Bộ câu hỏi phỏng vấn lập trình hướng đối tượng - Không nên bỏ qua

Linh Anh Nguyễn tác giả timviec365.com Tác giả: Linh Anh Nguyễn clock blog20-07-2020

Lập trình viên sẽ luôn là một vị trí cần thiết của bất kỳ doanh nghiệp, công ty nào đó đặc biệt đối với nền kinh tế hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, trong quá trình phỏng vấn thì việc yêu cầu về ứng viên có các kiến thức căn bản như kỹ thuật lập trình, cơ sở dữ liệu về hướng đối tượng lại có sự chú trọng hơn rất nhiều. Bởi vậy, để giúp bạn nắm bắt được cơ hội việc làm tốt hơn thì ngày hôm nay timviec365.com sẽ chia sẻ với bạn về bộ câu hỏi phỏng vấn lập trình hướng đối tượng thường gặp nhất. 

Tìm việc làm IT

1. Cái nhìn sơ qua về hướng đối tượng là gì? Tại sao cần tới? 

Cái nhìn sơ qua về hướng đối tượng là gì? Tại sao cần tới?
Cái nhìn sơ qua về hướng đối tượng là gì? Tại sao cần tới? 

Hướng đối tượng hay được viết tắt là OOP biểu thị cho Object Oriented Programming biết đến là một mô hình lập trình phần mềm hoàn chỉnh hoạt động với sự liên kết của các đối tượng hàng loạt. Một đối tượng là một tập hợp dữ liệu với các phương thức hoạt động dựa và dữ liệu vốn có. 

Cùng đó thông qua việc lập trình hướng đối tượng này có thể mang tới việc tối ưu được sự quản lý source code hơn và giải quyết được nhiều vấn đề. Từ nắm bắt được tổng thể về phần mềm được gia tăng lên giống như khoảng cách giữa các ngôn ngữ mà các lập trình viên với người sử dụng dùng. Hay như thông qua việc hướng đối tượng thì làm giảm được sự bảo trì bằng cách sử dụng tính đóng gói và có thể thay đổi biểu diễn dễ dàng qua việc giữ các phương trình giống nhau. 

Bởi vậy mới thấy được đối với một hệ thống việc lập trình hướng đối tượng là vô cùng cần thiết và các nhà tuyển dụng sẽ luôn có sự chọn lọc kỹ càng. Do đó để hiểu, nắm bắt được điều mà nhà tuyển dụng cần tới tạo nên sự thể hiện tốt cho buổi phỏng vấn thì bạn không thể bỏ qua về các câu hỏi phỏng vấn lập trình hướng đối tượng trong Java dưới đây. 

2. Bộ câu hỏi phỏng vấn lập trình hướng đối tượng - 100% tạo cơ hội

Để bắt đầu chúng ta hãy cùng điểm danh về các câu hỏi thường bắt gặp nhất dành cho bạn nhé. 

2.1. Các khái niệm về hướng đối tượng bao gồm? 

Các khái niệm về hướng đối tượng bao gồm?
Các khái niệm về hướng đối tượng bao gồm? 

Khi bạn ứng tuyển các vị trí về lập trình java, lập trình viên java web hay bất kỳ vị trí nào liên quan tới ngôn ngữ java thì việc câu hỏi về các khái niệm bao gồm sẽ luôn được đề cập tới. Bởi thông qua đó nhà tuyển dụng muốn nhận biết được bạn là một ứng viên có sự am hiểu cơ bản về vị trí ứng tuyển ra sao mà thôi. Đó được coi như là câu hỏi mở đầu thay thế cơ bản cho việc làm quen kiến thức vậy. 

>>> Gợi ý: Đừng quá lo lắng ngay từ ban đầu hãy chuẩn bị một tâm lý tốt hơn định hình bản thân để chắt lọc và đưa ra câu trả lời ngắn gọn. Đừng vì mới bắt đầu mà đã kể dài dòng chi tiết vì phía sau còn nhiều câu hỏi khác. 

Ví dụ: Bạn có thể kể một cách đơn giản là lập trình hướng đối tượng bao gồm: Polymorphism, Abstraction, Inheritance, Aggregation, Encapsulation, Association, Composition. 

2.2. Đa hình được hiểu là gì? Có thể ghi đè một phương thức tĩnh và một phương thức riêng tư trong Java hay không? 

Đây được biết đến là một câu hỏi phỏng vấn OOP được đề ra phổ biến nhất cho bất kỳ cuộc phỏng vấn nào. Nghe chừng như đơn giản nhưng để khái quát được toàn bộ ý đó lại là một điều khác biệt. Bởi vậy mà thông qua câu trả lời của ứng viên nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được cách mà bạn nhận biết về vấn đề lập trình như thế nào? 

>>> Gợi ý: Đối với câu hỏi này sẽ có sự phân ý và trả lời rất rõ ràng. Đầu tiên về đa hình là gì? Tại đây bạn đưa ra “ Đa hình là khả năng định nghĩa phương thức trong giai đoạn runtime” và có hai loại phổ biến dành cho C++ và Java đó là tính đa hình trong thời gian biên dịch và tính đa hình trong thời gian chạy. Bạn cũng có thể nếu đơn giản về cách hiểu của bản thân về hai loại phương thức này để dành thêm điểm cộng với chính nhà tuyển dụng. 

Còn về đối với có thể ghi đè một phương thức tĩnh và một phương thức riêng tư trên Java hay không thì câu trả lời tất nhiên sẽ là “Không”. Bởi vì đối với một static không bị ràng buộc bởi đối tượng mà phụ thuộc vào lớp được giải quyết bằng loại biến tham chiếu. Ngay cả đối với phương thức riêng tư (private) cũng vậy có thể truy cập và có thể hiện bên trong lớp mà khai báo chứ không thể ghi đè trong java nhưng đôi khi chúng có thể được ghi đè tại bên trong inner class. 

2.3. Bạn có thể liệt kê một vài tính năng trong Java 8 hiện nay? 

Bạn có thể liệt kê một vài tính năng trong Java 8 hiện nay?
Bạn có thể liệt kê một vài tính năng trong Java 8 hiện nay? 

Câu hỏi để xác định cho việc ứng viên dự tuyển có phải là người biết cách nắm bắt thông tin và thường xuyên cập nhật công nghệ hay không? Bởi một lập trình viên nhà tuyển dụng mong muốn sẽ luôn cần tới am hiểu về công nghệ và nắm bắt được các thông tin nhanh chóng chứ không phải là người không hiểu gì về sự thay đổi. 

>>> Gợi ý: Tuy là hỏi về tính năng và cần tới sự liệt kê nhưng bạn hãy chỉ liệt kê về tên cùng sự ứng dụng đơn giản đừng có nêu rõ về từng tính năng đó à làm gì, hoạt động ra sao nhé. 

Ví dụ liệt kê như sau: 

+ Giúp cải tiến về Concurrency API

+ Nâng cao về java time API

+ Cải tiến về java IO, core API, Collection API

+ Hiểu được Stream API cho các hoạt động về dữ liệu với số lượng lớn tại collection. 

+ Biểu thức về Lambda cùng functional interfaces

+ Phương thức về ForEach trong chính Iterable interface

2.4. Hãy nêu sự khác biệt State và Strategy Pattern? Strategy Pattern giải quyết vấn đề gì? 

Đối với một lập trình viên các câu hỏi được đặt ra luôn hướng tới kiểm tra kiến thức và sự vận dụng lý thuyết trong thực tế. Bởi vậy mà việc tìm hiểu kỹ càng trước đó về tất cả các vấn đề là điều cần thiết. 

>>> Gợi ý: Đối với câu hỏi này bạn có thể trả lời một cách như sau “State và Strategy Pattern có chung về cấu trúc hoặc sơ đồ lớp tuy nhiên về mục đích hướng tới là hoàn toàn khác nhau. Các Strategy Pattern hoạt động trên tác vụ cụ thể và có sự phụ thuộc và trạng thái của Strategy trong việc chuyển đổi thuật toán để không thay đổi về code. Hơn nữa các đối tượng sử dụng về chiến lược khác nhau do đó việc so sánh cũng là khác nhau và không cần tới thay đổi sắp xếp. 

Ví dụ điển hình như một phương thức về Collection. sort() - sự sắp xếp về danh sách đối tượng. 

Câu hỏi phỏng vấn data analyst mới nhất

2.5. Nguyên tắc thiết kế tiếp cận hướng đối tượng tại SOLID ra sao? 

Nguyên tắc thiết kế tiếp cận hướng đối tượng tại SOLID ra sao?
Nguyên tắc thiết kế tiếp cận hướng đối tượng tại SOLID ra sao? 

Một câu hỏi nâng cao được đặt ra sau khi tiếp cận về các câu hỏi cơ bản dành cho ứng viên. Từ đó thể hiện tới nhà tuyển dụng có yêu cầu rất lớn về việc tìm hiểu nhiều thông tin từ ứng viên lựa chọn tham gia làm việc tại lĩnh vực này. 

>>> Gợi ý: Đối với câu hỏi này đánh tới việc bạn có tìm hiểu các tài liệu liên quan tới lập trình hay không bởi vì SOLID là nguyên tắc thiết kế của cuốn sách được viết bởi Uncle Bob cho việc làm sạch Code. 

Trả lời với câu hỏi này thì chính là việc bạn giải thích về SOLID biểu thị gì mà thôi. 

+ S - Đó là Single Responsibility Principle: Nguyên tắc trách nhiệm duy nhất. 

+ O - Đó là Open closed design Principle: Thiết kế đóng và mở

+ L - Đó là Liskov substitution Principle: Nguyên tắc cho việc thay thế Liskov.

+ I - Đó là Interface segregation Principle: Nguyên tắc về chia nhỏ interface. 

+ D - Đó là Dependency inversion Principle: Nguyên tắc về sự đảo ngược phụ thuộc.  

2.6. Dựa trên OOP thì Decorator design pattern dựa trên cái gì? 

Dựa trên OOP thì Decorator design pattern dựa trên cái gì?
Dựa trên OOP thì Decorator design pattern dựa trên cái gì? 

Vẫn chính là các kiến thức về nền tảng nâng cao thực hiện đánh giá ứng viên cho việc áp dụng kiến thức vào thực tế để đánh giá về năng lực thì câu trả lời sẽ ra sao. 

>>> Gợi ý: Đối với câu hỏi này cách trả lời thật sự đơn giản hơn rất nhiều và bạn chỉ cần nắm tới điều cơ bản ví dụ “ Decorator tận dụng tính chất của composition của OOP cho việc thực hiện cung cấp các tính năng mới mà class gốc không cần tới sự thay đổi. Các thành phần đã được liên kết với Decorator khi thực hiện”. 

… 

Đối với các câu hỏi trên sẽ là thường gặp nhất trong các buổi phỏng vấn về đối tượng và khi bạn nắm bắt được thì đó là điều kiện giúp bạn có thể tự tin vượt qua. Hơn nữa là sẽ còn có rất nhiều câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể đặt ra cho bạn vì vậy không chỉ nắm chắc về các câu hỏi trên mà bạn còn cần tới sự linh hoạt cập nhật các kiến thức khác để có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào khác được đặt ra. 

3. Các câu hỏi phỏng vấn lập trình hướng đối tượng khác có thể bắt gặp

Các câu hỏi phỏng vấn lập trình hướng đối tượng khác có thể bắt gặp
Các câu hỏi phỏng vấn lập trình hướng đối tượng khác có thể bắt gặp

Ngay dưới đây sẽ chính là các câu hỏi khác mà nhà tuyển dụng có thể đưa ra dành cho bạn và bạn cần nắm bắt để cập nhật tin tức. 

Câu 1: Sự khác nhau của Association, Dependency cùng với Composition và Aggregation tại OOP là gì?

Câu 2: ThreadLocal hiểu là gì? Khối Synchronized block hay Synchronized method được lựa chọn nhiều hơn? 

Câu 3: Tính trừu tượng bạn biết đó là gì không? 

Câu 4: Lớp trừu tượng Abstract class đó là gì? 

Câu 5: Thuộc tính về interface có gì đặc biệt so với thuộc tính khác?

Câu 6: Interface có thể là final được hay không? 

Câu 7: Cha của tất cả các lớp là những lớp nào?

Câu 8: Bạn thấy được sự khác biệt giữa this() và super() đó là gì?

Câu 9: Tính thừa kế trong lập trình hướng đối tượng (OOP) là gì? 

Câu 10: Để có tính đa hình chúng ta cần làm như thế nào? 

Câu 11: Có những loại về Access modifier nào cùng phạm vi về việc sử dụng ra sao? 

Câu 12: Khi muốn tham chiếu trực tiếp tới đối tượng lớp cha thì từ khóa nào được sử dụng?

Đối với các câu hỏi được đề ra thì nhà tuyển dụng có vẻ đã kiểm tra được kha khá về nền tảng kiến thức của bạn rồi đó. Tất nhiên đối với mảng về lập trình thì đây sẽ là kiến thức được cho là khá khó bởi vậy bạn cần chuẩn bị thật kỹ để có thể trả lời một cách trôi chảy bộ lộc lộ được kỹ của bản thân. Cũng như khẳng định được rằng bạn là một ứng cử viên sáng giá cho vị trí ứng tuyển so với các ứng viên khác cạnh mình. 

4. Cách mà bạn tạo điểm cộng cao hơn với “phỏng vấn ngược”

Cách mà bạn tạo điểm cộng cao hơn với “phỏng vấn ngược”
Cách mà bạn tạo điểm cộng cao hơn với “phỏng vấn ngược”

Tại sao lại nói rằng phỏng vấn ngược lại là cơ hội dành cho bạn vì thông qua đó không chỉ là cách mà bạn dành quyền lợi cho bản thân và đôi khi tạo nên một buổi phỏng vấn đối đáp tốt hơn. Tránh được sự nhàm chán cho nhà tuyển dụng và thể hiện được sự quan tâm mong muốn về được làm việc tại vị trí hiện tại. 

Đối với lĩnh vực này bạn có thể đặt về các câu hỏi phỏng vấn ngược lại đối với nhà tuyển dụng như: 

Câu 13: Anh/ chị có thể cho tôi biết về điều được học đầu tiên sau khi trúng tuyển vị trí này là gì? 

Thể hiện về sự quan tâm tới vị trí với tinh thần học hỏi cao nhất từ đó cũng giúp bạn khẳng định được nhà tuyển dụng lựa chọn bạn sẽ là một ứng viên phù hợp nhất. 

Câu 14: Bởi vì sao vị trí này lại được tuyển dụng? Nhân viên trước đó tại sao lại từ bỏ vị trí này? 

Sự quan tâm tới công ty cũng như cách mà bạn thấy được lý do tại sao vị trí này cần tới việc thay thế và bổ sung nhân lực. Đôi khi câu hỏi này cũng sẽ giúp bạn nhận được những lời khuyên lớn từ những người đi trước về công việc. 

Câu 15: Anh/ chị có thể cho biết về một vài dự án lớn cùng hiệu quả của dự án mà công ty đạt được hay không? 

Dựa vào chính kết quả cùng câu trả lời từ phía nhà tuyển dụng bạn vừa thể hiện được sự quan tâm tới lĩnh vực của công ty mà cạnh đó còn xem xét được về đó có thật sự là môi trường phù hợp với bản thân mình hay không. Từ đó đưa ra được sự lựa chọn tốt hơn dành cho tương lai làm việc của mình. 

5. Tại sao bạn không thử nắm bắt cơ hội với timviec365.com 

Tại sao bạn không thử nắm bắt cơ hội với timviec365.com
Tại sao bạn không thử nắm bắt cơ hội với timviec365.com 

Dù là kiến thức bạn thật sự đáp ứng đủ về các yêu cầu, câu hỏi mà bạn tìm hiểu và chuẩn bị đã sẵn sàng nhưng lại chưa tìm được một vị trí, địa điểm để ứng tuyển phù hợp. Bạn vẫn đang loay hoay về việc tìm kiếm kiếm việc làm ở đâu là uy tín, sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin và tiếp cận nhà tuyển dụng nhanh hơn. 

Vậy câu trả lời dành cho bạn không xa đó chính là timviec365.com, website hàng đầu về cung cấp thông tin việc làm giúp ứng viên nắm bắt được tương lai. Chỉ là việc thông qua các tính năng đơn giản cùng sự hữu ích và thao tác đơn giản nhất là bạn đã có thể lựa chọn được một công việc theo mong muốn. Bởi vậy đừng chần chờ mà hãy quay trở lại ngay tại “trang chủ” để có thể trải nghiệm nhé. 

Mong rằng với các thông tin nhận được từ bài viết về câu hỏi phỏng vấn lập trình hướng đối tượng ngày hôm nay của timviec365.com sẽ giúp bạn có một công việc mới tốt hơn cùng mức lương hấp dẫn.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1098 lượt comment0

Capcha comment
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT