[HOT] Bộ câu hỏi phỏng vấn Giao dịch viên bao gồm đáp án!

Nguyễn Hà Linh tác giả timviec365.com Tác giả: Nguyễn Hà Linh clock blog09-07-2020

Để chiêu mộ và chọn đúng nhân tài cho vị trí Giao dịch viên, các nhà tuyển dụng thường đặt rất nhiều “bẫy” thông qua buổi phỏng vấn. Mà nếu như đây là lần đầu tiên bạn tham dự vòng phỏng vấn với vị trí việc làm này. Chắc chắn không khỏi ngỡ ngàng và hoang mang. Do đó, bộ câu hỏi phỏng vấn Giao dịch viên bao gồm đáp án trả lời dưới đây sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần, tâm lý với mức độ tự tin hơn về kiến thức để dành lấy cơ hội sự nghiệp cho riêng mình!

Việc làm ngân hàng

1. Các câu hỏi phỏng vấn Giao dịch viên về giới thiệu chung

Ở mục giới thiệu chung, các câu hỏi phỏng vấn chú trọng khai thác mức độ am hiểu của ứng viên với vị trí tuyển dụng. Bao gồm cả những hiểu biết của ứng viên đối với tổ chức ngân hàng đó.

1.1. Theo bạn, Giao dịch viên là gì?

Theo bạn, Giao dịch viên là gì?
Theo bạn, Giao dịch viên là gì?

Câu hỏi này là một thắc mắc cơ bản nhằm kiểm tra độ hiểu biết về bản chất vị trí công việc mà ứng viên đang ứng tuyển. Câu trả lời của bạn sẽ ngầm cho nhà tuyển dụng biết rằng, bạn có thực sự hiểu chính công việc mà mình mong muốn. Bạn đã kịp thời nghiên cứu, tìm hiểu và khám phá về công việc đó hay chưa?

>> Gợi ý trả lời:

Giao dịch viên hiểu đơn giản là nhân viên ngân hàng thuộc bộ phận dịch vụ khách hàng, làm việc trực tiếp tại khu vực quầy giao dịch. Trách nhiệm chủ yếu của Giao dịch viên là hỗ trợ đáp ứng các nhu cầu của khách hàng về giao dịch như: rút tiền, nạp tiền, chuyển tiền, thu hộ, chi hộ, ủy nhiệm chi, mở tài khoản,... Ứng viên ngoài nêu định nghĩa, có thể trình bày hiểu biết về mô tả công việc và nhiệm vụ của Giao dịch viên.

1.2. Theo bạn, Giao dịch viên làm những công việc gì hàng ngày?

Câu hỏi này cũng nhằm mục đích khai thác mức độ hiểu biết của bạn về công việc nói chung. Mặc dù ở mỗi ngân hàng khác nhau, Giao dịch viên có thể được phân công cho những nhiệm vụ khác nhau. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu bản mô tả công việc Giao dịch viên của ngân hàng bạn đang ứng tuyển trước buổi phỏng vấn. Cụ thể trong mẫu tin tuyển dụng của họ.

>> Gợi ý trả lời:

Công việc của Giao dịch viên bao gồm: đón tiếp khách hàng tại quầy; thực hiện các tư vấn, giới thiệu sản phẩm ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng. Thực hiện mở tài khoản, mở thẻ,... hạch toán tài khoản và phi tài khoản. Giao dịch viên là cá nhân có trách nhiệm chính trong việc đảm bảo tính an toàn cho kho quỹ. Đảm bảo dịch vụ cung cấp làm hài lòng khách hàng. Đảm bảo đại diện cho ngân hàng, mang đến hình ảnh thương hiệu tích cực, chuyên nghiệp và hết lòng vì khách.

1.3. Theo bạn, Giao dịch viên cần tố chất quan trọng gì?

Theo bạn, Giao dịch viên cần tố chất quan trọng gì?
Theo bạn, Giao dịch viên cần tố chất quan trọng gì?

Khi gặp câu hỏi này, hãy biết rằng mục đích của nhà tuyển dụng là muốn biết bạn đã thực sự có phương án về tố chất, đức tính nào cho công việc mà bạn ứng tuyển hay chưa. Câu trả lời của bạn sẽ ngầm chứng minh bạn cũng sở hữu hoặc sử dụng đức tính đó để áp dụng cho vị trí Giao dịch viên.

>> Gợi ý trả lời:

Timviec365.com khuyên bạn nên trả lời một cách nhanh chóng, đó là tố chất “kiên nhẫn”. Đối với một vị trí thuộc bộ phận dịch vụ khách hàng, kiên nhẫn chính là chìa khóa để thành công và để vượt qua những khó khăn trong công việc. Chỉ có kiên nhẫn mới có thể lắng nghe mong muốn của khách hàng, không có kiên nhẫn sẽ không thể giải thích tường tận về dịch vụ, sản phẩm của tổ chức đang cung cấp,... Bên cạnh đó, ứng viên cũng có thể trả lời thêm các tố chất như: chăm chỉ, siêng năng, có thể làm thêm giờ, có sức khỏe tốt,...

1.4. Bạn biết gì về ngân hàng của chúng tôi?

Câu hỏi hầu như trong mọi vị trí đều được nhà tuyển dụng nêu ra. Mục đích của nó là để đảm bảo ứng viên không “hời hợt” đến mức không biết nhà tuyển dụng là ai? Hoạt động ở mảng kinh doanh nào? Có những đặc trưng gì nổi trội?,...

>> Gợi ý trả lời:

Câu trả lời của bạn không cần quá cầu kỳ. Nhưng cần đảm bảo về tên gọi chính xác và đầy đủ của ngân hàng. Thời gian thành lập, loại hình ngân hàng nào? Có thể liệt kê một số sản phẩm, dịch vụ mà ngân hàng đang cung cấp. Nêu một số đặc trưng cơ bản về quy mô ngân hàng, chính sách nhân sự, văn hóa doanh nghiệp,...

Câu hỏi phỏng vấn Cửa hàng trưởng thường gặp

2. Các câu hỏi phỏng vấn Giao dịch viên về thông tin cá nhân

Những câu hỏi phỏng vấn về thông tin cá nhân giúp cho nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về ứng viên của mình. Thông qua những thông tin cá nhân được khai thác, họ cũng ngầm hiểu được ứng viên của mình có đặc điểm, tính cách phù hợp với yêu cầu của vị trí Giao dịch viên hay không?

2.1. Hãy cho biết một vài thông tin về bạn?

Hãy cho biết một vài thông tin về bạn?
Hãy cho biết một vài thông tin về bạn?

Câu hỏi này dường như là câu hỏi “quốc dân” mà nhà tuyển dụng nào cũng áp dụng. Nó được xem như một câu hỏi mang tính dẫn dắt, chào đầu cho buổi phỏng vấn. Mặc dù có lẽ nhà tuyển dụng đã đọc bản CV của bạn và biết bạn là ai. Tuy nhiên mục đích của câu hỏi này là để một lần nữa xác minh thông tin cá nhân của bạn.

>> Gợi ý trả lời:

Với câu hỏi này, bạn chỉ cần trả lời đơn giản bạn là ai? Bạn đến từ đâu? Bạn học trường gì? Chuyên ngành nào? Những đặc điểm nổi trội của bạn có thể đề cập trong phần giới thiệu như: kinh nghiệm liên quan, vị trí bạn đang ứng tuyển và một chút thông tin cho biết bạn đọc được thông tin tuyển dụng của công ty ở đâu?

2.2. Bạn đã lập gia đình chưa?

Với câu hỏi này, mục đích của nhà tuyển dụng là muốn khai thác và xác nhận xem bạn đã có gia đình hay có con chưa? Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ không ưu tiên tối đa cho những ứng viên đã có gia đình hoặc mới lập gia đình. Thử nghĩ xem, bạn vào làm việc không được bao lâu thì có em bé, ngân hàng buộc phải cho bạn nghỉ và lại tiếp tục bổ sung nhân sự thay thế chỗ trống của bạn.

>> Gợi ý trả lời:

- “Chưa. Em còn trẻ và chưa có ý định lập gia đình ạ. Hy vọng môi trường ở đây sẽ se duyên được cho em một người yêu lý tưởng.” (cười)

- “Mặc dù em đã có người yêu nhưng em vẫn chưa có kế hoạch để lập gia đình trong vòng 2 hoặc 3 năm tới. Em muốn dành thời gian để cống hiến cho công việc trước đã ạ!”

2.3. Hãy thử nói xem, bạn sẽ làm được những gì cho công ty và vì sao chúng tôi nên chọn bạn?

Hãy thử nói xem, bạn sẽ làm được những gì cho công ty và vì sao chúng tôi nên chọn bạn?
Hãy thử nói xem, bạn sẽ làm được những gì cho công ty và vì sao chúng tôi nên chọn bạn?

Câu hỏi này thực sự là một “cái bẫy” mà nhà tuyển dụng muốn dành cho bạn. Họ thường hỏi chúng để thử thách mức độ tự tin trong công việc, tư duy và bản lĩnh của ứng viên. Cách ứng viên đối diện với câu hỏi này ở thái độ nào, trả lời ra sao sẽ giúp họ nhìn ra một vài tố chất ở bạn đó.

>> Gợi ý trả lời:

Hãy nhớ kỹ lưu ý này, đừng quá chú trọng vào những thế mạnh hay thành tích cá nhân của bạn. Bởi, chắc chắn họ đã nắm được những thông tin cơ bản mà bạn đã trình bày trong bản CV. Đừng nhắc lại chúng một cách sáo rỗng, bạn chỉ cần đưa ra những luận điểm sắc bén, cho phép bạn chứng minh bạn chính là ứng viên phù hợp nhất cho vị trí họ đang tuyển dụng.

- Ví dụ: “Thưa anh/chị, em thấy rằng, Giao dịch viên là một nghề không chỉ cần trình độ chuyên môn, mà đòi hỏi về độ nhẫn nại và nhiệt huyết. Và chính xác hơn đó là những phẩm chất mà em đang sở hữu. Em tin là với thái độ cầu tiến, ham học hỏi của em, cùng với sự chỉ bảo và dẫn dắt của anh/chị, em sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao phó. Đó cũng chính là lý do, em ứng tuyển vào vị trí Giao dịch viên mà không phải là một vị trí công việc nào khác ạ.”

4. Các câu hỏi phỏng vấn Giao dịch viên về nghiệp vụ

Những câu hỏi phỏng vấn Giao dịch viên về nghiệp vụ, nhằm ý đồ kiểm tra những kiến thức của bạn về lĩnh vực bạn đang ứng tuyển. Đó là những kiến thức cần thiết có thể được ứng dụng trong quá trình hỗ trợ, phục vụ cho công việc.

4.1. Bạn biết những gì về tình hình kinh tế xã hội trong năm qua?

Bạn biết những gì về tình hình kinh tế xã hội trong năm qua?
Bạn biết những gì về tình hình kinh tế xã hội trong năm qua?

Câu hỏi về tình hình kinh tế thông thường muốn kiểm tra mức độ cập nhật tin tức và kiến thức của bạn về thị trường liên quan đến tài chính kinh tế nói chung. Đáp án càng chỉn chu, càng cho thấy ứng viên là một người thực sự nghiêm túc với nghề, có chuyên môn trình độ và đặc biệt là biết mình nên làm những gì cho buổi phỏng vấn.

>> Gợi ý trả lời:

Trước khi bắt đầu bước vào cuộc phỏng vấn, chắc chắn bạn đã chuẩn bị kiến thức hoặc một vài đáp án cho các câu hỏi phỏng vấn phổ biến. Đừng bỏ qua câu hỏi này, bằng cách truy cập vào những trang tìm kiếm thông tin, nhập từ khóa tìm kiếm theo cú pháp “Đặc điểm kinh tế xã hội nổi bật + năm cụ thể”. Chỉ cần trình bày khái quát và ngắn gọn về các sự kiện quan trọng, hay thực trạng kinh tế nổi bật nhất bạn nhé!

Việc làm tài chính

4.2. Bạn biết những gì về hoạt động Tài chính - Ngân hàng trong năm qua?

Bạn biết những gì về hoạt động Tài chính - Ngân hàng trong năm qua?
Bạn biết những gì về hoạt động Tài chính - Ngân hàng trong năm qua?

Câu hỏi này nhằm mục đích kiểm tra sự hiểu biết của bạn về thị trường trong ngành. Những hiểu biết của bạn sẽ nói cho nhà tuyển dụng biết bạn có thực sự là ứng viên tiềm năng. Luôn nắm vững các xu thế thị trường, tình hình hay các sự kiện nổi bật nhất trong ngành của mình.

>> Gợi ý trả lời:

Hãy trình bày sơ qua về các hoạt động lớn, tác động và ảnh hưởng đến cả ngành tài chính - ngân hàng. Chẳng hạn như: sự biến đổi trong cơ cấu tổ chức nhân sự của Ngân hàng Nhà nước; Tỷ giá hối đoái tăng giảm như thế nào?; Tăng trưởng tín dụng; Dự trữ ngoại hối; Sự cạnh tranh và sự xuất hiện của những tổ chức ngân hàng mới;...

4.3. Để thu hút khách hàng của đối thủ sang khách hàng mình, bạn sẽ làm gì?

Đây là câu hỏi có thể bạn sẽ được gặp thường xuyên nhất ở bất kỳ ngân hàng nào khi ở vị trí ứng tuyển Giao dịch viên. Câu hỏi nhằm kiểm tra nghiệp vụ của bạn ở khía cạnh tư duy chiến lược, lập kế hoạch và định hình phương án đối với nhiệm vụ phát triển thị trường và gia tăng doanh số lợi nhuận cho ngân hàng.

>> Gợi ý trả lời:

“Đối với câu hỏi này, em xin phép được trả lời như sau: Thứ nhất, em sẽ nỗ lực trong việc chỉ ra những khuyết điểm của đối thủ trong chính sản phẩm và dịch vụ đó. Dựa vào đó, sẽ điều hướng mong muốn của khách về giải pháp tương ứng nhưng thích hợp hơn của ngân hàng mình. Thứ hai, em sẽ trình bày cho khách hàng hiểu được ưu điểm và lợi ích mà chỉ khi sử dụng sản phẩm của ngân hàng mình mới có được. Thứ ba, em sẽ chủ động trong quá trình kích thích thói quen tò mò và phấn kích của khách hàng. Để khi không cần mời chào mà họ vẫn chủ động tìm hiểu sản phẩm của mình.”

4.4. Bạn sẽ ứng xử thế nào khi có một khách hàng nổi giận với bạn?

Bạn sẽ ứng xử thế nào khi có một khách hàng nổi giận với bạn?
Bạn sẽ ứng xử thế nào khi có một khách hàng nổi giận với bạn?

Với câu hỏi này, ở vị trí Giao dịch viên, nhà tuyển dụng muốn biết rõ phương án hay giải pháp mà ứng viên sẽ đưa ra cho trường hợp phổ biến này. Câu trả lời của ứng viên sẽ cho họ thấy mức độ chuyên nghiệp, thông minh trong ứng xử của người tìm việc. Làm cơ sở trong quá trình chọn lựa ứng viên phù hợp nhất.

>> Gợi ý trả lời:

“Trong trường hợp này, em sẽ mời khách hàng vào một không gian kín kẽ hơn, chẳng hạn như phòng họp để tiện trao đổi. Trách cho việc ầm ĩ làm ảnh hưởng đến công tác nghiệp vụ tại quầy. Em sẽ im lặng và lắng nghe hết toàn bộ câu chuyện mà khách trình bày. Sau đó cố gắng thuyết phục hoặc giải thích cho khách hàng hiểu trong phạm vi am hiểu của mình. Nếu như lỗi đó thực sự là về phía ngân hàng, em sẽ xin phép ý kiến chỉ đạo của cấp trên về việc bồi thường, hoặc thỏa mãn một khía cạnh nào đó cho khách hàng.”

5. Các câu hỏi phỏng vấn Giao dịch viên về tình huống

5.1. Tình huống khách hàng phàn nàn về thái độ làm việc của Giao dịch viên

Tình huống khách hàng phàn nàn về thái độ làm việc của Giao dịch viên
Tình huống khách hàng phàn nàn về thái độ làm việc của Giao dịch viên

Trong các tình huống cụ thể, nhà tuyển dụng muốn nghe nhận định của bạn về vấn đề. Cách mà bạn chọn để giải quyết một cách cụ thể nhất để họ có thể đánh giá được năng lực làm việc ban đầu của bạn.

>> Gợi ý trả lời:

Hãy nói rằng, bạn sẽ tiếp nhận phản hồi của khách hàng, kiểm tra thông tin giao dịch của khách hàng gặp phải lỗi gì. Giao dịch với ai và vào thời gian nào?,... Sau đó, nhận định lỗi từ phía nào, nếu do giao dịch viên của ngân hàng, bạn sẽ là người trực tiếp xin lỗi và mong khách hàng thông cảm. Nếu là lỗi của khách, hãy cố gắng giải thích quy trình làm việc, hệ thống làm việc.... để khách hàng hiểu nhất có thể.

5.2. Tình huống khách hàng đến đòi bồi thường vì cho rằng họ không nhận đủ tiền

Lại có thể là một câu hỏi nữa ngầm kiểm tra kỹ năng giải quyết vấn đề và ứng xử của bạn.

>> Gợi ý trả lời:

“Trong trường hợp này, em sẽ mời khách hàng vào một không gian kín kẽ hơn, chẳng hạn như phòng họp để tiện trao đổi. Trách cho việc ầm ĩ làm ảnh hưởng đến công tác nghiệp vụ tại quầy. Em sẽ im lặng và lắng nghe hết toàn bộ câu chuyện mà khách trình bày. Nếu lỗi do ngân hàng, em sẽ chỉ nhận là do yếu tố khách quan chứ không nhận hết lỗi về mình. Sau đó thiết kế một món quà nhỏ cho khách (sản phẩm nội bộ của ngân hàng). Hoặc nếu lỗi do khách hàng, em cũng không chỉ trích hoặc đổ lỗi về họ, mà cố gắng giải thích, thuyết phục cho họ hiểu.”

Việc làm ngân hàng - chứng khoán - đầu tư tại Hồ Chí Minh

6. Một số câu hỏi phỏng vấn Giao dịch viên có thể được nhà tuyển dụng hỏi

Một số câu hỏi phỏng vấn Giao dịch viên có thể được nhà tuyển dụng hỏi
Một số câu hỏi phỏng vấn Giao dịch viên có thể được nhà tuyển dụng hỏi

- Chúng tôi cần ứng viên có kinh nghiệm, em là sinh viên mới ra trường. Vậy tại sao ngân hàng phải chọn em? (Hãy cố gắng đưa ra các lập luận chặt chẽ cho thấy ngoài kinh nghiệm, bạn còn rất nhiều thế mạnh phù hợp với vị trí Giao dịch viên. Và cam kết về thái độ học hỏi của bạn).

- Nếu trúng tuyển, em sẽ cống hiến cho ngân hàng trong khoảng thời gian bao lâu? (Hãy cố gắng nói cho nhà tuyển dụng biết, mục tiêu trước mắt của bạn là trở thành một phần của tổ chức và sẽ cống hiến hết mình. Không có một định lượng cụ thể về giới hạn cho sự cống hiến đó”.

- Tại sao em ứng tuyển vào vị trí Giao dịch viên mà không phải là một vị trí khác? (Hãy cho biết sự phù hợp của bạn với vị trí này).

- Em có đang làm việc ở đâu không? Buổi phỏng vấn này là do em hay công ty của em sắp xếp? (Hãy nói rằng bạn đã xin phép công ty trước khi quyết định phỏng vấn).

- Em thấy ngân hàng của chúng tôi khác gì so với các tổ chức còn lại? (Nêu một vài giải thưởng của ngân hàng. Một vài đặc trưng nổi bật trong văn hóa của ngân hàng).

- Bạn cũng có thể được nhà tuyển dụng đưa ra một số câu hỏi phỏng vấn Giao dịch viên về tình huống ứng xử cụ thể. Do đó, nên sẵn sàng tâm lý để đối diện thật bình tĩnh với chúng nhé.

7. Bỏ túi những câu hỏi bạn có thể hỏi ngược lại nhà tuyển dụng

Bỏ túi những câu hỏi bạn có thể hỏi ngược lại nhà tuyển dụng
Bỏ túi những câu hỏi bạn có thể hỏi ngược lại nhà tuyển dụng

- Câu hỏi 1: Hãy cho em biết cụ thể hơn về một ngày làm việc của Giao dịch viên thuộc ngân hàng mình ạ? (Câu hỏi này sẽ cho bạn hiểu rõ hơn và nhìn nhận chính xác nhất về những nhiệm vụ bạn phải thực hiện nếu được nhận vào làm).

- Câu hỏi 2: Công ty có thể mang lại môi trường làm việc như thế nào cho em? (Để hiểu rõ hơn về không gian, văn hóa công sở, mức độ đoàn kết của nhân viên, cơ sở vật chất làm việc,...)

- Câu hỏi 3: Ngân hàng có kế hoạch triển khai chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu cho nhân viên hay không? (Câu hỏi này gây ấn tượng với nhà tuyển dụng vì thái độ cầu tiến trong công việc của bạn).

8. Kinh nghiệm vượt qua vòng phỏng vấn vị trí Giao dịch viên

- Chuẩn bị trước khi đi phỏng vấn: Đừng đúng giờ, hãy cố gắng đến sớm 10 - 15 phút. Chú ý về trang phục, vị trí Giao dịch viên cần sự lịch sự, trang nhã, tốt nhất bạn nên chọn những items công sở. Nhớ mang theo hồ sơ xin việc ngân hàng yêu cầu nhé.

- Trong buổi phỏng vấn: Cố gắng làm quen và tạo thiện cảm với các ứng viên còn lại khi ngồi chờ đến lượt phỏng vấn. Việc làm quen đôi khi giúp bạn “bắt thóp” được tình hình trong buổi phỏng vấn như thế nào đấy. Bước vào phòng phỏng vấn với phong thái chững chạc, tự tin, luôn mỉm cười, dạ vâng khi đối đáp. Hãy bình tĩnh hết mức trước các câu hỏi hóc búa bạn nhé!

Trên đây là toàn bộ câu hỏi phỏng vấn Giao dịch viên bao gồm đáp án. Timviec365.com hy vọng bạn sẽ sớm ngồi vào vị trí này một cách vinh quang nhất!

Tìm việc làm

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1591 lượt comment0

Capcha comment
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT