[Cập nhật] Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn điện công nghiệp mới nhất

Linh Anh Nguyễn tác giả timviec365.com Tác giả: Linh Anh Nguyễn clock blog21-07-2020

Bạn có niềm đam mê với điện và bạn đang lo lắng về việc phỏng vấn ngành điện có sự khác biệt với ngành nghề khác ra sao? Các câu hỏi phỏng vấn điện công nghiệp sẽ như thế nào là khó khăn hay dễ dàng? Để giải đáp được sự lo lắng đó thì với những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn hoàn thành được buổi phỏng vấn hoàn hảo đó. 

Việc làm ngành điện - điện tử

1. Bộ câu hỏi phỏng vấn điện công nghiệp “bẫy” ứng viên của nhà tuyển dụng

Đối với một lĩnh vực đáp ứng theo nhu cầu thiết yếu cần tới của thị trường như công nghiệp điện cùng sự thay đổi nhanh chóng thì nhà tuyển dụng sẽ luôn mong đợi rất nhiều từ ứng viên. Yêu cầu cần tới những người có sự nhanh nhẹn, nắm bắt được xu thế để hội nhập tạo nên hiệu quả công việc năng suất nhất. 

Do đó đối với các buổi phỏng vấn cùng mục đích chọn lọc sẽ luôn có những câu hỏi được cho là “bẫy” để đánh giá năng lực ứng viên. Nếu bạn là người nắm bắt các câu hỏi đó để chuẩn bị thì có lẽ bài kiểm tra này có thể vượt qua một cách dễ dàng rồi đúng không? Đừng bỏ qua bộ câu hỏi dưới đây mà timviec365.com cung cấp cho bạn vì đó là điều kiện để bạn nắm được cơ hội việc làm nhanh hơn đó. 

1.1. Chúng tôi có thể biết đôi chút về thông tin của bạn không? 

Chúng tôi có thể biết đôi chút về thông tin của bạn không?
Chúng tôi có thể biết đôi chút về thông tin của bạn không? 

Một câu hỏi hết sức quen thuộc và cơ bản dành cho mỗi buổi phỏng vấn xin việc mở đầu cho bất kỳ một ngành nghề nào. Do đó cũng không có gì đáng lo lắng quá nhiều hay cần tới một câu trả lời đòi hỏi tới sự chuẩn bị vài giờ đồng hồ. 

⇒ Gợi ý nhỏ: Bạn chỉ cần tự tin và trình bày rõ ràng về bản thân một cách ngắn gọn dễ hiểu nhất. Họ tên của bạn là gì? Ngôi trường đại học theo học ra sao? Chuyên ngành theo học và năm tốt nghiệp cũng như nếu bạn đã từng đi làm có thể nếu về tên công ty hiện tại làm việc của mình. 

1.2. Lý do tại sao bạn lại xin nghỉ việc tại công ty cũ? 

Thật dễ hiểu về sự tò mò của nhà tuyển dụng về lý do này cũng như chính việc bạn tò mò tại sao vị trí này công ty lại cần bổ sung nhân lực mới vậy. Chúng ta cũng coi như câu hỏi đó là một bài kiểm tra nhỏ mà thôi nhưng cũng cần chú ý tới sự thật đằng sau không như thực tế đánh giá. Vì nhà tuyển dụng cũng có ý đồ cả để có thể đánh giá được về năng lực, thái độ làm việc của bạn tại công ty mới và điều đó có thật sự tốt tại môi trường làm việc mới.

⇒ Gợi ý nhỏ: Bởi vậy để trả lời được câu hỏi này bạn cần thật sự cẩn trọng về các lý do mà bạn đề ra. Chú ý tránh đưa ra các lý do như: “Tôi bất đồng quan điểm về cách làm việc của sếp, Tôi không ưng ý với đồng nghiệp, công ty bắt tôi làm việc không đúng chuyên môn,...”. Bạn cần nhớ rằng những người phỏng vấn mình có thể sẽ chính là những đồng nghiệp tương lai bởi vậy mà cần tới sự kiêng kỵ về nói xấu.

Hãy thử suy nghĩ chín chắn hơn với các lý do hợp lý như: Công ty chuẩn bị chuyển về địa điểm làm việc, công ty dừng hoạt động, công ty đóng cửa vì kinh phí hạn hẹp không thể duy trì,...Các lý do đó được đưa ra sẽ thật sự hay hơn rất nhiều. 

1.3. Thế mạnh của bạn đó là gì? Thế mạnh đó sẽ giúp ích cho lĩnh vực công nghiệp điện ra sao? 

Thế mạnh đó sẽ giúp ích cho lĩnh vực công nghiệp điện ra sao?
Thế mạnh đó sẽ giúp ích cho lĩnh vực công nghiệp điện ra sao?

Đừng vội đưa ra thế mạnh của bản thân một cách nhanh chóng mà hãy suy nghĩ về đặc thù của công việc của lĩnh vực mà dựa theo những yêu cầu của tin tuyển dụng để trả lời. Bởi nhà tuyển dụng luôn mong muốn về một ứng viên phù hợp theo yêu cầu công việc đặt ra thay vì không đúng chuyên môn. 

⇒ Gợi ý nhỏ: Bạn có thể linh hoạt và đưa ra các câu trả lời như sau về thế mạnh của bản thân và thể hiện về việc điều đó giúp năng suất công việc được nâng cao. 

+ Sự nhanh nhẹn, hoạt bát và luôn ham học hỏi công việc.

+ Có khả năng về giao tiếp, tự chủ được công việc và kết hợp hợp tác nhóm ổn định. 

+ Biết cách về xử lý các vấn đề, tổ chức sắp xếp công việc tốt hơn và đảm bảo cho yếu tố sức khỏe. 

1.4. Đối với ngành điện là rất nguy hiểm. Vậy để tránh được rủi ro thì cần lưu ý tới điều gì? 

Vậy để tránh được rủi ro thì cần lưu ý tới điều gì?
Vậy để tránh được rủi ro thì cần lưu ý tới điều gì?

Thông qua câu hỏi đó vừa là cách mà nhà tuyển dụng kiểm tra về kiến thức của bạn vừa nắm được kinh nghiệm bạn áp dụng cho thực tế ra sao. Bởi vậy để trả lời được câu hỏi này thì điều chắc chắn rằng bạn có sự am hiểu về các nguyên tắc của nghề nghiệp rất sâu đúng không. 

⇒ Gợi ý nhỏ: Hiểu về nguyên tắc nghề nghiệp cũng chính là cách mà bạn bảo vệ chính bản thân mình vậy nên để có thể ghi điểm bạn có thể đưa ra sự lưu ý sau:

+ Luôn đảm bảo về các nguyên tắc của an toàn lao động trước khi đảm nhận thực hiện về công việc hàng ngày. 

+ Nắm bắt được cách vận hành và làm việc của các hệ thống cơ điện áp dụng theo công trình. 

+ Biết về cách chuẩn bị, mặc đồ bảo hộ khi tham gia làm việc.

1.5. Một kỹ sư điện công nghiệp sẽ có công việc chính ra sao?

Một kỹ sư điện công nghiệp sẽ có công việc chính ra sao?
Một kỹ sư điện công nghiệp sẽ có công việc chính ra sao?

Câu hỏi gắn liền với vị trí được giao phó bởi vậy mà bạn phải tìm hiểu thật kỹ về chính công việc tham gia. Vì nhà tuyển dụng biết rằng ứng viên khi không nắm bắt được những điều cơ bản thì chuyên môn sẽ không thể đạt được kết quả như mong muốn. 

⇒ Gợi ý nhỏ: Câu hỏi này bạn có thể nêu ra về một số công việc chính hàng ngày tiêu biểu một cách ngắn gọn nhất đừng quá dài dòng gây nên việc mất thời gian quá lâu mà bị đánh điểm trừ nhé. 

Ví dụ: “Công việc chính của một kỹ sư điện công nghiệp đó là đảm nhận tốt về quá trình lắp đặt, bảo dưỡng cũng như sửa chữa về các hệ thống điện, thiết bị của công ty. Từ đó đảm bảo các hệ thống vận hành một cách ổn định và không có sự rò rỉ ảnh hưởng tới lao động” 

Ngoài ra bạn cũng có thể đưa ra một số nhiệm vụ cụ thể khác:

+ Thực hiện các nghiên cứu về bản vẽ cho quá trình thi công lắp đặt.

+ Quấn dây của động cơ cùng các loại máy biến áp có công suất hoạt động phù hợp. 

+ Giám sát phát hiện các vấn đề để có thể sửa chữa cho động cơ điện.

+ Phối hợp với các bộ phận để đảm bảo cho tiến độ và chất lượng dự án theo chuyên môn,...

1.6. Bạn hiểu về bộ lọc nguồn, bộ lọc điện có tác dụng gì? Nếu hiệu dụng và biên độ thay đổi thì hiện tượng gì xảy ra? 

Bạn hiểu về bộ lọc nguồn, bộ lọc điện có tác dụng gì?
Bạn hiểu về bộ lọc nguồn, bộ lọc điện có tác dụng gì?

Vẫn được cho là câu hỏi kiểm tra về kiến thức của bạn vậy nên hãy chủ động cho việc cập nhật kiến thức mới để có thể đưa ra được câu trả lời thiết thực và bám sát hơn. Giúp nhà tuyển dụng thấy bạn thật sự là người phù hợp cho vị trí. 

⇒ Gợi ý nhỏ: Đối với tác dụng bạn có thể nếu ngắn gọn: “ Bộ lọc nguồn và bộ lọc điện có tác dụng tạo ra nguồn điện ổn định trong hệ thống hơn”. Còn đối với trường hợp về thay đổi thì hiện tượng xảy ra bạn có thể kể đến:

+ Độ phát nhiệt của các thiết bị sẽ tăng cao nhanh chóng. 

+ Thay đổi có sự ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị truyền tải. 

+ Giảm về khả năng truyền tải thấp đi.

+ Gây nên sự ảnh hưởng tới các thiết bị bảo vệ tạo nên sự sai thông số, sai thiết bị đo đếm,...

1.7. Bạn có biết về hãm động năng là gì hay không? Nếu có đặc tính cơ trong trạng thái đó hãm là gì? 

Nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi này để thấy được việc bạn nhận viết về các thiết bị cùng kiến thức nâng cao tìm hiểu ra sao. Đặc biệt đối với các thiết bị hoạt động chuyên dùng cho lĩnh vực. 

⇒ Gợi ý nhỏ: Câu hỏi này bạn cần đưa câu trả lời lần lượt theo đúng như yêu cầu mà nhà tuyển dụng cần tới về khái niệm và các đặc tính. Tuy nhiên, sự ngắn gọn và dễ hiểu sẽ luôn được ưu tiên bởi vậy bạn cần chọn lọc thật kỹ nhé. 

Ví dụ khái niệm: “Hãm động năng được hiểu là trạng thái mà động cơ của máy phát làm việc khi lượng cơ học bên trong được tích lũy khi làm việc và biến nhiệt năng bị tiêu biến dưới dạng nhiệt trong quá trình hãm. 

Về đặc tính bạn có thể đưa ra: 

+ Đem lại việc hãm tái sinh

+ Giúp hãm ngược

+ Giúp hãm động năng

1.8. Hãm tái sinh là gì? 

Hãm tái sinh là gì?
Hãm tái sinh là gì? 

Nhà tuyển dụng đề ra câu hỏi này là cách mà bạn có thể nắm chắc cơ hội thể hiện về chuyên môn cho chính mình. Đôi khi chỉ là sự đơn giản nhưng rất nhiều thí sinh bỏ qua và không thể trả lời hoàn tất. 

⇒ Gợi ý nhỏ: Bạn cần đưa ra câu trả lời như sau

+ Hãm tái sinh theo cách hiểu của tôi thì đó là một loại hãm xảy ra khi tốc độ quay bên trong lớn hơn tốc độ chịu tải cho phép. 

+ Trị số hãm lớn là khi chúng có sự cân bằng với momen phụ tải của quá trình sản xuất để làm việc có thể ổn định hơn.

...

Bạn chỉ cần đưa ra những câu trả lời ngắn gọn như vậy và nếu khi được hỏi chuyên sâu thì chúng ta hàng trả lời. Còn không thì sự an toàn vẫn luôn là điều cần thiết để điểm của mình luôn là mức cộng nhé. 

Bộ câu hỏi phỏng vấn kỹ sư cơ khí

2. Các câu hỏi phỏng vấn điện công nghiệp khác tiếp nối “bài kiểm tra”

Các câu hỏi phỏng vấn điện công nghiệp khác tiếp nối “bài kiểm tra”
Các câu hỏi phỏng vấn điện công nghiệp khác tiếp nối “bài kiểm tra”

Không chỉ có một số câu hỏi được cho là thường xuyên xảy ra mà nhà tuyển dụng có thể lựa chọn thêm và đan xen bất kỳ câu hỏi nào đó, có thể là câu hỏi về khái niệm hoặc cũng có thể là tình huống đặt ra. Tất cả sẽ đều hướng tới mục đích để kiểm tra về bạn có thật sự đáp ứng đủ về chuyên môn thật sự giải quyết vấn đề thực tế một cách tốt nhất hay không. 

Liệt kê thêm về các câu hỏi mà bạn có thể gặp phải với phỏng vấn điện công nghiệp:

Câu 9: Bạn đã tham gia làm việc trong lĩnh vực điện bao nhiêu năm? Việc bạn đào tạo kỹ năng của mình là ở đâu? 

Câu 10: Hãy mô tả về các hệ thống điện mà bạn đã từng làm việc quen thuộc? 

Câu 11: Hãy kể về một dự án mới nhất bạn từng tham gia? Và sự thành công bạn đạt được theo dự án? 

Câu 12: Bạn sẽ làm gì để có thể tự bảo vệ bản thân trước những thương tích và tai nạn nghề nghiệp? 

Câu 13: Mô tả về một trường hợp gặp sự cố khi làm việc? Cách bạn tìm ra giải pháp giải quyết đó là gì? 

Câu 14: Bạn thấy được mình ở đâu sau khoảng thời gian 10 năm sau? 

Câu 15: Theo bạn, một kỹ sư điện công nghiệp mức lương nhận được bao nhiêu là ổn?

Câu 16: Đâu là động lực để bạn theo đuổi lĩnh vực điện công nghiệp này?

Câu 17: Môi trường đổi hỏi đi lại nhiều, thời tiết khắc nghiệt liệu bạn có sẵn sàng? 

Câu 18: Quyết định khó khăn nhất mà bạn từng đưa ra với công việc là gì? Tại sao? 

Câu 19: Bạn đã bao giờ mắc lỗi về điện hay chưa? Nếu có hậu quả và cách phục của bạn như thế nào?

Câu 20: Ban có biết về bộ lọc trong biến tần là gì không? Bộ lọc đó dùng để làm gì? 

Câu hỏi thật sự đa dạng và có sự linh hoạt khéo léo để kiểm tra về kỹ năng của bạn cho lĩnh vực chuyên môn ra sao. Bởi vậy việc tìm hiểu nhiều hơn, mở rộng cả về nền tảng nâng cao sẽ luôn đem lại hiệu quả tốt nhất cho buổi phỏng vấn với đầy sự tự tin. 

3. Lựa chọn về cách giành quyền lợi khi phỏng vấn đáp lại

Lựa chọn về cách giành quyền lợi khi phỏng vấn đáp lại
Lựa chọn về cách giành quyền lợi khi phỏng vấn đáp lại

Cách mà bạn phỏng vấn đáp lại này có lẽ cũng là một điều tốt để bạn tạo nên sự nổi bật cho bản thân và đôi khi còn đem lại nhiều quyền lợi đáng có cho mình. Bạn có thể tham khảo về một số câu hỏi dưới đây để lựa chọn và cho nhà tuyển dụng thấy được mong muốn làm việc của bản thân. 

Câu 21: Quý công ty còn câu hỏi nào cho tôi không? 

Câu 22: Liệu tôi có thể biết về các chính sách nhận được đối với nhân viên tăng ca?

Câu 23: Anh/ chị có thể cho tôi biết về những mục tiêu phát triển hướng tới của công ty là gì không? 

Câu 24: Nếu tôi được tuyển dụng thì làm cách nào để tôi có thể hòa đồng với môi trường làm việc nhanh nhất? 

Câu 25: Liệu cơ hội thăng chức của vị trí có thể đạt được sau 3 năm hay không? 

...

4. Phỏng vấn điện công nghiệp - Kinh nghiệm làm việc cần nắm bắt

Để có sự thành công cho bản thân về một buổi phỏng vấn điện công nghiệp thì có lẽ bạn không nên bỏ qua về các mẹo cần thiết sau đây đâu nhé. 

4.1. Có một kế hoạch tìm việc đúng đắn

Có một kế hoạch tìm việc đúng đắn
Có một kế hoạch tìm việc đúng đắn

Dù là tham gia vào công việc gì thì quá trình xây dựng và lên kế hoạch cho việc tìm hiểu thông tin trước đó một cách kỹ lưỡng sẽ luôn tạo nên sự thành công. Ngay cả đối với phỏng vấn xin việc ngành điện cũng vậy nếu như bạn thật sự chuẩn bị tốt về các câu hỏi, mô tả về công việc để hiểu yêu cầu thì sẽ luôn biết cách ghi điểm với nhà tuyển dụng. 

Có lẽ địa điểm cho việc lên kế hoạch, lựa chọn và tìm kiếm việc làm đó bạn không nên bỏ qua timviec365.com đâu. Tại đây sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất về việc làm cùng các tính năng hỗ trợ cho bạn tạo nên sự liên kết với nhà tuyển dụng. 

Ngoài ra đối với chính nhà tuyển dụng khi tin tưởng và lựa chọn website sẽ luôn thấy được đội ngũ lao động của mình sẽ được tuyển chọn kỹ càng hơn. Từ đó tạo nên một chất lượng lao động mới thúc đẩy hiệu quả làm việc. 

4.2. Tìm hiểu về chính nơi mình ứng tuyển 

Đối với thời kỳ internet bùng nổ như hiện nay thì việc tìm kiếm về thông tin của công ty sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Qua đó bạn có thể thấy được môi trường làm việc ra sao, quy định cần thực hiện là gì, chính sách với sự đãi ngộ cũng như các thành viên công ty,...Các yếu tố đó sẽ giúp bạn có thể quyết định cho việc nộp hồ sơ và đối với vòng phỏng vấn thì đó là yếu tố quyết định cho việc “đỗ” và “trượt” của bạn. 

4.3. Chuẩn bị tốt hơn về yếu tố khác 

Chuẩn bị tốt hơn về yếu tố khác
Chuẩn bị tốt hơn về yếu tố khác 

Công việc nào cũng sẽ luôn có những yếu tố tác động riêng tới và khi bạn chuẩn bị lên kế hoạch trước đó thì kết quả đạt được luôn vượt ý muốn. Ngay cả đối với buổi phỏng vấn cũng vậy đừng bao giờ có sự bỡ ngỡ và lúng túng hãy dành thời gian cho sự chuẩn bị trước đó nhiều hơn để có thể tự tin đối đáp. 

Bên cạnh đó về trang phục bạn lựa chọn cho cuộc phỏng vấn cũng cần tới sự chỉnh chu hơn, không màu mè và đừng bao giờ trễ hẹn, sai giờ. Tất cả các yếu tố đó sẽ tác động rất lớn tới bạn và kết quả cho việc nắm bắt việc làm. 

Do đó mọi điều lưu ý đều quan trọng và bạn luôn có sự đảm bảo tốt nhất cho mình. Mong rằng với các thông tin mà bạn cùng nắm bắt với timviec365.com hôm nay về câu hỏi phỏng vấn điện công nghiệp sẽ đem lại quá trình phỏng vấn tốt nhất cho bạn.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1384 lượt comment0

Capcha comment
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT