[Gợi ý] Bộ câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện tạo ấn tượng dành cho bạn

Linh Anh Nguyễn tác giả timviec365.com Tác giả: Linh Anh Nguyễn clock blog16-07-2020

Bộ câu hỏi phỏng vấn Kỹ sư điện luôn là tài liệu quý giá của mỗi sinh viên tốt nghiệp ngành này. Tuy rằng đối với sinh viên theo học ngành điện sau ra trường hành trình tìm việc làm sẽ có sự khó khăn và thách thức hơn các lĩnh vực khác. Dù bạn có một bảng điểm tuyệt đối, năng lực chuyên môn tốt nhưng đó vẫn chưa là yếu tố giúp bạn trúng tuyển. Điều mà nhà tuyển dụng cân nhắc để lựa chọn đó lại là việc mà bạn thể hiện tại buổi phỏng vấn ra sao. Vậy nên, để thể hiện được bản thân tốt hơn giúp nhà tuyển dụng hiểu về con người của bạn theo nghĩa “xuất chúng" thì đừng bỏ qua các câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện dưới đây. 

Việc làm ngành điện - điện tử

1. Danh sách các câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện thường gặp

Đúng như việc nhiều người nghĩ tới thì kỹ sư điện là một nghề nguy hiểm bởi vậy mà các kỹ năng sẽ luôn được hỏi cao hơn rất nhiều. Vì không chỉ bao gồm về việc xây dựng, tạo ra các thiết kế mà còn là sự thử nghiệm, giám sát trực tiếp về các thiết bị điện tạo ra đó từ hệ thống cho báo cháy, hệ thống thông gió tới việc cấp thoát nước,...Một công việc với tỷ lệ chiếm có thể đạt tới 80% sự hoạt động của một công trình bởi vậy mà khi ứng tuyển vào vị trí kỹ sư điện thì việc mà lường trước được các câu hỏi để đối đáp là vô cùng quan trọng. 

1.1. Hãy cho biết về công việc chính của một kỹ sư điện là gì?

Hãy cho biết về công việc chính của một kỹ sư điện là gì?
danh sách các câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện thường gặp

Một câu hỏi được đặt ra để đánh giá về ứng viên dự tuyển của mình về các kiến thức nền tảng cơ bản nhất về chuyên môn điện công nghiệp mà bạn đã được đào tạo. Bởi vậy mà câu trả lời bạn đưa ra cần thật kỹ lưỡng để có thể giúp nhà tuyển dụng nhận thấy bạn am hiểu về công việc mình tham gia đó. 

>> Gợi ý trả lời: 

Bạn có thể liệt kê về một số công việc chính mà một kỹ sư công nghiệp điện cần thực hiện để có thể đối đáp với câu trả lời này. Kể về việc bạn cần thực hiện quá trình lắp đặt ra và bảo dưỡng ra sao? Cách thức sửa chữa cho các hệ thống thế nào về máy phát, thiết bị điện? Tất nhiên các công việc đó sẽ luôn đem đến hiệu quả công việc tốt nhất.

1.2. Bạn được cấp bằng kỹ sư điện khi nào, được cấp ở đâu? Đâu sẽ là phần bạn giỏi nhất?

Khi hỏi về bằng cấp của bạn thì đó cũng chính là việc mà nhà tuyển dụng đang lựa chọn về ứng viên có kết quả học tập tốt và năng lực đảm bảo. Dựa trên câu trả lời bạn đưa ra để có xác định về chính điểm mạnh và điểm yếu của bạn thay vì hỏi trực tiếp điểm mạnh điểm yếu của bạn ra sao. 

>> Gợi ý trả lời:

Dù bạn không quá tốt về bằng cấp hay thật sự bằng cấp của bạn đảm bảo thì hãy luôn tự tin trả lời một cách mạch lạc. Điển hình như: “ Có thể các bài học trên lớp là khá khó tuy nhiên tôi rất tự tin vào bản thân về việc xử lý mạch. Tôi học khá tốt về các môn đại số và cảm thấy mình học đều về các môn về kỹ thuật máy tính khi ở trường, điểm số đạt được cũng là điểm cao. Nhưng về môn...thì có lẽ tôi không tốt bằng tuy nhiên mức đạt được là khá ổn”.

1.3. Bạn đã từng tham gia vào dự án nào về điện chưa? Nếu có vị trí đảm nhận vị trí nào, quản lý hay cố vấn?

Bạn đã từng tham gia vào dự án nào về điện chưa?
Bạn đã từng tham gia vào dự án nào về điện chưa?

Câu hỏi được đặt ra với mục đích xác định về việc bạn đã từng có kinh nghiệm thực tế hay chưa và dự án bạn tham gia đó có độ khó hay dễ đối với bạn. Thông thường đó là cách mà nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn về các ứng viên trẻ nhưng đã từng đảm nhận các vị trí về lãnh đạo và quản lý. Nhà tuyển dụng biết rằng đó sẽ là những nhân tài và có tiềm năng phát triển tại tương lai. 

>> Gợi ý trả lời:

Câu trả lời nhanh và ngắn đó cũng chính là cách bạn tạo điểm nhấn cho minh, thể hiện được năng lực của bản thân đáp ứng đủ về các yêu cầu mong muốn. Có thể bạn nên đưa ra “ Dự án gần đây tôi tham gia có lẽ là việc tôi phụ trách về một nhóm đảm nhận công việc xử lý về thông số trạm biến áp. Chúng tôi phải đảm nhận tính toán về các yêu cầu điện áp cùng dòng điện để xác định được yếu tố biến đổi nhiệt độ và nhu cầu năng lượng cần tới”.

1.4. Vậy chuyên môn trong nghề điện của bạn là điện công nghiệp, điện dân dụng hay chuyên môn khác?

Đây sẽ là việc mà nhà tuyển dụng xác định về hướng đi, sự theo đuổi chuyên môn của ứng viên và từ đó để nhận thấy về ứng viên có thật sự phù hợp với mô hình công việc không? Nếu như không phù hợp thì chắc chắn bạn sẽ không được nhận vì dù làm việc thì kết quả cũng sẽ không được cao. 

>> Gợi ý trả lời:

Câu trả lời mà bạn có thể đưa ra “Tôi tham gia làm việc với vị trí kỹ sư điện công nghiệp nhưng dù bất kỳ lĩnh vực nào dù là dân dụng thì tôi cũng có thể sửa chữa. Dù tôi chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng tôi đang cố gắng học thêm về chúng”. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ hài lòng vì bạn bởi họ luôn mong muốn ứng viên của mình có sự am hiểu rộng mà đúng không cùng đó là việc bạn luôn muốn trau dồi bản thân mình. 

1.5. Phần mềm về kỹ thuật điện, bạn nắm bắt được phần mềm nào?

Phần mềm về kỹ thuật điện, bạn nắm bắt được phần mềm nào?
Phần mềm về kỹ thuật điện, bạn nắm bắt được phần mềm nào?

Tất nhiên khi tham gia làm việc về kỹ thuật điện thì sẽ luôn có sự đòi hỏi về việc ứng viên có sự hiểu biết về chính các phần mềm cùng công cụ hỗ trợ để gia tăng về hiệu quả công việc. Từ câu hỏi này là cách mà xác định để xem liệu ứng viên có thật sự nắm bắt được công nghệ, có sự tiếp thu nhanh sau khi được lựa chọn làm việc về phần mềm công ty đang sử dụng. Nhà tuyển dụng sẽ luôn có những ý đồ để kiểm tra ứng viên của mình trong từng câu hỏi. 

>> Gợi ý trả lời:

Dù nắm bắt được cách sử dụng hay không thì trước khi tiến tới buổi phỏng vấn bạn cũng nên cần tìm hiểu sơ qua về các phần mềm này. Vì khi là một kỹ sư thì quá trình tham gia làm việc của bạn sẽ luôn cần tới hiểu ít nhất về một nền tảng ví dụ bạn có thể nói rằng “Cũng giống như các kỹ sư khá tôi thường sử dụng về phần mềm...Nhưng cạnh đó tôi cũng từng tìm hiểu và sử dụng qua về phần mềm...khác nữa”.

1.6. Bạn có thể giải thích sự khác nhau giữa dòng điện một và xoay chiều được không?

Bạn có thể giải thích sự khác nhau giữa dòng điện một và xoay chiều được không?
Bạn có thể giải thích sự khác nhau giữa dòng điện một và xoay chiều được không?

Có thể là các kiến thức về kỹ thuật, lý thuyết sẽ luôn là điều quan trọng và cần tới trong quá trình làm việc tuy nhiên về sự áp dụng thực tế lại được đánh giá cao hơn. Dù là một kiến thức cơ bản nhưng đó cũng là điều mà rất nhiều ứng viên thường bỏ qua hay có sự nhầm lẫn dẫn tới việc mất điểm. 

>> Gợi ý trả lời:

Câu trả lời bạn có thể cung cấp cho nhà tuyển dụng để đạt điểm. 

+ Dòng điện một chiều được hiểu là dòng chuyển động một cách đơn hương của các điện tích. 

+ Dòng điện xoay chiều là dòng điện mà cường độ về biến thiên có sự tuần hoàn theo thời gian và quy luật của hàm số sin, cosin. 

Tuy nhiên, để nhắc tới việc sử dụng nhiều hơn thì đó là dòng điện xoay chiều. Còn về dòng điện một chiều được sử dụng trong các đường truyền dài để tối đa về chi phí bỏ ra một cách hiệu quả. 

1.7. Máy biến áp được hiểu là gì? Hãy nêu về công dụng của máy?

Máy biến áp được hiểu là gì? Hãy nêu về công dụng của máy?
Máy biến áp được hiểu là gì? Hãy nêu về công dụng của máy?

Vẫn được cho là một câu hỏi để kiểm tra về các lý thuyết cơ bản tuy nhiên để trả lời được một cách mạch lạc thì bạn sẽ cần tìm hiểu trước đó thật kỹ. Hơn nữa khi bạn có sự am hiểu nhiều tức là bạn sẽ có sự ưu tiên hơn. 

>> Gợi ý trả lời:

Đối với câu trả lời cho câu hỏi này bạn chỉ cần trả lời một cách đơn giản và không nhất thiết đi chuyên sâu quá nhiều vì nhà tuyển dụng chỉ muốn kiểm tra bất chợt mà thôi. Ví dụ trả lời: “ Máy biến áp là thiết bị được sử dụng cho việc thực hiện chuyển đổi điện áp từ nhỏ sang lớn và lớn sang nhỏ. Công dụng chủ yếu là sự chỉnh lưu đem lại sự ổn định về điện áp, giúp cách lý mạch điện,...”

Các câu hỏi phỏng vấn bảo trì điện phổ biến nhất

1.8. Điện là một nghề nguy hiểm để bảo vệ bản thân bạn cần chú ý gì?

Điện là một nghề nguy hiểm để bảo vệ bản thân bạn cần chú ý gì?
Điện là một nghề nguy hiểm để bảo vệ bản thân bạn cần chú ý gì?

Một câu hỏi dễ bắt gặp đối với các ứng viên khi lựa chọn tham gia lĩnh vực làm điện và hầu như sẽ thường được các nhà tuyển dụng hỏi không bỏ qua. Bởi điều rất dễ hiểu bởi nó là kỹ năng bảo vệ đầu tiên mà bạn cần nắm khi bước chân vào nghề điện. Vậy câu trả lời mà nhà tuyển dụng mong muốn từ bạn ra sao.

>> Gợi ý trả lời:

Câu hỏi này sẽ chính là lúc mà bạn nên vận dụng về các kiến thức được học trên ghế nhà trường cùng các kinh nghiệm chuyên môn thực tế khi làm việc để trả lời. “Nghề điện là luôn cần tới sự đảm bảo về nguyên tắc an toàn lao động, chủ động mặc áo bảo hộ khi thực hiện công tác, nắm bắt được cách kiểm tra việc viện hành của các hệ thống,..”. Bất kỳ lý do nào mà bạn nhận thấy được sự hợp lý trong công tác làm việc của chính mình. 

Do vậy mới thấy, nếu bạn đang thật sự chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn về vị trí kỹ sư điện thì hãy ôn luyện thật chắc chắn những câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện. Chủ động cho việc tìm hiểu về các kiến thức từ cơ bản tới nâng cao để có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào được đặt ra. 

2. Những câu hỏi phỏng vấn nhanh kỹ sư điện khác bạn có thể tham khảo?

Bạn còn có thể bắt gặp những câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện nào?
Bạn còn có thể bắt gặp những câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện nào?

Mặc dù các cuộc phỏng vấn sẽ luôn có sự khác nhau nhưng việc chuẩn bị tốt sẽ luôn là cách để bạn có sự tự tin hơn và tạo nên một ấn tượng tốt đúng không? Ngoài các câu hỏi tuyển dụng kỹ sư điện được cho là chắc chắn bắt gặp thì bạn cũng nên tham khảo về các câu hỏi khác, bởi đôi khi đó cũng là một phần mà nhà tuyển dụng sẽ đề cập tới. 

Câu 1: Bạn hãy nêu tên về các công cụ sử dụng để đo thông số điện trong một mạch điện?

Câu 2: Tiếng ồn trong máy biến áp xảy ra là do nguyên nhân nào?

Câu 3: Đối với mạch chuyển đổi tương tự ra số là gì?

Câu 4: Nêu về nguyên lý hoạt động của động cơ điện?

Câu 5: Dây điện tại sao lại có nhiều màu khác nhau? Ý nghĩa của từng màu?

Câu 6: Việc xác định về kích thước của dây điện dựa trên những yếu tố nào?

Câu 7: Mạch điện tương tự và mạch kỹ thuật số có điểm khác biệt gì? Giải thích?

Câu 8: Dự án thành công nhất bạn tham gia là gì? Theo bạn yếu tố nào tạo nên sự thành công đó? 

Câu 9: Tham gia nhiều dự án điện cùng lúc điều đó có được hay không?Tại sao?

Câu 10: Một kỹ sư điện muốn thành công thì sẽ cần tới những kỹ năng gì?

Câu 11: Lỗi về mạch điện bạn đã từng gặp chưa? Nếu có hậu quả đó là gì cùng cách khắc phục của bạn?

Câu 12: Đâu là thử thách lớn nhất khi bạn làm kỹ sư điện? Bạn chinh phục khó khăn đó ra sao để vượt qua?

Đối với mọi hoạt động của cuộc sống thì việc sản xuất ra các sản phẩm sẽ đều không thể thiếu đi vai trò của nguồn điện trong việc vận hành. Bởi vậy mà kỹ sư điện là một vị trí rất HOT được nhiều bạn lựa chọn theo đuổi nhưng để tiến tới thành công nhanh hơn thì có lẽ bạn nên tạo cho bản thân một CV đơn giản nhanh chóng với timviec365.com nhé. Câu hỏi sẽ chỉ là bước đệm sau đó khi bạn có một hồ sơ hoàn hảo để tác động tới sự lựa chọn tham gia phỏng vấn mà thôi. 

3. Đặt ngược câu hỏi về kỹ sư điện có hay không nên?

Đặt ngược câu hỏi về kỹ sư điện có hay không nên?
Đặt ngược câu hỏi về kỹ sư điện có hay không nên?

Có thể sau các buổi phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ luôn có yêu cầu về việc ứng viên còn sự thắc mắc gì không và đây chính là thời điểm tốt dành cho bạn thể hiện bản thân mình. Từ sự chủ động đặt ngược lại câu hỏi để ghi điểm nổi bật hơn. 

Câu 1: Không biết công ty còn điều gì thắc mắc về tôi?

Đừng để câu hỏi này nhà tuyển dụng đặt trước cho bạn hãy chủ động hơn và mở lời trước. Thông qua câu hỏi trọng tâm đem lại hiệu quả về việc nhà tuyển dụng thấy bạn là một người quan tâm tới công ty và có sự phù hợp về vị trí. 

Câu 2: Liệu có thể cho tôi biết thêm chi tiết về lĩnh vực hoạt động của công ty được không?

Câu hỏi này là việc bạn khẳng định lại một lần nữa với chính nhà tuyển dụng rằng bạn thật sự quan tâm tới vị trí và mong muốn về việc bản thân muốn tìm hiểu sâu hơn. Tất nhiên là tuyển dụng luôn mong muốn về ứng viên của mình có sự nhiệt huyết. 

Câu 3: Liệu công ty có trả về các khoản thưởng thêm khi tăng ca? Nếu có các khoản đó sẽ như thế nào?

Câu hỏi đặt ra đem lại lợi ích dành cho bạn cũng như đó cách để nhà tuyển dụng thấy bạn là một ứng viên có sự phấn đấu, nỗ lực cho công việc dù là phải tăng ca. 

4. Bí quyết để thành công hơn cho việc phỏng vấn kỹ sư điện

4.1. Nắm bắt thông tin về nơi bạn phỏng vấn

Nắm bắt thông tin về nơi bạn phỏng vấn
Nắm bắt thông tin về nơi bạn phỏng vấn

Tìm hiểu về thông tin tuyển dụng trước đó sẽ giúp bạn có thể viết thư xin việc một cách phù hợp hơn và có thể nắm rõ về các yêu cầu nhà tuyển dụng cần tới là gì. Ngay từ các kỹ năng, phẩm chất cũng như việc bạn có thể dựa vào đó để tiến tới nâng cao bản thân chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn tốt nhất. 

Cùng đó khi bạn tìm hiểu về công ty thì đó là cách mà bạn cho nhà tuyển dụng thấy được bạn quan tâm tới vị trí đó ra sao. Tất nhiên kiến thức này bạn có thể search được ở bất ký trang tìm kiếm nào, nhưng để lựa chọn và cung cấp thông tin uy tín cụ thể nhất thì đó chính là website timviec365.com hiện nay. 

4.2. Chuẩn bị phong thái tự tin hơn

Chuẩn bị phong thái tự tin hơn
Chuẩn bị phong thái tự tin hơn

Đây có lẽ sẽ là điều mà các sinh viên mới ra trường gặp phải nhiều nhất về chính tác phong ăn mặc lẫn cách ứng xử khi phỏng vấn. Do đó để thể hiện bản thân là một ứng viên chuyên nghiệp hơn thì lựa chọn một trang phục phù hợp là cần thiết. Nếu để bật mí dành cho bạn thì sẽ là áo phông hoặc sơ mi đơn giản, quần tây, đeo giày và tóc tai sẽ luôn gọn gàng rồi. 

4.3. Đừng nên quá phô trương 

Có thể là bạn là ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc nhưng cũng đừng quá tự ti mà hãy thể hiện về kỹ năng của bản thân để nhà tuyển dụng công nhận về bạn. Kinh nghiệm làm việc về công việc liên quan, hoặc là các kiến thức chuyên môn bạn nhận được khi học tập như thế nào. Thể hiện bản thân ghi điểm là tốt nhưng đừng quá phô trương vì nhà tuyển dụng có thể biết bạn là người như thế nào. Hãy để kết quả nhận được là tốt thay vì sự ngược lại. 

Hy vọng với các câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện được chia sẻ chi tiết này tại timviec365.com sẽ giúp bạn hoàn thành tốt và giữ chắc về việc trúng tuyển của bản thân.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1798 lượt comment0

Capcha comment
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT