[Cập nhật] Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật cùng đáp án

Linh Anh Nguyễn tác giả timviec365.com Tác giả: Linh Anh Nguyễn clock blog18-07-2020

Bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy việc bạn trải qua quá trình phỏng vấn thành công hay không sẽ quyết định đến tương lai công việc ổn định sau này. Chính vì vậy mà việc chuẩn bị cho bản thân một hành trang kiến thức trước buổi phỏng vấn là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, nếu như bạn đang có ý định ứng tuyển công việc liên quan tới kỹ thuật thì việc đọc và nắm bắt về trọn bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều đó. 

Việc làm kỹ thuật

1. Cùng nắm bắt câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật TOP đầu 

Xã hội hiện đại với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật cùng nền tảng công nghệ thông tin thì nhân viên kỹ thuật được cho là một vị trí không thể thiếu trong bất kỳ lĩnh vực nào. Đặc biệt trong vấn đề đảm bảo cho các dự án được tiến hành và hoạt động một cách trơn chu. Do đó nếu bạn đã và đang tìm kiếm công việc về vị trí này với mong muốn phù hợp cho bản thân thì hãy chú ý về các câu hỏi phỏng vấn thường gặp dưới đây. Qua đó để chuẩn bị cho bản thân một tâm lý thật tốt để đối diện với nhà tuyển dụng “phô diễn” cho kỹ năng của chính mình một cách khéo léo. 

1.1. Hãy lựa chọn và nêu về một dự án kỹ thuật khó khăn nhất bạn từng tham gia? 

ãy lựa chọn và nêu về một dự án kỹ thuật khó khăn nhất bạn từng tham gia?
ãy lựa chọn và nêu về một dự án kỹ thuật khó khăn nhất bạn từng tham gia? 

Một câu hỏi quen thuộc được đặt ra để có thể nắm bắt được sự trải nghiệm thực tế của bạn. Tất nhiên, khi gặp phải câu hỏi này thì hãy kể một cách ngắn gọn nhưng có sự nhấn mạnh tới sự khó khăn và đề ra chính về bài học bạn nhận được sau dự án. Vì đó mới là điều mà nhà tuyển dụng mong muốn tại câu trả lời này thay vì bạn kể về việc mình làm được những gì. 

> Gợi ý: Bạn có thể đưa trả lời chẳng hạn: “ Tôi đã từng tham gia vào dự án kỹ thuật về việc khảo sát trượt lở. Dự án đó rất khó khăn bởi địa hình sườn núi và thời tiết khắc nghiệt cùng rủi ro có thể đến bất cứ lúc nào mà không thể biết trước. Nhưng cạnh đó với tinh thần đồng đội hợp tác chúng tôi đã nhận được kết quả ngoài mong đợi. 

1.2. Khi là dân kỹ thuật bạn sẽ truyền đạt các khái niệm với đối tượng không có chuyên môn ra sao để đem lại hiệu quả?

Cùng nắm bắt câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật TOP đầu
Cùng nắm bắt câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật TOP đầu 

Đối với một nhân viên kỹ thuật bạn không chỉ làm việc với các đồng nghiệp có chuyên môn mà còn là sự hợp tác với nhiều phòng ban, cá nhân và tổ đội khác trong dự án. Bởi vậy mà nhà tuyển dụng sẽ luôn yêu cầu về các ứng viên cần có sự hiểu biết rất lớn và kỹ năng truyền tải thông điệp đi kèm để tạo nên sự liên kết hiệu quả hơn khi tất cả các thành viên hiểu được nhiệm vụ. Tuy nhiên, để xử lý được câu hỏi này đâu phải dễ dàng đúng không? 

> Gợi ý: Đầu tiên có lẽ là việc bạn cần nắm chắc về các đối tượng mình cần truyền tải là ai, chuyên mông của họ là gì để có thể chọn lựa được việc truyền tải đúng cách. Chẳng hạn như việc đối tượng của bạn là phòng thiết kế thì bài giảng tất nhiên sẽ nói về cách thiết kế và đẩy sang việc thi công xây dựng công trình cụ thể rồi. Họ yêu thích đá bóng tất nhiên việc xây dựng sẽ là sân vận động chứ đâu thể là một tòa nhà cao tầng. 

1.3. Đâu sẽ là lĩnh vực kỹ thuật bạn có niềm đam mê lớn nhất? Lý do? 

Đâu sẽ là lĩnh vực kỹ thuật bạn có niềm đam mê lớn nhất? Lý do?
Đâu sẽ là lĩnh vực kỹ thuật bạn có niềm đam mê lớn nhất? Lý do? 

Thông qua câu hỏi này với câu trả lời của bạn thì nhà tuyển dụng sẽ nhận thấy được chuyên môn nổi bật của bạn là gì cũng như thông qua đó có thể sắp xếp bạn với công việc phù hợp hơn. Vì khi bạn được tham gia đúng chuyên môn thì năng lực mới được phát huy toàn bộ. 

> Gợi ý: Đối với câu hỏi này một câu trả lời ngắn gọn sẽ luôn được ưu tiên cùng sự chú trọng tới trọng tâm. Cùng đó là đúng nêu về quá nhiều sở thích của cá nhân mà hãy chú tâm tới một lĩnh vực cụ thể mà đó là thế mạnh của bạn mà thôi. Ví dụ như về am hiểu dân dụng, am hiểu công nghiệp, yêu thích thiết kế,...nhưng trong đó điểm mạnh của bạn là thiết kế thì hãy nêu về thiết kế mà tôi, còn lại bạn có thể đưa ra “Ngoài ra mảng đó tôi còn biết về…”

Bộ câu hỏi phỏng vấn Tiếp viên hàng không thường gặp

1.4. Khi có một dự án kỹ thuật cần hoàn thành gấp thì việc quản lý thời gian của bạn ra sao?

Khi có một dự án kỹ thuật cần hoàn thành gấp thì việc quản lý thời gian của bạn ra sao?
Khi có một dự án kỹ thuật cần hoàn thành gấp thì việc quản lý thời gian của bạn ra sao?

Khi bạn là một dân kỹ thuật thì việc quản lý thời gian được cho là nền tảng cơ sở quan trọng để có thể hoàn tất kế hoạch và tạo nên sự hiệu quả của công việc. Bởi khi một dự án được đề ra mà tiêu tốn quá nhiều thời gian sẽ kéo theo về chi phí, nguồn nhân lực cũng được gia tăng và sự cân bằng sẽ mất đi do đó có một kỹ năng quản lý tốt thì hiệu quả mới được thúc đẩy. 

> Gợi ý: Câu hỏi này được đặt ra là vì nhà tuyển dụng muốn xác nhận về kỹ năng quản lý và hoàn thành công việc của bạn ra sao? Xác định cho việc bạn có phải là một ứng viên phù hợp hay không. Do đó hãy trình bày một cách linh hoạt theo cách thức mà bạn quản lý thời gian như thế nào, vì mỗi người sẽ có một cách thúc đẩy riêng. 

Bạn có thể trả lời: “ Đối với bất kỳ dự án nào cũng vậy, tôi đều dành thời gian cho việc liệt kê các phần của dự án trước sau đó mới tiến tới phân bổ để hoàn thành sau cho hợp lý và đúng thời hạn”. 

1.5. Để cập nhật tin tức về lĩnh vực kỹ thuật bạn thường sử dụng về phương tiện kỹ thuật nào? 

Để cập nhật tin tức về lĩnh vực kỹ thuật bạn thường sử dụng về phương tiện kỹ thuật nào?
Để cập nhật tin tức về lĩnh vực kỹ thuật bạn thường sử dụng về phương tiện kỹ thuật nào?

Một câu hỏi được đặt ra để xác nhận về kỹ năng của ứng viên từ phía nhà tuyển dụng đặc biệt khi có sự nhấn mạnh về việc chủ động cập nhật tin tức cùng sự đổi mới kỹ thuật. Vì theo tính chất công việc khi một ứng viên không biết cách về cập nhật tin tức thì điều đó chứng tỏ cho việc bạn sẽ có sự lạc hậu theo sau thời đại và hiệu quả công việc thực hiện sẽ không cao. 

> Gợi ý: Bởi vậy để nhận được sự đánh giá cao hơn từ phía nhà tuyển dụng thì bạn sẽ cần có một câu trả lời thật sự khéo léo và ngắn gọn. Ví dụ: “ Tôi có tham gia về các buổi chatroom, tìm hiểu trên website timviec365.com qua danh mục chia sẻ để có thể nắm bắt được. Thông qua đây tôi có thể học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm khác nhau để áp dụng vào thực hiện công việc với hiệu quả mong muốn”. 

1.6. Các biện pháp an toàn để bạn kiểm tra công việc kỹ thuật tránh được các rủi ro là gì?

Các biện pháp an toàn để bạn kiểm tra công việc kỹ thuật tránh được các rủi ro là gì?
Các biện pháp an toàn để bạn kiểm tra công việc kỹ thuật tránh được các rủi ro là gì?

Đối với câu hỏi này đó lại thể hiện cho việc nhà tuyển dụng muốn xác định về việc bạn quan tâm tới công việc ra sao, mức độ mà bạn thật sự nghiêm túc với công việc như thế nào. Đặc biệt với kỹ thuật các sơ sót dù chỉ là nhỏ nhưng hiệu quả lại rất nghiêm trọng và tất nhiên nhà tuyển dụng sẽ đề ra và lựa chọn về ứng viên biết cách giảm thiểu rủi ro đúng không? 

> Gợi ý: Câu trả lời hợp lý nhất bạn có thể đưa ra ví dụ: “ Trong mọi quá trình tôi đều sử dụng tới các tính năng cho việc phát hiện lỗi để có thể kiểm tra lại các phép đo, phép toán trước khi đưa vào thực hiện triển khai để đảm bảo cho hiệu quả đạt được là cao nhất. 

Mỗi một câu hỏi được đặt ra sẽ luôn là sự linh hoạt và ẩn chứa ý đồ khéo léo từ nhà tuyển dụng để có thể kiểm tra và lựa chọn các ứng viên. Bởi vậy mà bạn cần đảm bảo về việc bản thân cần có sự chuẩn bị thất tốt cũng như hiểu được điều mà nhà tuyển dụng mong muốn là gì để có thể trả lời. Khi trả lời được theo đúng như ý muốn mà nhà tuyển dụng cần tới thì chắc chắn bạn là một ứng cử viên sáng giá rồi đúng không? 

2. Các câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật bạn có thể gặp phải

Các câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật bạn có thể gặp phải
Các câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật bạn có thể gặp phải

Ngoài các câu hỏi được cho là thường xuyên nhận được từ nhà tuyển dụng thì cạnh đó còn rất nhiều câu hỏi khác mà nhà tuyển dụng có thể thay thế và linh hoạt để kiểm tra bạn. Do đó, việc tham khảo và chuẩn bị thêm cho bản thân đó cũng là cách để bạn tăng thêm cơ hội cho chính mình trong buổi phỏng vấn đối diện với nhà tuyển dụng. 

Câu 1: Đối với một dự án về môi trường theo bạn đâu sẽ là điều khó khăn nhất khi đề ra việc xây dựng và phát triển các biện pháp phòng chống?

Câu 2: Bạn có thể chia sẻ về một kỹ thuật hay công ục mà bạn thấy được hiệu quả khi áp dụng?

Câu 3: Khi đảm nhận một dự án bạn có cần chuẩn bị những gì? 

Câu 4: Bạn hãy kể về một dự án bạn thấy tự hào nhất? Vai trò của bạn tại dự án đó?

Câu 5: Theo bạn trong một dự án tinh thần liên kết đồng đội có phải là chìa khóa cho sự thành công? 

Câu 6: Sự thử thách về lòng kiên nhẫn đã bao giờ bạn gặp phải? Hãy thử kể về trải nghiệm đó?

Câu 7: Đối với dự án yêu cầu sự tập trung cùng áp lực thì bạn vượt qua như thế nào? 

Câu 8: Từ bản mô tả được cung cấp bạn hiểu về công việc hàng ngày của mình ra sao khi trúng tuyển?

Câu 9: Nếu trúng tuyển bạn nghĩ mình sẽ phải đối mặt với thách thức gì? 

Câu 10: Bạn là nhân viên kỹ thuật như bạn ưa thích làm việc nhóm hay độc lập?

Câu 11: Khi tham gia làm việc với đồng nghiệp khó tính bạn sẽ làm sao để hoàn thành công việc theo các tiêu chuẩn? 

Câu 12: Khi tới phỏng vấn vị trí này bạn đã chuẩn bị những gì cho mình?

Câu 13: Chứng chỉ về kỹ thuật bạn có hay không? 

Câu 14: Điều mà bạn kỳ vọng đối với vị trí việc làm nhân viên kỹ thuật này là gì? 

Câu 15: Được tiếp nhận về một dự án kỹ thuật thì công việc đầu tiên bạn thực hiện là gì? 

Câu 16: Theo bạn, kỹ năng cần thiết đối với một nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp là gì? 

Câu 17: Khi được giao phó về tính toán chi phí liệu bạn có thể hoàn tất được không? 

Các câu hỏi được đặt ra sẽ luôn xoay quanh việc kiểm tra năng lực và kỹ năng, kiến thức chuyên môn của bạn. Vậy nên, bạn cũng sẽ không cần lo lắng quá nhiều về việc các câu hỏi sẽ có sự mở rộng chỉ cần bạn tìm hiểu thật kỹ càng thì mọi câu hỏi sẽ trở nên thật dễ dàng. 

3. Bạn cần xoay chuyển “thế cờ” trước nhà tuyển dụng

Bạn cần xoay chuyển “thế cờ” trước nhà tuyển dụng
Bạn cần xoay chuyển “thế cờ” trước nhà tuyển dụng

Dù bạn đang có sự e ngại về việc các câu hỏi của mình chẳng có ý nghĩa gì trước nhà tuyển dụng thì cũng nên học tập về việc đưa ra sự phản hồi lại với nhà tuyển dụng tại buổi phỏng vấn. Có thể đôi khi những câu hỏi phỏng vấn ngược đó được cho là con dao hai lưỡi chăng nữa. Đặt ngược trở lại có thể tạo sự ấn tượng cho bạn nhưng nếu không thuần thục sẽ là việc tạo nên đánh giá tệ hơn bởi vậy mà bạn cũng thử về các câu hỏi sau. 

Câu 18: Đối thủ cạnh tranh hiện tại của công ty là ai? 

Có thể đây sẽ là một câu hỏi tuyệt vời để thể hiện về sự quan tâm của bạn đối với công ty và nhà tuyển dụng chú ý bạn. Nhưng để đặt ra câu hỏi này và tránh được việc nhà tuyển dụng hỏi ngược lại bạn thì hãy chắc chắn về việc đã tìm hiểu thật kỹ về công ty trước đó nhé, 

Câu 19: Khi trúng tuyển thì bao lâu có buổi đánh giá đào tạo diễn ra một lần? 

Một câu hỏi có thể là việc bạn quan tâm tới công ty và điều công ty nâng cao cao năng lực bản thân. Hay chính quá đó bạn cũng nhận thấy được về việc bạn có thật sự có cơ hội tốt hơn khi tham gia làm việc tại đây, kiến thức có thật sự được mở rộng. 

Câu 20: Anh/ chị có thể cho tôi biết về sự hợp tác trong công ty?

Câu hỏi được đặt ra giúp bạn thể hiện với nhà tuyển dụng về giá trị làm việc công ty là gì mà còn cho thấy bạn thật sự quan tâm tới văn hóa công ty. Từ đó thể hiện việc bạn muốn tham gia làm việc tại đây và có sự tò mò muốn tìm hiểu nhiều hơn về môi trường làm việc đó. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ luôn đánh giá cao bạn rồi khi bạn là ứng viên ham học hỏi. 

4. Mẹo để buổi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật thành công là gì?

Mẹo để buổi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật thành công là gì?
Mẹo để buổi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật thành công là gì?

Bạn cần biết rằng bản lý lịch cá nhân thôi là chưa đủ bạn cần đảm bảo về việc nó thật sự chi tiết cụ thể và ẩn chứa được thông điệp tìm kiếm việc làm của bản thân. Luôn có sự đảm bảo rằng việc hồ sơ của bạn có sự đăng tải, cập nhật mới và chỉnh sửa hàng ngày tại các tuyển dụng, điển hình bạn có thể lựa chọn về timviec365.comn để tạo một hồ sơ, Cv xin việc online cho chính mình để tiếp cận được các nhà tuyển dụng lớn và uy tín. 

Tại hồ sơ đó hãy liệt kê một cách cụ thể về chính các công việc đã từng làm, nơi mà bạn thực tập và các khóa đào tạo đã tham gia. Để qua đó nhà tuyển dụng có thể nắm bắt bạn một cách tốt hơn hiểu được chi tiết về năng lực đó là phù hợp với công việc. 

Hơn nữa trong quá trình tuyển dụng hãy luôn lựa chọn về câu hỏi phù hợp độc đáo để tạo nên sự hào hứng cho nhà tuyển dụng. Cùng đó là hãy luôn là chính mình, bộc lộ được bản thân vì đôi khi nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn về những ứng viên giúp họ cảm thấy thú vị. Đặc biệt khi sự cạnh tranh là lớn và trình độ của các ứng viên được cho là ngành bằng. 

Ngoài ra đối với ngành kỹ thuật thì luôn là sự đa dạng về lĩnh vực làm việc tuy nhiên chúng sẽ luôn có những điểm chung khác biệt chỉ cần bạn thật sự chuẩn bị tốt cho bản thân là được. Dù là khi bạn mới ra trường chưa đủ về kinh nghiệm chuyên môn và việc ứng tuyển còn nhiều khó khăn nhưng chỉ cần bạn nắm bắt được các câu hỏi và biết được cách trả lời thì hiệu quả đem lại là sự khác biệt. 

Bởi vậy chúng ta mới thấy được rằng phỏng vấn xin việc chính là thử thách lớn nhất để vươn tới thành công. Khi bạn thật sự có chuẩn bị tốt về câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật được timviec365.com chia sẻ trên đây thì chắc chắn cơ hội việc làm trong tương lai của bạn sẽ không còn xa. Chúc bạn có thể tìm được một công việc và nơi tham gia thật ưng ý.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem490 lượt comment0

Capcha comment
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT