Bạn đã biết câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự hot nhất chưa?

Nguyễn Minh Tâm tác giả timviec365.com Tác giả: Nguyễn Minh Tâm clock blog17-07-2020

Hành chính nhân sự là ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Tuy nhiên, để ứng tuyển vào ngành nghề này vẫn cần có sự chuẩn bị kĩ lưỡng. Thông qua các  câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự, ứng viên có thể hình dung được rõ hơn về một buổi phỏng vấn cũng như bỏ túi được những bí kíp trả lời thuyết phục. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm việc làm nhân sự

1. Các câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự hay được hỏi nhất

1.1. Điểm mạnh của anh/chị là gì?

Điểm mạnh của anh/chị là gì?
Điểm mạnh của anh/chị là gì?

Mục đích câu hỏi: Nhà tuyển dụng luôn quan tâm tới các điểm mạnh và điểm yếu của các ứng viên để đánh giá được ứng viên có đáp ứng được công việc hành chính nhân sự như chuyên viên hành chính nhân sự hay không. Ngoài các kĩ năng và kinh nghiệm, nhà tuyển dụng cũng quan tâm tới các phẩm chất của ứng viên cũng như thế mạnh của bạn.

Cách trả lời câu hỏi: Cách trả lời tốt nhất cho câu trả lời này, ứng viên không được trả lời phô trương thái quá nhưng vẫn phải tự tin đáp trả các câu hỏi hành chính nhân sự của nhà tuyển dụng. Cách trả lời thông minh nhất cho ứng viên đó là kết hợp cả điểm mạnh và điểm yếu, tuy nhiên khi nhắc đến điểm yếu hãy kèm theo sự khắc phục của mình. Điểm mạnh nên trả lời dựa trên JD công việc của công ty.

Gợi ý cách trả lời: “Điểm mạnh của tôi đó là hòa đồng, nhiệt tình và có trách nhiệm với công việc. Bên cạnh đó, tôi cũng đã có 1 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực hành chính nhân sự nên khá hiểu rõ về tâm lí nhân viên. Tuy nhiên, tôi vẫn còn một số khiếm khuyết nhỏ như là nóng tính và chưa thấu hiểu nhân sự nhiều. Nhưng tôi sẽ cố gắng và hy vọng doanh nghiệp sẽ giúp tôi khắc phục được điều này”.

1.2. Theo anh/chị công việc của một chuyên viên hành chính nhân sự là gì?

Mục đích câu hỏi: Nhà tuyển dụng đánh giá được độ am hiểu cũng như sự quan tâm thật sự, nghiêm túc của ứng viên đối với công việc hành chính nhân sự đang ứng tuyển. Nếu bạn trả lời tốt, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao bạn biết nhiệm vụ và kinh nghiệm của bạn trong lĩnh vực hành chính nhân sự, đưa ra cân nhắc xem xét có nên tuyển dụng bạn làm chuyên viên hành chính nhân sự hay không.

Theo anh/chị công việc của một chuyên viên hành chính nhân sự là gì?
Theo anh/chị công việc của một chuyên viên hành chính nhân sự là gì?

Cách trả lời câu hỏi: Muốn trả lời tốt câu hỏi này, ứng viên cần phải tìm hiểu kĩ về nhiệm vụ và công việc của các chuyên viên hành chính nhân sự nói riêng và bộ phận hành chính nhân sự nói chung. Các ứng viên có thể hỏi bạn bè, người thân hiện đã và đang làm HR hoặc tìm kiếm các JD công việc qua các trang tuyển dụng của chính công ty, bạn có thể dễ dàng nắm giữ được các thông tin về việc làm hành chính nhân sự.

Gợi ý cách trả lời: “Thông qua JD công việc được đăng tải trên trang tuyển dụng của công ty cũng như sự tìm hiểu cá nhân tôi thì công việc của một chuyên viên hành chính nhân sự bao gồm: thực hiện các công việc liên quan tới nhân sự như chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội, lương và giải quyết các vấn đề liên quan tới hồ sơ của nhân sự”.

1.3. Tại sao anh/chị lại lựa chọn công ty của chúng tôi?

Mục đích câu hỏi: Câu hỏi này thường được các nhà tuyển dụng tại các doanh nghiệp lớn hỏi ứng viên nhằm tìm hiểu sự quan tâm và lí do ứng viên muốn ứng tuyển thực chất là gì, tại sao ứng viên lại lựa chọn công ty mình thay vì các doanh nghiệp khác. Bên cạnh đó, các nhà tuyển dụng phần nào xem xét được mức độ thương hiệu và chạy quảng cáo tuyển dụng của các bộ phận liên quan trong doanh nghiệp có hiệu quả hay không.

Cách trả lời câu hỏi: Cách trả lời thông minh nhất là ứng viên tuyệt đối đừng đề cập đến lí do mức lương thưởng mà hãy nói đến môi trường làm việc, thế mạnh của doanh nghiệp, quy mô doanh nghiệp mà bạn đã tìm hiểu để ghi điểm với nhà tuyển dụng cũng như khiến họ đánh giá bạn dựa trên sự đam mê chứ không phải đi làm chỉ vì tiền.

Tại sao anh/chị lại lựa chọn công ty của chúng tôi?
Tại sao anh/chị lại lựa chọn công ty của chúng tôi?

Gợi ý cách trả lời: “Theo sự tìm hiểu của tôi thì môi trường làm việc có tính cạnh tranh công bằng như công ty A sẽ giúp tôi ngày càng phát triển hơn nữa, bên cạnh đó, với số năm kinh nghiệm tôi đã từng làm trong lĩnh vực hành chính nhân sự thì một công ty có quy mô lớn sẽ thích hợp với năng lực của tôi và để tôi có cơ hội học hỏi hơn nữa”.

1.4. Theo anh/chị, yếu tố nào để làm nên một chuyên viên hành chính nhân sự chuyên nghiệp?

Mục đích câu hỏi: Nhà tuyển dụng đơn thuần chỉ muốn nghe quan điểm và lập trường cá nhân của ứng viên cũng như nhận thức của ứng viên về phẩm chất mà một chuyên viên hành chính nhân sự phải có như thế nào.

Cách trả lời câu hỏi: Khi trả lời, ứng viên có thể thoải mái nêu quan điểm cá nhân của chính mình, tuy nhiên hãy lựa chọn những phẩm chất mà được đưa ra trên JD công việc hành chính nhân sự mà công ty đưa ra nhé để cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có quan tâm tới JD của họ cũng như có trùng quan điểm.

Gợi ý cách trả lời: “Theo quan điểm của tôi, một chuyên viên hành chính nhân sự chuyên nghiệp ngoài kĩ năng và kinh nghiệm thì cần phải có phẩm chất tốt: tận tụy, biết lắng nghe, thấu hiểu và biết sắp xếp công việc một cách ngăn nắp, có tổ chức.

1.5. Hãy kể tên về trang tuyển dụng mà anh/chị biết? Mô tả về trang tuyển dụng đó?

Hãy kể tên về trang tuyển dụng mà anh/chị biết? Mô tả về trang tuyển dụng đó?
Hãy kể tên về trang tuyển dụng mà anh/chị biết? Mô tả về trang tuyển dụng đó?

Mục đích câu hỏi: Đây là câu hỏi mở rộng của các nhà tuyển dụng dành cho ứng viên mà rất nhiều bạn thường không ngờ tới nên không có sự chuẩn bị nên rơi vào lúng túng, mất điểm. Nếu ứng viên là một người thực sự quan tâm và yêu nghề hành chính nhân sự hay HR thì việc tìm hiểu các trang tuyển dụng sẽ rất đơn giản. Đây là câu hỏi để các nhà tuyển dụng kiểm tra được kĩ năng đánh giá, phân tích và tìm hiểu thông tin của ứng viên, đặc biệt là làm trong lĩnh vực hành chính nhân sự cần phải biết đến.

Cách trả lời câu hỏi: Câu trả lời hay nhất đó chính là ứng viên cần phải chuẩn bị và tìm hiểu các trang tuyển dụng lớn cho mình và đưa ra nhận xét dựa trên quan điểm cá nhân. Ở đây, các bạn có thể tìm hiểu Timviec365.com – một trang tuyển dụng lớn hàng đầu và rất uy tín cung cấp vô số việc làm trên khắp 63 tỉnh thành.

Gợi ý cách trả lời: “Theo tôi tìm hiểu thì Timviec365.com là trang tuyển dụng rất nổi tiếng với thiết kế trang đẹp mắt, dễ sử dụng và rất uy tín, có cung cấp rất nhiều các việc làm trên khắp 63 tỉnh thành. Trang web cũng có các bài viết mô tả và cung cấp kiến thức về ngành nghề cho ứng viên. Nó tích hợp liên kết giữa nhà tuyển dụng và ứng viên cũng như cung ứng cả các mẫu CV cho ứng viên”.

Bộ câu hỏi phỏng vấn Admin thường gặp

2. Các câu hỏi ứng viên phỏng vấn hành chính nhân sự có thể hỏi ngược lại

2.1. Mức lương thưởng

Mức lương thưởng luôn là câu hỏi trong đầu băn khoăn của hầu hết các ứng viên và là mối quan tâm hàng đầu của ứng viên. Do đó, ứng viên có thể hỏi nhà tuyển dụng và đưa ra các mức thỏa thuận về lương giữa hai bên. Tuy nhiên, đây cũng là một vấn đề nhạy cảm nên ứng viên có thể cân nhắc về việc đưa ra câu hỏi này nhé.

Các câu hỏi ứng viên phỏng vấn hành chính nhân sự có thể hỏi ngược lại
Các câu hỏi ứng viên phỏng vấn hành chính nhân sự có thể hỏi ngược lại

2.2. Các chế độ phúc lợi xã hội

Chế độ phúc lợi xã hội cũng là vấn đề mà các ứng viên quan tâm tới bởi chế độ bảo hiểm là điều tối thiểu cần phải có trong công việc. Do đó, ứng viên cũng đừng ngần ngại khi hỏi về các chế độ phúc lợi xã hội mà công ty mà bạn đang ứng tuyển có hay không nhé để đảm bảo quyền lợi của mình. Tuy nhiên, nếu JD công việc đã đề cập tới quyền lợi của ứng viên có đầy đủ các phúc lợi xã hội rồi thì bạn cũng không nên nhắc lại tránh trường hợp mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng, nhưng nếu bạn còn thắc mắc thì cũng cần phải hỏi lại nhà tuyển dụng nhé.

2.3. Môi trường làm việc

Môi trường làm việc cũng là tiêu chí mà ứng viên dựa vào đó để lựa chọn công việc như: cơ cấu phòng ban như nào, sự gắn kết giữa các phòng ban, cấp lãnh đạo ra sao, đối xử và đối đãi với nhân sự như nào, có công bằng và tạo sự cạnh tranh lành mạnh hay không,…

Ngoài ra, ứng viên cũng có thể hỏi ngược lại nhà tuyển dụng các thành tích những năm trở lại gần đây mà công ty đạt được để xem xét và đánh giá môi trường làm việc có chuyên nghiệp hay không nhé.

2.4. Câu hỏi liên quan đến tuyển dụng

Ứng viên chỉ nên đặt từ 1-2 câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng và sau đó, nên kết thúc bằng cách hỏi về việc tuyển dụng như các bước tiếp theo, liên hệ thế nào nếu có kết quả, bao giờ có kết quả, … Những câu hỏi này nó giống như một đặc trưng của người làm về hành chính nhân sự đó là luôn tôn trọng quy trình và sự quy củ. Vậy nên việc đặt những câu hỏi liên quan đến quá trình tuyển dụng vừa đáp ứng được mục đích thông tin của bạn vừa cho nhà tuyển dụng thấy được bản chất phù hợp của bạn với vị trí hành chính nhân sự tại công ty họ. Tuy nhiên đừng nên lặp lại câu hỏi nếu trước khi bắt đầu vào buổi phỏng vấn hoặc trước đó họ đã đề cập đến. Bởi đấy có thể là điểm trừ vì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn không tập trung vào những gì họ nói.

Câu hỏi liên quan đến tuyển dụng
Câu hỏi liên quan đến tuyển dụng

 

3. Những lưu ý khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự

3.1. Trang phục

Công việc hành chính nhân sự đòi hỏi một diện mạo chỉn chu của người đảm nhiệm vị trí này. Vậy nên nếu bạn muốn cho nhà tuyển dụng thấy được sự phù hợp của bạn với vị trí này, các bạn cũng nên lựa chọn trang phục đúng với đặc trưng công việc. Trang phục mà các ứng viên sử dụng để đi tuyển dụng tham gia phỏng vấn tránh màu mè, thiếu lịch sự, tránh cầu kỳ, hở hang và quá phô trương. Các ứng viên nên lựa chọn áo sơ mi trắng, quần âu hoặc chân váy dài (đối với nữ giới), đầu tóc gọn gàng, chải chuốt và lịch sự, văn minh.

3.2. Ngôn ngữ, cử chỉ

Ứng viên nên sử dụng ngôn ngữ toàn dân, không nên sử dụng giọng địa phương vì sẽ giảm sự yêu thích của nhà tuyển dụng lại, kết hợp nói nhẹ nhàng, dõng dạc, chất giọng ấm và trầm nhưng ngôn từ rõ ràng, mạch lạc, logic với ngôn ngữ cơ thể để truyền đạt thông tin tốt nhất. Để làm được điều này, ứng viên nên có sự chuẩn bị kĩ càng ở nhà về các câu hỏi phỏng vấn ngành nghề hành chính nhân sự để không bị bối rối, lúng túng khi tham gia phỏng vấn.

Những lưu ý khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự
Những lưu ý khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự

3.3. Tác phong

Đối với vị trí hành chính nhân sự, nhà tuyển dụng khá chú ý đến tác phong của bạn khi đi phỏng vấn. Vì nó sẽ thể hiện thái độ làm việc của bạn sau này đối với các bộ phận khác. Vậy nên các bạn nên thể hiện một tác phong nhanh nhẹn, vui vẻ, yêu đời, tự tin, nhiệt tình và năng nổ nhưng vẫn phải điềm đạm và khiêm tốn trong lời nói và thái độ. Đừng tự tin thái quá và cũng đừng tự ti quá. Hãy nên nhận thức về giá trị của bản thân và trả lời trung thực, chia sẻ trung thực sẽ tạo thiện cảm hơn với nhà tuyển dụng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các câu hỏi phỏng vấn ngành hành chính nhân sự hot nhất hiện nay. Hy vọng rằng đây sẽ là những “đề cương hữu ích” nhất dành cho ứng viên đang mong muốn tìm việc ở vị trí này. Và cùng với timviec365.com, các bạn sẽ có thể tăng khả năng tìm được việc và trúng tuyển công việc đó dễ dàng hơn!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem363 lượt comment0

Capcha comment
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT