Bộ câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiểu học kèm gợi ý trả lời

Trần Hải Minh tác giả timviec365.com Tác giả: Trần Hải Minh clock blog10-07-2020

Giáo viên được xem là một ngành có các cuộc phỏng vấn vô cùng khắt khe. Bởi công việc họ làm ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của các em học sinh và của đất nước. Với bộ câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiêu học và kèm gợi ý trả lời sẽ có ích cho những bạn đang chuẩn bị tham gia phỏng vấn giáo viên tiểu học đó. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời bên dưới bài viết nhé.

Việc làm giáo viên

1. Tại sao bạn nên tìm hiểu về bộ câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiểu học

Tại sao bạn nên tìm hiểu về bộ câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiểu học
Tại sao bạn nên tìm hiểu về bộ câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiểu học

Với những cuộc phỏng vấn việc làm, hầu hết các ứng viên đều mong muốn mình vượt qua phỏng vấn và có được việc làm như ý. Thế nhưng đối với cuộc phỏng vấn giáo viên tiểu học nói chung sẽ đều khắt khe hơn nhiều trong từng câu hỏi và cách trả lời của thí sinh đi thi.

Tuy mỗi năm sẽ có những câu bộ câu hỏi khác nhau, các câu hỏi phỏng vấn không phải thường xuyên đặt giống hệt nhau. Thế nhưng bạn cần phải tìm hiểu về bộ câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiểu học để chuẩn bị các câu trả lời tốt hơn. Đặc biệt là có thể nắm được tinh thần của cuộc phỏng vấn. Mà điều này lại rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả phỏng vấn của bạn.

Nếu như bạn đang rất mong mỏi vào kết quả lần này thì hãy theo dõi trong các phần viết bên dưới đây để nắm trong tay bộ câu hỏi và trả lời hay nhất nhé.

2. Những câu hỏi thường xuyên sử dụng trong phỏng vấn giáo viên tiểu học

Những câu hỏi được thường xuyên sử dụng nhất trong các cuộc phỏng vấn giáo viên tiểu học như sau:

Câu 1: Anh/chị hãy nêu tên các môn học được dạy ở các khối lớp tiểu học?

Anh/chị hãy nêu tên các môn học được dạy ở các khối lớp tiểu học?
Anh/chị hãy nêu tên các môn học được dạy ở các khối lớp tiểu học?

Với câu hỏi này nhà tuyển dụng chỉ muốn biết bạn có đang nắm chắc các kiến thức cơ bản nhất hay không. Nếu như câu hỏi mở đầu này mà bạn không trả lời được thì đồng nghĩa với việc bạn đã để lại một ấn tượng xấu trong lòng nhà tuyển dụng rồi đó.

Câu hỏi chỉ đơn giản là nêu, vì thế mà bạn chỉ cần trả lời một cách ngắn gọn nhất là được.

Bạn có thể trả lời như sau: Đối với các môn của các khối lớp tiểu học được chia thành 2 nhóm: nhóm lớp 1, 2,3 và nhóm lớp 4,5. Cụ thể như sau:

+ Các môn học ở lớp 1, 2, 3 có 8 môn học, bao gồm: Môn tiếng Việt, môn Toán, môn Đạo đức, môn tự nhiên xã hội, môn mĩ thuật, môn âm nhạc, môn thủ công và môn thể dục.

+ Các môn học ở lớp 4, 5 có tất cả 9 môn bao gồm: Môn tiếng Việt, môn Toán, môn đạo đức, môn khoa học, môn lịch sử, môn địa lý, môn mỹ thuật, môn âm nhạc, môn kỹ thuật, môn thẻw dục.

Ngoài ra bạn còn có thể nói thêm về sự khác nhau giữa các môn học ở các khối lớp này, điều này sẽ khiến cho người phỏng vấn phải gật gù vì bạn đã nắm chắc kiến thức cơ bản đó.

Bộ Câu hỏi phỏng vấn giáo viên THPT mới nhất

Câu 2: Anh/chị hãy cho biết những hành vi giáo viên nào không được làm theo thông tư 41 năm 2010 của Bộ giáo dục đào tạo?

Anh/chị hãy cho biết những hành vi giáo viên nào không được làm theo thông tư 41 năm 2010 của Bộ giáo dục đào tạo?
Anh/chị hãy cho biết những hành vi giáo viên nào không được làm theo thông tư 41 năm 2010 của Bộ giáo dục đào tạo?

Đây chính là câu hỏi có liên quan trực tiếp đến chính bạn. Với người hỏi, mục đích của họ muốn xem bạn có biết và nắm rõ về quyền cũng như nghĩa vụ mà mình cần phải làm trong công tác giảng dạy hay không.

Bạn có thể trả lời như sau:

Theo như kiến thức của tôi biết cùng với tìm hiểu về thông tư số 41 thì các hành vi giáo viên hay chính tôi không được làm bao gồm như sau:

+ Không được xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của học sinh và đồng nghiệp

+ Không được xuyên tạc các nội dung giáo dục

+ Không được cố ý đánh giá sai kết quả của học sinh

+ Không được ép buộc học sinh tham gia học thêm để thu tiền học phí

+ Không được uống rượu bia, hút thuốc trong khi đang tham gia các hoạt động giáo dục trong trường học

+ Không được bỏ giờ dạy, trốn tránh trách nhiệm, cắn xén chương trình học

Đó chính là những điều không được làm đối với giáo viên, bạn cũng không cần phải trả lời một cách lưu loát và rõ ràng từng chữ một như trong thông tư, bạn chỉ cần hiểu và nói đúng ý thì vẫn được chấp nhận.

Câu 3: Theo anh/chị thì viên chức được hưởng những quyền gì về tiền lương, chế độ tiền lương được quy định trong Luật viên chức?

Đối với một viên chức thông thường họ sẽ có đầy đủ những nhiệm vụ cũng như quyền của mình. Chính vì thế mà bạn cần phải biết và nắm rõ quyền lợi của mình, đặc biệtlà khi có liên quan đến tiền lương.

Bạn có thể trả lời như sau:

Theo Luật viên chức thì đối với các giáo viên sẽ được hưởng quyền về lương như sau:

+ Sẽ được trả lương tương xứng với vị trí làm việc, chức danh nghề nghiệp, quản lý, kết quả thực hiện công việc. Được hưởng các phụ cấp và chính sách khi làm việc trong môi trường và điều kiện khác nhau.

+ Được hưởng đầy đủ về tiền làm thêm giờ, các chế độ khác theo quy định của pháp luật.

+ Được nhận tiền thưởng và được xét nâng lương theo quy định của pháp luật

Câu 4: Anh/chị hãy nêu nguyên tắc để đánh giá học sinh tiểu học theo như thông tư số 30 năm 2014 của bộ giáo dục đào tạo?

Bạn đang tham gia cuộc phỏng vấn giáo viên tiểu học, chính vì thế mà đối tượng mà bạn đang giảng dạy là học sinh tiểu học. Một trong những công tác không thể thiếu được khi giảng dạy tiểu học chính là đánh giá học sinh. Bởi vì thế mà người đặt ra câu hỏi muốn biết bạn có nắm được các tiêu chí, nguyên tắc để đáng giá học sinh hay không. Hãy tìm hiểu về thông tư này nhé, đây sẽ là thông tư khá quan trọng mà bạn cần phải đọc.

Có thể trả lời như sau:

Theo thông tư 30 mà tôi đã tìm hiểu thì khi đánh giá học sinh tiểu học sẽ dựa trên những nguyên tắc như sau:

+ Cần phải đánh giá vì sự tiến bộ của học sinh, cần phải đề cao sự động viên cũng như khuyến khích tinh thần học sinh vượt qua khó khăn trong học tập, giúp học sinh phát huy được hết các khả năng của bản thân mình.

+ Cần phải đánh giá học sinh một cách toàn diện, thông qua các mức độ kiến thức, kỹ năng, phẩm chất, năng lực của học sinh.

+ Cần phải đánh giá sự tiến bộ của học sinh, không được so sánh các học sinh với nhau, không được tạo áp lực cho học sinh trong học tập.

Đó chính là những nguyên tắc mà khi đánh giá học sinh tiểu học mỗi giáo viên cần phải tuân thủ đúng.

Câu 5: Theo anh/chị tại sao lại cần phải đổi mới đánh giá học sinh tiểu học?

Theo anh/chị tại sao lại cần phải đổi mới đánh giá học sinh tiểu học?
Theo anh/chị tại sao lại cần phải đổi mới đánh giá học sinh tiểu học?

Có thể nói đây chính là một câu hỏi mở dành cho các ứng viên, đối với câu hỏi này thì sẽ tùy thuộc vào nhận thức, trình độ của mỗi người khác nhau mà sẽ có những câu trả lời khác nhau. Mục đích của câu hỏi này chỉ muốn xem ý kiến của bạn là gì, chứ không có những đánh giá cụ thể.

Nếu như bạn đang vướng không biết trả lời ra sao thì có thể xem gợi ý trả lời của chúng tôi:

“Đối với việc thay đổi nhận xét đánh giá học sinh tiểu học, tôi đồng ý đổi mới đánh giá. Bởi trước đây chúng ta đánh giá một học sinh giỏi hay trung bình, tốt hay không tốt đều dựa vào điểm số của mỗi kỳ thi. Thế nhưng thực tế lại cho thấy điểm số không phải là tất cả, thông qua một bài thi chúng ta chưa thể vội kết luận học sinh đó đạt hay không đạt.

Hơn nữa các em mới đang ở độ tuổi nhỏ, chưa thật sự nhận thức đúng về điều này, nếu như chúng ta vô tình đánh giá các em không tốt, vô hình chung đã gây ra những áp lực, trầm cảm cho các em học sinh. Chính bởi vậy mà theo tôi cần phải đổi mới đánh giá học sinh tiểu học.”

Việc làm giáo dục - đào tạo tại Hồ Chí Minh

Câu 6: Tại sao bạn lại muốn trở thành một giáo viên tiểu học?

Tại sao bạn lại muốn trở thành một giáo viên tiểu học?
Tại sao bạn lại muốn trở thành một giáo viên tiểu học?

Câu hỏi tưởng chừng như xưa và khá cũ kỹ thế nhưng nó lại được sử dụng một cách hết sức phổ biến trong mỗi lần phỏng vấn giáo viên tiểu học. Đây cũng là một câu hỏi mở mà bạn có thể trả lời theo nhiều cách khác nhau. Mỗi người sẽ có một suy nghĩ, một lý do riêng cho mình, thế nhưng để gây được ấn tượng tốt thì bạn nên có câu trả lời cho nhà tuyển dụng thấy được niềm đam mê và tình yêu của bạn với cái nghề này.

Bạn có thể tham khảo gợi ý trả lời sau:

Nghề giáo, một trong những nghề cao quý mà tôi từng rất ngưỡng mộ, ngay từ nhỏ tôi đã ước mở trở thành một cô giáo, đem cái chữ đến cho mọi học sinh. Dạy các em biết thế nào là nên là không nên và tôi dành một tình yêu đặc biệt hơn cho các em học sinh tiểu học. Chính vì lý do đó mà tôi muốn được trở thành một giáo viên tiểu học.

Câu 7: Nếu như được tuyển, bạn sẽ sử dụng phương pháp nào để quản lý?

 Nếu như được tuyển, bạn sẽ sử dụng phương pháp nào để quản lý?
 Nếu như được tuyển, bạn sẽ sử dụng phương pháp nào để quản lý?

Lại thêm một câu hỏi mở nữa dành cho các bạn. Tưởng chừng như câu này dễ trả lời thế nhưng nó lại vô cùng khó đấy nhé. Bạn chỉ cần trả lời sai hướng một chút thôi là sẽ để lại ấn tượng không tốt rồi.

Nếu như bạn là một giáo viên đã có kinh nghiệm thì hãy đưa ra những cách quản lý lớp mà bạn cho là hiệu quả và hãy nêu rõ cách lập quản lý như thế nào nhé. Còn nếu như bạn là một người mới, hãy vận dụng những lần đi thực tập và đưa ra sự quản lý năng động, hợp lý nhất của bạn.

Câu 8: Điều bạn quan tâm về trường của chúng tôi là gì?

Điều bạn quan tâm về trường của chúng tôi là gì?
Điều bạn quan tâm về trường của chúng tôi là gì?

Có rất nhiều cái để bạn trả lời cho câu hỏi này, có thể là các hoạt động ngoại khóa, có thể là các chương trình giảng dạy, sự quan tâm cũng như đãi ngộ của trường đối với giáo viên,…thông qua việc tìm hiểu thông tin cơ bản về trường bạn phỏng vấn, bạn có thể đưa ra những điều mà bạn quan tâm tại ngôi trường này.

Bạn không nên quá lo ngại việc họ có đánh giá bạn thông qua câu trả lời hay không, cái cuối cùng mà họ muốn biết chính là họ có thể thay đổi gì và đáp ứng gì cho bạn mà thôi.

Ngoài những câu hỏi trên đây ra thì sẽ có có rất nhiều các câu hỏi khác mà bạn cũng nên biết. Các câu hỏi khác này sẽ được chúng tôi gợi mở trong phần tiếp theo.

Việc làm giáo dục - đào tạo tại Hà Nội

3. Các câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiểu học khác

Các câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiểu học khác
Các câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiểu học khác

Câu 9: Trong quá trình đánh giá học sinh, bạn sẽ đánh giá như thế nào?

Câu 10: Bạn sẽ làm gì để phụ huynh tham gia họp cho con đông đủ nhất?

Câu 11: Bạn có triết lý giảng dạy như thế nào? Hãy chia sẻ chúng?

Câu 12: Theo bạn có nên sử dụng công nghệ trong giảng dạy với học sinh tiểu học hay không?

Câu 13: Bạn đã có kinh nghiệm gì trong việc giảng dạy học sinh tiểu học chưa?

Câu 14: Theo bạn thì kỹ năng tiếng Anh nào sẽ là quan trọng nhất đối với học sinh tiểu học?

Câu 15: Nếu như trong lớp bạn, học sinh không thích học thì bạn sẽ xử lý trường hợp này như thế nào?

Ngoài ra còn có rất nhiều các câu hỏi khác được áp dụng cho mỗi cuộc phỏng vấn giáo viên tiểu học khác nhau. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng, chỉ cần ôn tập tốt và tự tin là bạn đã có được một cuộc phỏng vấn thành công rồi đó.

4. Phỏng vấn giáo viên tiểu học, bạn có nên đặt câu hỏi ngược?

Phỏng vấn giáo viên tiểu học, bạn có nên đặt câu hỏi ngược?
Phỏng vấn giáo viên tiểu học, bạn có nên đặt câu hỏi ngược?

Trong cuộc phỏng vấn giáo viên tiểu học, có nên đặt câu hỏi ngược cho nhà tuyển dụng hay không? Cho đến nay thì đó vẫn còn là một câu hỏi nhiều người thắc mắc. Nếu như bạn muốn đạt hiệu quả tốt trong cuộc phỏng vấn thì thì hãy sử dụng phương pháp đặt ngược câu hỏi. Như vậy nhà tuyển dụng sẽ thấy được cách làm việc chuyên nghiệp và thấy bạn đang rất quan tâm đến công việc này. Tuy nhiên nếu như đặt câu hỏi ngược mà bạn lại không phải biện lại được thì đó lại là một điểm trừ đó nhé. Bạn hãy cân nhắc trước khi đưa ra câu hỏi cho nhà tuyển dụng.

Các câu hỏi mà bạn có thể hỏi xoay quanh vấn đề đổi mới giáo dục, giải quyết tình huống giữa giáo viên và phụ huynh, quyền lợi, các chế độ đãi ngộ của nhà trường với giáo viên như thế nào,…

5. Những điều bạn cần biết để có cuộc phỏng vấn giáo viên tiểu học tốt

Những điều bạn cần biết để có cuộc phỏng vấn giáo viên tiểu học tốt
Những điều bạn cần biết để có cuộc phỏng vấn giáo viên tiểu học tốt

Để cuộc phỏng vấn của bạn đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn cũng nên nhớ cần phải sử dụng các ngôn ngữ cơ thể như: ánh mắt, nụ cười, hành động tay chân để thu hút được người đối diện vào câu trả lời của mình. Đây cũng là một nghệ thuật mà khá ít người thực hiện được. Đối với các kỳ thi phỏng vấn giáo viên tiểu học sẽ rất đông, nếu như bạn muốn vượt qua các thí sinh khác thì cần phải áp dụng cách này. Bên cạnh đó còn phải chú ý về trang phục và thời gian phỏng vấn nữa nhé.

Như vậy, bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu xong về bộ câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiểu học, đối với những câu hỏi chúng tôi đã kèm gợi ý trả lời. Hy vọng rằng với những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn.

Việc làm nhanh

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem2309 lượt comment0

Capcha comment
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT