[Trọn bộ bí kíp] Câu hỏi phỏng vấn kế toán ngân hàng

Trần Hải Minh tác giả timviec365.com Tác giả: Trần Hải Minh clock blog22-07-2020

Bạn đang chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn kế toán ngân hàng sắp tới của mình, thế nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Để cuộc phỏng vấn của bạn thêm hoàn hảo hãy nắm ngay bộ bí kíp câu hỏi phỏng vấn kế toán ngân hàng và kèm gợi ý trả lời trong bài viết bên dưới đây nhé.

Tìm việc làm kế toán

1. Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên kế toán ngân hàng thường xuyên sử dụng nhất

Câu 1: Bạn hãy giới thiệu đối chút về bản thân mình?

Câu hỏi giới thiệu về bản thân dường như không còn xa lạ với bất kỳ một cuộc phỏng vấn nào, đây cũng là một trong những câu hỏi phỏng vấn đầu tiên mà nhà tuyển dụng hỏi bạn. Nếu như nhiều lần trả lời phỏng vấn, gặp phải câu này bạn cũng chỉ qua loa đại khái vài thông tin cá nhân và chưa thật sự thu hút được nhà tuyển dụng thì hãy xem cách mà chúng tôi gợi ý cho bạn nhé.

Bạn hãy giới thiệu đối chút về bản thân mình?
Bạn hãy giới thiệu đối chút về bản thân mình?

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng chỉ đơn giản muốn rò xét về thông tin cá nhân đã ghi trong CV xin việc của bạn. Thế nhưng cũng cần phải ghi điểm ngay từ câu hỏi này chứ, đúng không nào. Chính vì thế mà bạn có thể trả lời bao gồm các thông tin cá nhân và vài đặc điểm nổi bật của bản thân bạn.

Gợi ý trả lời: Tôi tên là Nguyễn Thị Hồng, sinh năm 1997, đang sinh sống tại Đống Đa – Hà Nội. Năm ngoái tôi đã tốt nghiệp trường học viện ngân hàng với xếp loại suất sắc. Tôi là một người trẻ mới ra trường, tuy không có nhiều kinh nghiệm bằng cách anh chị đi trước, thế nhưng bằng kiến thức mà tôi có được và bằng chính tuổi trẻ của mình, tôi tin chắc rằng tôi có thể đảm nhận vị trí kế toán ngân hàng mà công ty đang tuyển dụng rất tốt.

Đó là một gợi ý trả lời, bạn cũng có thể dựa vào đó để có những câu trả lời hay, phù hợp và lấy được lòng nhà tuyển dụng ngay từ những giây phút đầu.

Câu 2: Theo bạn thì bạn có những điểm mạnh lớn nhất nào?

Theo bạn thì bạn có những điểm mạnh lớn nhất nào?
Theo bạn thì bạn có những điểm mạnh lớn nhất nào?

Câu hỏi này nhiều bạn sẽ nghĩ nó có điểm gần giống với câu hỏi đầu tiên, thế nhưng không phải, với câu hỏi điểm mạnh này thì nhà tuyển dụng muốn xem bản bạn có tự nhận thức được chính điểm mạnh và điểm yếu của bản thân mình hay không. Và muốn xem điểm mạnh của bạn có thật sự phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển hay không.

Ở câu hỏi này thì bạn có thể phô diễn những điểm mạnh của bản thân từ kiến thức chuyên môn cho đến những kỹ năng mềm liên quan đến kế toán ngân hàng. Thế nhưng cũng phải biết tiết chế lại một chút, bởi nếu như phô diễn quá đà thì bạn lại trở thành người quá tự tin vào bản thân. Điều đó để lại những ấn tượng không tốt chút nào.

Tuy nhiên cũng không nên tuyệt nhiên trả lời là không có điểm mạnh nào nhé, bạn có thể trả lời như sau:

“Ngoài thành tích học tập tốt trên trường, trong khoảng thời gian thực tập tại một số ngân hàng, doanh nghiệp tôi được cấp trên dành những lời khen cho mình trong công việc. Không chỉ có như vậy, tôi còn có khả năng sắp xếp công việc vô cùng tốt và khả năng chịu được áp lực công việc. Với những điểm mạnh của bản thân mình, tôi tin rằng mình phù hợp và có thể làm tốt vị trí kế toán ngân hàng mà công ty đang tuyển dụng”.

Câu 3: Nếu được vào làm việc thì bạn mong muốn lương và các chế độ làm việc như thế nào?

Momg muốn mức lương kế toán ngân hàng
Momg muốn mức lương kế toán ngân hàng

Thông thường các câu hỏi về chế độ cũng như mức lương là câu hỏi vô cùng tế nhị. Nhiều người phỏng vấn trước khuyên rằng bạn không nên đề cập đến vấn đề tiền lương trong cuộc phỏng vấn. Thế nhưng nhà tuyển dụng lại chủ động hỏi trước. Đây cũng là một cơ hội giúp cho bạn thể hiện được quan điểm và mong muốn của bản thân.

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn xem mong muốn của bạn như thế nào khi làm việc tại công ty, một phần họ cũng muốn xem bạn có phù hợp với văn hóa của công ty hay không để có thể cùng nhau phát triển lâu dài.

Gợi ý trả lời: Nếu được làm việc tại công ty, tôi cảm thấy mình thật may mắn khi được làm việc trong một môi trường năng động và đầy chuyên nghiệp. Còn mức lương mong muốn, đương nhiên ai đi làm cũng sẽ có một mong muốn với mức lương cao. Thế nhưng so với năng lực và khả năng tôi có thể đóng góp cho công ty hiện nay. Công ty có thể dựa vào kết quả để có thể làm căn cứ trả mức lương phù hợp cho tôi.”

Câu 4: Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công việc trước?

Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công việc trước?
Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công việc trước?

Câu hỏi tại sao nghỉ việc ở công ty cũ? Hoặc là tại sao bạn lại nhảy việc là một trong những câu bỏi khiến cho ứng viên gặp khá nhiều khó khăn. Hầu hết ứng viên đều để mất điểm ở các câu gần cuối này, vậy cần phải xử lý như thế nào mới được cho là hài lòng nhà tuyển dụng.

Với câu hỏi này, bạn không nên nói rõ ràng lý do bạn nghỉ là do không cùng quan điểm với cấp trên, không phù hợp với văn hóa ở công ty, cãi nhau với sếp, bị sếp bắt khi đang nói xấu đồng nghiệp,….hay bất kỳ một lý do nào có thể khiến cho nhà tuyển dụng mới nghĩ rằng bạn đang bán đứng công ty cũ. Liệu sau này khi nghỉ việc ở đây và đến một cuộc phỏng vấn mới bạn có nói xấu công ty họ hay không. Đó là một điều cấm kỵ mà bất kỳ một ứng viên nào cũng không được phạm vào.

Gợi ý trả lời: Tôi và gia đình mới chuyển nơi sinh sống, khá xa so với công ty cũ, chính vì thế mà tôi đã quyết định nghỉ việc ở công ty cũ để chuyển đến một chỗ làm gần nhà hơn để đảm bảo công việc hàng ngày của mình.

Đó là một gợi ý trả lời, tuy nhiên bạn cũng có thể đưa ra các lý do như muốn thay đổi môi trường làm việc, muốn học hỏi kinh nghiệm nhiều hơn hay thử sức mình ở những môi trường khác nhau,…đó toàn là những câu trả lời có thể sử dụng một cách an toàn.

Câu 5: Bạn hãy cho chúng tôi biết mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong tương lai nếu như được tuyển dụng làm kế toán ngân hàng?

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn
Mục tiêu nghề nghiệp của bạn

Câu hỏi về mục tiêu nghề nghiệp cũng là câu hỏi được thường xuyên sử dụng nhất hiện nay, các nhà tuyển dụng đều muốn biết xem bạn có mục tiêu như thế nào và có gắn liền với mục tiêu phát triển chung của công ty hay không. Chính điều đó sẽ khiến cho nhà tuyển dụng tin tưởng và lựa chọn bạn.

Có rất nhiều ứng viên vì cuống, mất tự tin nên đưa ra những mục tiêu không phù hợp, thể hiện sự không chuyên nghiệp. Có những bạn đưa ra mục tiêu không phù hợp với vị trí ứng tuyển. Chính vì thế mà bạn càng cần phải chuẩn bị câu trả lời trước, tuy nhiên riêng với câu hỏi này, nếu như bạn muốn thật sự nhà tuyển dụng bị thu hút thì hãy tìm hiểu mục tiêu chung của công ty trước, sau đó mới xây dựng mục tiêu riêng cho mình.

Gợi ý trả lời: Nếu như ứng tuyển thành công vào vị trí kế toán ngân hàng này thì tôi đã xác định mục tiêu cho bản thân mình từ trước. Tôi sẽ cố gắng sau vài tháng thử việc để trở thành nhân viên chính thức của công ty. Sau đó tôi sẽ cố gắng vận dụng hết những kiến thức, kinh nghiệm cũng như kỹ năng mà mình có được để làm tốt các công việc được giao. Hoàn thành chỉ tiêu công việc và sau 1–2 năm làm việc tôi sẽ được bổ nhiệm vị trí mới, giúp công ty phát triển hơn.

Với mục tiêu của bạn thì nó phải gắn liền với những lợi ích mà công ty có được, nên nhớ đừng bao giờ tách lợi ích của công ty và mục tiêu của bạn riêng ra nhé.

Đó chính là một vài câu hỏi mà nhà tuyển dụng sẽ thường xuyên sử dụng để hỏi bạn trong cuộc phỏng vấn về kế toán ngân hàng. Ngoài ra thì sẽ còn có những câu hỏi khác nữa, bạn có thể tham khảo trong phần bên dưới đây.

Câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp

2. Các câu hỏi phỏng vấn nhân viên kế toán ngân hàng khác

Ngoài những câu hỏi chính bên trên thì nhà tuyển dụng còn có thể đặt các câu hỏi liên quan đến nghiệp vụ, kiến thức chuyên môn để kiểm tra năng lực của bạn đến đâu. Chính vì thế mà hãy tham khảo thêm các câu hỏi này nữa nhé!

Các câu hỏi phỏng vấn nhân viên kế toán ngân hàng khác
Các câu hỏi phỏng vấn nhân viên kế toán ngân hàng khác

Câu 1: Bạn hãy nêu những nguyên tắc định khoản cơ bản?

Câu 2: Theo bạn thì kế toán có những nguyên tắc nào?

Câu 3: Theo bạn, để trở thành kế toán ngân hàng thì cần phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản nào?

Câu 4: Bạn hãy cho biết, yêu cầu khi làm bảng cân đối kế toán ngân hàng là gì?

Câu 5: Theo bạn, một báo cáo kết quả kinh doanh của ngân hàng thể hiện điều gì?

Câu 6: Bạn có biết những yêu cầu khi lập báo cáo là gì không?

Câu 7: Theo bạn thì kế toán ngân hàng có gì giống và khác so với kế toán doanh nghiệp?

Câu 8: Bạn hãy cho biết kho bạc là gì?

Câu 9: Bạn hãy cho biết trái phiếu được hiểu như thế nào?

Câu 10: Bạn hãy đưa ra sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu?

Câu 11: Trong công việc kế toán ngân hàng, bạn có những nguyên tắc làm việc nào?

Câu 12: Trong trường hợp mà bạn làm sai về số liệu, điều này gây ảnh hưởng khá lớn đến công ty, bạn sẽ chịu trách nhiệm như thế nào?

Câu 13: Bạn hãy cho biết nhiệm vụ chính của kế toán tiền mặt là gì?

Câu 14: Bạn hãy cho biết, lý do nào khiến bạn muốn ứng tuyển vào vị trí kế toán ngân hàng?

Câu 15: Theo bạn, bạn sẽ làm gì để nâng cao kiến thức cũng như kinh nghiệm trong việc kế toán ngân hàng?

Câu 16: Bạn có câu hỏi nào dành cho chúng tôi hay không?

...

3. Tăng sự hấp dẫn trong cuộc phỏng vấn kế toán ngân hàng bằng cách nào?

Đối với một cuộc phỏng vấn cũng giống như một cuộc nói chuyện giữa hai người với nhau. Nếu như chỉ có một bên chủ động nói thì cuộc nói chuyện đó dường như không thật sự đạt hiệu quả. Chính vì thế mà bạn cần phải tăng độ tương tác với nhà tuyển dụng nhiều hơn.

Bạn đang nghĩ trăm phương ngàn kế để thu hút nhà tuyển dụng mà chưa có cách nào vẹn toàn, hãy theo dõi ngày trong phần dưới đây, chúng tôi sẽ mách cho bạn những nước đi chuẩn nhất.

3.1. Giao tiếp với nhà tuyển dụng

Giao tiếp với nhà tuyển dụng
Giao tiếp với nhà tuyển dụng

Cần phải tăng sự giao tiếp và tương tác với nhà tuyển dụng nhiều hơn. Đặc biệt với câu hỏi thứ 16: Bạn có câu hỏi nào dành cho chúng tôi hay không? với câu hỏi này bạn không nên trả lời là không có, như vậy nhà tuyển dụng sẽ không thấy được sự cầu thị hay mong muốn làm việc ở bạn. Đừng bỏ lỡ cơ hội này nhé, hãy thẳng thắn trao đổi với nhà tuyển dụng về những điều mà bạn còn chưa rõ, chưa hiểu về công việc.

Bên cạnh đó, để làm tăng sự tương tác trong giao tiếp thì bạn cũng cần phải sử dụng ánh mắt, nụ cười và và ngôn ngữ cơ thể. Đặc biệt khi nói chuyện, trả lời phỏng vấn cần phải nhìn về phía nhà tuyển dụng chứ không nên nhìn sang một hướng hoàn toàn khác.

3.2. Tìm hiểu về các câu hỏi phỏng vấn trước

Tìm hiểu về các câu hỏi phỏng vấn trước
Tìm hiểu về các câu hỏi phỏng vấn trước

Tìm hiểu về các câu hỏi phỏng vấn cũng là một điều cần thiết mà bạn cần phải chuẩn bị đó. Bởi nếu như không chuẩn bị từ trước thì bạn sẽ bị cuống và quên mất những gì mình muốn nói. Điều này thể hiện bạn là một người chưa thật sự chu đáo và không coi trọng công việc. Chính vì thế mà dù ít hay nhiều thì bạn cũng cần phải tìm hiểu trước về câu hỏi đi nhé.

3.3. Chuẩn bị trang phục lịch sự

Chuẩn bị trang phục lịch sự
Chuẩn bị trang phục lịch sự

Trang phục lịch sự cũng rất cần thiết, bởi đó là cái đầu tiên mà nhà tuyển dụng nhìn thấy trước khi bước vào phỏng vấn. Bạn nên lựa chọn những loại trang phục có độ dài, độ kín đáo và màu sắc phù hợp với buổi phỏng vấn việc làm, đặc biệt là kế toán ngân hàng.

Đó chính là những cách mà chúng tôi muốn mách cho bạn trong buổi phỏng vấn kế toán ngân hàng tạo được ấn tượng tốt. Hy vọng nó sẽ thật sự hữu ích với bạn.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong câu hỏi phỏng vấn kế toán ngân hàng cùng với những gợi ý trả lời mà chúng tôi đưa ra, mong rằng bạn sẽ tự tin bước vào phỏng vấn và trả lời tốt.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem279 lượt comment0

Capcha comment
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT