Tổng hợp bộ câu hỏi phỏng vấn giáo viên THCS mới nhất

Nguyễn Thanh Hằng tác giả timviec365.com Tác giả: Nguyễn Thanh Hằng clock blog16-07-2020

Phỏng vấn giáo viên ThCS là buổi gặp mặt đầu tiên giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Với mục đích để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên của mình có phù hợp với vị trí nhà tuyển dụng đang cần hay không. Đã có rất nhiều bạn ứng viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm trả lời phỏng vấn đã làm mất đi rất nhiều cơ hội việc làm. Nội dung bài viết này sẽ đưa ra một số câu hỏi và gợi ý trả lời cho bạn tham khảo. Từ những câu hỏi trong bộ câu hỏi phỏng vấn giáo viên THCS bạn có thể chuẩn bị trước những câu trả lời để có kết quả tốt trong buổi phỏng vấn.

Việc làm giáo viên

1. Những câu hỏi phỏng vấn giáo viên thường gặp và gợi ý trả lời

Dưới đây là những câu hỏi phỏng vấn giáo viên THCS mà nhà tuyển dụng thường xuyên đặt ra cho ứng viên, cùng với đó là những gợi ý trả lời. Bạn có thể tham khảo để.

1.1. Tại sao bạn lựa chọn theo nghề giáo viên và đặc biệt là giáo viên THCS

Câu hỏi này là câu hỏi khả phổ biến, khi nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi này là mục đích muốn biết xem bạn có yêu thích công việc này không, bạn có phù hợp với vị trí giáo viên THCS hay không. Qua câu trả lời của bạn nhà tuyển dụng còn muốn biết bạn có muốn gắn bó lâu dài với công việc giáo viên THCS hay không. Bạn có thể tham khảo cách trả lời sau đây.

Tại sao bạn lựa chọn theo nghề giáo viên và đặc biệt là giáo viên THCS
Tại sao bạn lựa chọn theo nghề giáo viên và đặc biệt là giáo viên THCS

Gợi ý Trả lời: Với câu hỏi này bạn không nên trả lời một cách máy móc và dập khuôn theo những nghĩa cữ cao đẹp như muốn đóng góp cho sự nghiệp giáo dục như vậy câu trả lời của bạn sẽ không thuyết phục cho lắm. Bạn nên trả lời, chia sẻ thật ước mơ và nguyện vọng, lý do vì sao bạn theo học và ứng tuyển vị trí giáo viên THCS. Một câu trả lời trung thực sẽ được đánh giá cao hơn những câu hỏi dập khuyên trong tình huống này.

Còn nếu bạn không biết lý do vì sao mong muốn làm ứng tuyển vị trí này thì câu trả lời dành cho bạn là hãy lấy giấy bút ra và suy ngẫm, tự mình đặt ra những câu hỏi vì sao mình yêu thích nghề này và muốn theo học nghề này. Để tìm ra một lý do thuyết phục nhà tuyển dụng và thuyết phục bản thân mình nhé.

1.2. Hãy cho chúng tôi thấy bạn phù hợp với vị trí chúng tôi đang tuyển? 

Đây là một câu hỏi mà nhà tuyển dụng muốn biết và hiểu xem bạn có những kỹ năng gì? Cách bạn vận dụng kiến thức kỹ năng vào giảng dạy như thế nào. Cách bạn thuyết phục nhà tuyển dụng ra sao. 

Gợi ý trả lời: Với câu trả lời này bạn có thể khéo léo đưa ra một số điểm mạnh của bạn phù hợp với vị trí ứng tuyển. Hãy kể ra những kỹ năng giúp bạn hoàn thành tốt công việc được giao. Nhưng lưu ý là bạn chỉ nên lựa chọn một số điểm mạnh phù hợp với vị trí đang ứng tuyển. Không nên đưa ra quá nhiều điểm mạnh và những điểm mạnh đó lại không liên quan hay phù hợp với vị trí giáo viên THCS. 

Một điều đặc biệt trong câu hỏi này là nhà tuyển dụng muốn biết bạn trung thực như thế nào. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những ứng viên trung thực, Đưa ra những điểm mạnh mà mình có. Tuyệt đối bạn không nên tăng bốc quá đưa ra những thế mạnh và bản thân không có, đến lúc nhà tuyển dụng hỏi dồn dập bạn sẽ không trả lời được và nhà tuyển dụng sẽ biết bạn nói dối. 

1.3. Nếu trong lớp học trò không muốn học, học yếu bạn sẽ xử lý như thế nào

Câu hỏi này rất quan trọng, vì cách xử lý tình huống của bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được bạn là giáo viên như thế nào, có chuyên nghiệp hay không, có xử lý tốt tình huống thường gặp của mọi giáo viên hay không.

Gợi ý trả lời: Với câu hỏi này bạn có thể đưa ra một ví dụ cụ thể về một học trò của mình đã không chú ý học và bạn sử dụng phương pháp của mình. Có thể là nói chuyện với học trò đó để học trò đó hiểu ra vấn đề và chăm chú học bài. Có thể dùng hình phát hoặc một biện pháp nào đó. Bạn nên đưa ra một tình huống đã sử lý và có kết quả. 

1.4. Những khó khăn bạn gặp phải khi theo nghề giáo viên THCS

Đây là một câu hỏi được nhà tuyển dụng sử dụng khá nhiều khi tuyển dụng. Với mục đích nhà tuyển dụng muốn biết được những khó khăn mà bạn đang gặp phải khi đảm nhận vị trí này. Nhà tuyển dụng muốn biết bạn vượt qua khó khăn đó như thế nào. 

 Những khó khăn bạn gặp phải khi theo nghề giáo viên THCS
 Những khó khăn bạn gặp phải khi theo nghề giáo viên THCS

Gợi ý trả lời: Bạn có thể đưa ra một vài khó khăn mình đang gặp phải khi đảm nhận vị trí đó. Bạn cần nêu ra được những khó khăn và xử lý được khó khăn đó để nó không làm ảnh hưởng đến kết quả giảng dạy của bạn. 

1.5. Theo bạn một giáo viên cần những đức tính gì? Và đức tính nào là quan trọng nhất 

Mục đích của câu hỏi nhà nhà tuyển dụng muốn biết đạo đức nghề nghiệp của bạn như thế nào. Vấn đề đạo đức của một giáo viên là rất quan trọng nó quyết định rất nhiều đến chất lượng giảng dạy.

Gợi ý trả lời: Với câu hỏi này bạn có thể lựa chọn cách trả lời là kể ra một số đứng tính cần có của người giáo viên như cần cù, chịu thương chịu khó, đức tính về sự trung thực và quan trọng nhất là yêu thương học sinh của mình. Hãy nhấn mạnh một đức tính mà bạn có từ đó cho nhà tuyển dụng thấy bạn có đủ kiến thức và đạo đức để đảm nhận vị trí này.  

2. Tổng hợp bộ câu hỏi phỏng vấn giáo viên bạn có thể tham khảo

Ngoài những câu hỏi có gợi ý trả lời trên thì khi đi phỏng vấn giáo viên THCS bạn còn bắt gặp rất nhiều câu hỏi khác. Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi có thế nhà tuyển dụng sẽ dùng để hỏi bạn.

Câu 1: Hãy cho chúng tôi biết lý do tại sao chúng tôi nên chọn bạn? Hãy chứng minh bạn phù hợp với vị trí chúng tôi đang tuyển.

Câu 2: Lý do tại sao bạn nghỉ làm ở công ty cũ, đồng nghiệp và sếp của bạn nhận xét gì về bạn.

Câu 3: Khi bạn gặp những học sinh cứng đầu, không chịu học bài và luôn phá trong lớp bạn sẽ xử lý như thế nào.

Tổng hợp bộ câu hỏi phỏng vấn giáo viên bạn có thể tham khảo
Tổng hợp bộ câu hỏi phỏng vấn giáo viên bạn có thể tham khảo

Câu 4: Bạn hãy cho chúng tôi biết những việc viên chức không được làm.

Câu 5: Theo quy định tại luật viên chức ngày 15/11, anh chị hãy trình bày nội dung đánh giá viên chức. 

Câu 6: Anh chị hãy cho chúng tôi biết điều kiện đăng ký dự tuyển viên chức được quy định tại luật viên chức gồm những điều kiện nào. 

3. Những câu hỏi bạn có thể dùng để hỏi lại nhà tuyển dụng

Buổi phỏng vấn nếu có thêm sự tương tác của ứng viên như việc ứng viên đặt ra câu hỏi hỏi ngược lại nhà tuyển dụng thì không khí buổi phỏng vấn sẽ bớt căng thẳng hơn. Bạn có thể sử dụng những câu hỏi sau đây để đặt ra hỏi lại nhà tuyển dụng. Nhưng lưu ý là mình không nên đặt ra những câu hỏi hỏi quá nhiều về mức lương, chế độ đãi ngộ. Những câu hỏi này sẽ không tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng. Thay vào đó hãy sử dụng những câu hỏi mang tính chất mong muốn đạt được gì. Muốn tìm hiểu thêm thông tin kiến thức.

Những câu hỏi bạn có thể dùng để hỏi lại nhà tuyển dụng
Những câu hỏi bạn có thể dùng để hỏi lại nhà tuyển dụng

Câu 1: Tiêu chí nhà tuyển dụng đặt ra cho vị trí giáo viên THCS là gì?

Câu 2: Đây là một vị trí tuyển dụng thường xuyên hay tuyển dụng khi thiếu?

Câu 3: Em đã tìm hiểu qua bản mô tả công việc ở vị trí này. Nhà tuyển dụng có thể nói rõ hơn nếu em được nhận vào làm thì công việc chính là làm gì?

Câu 4: Cơ hội nghề nghiệp ở vị trí này ra sao?

Còn rất nhiều những câu hỏi khác bạn có thể đặt ra cho nhà tuyển dụng. Tùy theo từng trường hợp bạn có thể sử dụng những câu hỏi khác nhau.

4. Lưu ý trước những buổi phỏng vấn giáo viên THCS

Để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng thì ngoài kiến thức về chuyên môn thì kỹ năng và ấn tượng ban đầu cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định của nhà tuyển dụng. Chính vì vậy mà trước những buổi phỏng vấn bạn nên chuẩn bị những điều sau đây để cuộc phỏng vấn của bạn được diễn ra một cách hoàn hảo nhất.

4.1. Chuẩn bị sự tự tin

Nghe có lẽ lạ những điều này là rất cần thiết cho buổi phỏng vấn của bạn. Khi đi phỏng vấn thì điều quan trọng nhất bạn cần phải có đó chính là sự tự tin. Bạn thể hiện được sự tự tin nhà tuyển dụng mới tin tưởng giao công việc cho bạn được. Nếu bạn không tự tin vào chính bản thân mình thì chắc hẳn nhà tuyển dụng cũng sẽ không tin vào bạn.

Chuẩn bị sự tự tin
Chuẩn bị sự tự tin

Để rèn luyện sự tự tin bạn có thể tập trả lời những câu hỏi phỏng vấn ở bên trên trước gương hay trước những đám đông sao cho câu trả lời của bạn thật trôi chảy, trả lời một cách thu hút.

4.2. Chuẩn bị trang phục phù hợp

Ứng tuyển vị trí giáo viên THCS thì điều bạn cần thể hiện với nhà tuyển dụng qua trang phụ của mình là một người đứng đắn, gương mẫu. Điều đấy được thể hiện qua cách lựa chọn trang phục. Bạn nên chọn một bộ đồ khiến cho mình cảm thấy tự tin, thoải mái những yếu tố quan trọng là tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng. Chính vì vậy bạn nên lựa chọn một bộ đồ phù hợp với buổi phỏng vấn như lựa chọn những chiếc quần tối màu, kết hợp với áo sáng màu thể hiện mình là một người đứng đắn.

4.3. Không nên đến muộn trong buổi phỏng vấn

Một trong những điều tối kỵ bạn nên tránh đó chính là việc ứng viên đến muộn trong các buổi phỏng vấn. Với nhiều nhà tuyển dụng khó tính có thể loại bạn ngày mà không cần phỏng vấn, còn với những nhà tuyển dụng chấp nhận bạn đi muộn thì họ cũng không đánh giá cao về nề nếp tác phong của bạn. Chính vì vậy mà bạn không nên đến muộn trong buổi đầu phỏng vấn. Bạn nên đến trước buổi phỏng vấn từ 10 đến 15 phút để chuẩn bị mọi thứ một cách thật chính chu.

Không nên đến muộn trong buổi phỏng vấn
Không nên đến muộn trong buổi phỏng vấn

4.4. Tìm hiểu kỹ nhà tuyển dụng và vị trí tuyển dụng

Muốn lấy được thiện cảm nhà tuyển dụng thì cần phải thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người có mong muốn làm việc, bỏ thời gian để tìm hiểu về vị trí ứng tuyển, tìm hiểu về nhà tuyển dụng. Việc tìm hiểu như thế này sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó còn giúp bạn trả lời được những câu hỏi một cách tốt hơn.

5. Tìm việc làm giáo viên THCS ở đâu?

Việc làm giáo viên THCS nếu bạn tìm kiếm việc làm tại các trường ở những thành phố lớn thì có rất ít cơ hội việc làm. Giáo viên thường hiện này thường thiếu ở những trường THCS vùng sâu, vùng xa. Bạn có thể tìm kiếm thông tin tuyển dụng tại các sở đào tạo tại các huyện. Ngoài ra bạn còn có thể tìm việc làm giáo viên THCS tại các trung tập tại các thành phố lớn đảm nhiệm việc dạy học. Thường các trung tâm tuyển dụng những giáo viên dạy các môn như toán, anh và văn. Đây là những môn có nhu cầu tuyển dụng nhiều tại các trung tâm. Bạn có thể tìm kiếm qua trang timviec365.com bằng cách nhập yêu câu ngành nghề bạn đang muốn tìm kiếm và click chuột vào ô tìm kiếm.

Tìm việc làm giáo viên THCS ở đâu?
Tìm việc làm giáo viên THCS ở đâu?

Hệ thống sẽ lọc thông tin và gửi những thông tin của nhà tuyển dụng đáng có yêu cầu tuyển dụng. Từ những thông tin đó bạn có thể nộp CV để ứng tuyển.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về bộ câu hỏi phỏng vấn giáo viên THCS sẽ giúp bạn có thêm được những sự chuẩn bị hoàn hảo nhất. Để bách chiến bách thắng trong mọi cuộc phỏng vấn. 

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem934 lượt comment0

Capcha comment
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT