa ra một số câu hỏi nâng cao như sau:

2.1. Câu 13: Bạn hiểu thế nào về NIC?

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên quản trị mạng khác - Bạn hiểu thế nào về NIC?
Bạn hiểu thế nào về NIC?

Gợi ý câu trả lời:

“NIC là bộ điều hợp mạng hay thẻ Ethernet được cài đặt trong máy tính để bổ trợ việc kết nối với mạng dễ dàng hơn. Mỗi NIC có một địa chỉ MAC riêng giúp xác định các máy tính trong mạng.”

2.2. Câu 14: Hãy trình bày theo ý hiểu về đóng gói dữ liệu trong mạng máy tính?

Để trả lời câu hỏi này ‘ăn trọn” điểm của nhà tuyển dụng thì bạn cần trả lời theo cách hiểu nhưng cần chính xác vấn đề được đặt ra.

Gợi ý câu trả lời:

“Đóng gói dữ liệu là việc thực hiện trong mạng máy tính khi muốn truyền dữ liệu từ máy tính này sang máy tính khác, và thiết bị gửi tin nhắn dưới dạng các gói tin để được thêm vào IP header trong mô hình tham chiếu OSI.”

2.3. Câu 15: Bạn hiểu VPN là như thế nào?

Một số câu hỏi phỏng vấn nhân viên quản trị mạng khác - Bạn hiểu VPN là như thế nào?
Bạn hiểu VPN là như thế nào?

Gợi ý câu trả lời:

“VPN là một mạng riêng ảo, nó được xây dựng trên mạng dưới dạng mạng riêng rộng. Thông qua VPN giúp kết nối từ mọi nơi trên thế giới và ít tốn kém chi phí hơn và nó giúp chống lại những xâm nhập tiềm ẩn. VPN có 3 loại là:

+ Access VPN

+ Intranet VPN

+ Extranet VPN.”

2.4. Câu 16: Internet, Extranet và Intranet khác nhau như thế nào?

Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng biết được ứng viên của mình có hiểu biết về cách các ứng dụng trong mạng có thể được truy cập như thế nào. Để ghi điểm tuyệt đối, bạn có thể tham khảo câu trả lời dưới đây.

Gợi ý câu trả lời:

“Internet giúp các ứng dụng có thể được truy cập từ bất kỳ vị trí nào, bất kỳ ai sử dụng web.

Extranet giúp người dùng bên ngoài được cung cấp quyền truy cập hoặc được pháp truy cập để sử dụng ứng dụng mạng của một tổ chức bất kỳ.

Intranet là hình thức xác định quyền truy cập hạn chế đối với người dùng trong cùng một tổ chức với nhau.”

Một số câu hỏi phỏng vấn nhân viên quản trị mạng khác - Internet, Extranet và Intranet khác nhau như thế nào?
Internet, Extranet và Intranet khác nhau như thế nào?

2.5. Câu 17: Giải thích theo ý hiểu của bản thân về DHCP?

DHCP là thuật ngữ viết tắt bởi Cụm từ Dynamic Host Configuration Protocol và các thiết bị sẽ được tự động gán địa chỉ IP và giảm các lỗi gây ra trong quá trình phân bổ thủ công địa chỉ IP. Nhờ Pool of IP Addresses của DHCP giúp phân bổ địa chỉ IP cho các thiết bị mạng. Trong toàn bộ quá trình diễn ra này  DHCP được tập trung cho cấu hình TCP/IP.”

3. Gợi ý những vấn đề nên đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

Bên cạnh những câu hỏi nhà tuyển dụng dành cho bạn, cuối buổi phỏng vấn họ thường cho bạn thời gian để đạt câu hỏi với họ, đừng lãng phí cơ hội được hỏi này của mình. Bạn có thể đặt ra các câu hỏi như:

Câu 1: Định hướng phát triển nhân viên quản trị mạng của doanh nghiệp như thế nào?

Câu hỏi này giúp bạn biết được hướng đi sắp tới của doanh nghiệp, chiến lược phát triển cũng như cơ hội để phát triển với nghề của bản thân tại đây như thế nào để có được quyết định tốt nhất về việc làm và môi trường làm việc.

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên quản trị mạng - Gợi ý những vấn đề nên đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn
Gợi ý những vấn đề nên đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

Câu 2: Quyền lợi mà mức thu nhập cho vị trí nhân viên quản trị mạng tại quý công ty như thế nào?

Đây là vấn đề rất được quan tâm, để tránh những thắc mắc không đáng có, bạn nên hỏi thật kỹ về quyền lợi Offer mức lương phù hợp nhất với năng lực của bản thân.

Câu 3: Tôi cần chuẩn bị gì khi bắt đầu công việc tại đây?

Điều này giúp bạn có được chuẩn bị tốt nhất khi nhận viên cùng như gợi mở cho nhà tuyển dụng về lựa chọn bạn cho vị trí công việc này.

Hãy đặt những câu hỏi mà bạn còn chưa rõ hoặc  còn đang thắc mắc các vấn đề để được nhà tuyển dụng giải đáp và cho bạn câu trả lời chính xác nhất.

4. Một số lưu ý giúp vượt qua buổi phỏng vấn nhân viên quản trị mạng dễ dàng

Để vượt qua buổi phỏng vấn và trả lời câu hỏi từ nhà tuyển dụng cho vị trí nhân viên quản trị mạng thành công, bạn cần lưu ý đến một vài điểm nhỏ như sau:

Thứ nhất, chuẩn bị sẵn bộ câu hỏi và đáp án để có được tình thần sẵn sàng đối đối với bất kỳ câu hỏi này được đưa ra.

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên quản trị mạng - Một số lưu ý giúp vượt qua buổi phỏng vấn nhân viên quản trị mạng dễ dàng
Một số lưu ý giúp vượt qua buổi phỏng vấn nhân viên quản trị mạng dễ dàng

Thứ hai, bất kỳ câu hỏi nào, trước khi trả lời bạn nên dành vài giây để suy nghĩ và hít thở giúp đưa ra câu trả lời hoàn hảo nhất.

Thứ ba, điều chỉnh âm lượng câu trả lời của bạn trong buổi phỏng vấn để đảm bảo dễ nghe và thể hiện sự tự tin của bản thân.

Thứ tư, trong trường hợp bạn gặp câu hỏi mà không biết cách trả lời như thế nào, cũng đừng quá lo lắng, hãy bình tình và trả lời bản thân sẽ tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Thứ năm, sử dụng ngôn ngữ nói và hình thế giúp bạn tự nhiên, tự tin và thuyết phục hơn với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn nhân viên quản trị mạng.

5. Tìm kiếm sự tự tin và kinh nghiệm cho bản thân với timviec365.com

Ngoài những lưu ý ở trên giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn thì công tác chuẩn bị trước khi bước vào buổi phỏng vấn cũng rất quan trọng. Để có kinh nghiệm và trang bị những kiến thức bổ ích cho bản thân mình trước khi bước vào buổi phỏng vấn nhân viên quản trị mạng tại các công ty.

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên quản trị mạng - Tìm kiếm sự tự tin và kinh nghiệm cho bản thân với timviec365.com
Tìm kiếm sự tự tin và kinh nghiệm cho bản thân với timviec365.com

Bạn có thể tìm kiếm sự trợ giúp đặc lực từ phía timviec365.com để có được những thông tin hữu ích qua những bài chia sẻ kinh nghiệm được đăng tải. Không chỉ vậy, bạn còn được hỗ trợ tạo CV xin việc đúng chuyên ngành, và ấn tượng để gửi đến nhà tuyển dụng hiện nay giúp bạn ghi điểm và “đánh bật” các ứng viên khác của mình.

Qua chia sẻ về bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên quản trị mạng ở trên giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất vượt qua vòng phỏng vấn dễ dàng. Hy vọng, với các thông tin chia sẻ này bạn sẽ thành công và sớm trở thành nhân viên quản trị mạng tại công ty mà bạn muốn.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1481 lượt comment0

Capcha comment
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT