Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán và trả lời gây ấn tượng

Trần Hải Minh tác giả timviec365.com Tác giả: Trần Hải Minh clock blog08-07-2020

Đầu tiên là chúc mừng CV của bạn đã lọt qua được vòng loại để nhận được lịch hẹn phỏng vấn. Vòng này không quá khó, thế nhưng lại có nhiều bạn rớt khi đối diện trực tiếp với nhà tuyển dụng. Với bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán cùng với những gợi ý trả lời hay nhất chắc chắn sẽ giúp bạn vượt qua được vòng đối mặt này. Hãy cùng timviec365.com tìm hiểu trong nội dung bài viết bên dưới nhé!

Việc làm kế toán

1. Tại sao bạn nên tìm hiểu bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán

Tại sao bạn nên tìm hiểu bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán
Tại sao bạn nên tìm hiểu bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán

Nếu ví cuộc phỏng vấn là một bài kiểm tra, chúng ta sẽ được điểm cao nếu như thuộc bài. Thì phỏng vấn cũng như vậy, nhà tuyển dụng đặt ra những câu hỏi và yêu cầu bạn trả lời nó như một bài học thuộc lòng. Bạn có ôn tập, tìm hiểu thì sẽ vượt qua còn nếu như không trả lời được thì bạn cũng biết kết quả của nó rồi đó.

Đặc biệt là với việc làm kế toán, đây là một công việc có sự cạnh tranh rất lớn, nếu như bạn không tìm hiểu và ôn tập các câu hỏi trước thì sẽ không vượt qua được các thí sinh khác. Với bộ câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán này, chúng tôi đã tìm hiểu và và tổng hợp lại toàn bộ những câu hỏi khi đi phỏng vấn kế toán thường xuyên sử dụng nhất. Kèm theo đó chính là câu trả lời gợi ý giúp cho bạn tạo được ấn tượng tốt. Việc tham khảo thêm những câu hỏi phỏng vấn hay nhất ngành kế toán sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức, hiểu biết và có thể nắm chắc phần thắng trong tay.

2. Các câu hỏi phỏng vấn kế toán thường xuyên gặp nhất

2.1. Bạn hãy giới thiệu qua về bản thân, kinh nghiệm làm việc

Bạn hãy giới thiệu qua về bản thân, kinh nghiệm làm việc
Bạn hãy giới thiệu qua về bản thân, kinh nghiệm làm việc

Dường như câu hỏi này đã rất quen thuộc đối với chúng ta, nhà tuyển dụng nào cũng sẽ hỏi câu này. Tuy nhiên bạn cũng không nên thấy dễ mà bỏ qua nhé. Đây là một câu hỏi mang tính chào hỏi và xác thực thông tin. Nhà tuyển dụng muốn kiểm chứng lại một vài thông tin đã có trong CV của bạn. Chính vì thế mà bạn chỉ cần trả lời sơ qua về thông tin cá nhân cũng như những công ty, vị trí mà bạn đã từng làm việc.

Tuy nhiên hãy trả lời sao cho khớp với CV xin việc của bạn nhé, nếu như nhà tuyển dụng thấy bạn không trung thực bạn cũng sẽ bị loại đó nhé.

2.2. Bạn đã biết gì về chúng tôi?

Bạn biết gì về chúng tôi? Là câu hỏi thứ hai mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng có thể hỏi đến đó nhé. Câu hỏi này nhà tuyển dụng chỉ muốn hỏi dò xem trước khi bạn ứng tuyển vào vị trí này có tìm hiểu, nghiên cứu về công ty hay không? Đương nhiên nếu như bạn trả lời là không biết thì chắc chắn đã để lại một ấn tượng xấu rồi đó nhé. Bởi thông thường nhà tuyển dụng nào cũng sẽ muốn ứng viên của mình hiểu biết về công ty mình ít nhiều. Chính vì thế mà trước khi ứng tuyển, bạn hãy dành đôi phút tìm hiểu về công ty đó nhé.

Ví dụ như: Tôi biết đến công ty mình thông qua một trang web tuyển dụng việc làm timviec365.com. Với một lần tìm thông tin tuyển dụng trên đó, sau đó tôi đã tìm hiểu về công ty mình và biết đến đặc trưng của công ty chính là dạy thực hành kế toán.

2.3. Lý do gì bạn ứng tuyển vào vị trí kế toán này?

Lý do gì bạn ứng tuyển vào vị trí kế toán này?
Lý do gì bạn ứng tuyển vào vị trí kế toán này?

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng chỉ muốn biết rằng lý do nào, từ đâu mà bạn biết đến thông tin tuyển dụng cũng như lý do tại sao bạn lại ứng tuyển vào. Thông thường rất nhiều bạn lúng túng trong việc trả lời câu hỏi này, hãy lấy tự tin và trả lời như thế này:

“Bởi vì tôi tìm được thông tin tuyển dụng của công ty mình trên một trang web chuyên về tuyền dụng, sau khi tìm hiểu về những yêu cầu, thông tin cũng như quyền lợi mà công ty đưa ra. Tôi cảm thấy mình phù hợp với vị trí này và có thể tự tin đáp ứng đầy đủ mà công ty đã đưa ra.”

2.4. Bạn có biết đâu là 3 kỹ năng của một kế toán chuyên nghiệp?

Có khá nhiều bạn nhầm lẫn câu hỏi này, hãy nghe rõ câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra, nếu như chưa rõ thì bạn có thể hỏi lại. Với câu này, nhà tuyển dụng hỏi 3 kỹ năng có ở một kế toán chuyên nghiệp chứ không hề hỏi bạn có kỹ năng gì. Với câu hỏi này nhà tuyền dụng muốn xem nhận thức của bạn ở mức độ nào và những cái bạn nhìn thấy ở một kế toán chuyên nghiệp.

Đây dường như là một câu hỏi mở, không bắt buộc bạn cần phải trả lời đúng 3 kỹ năng nào cả.

Ví dụ: Theo tôi, đối với một người kế toán chuyên nghiệp thì 3 kỹ năng mà người đó cần có sẽ là: cẩn thận, nhạy bén và khả năng thích nghi.

Bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp mới nhất

2.5. Theo bạn công việc kế toán có khó khăn gì không?

Theo bạn công việc kế toán có khó khăn gì không?
Theo bạn công việc kế toán có khó khăn gì không?

Hãy đưa ra những khó khăn của mình đối với công việc kế toán, nhà tuyền dụng sẽ không đánh giá gì ở câu hỏi này mà họ chỉ muốn biết trong công việc bạn gặp khó khăn gì và muốn tìm giải pháp tốt nhất cho hai bên.

Trong trường hợp bạn muốn gây ấn tượng mạnh với nhà tuyền dụng thì có thể nêu khó khăn như là: “Đối với tôi, tôi cảm thấy khó khăn nhất chính là có nhiều quy định, điều luật về thuế của nhà nước thường xuyên thay đổi”. Với khó khăn này nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn khá am hiểu và để tâm đến luật về thuế và những luật có liên quan đến công việc, đây sẽ là điểm cộng lớn dành cho bạn đó nhé.

2.6. Bạn hãy nêu một số sự cố kế toán mà bạn đã giải quyết thành công

Bạn hãy nêu một số sự cố kế toán mà bạn đã giải quyết thành công
Bạn hãy nêu một số sự cố kế toán mà bạn đã giải quyết thành công

Đối với câu hỏi này, bạn hãy tập trung vào những khó khăn của mình trong công việc. Hãy đưa ra những khó khăn, sự cố mà bạn đã giải quyết thành công, cho dù cách giải quyết đó không làm tổn thất đến công ty hoặc có làm tổn thất đến công ty. Bạn đừng quá ngại ngùng khi trình bày về sự cố này, bởi nhà tuyển dụng hiện tại chỉ muốn biết xem bạn có trách nhiệm trong công việc và có cố gắng giải quyết nó hay không mà thôi.

2.7. Nếu như là người lãnh đạo, cần phải làm gì để nhân viên không gặp sai phạm?

Đối với công việc kế toán, sai phạm là điều thường xuyên xảy ra, thế nhưng chúng ta phải biết khắc phục chúng và tìm ra những phương pháp làm việc hiệu quả. Nếu như ở cương vị của một người cấp trên thì bạn sẽ có những phương pháp hay lời khuyên nào dành cho nhân viên cấp dưới.

Ví dụ: Nếu như ở vị trí này, nhân viên cấp dưới gặp sai phạm là điều bình thường bởi ngày xưa tôi cũng đã mắc phải những sai lầm đó. Thế nhưng tôi sẽ chỉ cho chinh nhân viên của mình cách không lặp lại sai phạm đó mà tôi đã áp dụng thành công. Đó chính là luôn cẩn thận và tìm các dấu mốc để đối chiếu số liệu.”

2.8. Nếu như được tuyển, bạn sẽ làm gì cho chúng tôi?

Nếu như được tuyển, bạn sẽ làm gì cho chúng tôi?
Nếu như được tuyển, bạn sẽ làm gì cho chúng tôi?

Đối với câu hỏi này, tùy thuộc vào những vị trí kế toán mà bạn ứng tuyển thì sẽ có những cách trả lời khác nhau.

Ví dụ: Nếu như bạn ứng tuyển vị trí trưởng phỏng kế toán thì có thể trả lời như sau: “Tôi sẽ dốc toàn lực để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và quản lý nhân viên cấp dưới của mình. Với những kiến thức, kinh nghiệm tôi đã tích lũy trong những năm qua, tôi sẽ cố gắng phát huy giúp bộ phận kế toán minh bạch, chính xác.”

Còn trong trường hợp bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên kế toàn bình thường thì có thể trả lời như sau: “Tôi sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công, giúp công ty tối ưu về nguồn vốn lưu động tốt nhất.”

Ngoài ra việc đóng góp gì cho công ty còn thể hiện ở mục đích mà công ty đó đang hướng đến.

Việc làm kế toán - kiểm toán tại Hồ Chí Minh

2.9. Bạn đã đạt được những thành tích nào khi đi làm?

Bạn đã đạt được những thành tích nào khi đi làm?
Bạn đã đạt được những thành tích nào khi đi làm?

Với câu hỏi này, nếu như bạn có thành tích về công việc, về cống hiến,…ở công ty cũ thì cũng đều có thể liệt kê ra. Nếu như không có thành tích cũng không sao, có thể thay bằng những lời khen mà đồng nghiệp hay cấp trên mà nhà tuyền dụng dành cho bạn.

Ví dụ: Trong công việc, tôi chưa thật sự dành được nhiều thành tích lớn, thế nhưng với mọi việc được giao tôi đều cố gắng hoàn thành tốt và nhận được nhiều lời khen từ cấp trên.

2.10. Bạn sẽ quản lý nhân viên của mình như thế nào?

Một câu hỏi phỏng vấn kế toán viên về quản lý thông thường chỉ dành cho những vị trí như trưởng phòng, phó phòng,…thế nhưng biết đâu nhà tuyền dụng lại muốn đưa ra một bài toán quản lý và yêu cầu bạn trả lời. Với những trường hợp này thì hãy thể hiện khả năng quản lý và lãnh đạo trong thời đại 4.0, cho nhà tuyển dụng thấy, bạn cũng có năng khiếu trong việc quản lý và có ý chí tiến thủ.

Tuy nhiên thì phong cách lãnh đạo gì đi nữa cũng đều phải tuân theo nguyên tắc kế toán đó là: Theo dõi – kiểm tra – đánh giá – hỗ trợ đạt mục tiêu chung của công ty.

2.11. Lý do gì khiến cho bạn nhảy việc

Lý do gì khiến cho bạn nhảy việc
Lý do gì khiến cho bạn nhảy việc

Đối với những bạn có kinh nghiệm và đã từng đi làm thì đến 90% các bạn đều sẽ bị hỏi câu này. Tuy biết trước câu trả lời, thế nhưng không mấy ai lại có thể trả lời tốt. Đây là một câu hỏi không hề đơn giản một chút nào, nếu như bạn không khéo léo thì rất có thể sẽ gây ấn tượng xấu đến nhà tuyển dụng.

Nếu như bạn chuyển sang một công ty lớn hơn với vị trí cao hơn thì hãy trả lời rằng “bạn muốn phát triển công việc của mình. Còn nếu như chuyển việc vì gần nhà thì hãy trả lời “vì muốn làm việc gần nhà, tiện cho công việc di chuyển hàng ngày và đảm bảo đi làm đúng thời gian”. Trong trường hợp bạn đang rất bí và không biết trả lời thế nào thì cũng không nên nói xấu công ty cũ, hãy nói rằng “bạn muốn thay đổi môi môi trường làm việc để xem khả năng của mình đến đâu".

2.12. Hãy thuyết phục chúng tôi tại sao cần tuyển bạn?

Với câu hỏi này thì nhà tuyển dụng chỉ muốn xem bạn có đang thật sự nhìn thấy điểm mạnh của mình và có tự tin với khả năng của mình hay không.

Ví dụ: Với vị trí mà công ty đang tuyển dụng nhân viên kế toán, tôi tự tin rằng mình học đúng chuyên ngành, là một người trẻ có kinh nghiệm và năng động. Không những thế mà tôi còn là một người tâm huyết với công việc, chính vì thế mà công ty nên tuyển dụng tôi vào làm việc.

2.13. Bạn tự nhận thấy điểm mạnh, điểm yếu của bản thân bạn là gì?

Câu hỏi về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, bạn chỉ cần nêu những điểm mạnh có liên quan đến những kỹ năng, công việc mà mình đang ứng tuyển là được. Tuyệt nhiên đừng nói rằng bạn không có điểm mạnh và điểm yếu nào nhé.

Việc làm kế toán - kiểm toán tại Hà Nội

3. Những câu hỏi phỏng vấn kế toán khác bạn cần lưu tâm đến

Bên cạnh đó thì bạn cũng cần phải lưu tâm đến những các câu hỏi khi phỏng vấn kế toán, có thể nhà tuyển dụng cũng sẽ hỏi đó nhé.

- Câu 14: Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

- Câu 15: Trong trường hợp ngày mai cần phải làm báo cáo cuối năm mà hệ thống lại bị trục trặc?

- Câu 16: Khả năng tin học văn phỏng của bạn đang ở mức nào? Bạn tự chấm cho mình bao nhiêu điểm nếu là thang điểm 10?

- Câu 17: Lý do gì khiến bạn theo đuổi nghề kế toán này?

- Câu 18: Bạn có những yếu tố nào phù hợp với vị trí kế toán này?

Những câu hỏi phỏng vấn kế toán khác bạn cần lưu tâm đến
Những câu hỏi phỏng vấn kế toán khác bạn cần lưu tâm đến

- Câu 19: Nếu như bạn được tuyển dụng vào làm việc, bạn sẽ làm trong bao lâu?

- Câu 20: Bạn có biết tầm quan trọng của công tác kế toán?

- Câu 21: Nếu như các số liệu kế toán do bạn làm sai gây ảnh hưởng đến công ty thì bạn sẽ chịu trách nhiệm như thế nào?

- Câu 22: Nếu như bạn đảm nhận kế toán tiền mặt, số liệu của bạn và thủ quỹ không trùng khớp nhau thì sẽ xử lý ra sao?

- Câu 23: Theo bạn điều gì quan trọng nhất đối với một kế toán?

- Câu 24: Có khá nhiều người cho rằng phần mềm kế toán là con dao hai lưỡi, bạn hãy đưa ra quan điểm của mình về vấn đề này?

- Câu 25: Bạn có thật sự tự tin vào năng lực kế toán của mình hay không?

- Câu 26: Với công việc kế toán, bạn sẽ có trách nhiệm gì trong công việc của mình?

- Câu 27: Công việc kế toán có giúp ích gì trong công việc của bạn không?

Biết trước câu hỏi và câu trả lời đó chính là lợi thế lớn của bạn, chính vì thế mà bạn hãy sở hữu ngay cho mình bộ câu hỏi phỏng vấn đi nhé.

4. Đặt ngược câu hỏi cho nhà tuyển dụng giúp bạn tạo ấn tượng tốt

Nhiều bạn thường chỉ biết trả lời câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra cho mình mà không đặt ngược lại câu hỏi cho họ. Đôi khi bạn cần phải đặt ngược câu hỏi để tạo được ấn tượng tốt hơn, giúp bạn trở thành nhân viên của công ty.

Hãy tham khảo ngay những câu hỏi mà bạn có thể đặt ngược lại cho nhà tuyển dụng khi ứng tuyển vị trí kế toán nhé.

- Tôi có thể học được những kỹ năng mới nào nếu như tôi làm việc ở công ty ông/ bà?

Với câu hỏi này, tuy phản ngược lại công ty tuyền dụng thế nhưng cũng đủ cho nhà tuyển dụng biết bạn là một người có thái độ tích cục, chịu học hỏi và tiếp thu thêm nhiều khả năng, kinh nghiệm khác nhau.

Đặc ngược câu hỏi cho nhà tuyển dụng giúp bạn tạo ấn tượng tốt
Đặc ngược câu hỏi cho nhà tuyển dụng giúp bạn tạo ấn tượng tốt

- Ứng viên lý tưởng của ông bà là như thế nào? Và làm sao có thể giúp tôi trở thành ứng viên lý tưởng đó?

Đối với mỗi nhà tuyền dụng, họ đều có những mẫu hình nhân viên lý tưởng riêng của họ cho dù có thừa nhận hay không thừa nhận. Tuy nhiên cho dù thế nào thì câu hỏi này vẫn thể hiện bạn là một người quan tâm đến công việc.

- Điểm nào ở tôi mà khiến cho ông/ bà cảm thấy phù hợp với vị trí kế toán này?

Rất nhiều ứng viên lo ngại về vị trí tuyển dụng này, thế nhưng câu hỏi này sẽ dễ dàng giúp bạn giải quyết thắc mắc đó. Đây là một câu hỏi được đánh giá là khá thông minh khi ứng viên biết nhìn thấu đáo mọi chuyện.

Ngoài những câu hỏi trên đây ra thì bạn còn có thể đặt câu hỏi cho nhà tuyền dụng với những điều bạn băn khoăn, suy nghĩ hay chưa rõ về công việc. Đừng quá đặt nặng đây là buổi phỏng vấn mà hãy nghĩ đó chỉ là buổi bàn cụ thể về công việc mà thôi.

5. Một vài lưu ý bạn cần biết khi tham gia phỏng vấn kế toán

Khi bạn đã ôn tập và chuẩn bị cho mình đầy đủ một số câu hỏi phỏng vấn kế toán thì cũng đừng bỏ quên một vài lưu ý mà chúng tôi muốn nhắc bạn dưới đây. Nó sẽ giúp cho bạn có 100% tự tin khi tham gia phỏng vấn đó nhé.

5.1. Tự tin

Tự tin trong mỗi cuộc phỏng vấn quyết định đến 40% thành công. Một khi bạn đã tự tin về khả năng và tin vào bản thân mình thì cũng sẽ dễ dàng cho người khác nhìn thấy khả năng đó. Đơn giản, nếu như bạn không tin vào bản thân thì sẽ không ai tin bạn cả. Bên cạnh đó tự tin còn giúp cho bạn trả lời phỏng vấn dễ dàng hơn.

Một vài lưu ý bạn cần biết khi tham gia phỏng vấn kế toán
Một vài lưu ý bạn cần biết khi tham gia phỏng vấn kế toán

5.2. Trang phục phỏng vấn

Bạn có biết trang phục chỉ là một yếu tố nhỏ thế nhưng nó lại khiến cho nhà tuyển dụng chấm điểm A hoặc là D về bạn. Với những cuộc phỏng vấn thì bạn cần phải chuẩn bị trang phục lịch sự, phù hợp và thể hiện sự tôn trọng đối với người ngồi đối diện.

5.3. Trả lời phỏng vấn kết hợp với ngôn ngữ cơ thể

Để làm tăng sự hấp dẫn và chú ý của nhà tuyển vào dụng vào câu trả lời của bạn, khi trả lời bạn không nên chỉ ngồi im, gương mặt và ánh mắt thể hiện sự vô hồn, nó dường như khiến người khác cảm thấy bạn đang trả bài chứ không phải phỏng vấn. Hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể, những cử chỉ, hành động, ánh mắt, nụ cười của mình để câu trả lời của bạn hoàn thiện nhất nhé.

Việc làm

6. Timviec365.com địa chỉ giúp bạn vượt qua phỏng vấn an toàn

Timviec365.com địa chỉ giúp bạn vượt qua phỏng vấn an toàn
Timviec365.com địa chỉ giúp bạn vượt qua phỏng vấn an toàn

Với một trang web chuyên về tuyển dụng như timviec365.com, bạn không những có thể tìm được các thông tin tuyển dụng việc làm kế toán, tạo và tải CV kế toán mà còn có thể xem được chọn bộ những câu hỏi khi phỏng vấn kế toán và gợi ý trả lời, cùng với đó là rất nhiều gợi ý câu hỏi phỏng vấn cho nhiều vị trí khác.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về câu hỏi phỏng vấn kế toán, hy vọng rằng những thông tin này sẽ thật sự hữu ích với bạn.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem408 lượt comment0

Capcha comment
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT