Tuyển chọn bộ câu hỏi phỏng vấn data analyst mới nhất

Nguyễn Thanh Hằng tác giả timviec365.com Tác giả: Nguyễn Thanh Hằng clock blog20-07-2020

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc data analyst thì hãy tham khảo nội dung bài viết sau để có được những thông tin bổ ích về câu hỏi phỏng vấn? Từ bộ câu hỏi phỏng vấn data analyst cùng với những gợi ý trả lời chắc chắn bạn sẽ ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Việc làm IT

1. Sáu câu hỏi phỏng vấn data analyst được sử dụng nhiều nhất

Mỗi ứng viên thông thường nhà tuyển dụng sẽ dành từ 20 đến 30 phút để phỏng vấn. Với khoảng thời gian đó thì nhà tuyển dụng cũng không hỏi được nhiều, dưới đây là 6 câu hỏi thường xuyên được nhà tuyển dụng sử dụng khi hỏi

1.1. Tai sao bạn lại muốn trở thành một nhà phân tích dữ liệu?

Câu hỏi này là một câu hỏi khá phổ biến thường được sử dụng nhiều trong các cuộc phỏng vấn data analyst. Mục đích của câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết lý do ứng viên theo đuổi ngành nghề này. Từ đó biết được ứng viên đó có khát khao theo đuổi ngành nghề này hay không.

 Tai sao bạn lại muốn trở thành một nhà phân tích dữ liệu?
 Tai sao bạn lại muốn trở thành một nhà phân tích dữ liệu?

Gợi ý trả lời: với dạng câu hỏi này bạn không nên trả lời chung chung đưa ra những ước mơ vĩ đại. Như vậy sẽ không ghi điểm trong câu trả lời này mà thay vì trả lời chung chung bạn nên đưa ra một lý do xác thực, rằng bạn là người có những kỹ năng phù hợp với công việc này, bạn yêu thích nó và bạn chắc chắn sẽ hoàn thành tốt các công việc của một nhà phân tích dữ liệu.

1.2. Phần mềm phân tích dữ liệu nào bạn được đào tạo

Câu hỏi này là một câu hỏi liên quan đến kiến thức, với dạng câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết kiến thức của bạn ra sao. Đây là câu hỏi nhà tuyển dụng muốn biết về năng lực cơ bản của bạn ra sao. Một lưu ý cho câu trả lời ở câu hỏi này bạn cần phải đưa ra câu trả lời bao gồm phần mềm mà quảng cáo công việc nhấn mạnh, bất kỳ kinh nghiệm nào của phần mềm đó bạn đều phải sử dụng một thuật ngữ quan thuộc.

Gợi ý trả lời: Bạn nên đưa ra một phần mềm cụ thể và phần mềm đó bạn sử dụng thành thạo. Hãy nói đôi chút về phần mềm đó để nhà tuyển dụng thấy được bạn là người có kiến thức và hiểu biết.

1.3. Mục tiêu của bạn là gì? Mục tiêu dài hạn của bạn ra sao? 

Với câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết mục tiêu của bạn có gắn liền với vị trí việc làm đang tuyển dụng hay không, mục tiêu đó giúp ích gì cho vị trí việc làm, cho công ty, cách bạn thực hiện mục tiêu đó. Với câu hỏi này bạn không nên đưa ra những mục tiêu mang tính cá nhân như mục tiêu đi du lịch, mục tiêu mua nhà .. như vậy câu trả lời của bạn sẽ không đúng ý câu hỏi nhà tuyển dụng, và chắc chắn khi trả lời với nội dung đó thì bạn cũng sẽ không ghi được điểm.

Mục tiêu của bạn là gì? Mục tiêu dài hạn của bạn ra sao? Hãy nói cho chúng tôi biết
Mục tiêu của bạn là gì? Mục tiêu dài hạn của bạn ra sao? Hãy nói cho chúng tôi biết

Gợi ý trả lời: với câu hỏi này bạn nên tìm hiểu về vị trí việc làm mình đang ứng tuyển, tham khảo trang website để hiểu hơn về công ty, hiểu hơn về mục tiêu mà công ty đang hướng tới, từ những hiểu biết đó hãy trả lời nhà tuyển dụng. Đâu tiên là hãy đưa ra những mục tiêu ngắn hạn như nếu được nhận làm làm công việc này thì mục tiêu đầu tiên của em đó chính là hoàn thành tốt công việc được giao, cố gắng đưa ra những sáng kiến để phát triển công ty, tiếp tục học hỏi để hoàn thiện bản thân. Mục tiêu dài hạn là những mục tiêu có tầm nhìn, gắn liền với sự phát triển của doanh nghiệp.

1.4. Hãy liệt kê ra một số vấn đề thường gặp của người làm phân tích dữ liệu?

Đây là một câu hỏi liên quan đến kiến thức, với câu hỏi này mục đích nhà tuyển dụng muốn biết bạn có kiến thức chuyên ngành đến đâu, có thể đảm nhận được vị trí công việc này không.

Gợi ý trả lời: Hãy vận dụng kiến thức của mình có, trả lời một cách ngắn gọn và đầy đủ ý, chính xác nhất về câu hỏi này. Bạn có thể đưa ra một số ý sau đây như:

Một số vấn đề thường gặp của nhà phân tích như: Lỗi chính tả phổ biến, lỗi giá trị bị mấy, lỗi thuộc tính trùng lặp, lỗi thay đổi giá trị đại diện, lỗi giá trị bất hợp pháp, lỗi các định dữ liệu chồng chéo… Đây là một số lỗi cơ bản thường gặp nhất.

1.5. Hãy cho chúng tôi biết các bước khác nhau để phân tích dữ liệu?

Đây cũng là một câu hỏi thuộc về kiểm tra kiến thức của ứng viên. Đây là một câu hỏi cơ bản bạn cần phải trả lời thật chính xác và đủ ý,khẳng định với nhà tuyển dụng bạn là người có khả năng. Bạn có thể trả lời theo gợi ý sau đây.

Gợi ý trả lời: Theo em các bước trong một dự án phân tích bao gồm xác định vấn đề, khai phá dữ liệu, chuẩn bị dữ liệu, xây dựng mô hình, kiểm tra dữ liệu, tiến hành và theo dõi. Đây có thể nói là các bước trong một dự án mà em thường áp dụng.

1.6. Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?

Mục đích của câu hỏi này khi nhà tuyển dụng đưa ra là muốn cho ứng viên của mình cơ hội thuyết phục nhà tuyển dụng, muốn ứng viên đưa ra những điểm mạnh, những kỹ năng và kinh nghiệm để thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn mình, và mình là người phù hợp. Với câu hỏi này bạn có thể đưa ra câu trả lời sau đây.

Gợi ý trả lời: Với câu trả lời này bạn cần hiểu vị trí bạn đang tuyển dụng cần những kỹ năng gì? Hãy đưa ra cho nhà tuyển dụng biết bạn có đủ kỹ năng, kinh nghiệm để thực hiện tốt công việc của mình. Hãy trả lời một cách ngắn gọn đầy đủ ý để thuyết phục nhà tuyển dụng nhé.

Các câu hỏi phỏng vấn graphic designer

Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?
Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?

2. Tổng hợp câu hỏi phỏng vấn data analyst thường xuyên được sử dụng

Câu 1: Bạn thích làm việc ở khu vực nào nhất? hãy cho chúng tôi biết lý do vì sao bạn thích.

Câu 2: Dự án phân tích dữ liệu khó khăn nhất của bạn là gì?

Câu 3: Điểm mạnh giao tiếp của bạn là gì?

Câu 4: Làm thế nào để bạn xử lý được những căng thẳng, mệt mỏi và áp lực trong công việc.

Câu 5: Theo bạn công việc của một data analyst là làm những gì?

Tổng hợp câu hỏi phỏng vấn data analyst thường xuyên được sử dụng
Tổng hợp câu hỏi phỏng vấn data analyst thường xuyên được sử dụng

Câu 6: Danh sách một số công cụ hữu ích trong việc phân tích dữ liệu.

Câu 7: Hãy cho chúng tôi biệt sự khác nhau trong việc khai thác dữ liệu và lập hồ sơ dữ liệu.

Câu 8: Bạn hãy liệt kê ra một số vấn đề thường gặp khi phân tích dữ liệu.

Câu 9: Theo bạn các phương pháp phân tích dữ liệu thường được các nhà phân tích dữ liệu sử dụng là gì?

Câu 10: Bạn sẽ xử lý như thế nào nếu dữ liệu bị nghi ngờ hoặc bị mất.

Câu 11: Theo bạn làm sạch dữ liệu là gì? Hãy liệt kê ra những phương pháp đó.

Câu 12: Sếp cũ và đồng nghiệp cũ nhận xét gì về bạn.

3. Mẹo đặt câu hỏi ngược lại nhà tuyển dụng để ghi điểm cao

Không khí trong buổi tuyển dụng thường rất căng thẳng, đa phần thường là nhà tuyển dụng sẽ hỏi ứng viên những câu hỏi liên quan đến vị trí tuyển dụng, một số câu hỏi để nhà tuyển dụng hiểu về thí sinh. Khi nhà tuyển dụng đã có một lượng thông tin nhất định về ứng viên thì nhà tuyển dụng thường sẽ đưa ra câu hỏi “Anhchị có câu hỏi nào muốn đặt ra cho chúng tôi không” Câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn cho thí sinh thêm một cơ hội để ghi điểm và cũng đã kết thúc buổi phỏng vấn nhà tuyển dụng muốn biết ứng viên có thắc mắc gì không.

Mẹo đặt câu hỏi ngược lại nhà tuyển dụng để ghi điểm cao
Mẹo đặt câu hỏi ngược lại nhà tuyển dụng để ghi điểm cao

Nếu bạn là người thông minh muốn nắm bắt cơ hội để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng thì bạn nên đưa ra những câu hỏi ngược lại nhà tuyển dụng. Vừa để ghi điểm vừa giải đáp được những thắc mắc của bản thân. Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể sử dụng để hỏi ngược lại nhà tuyển dụng.

Câu 1: Như những thông tin trong bản mô tả công việc em cũng đã hiểu đôi chút về vị trí này. Anh chỉ có thể giải thích thêm cho em biết một ngày làm việc của câu data analyst công việc cụ thể là gì?

Câu 2: Theo anh chi thì công ty đặt ra mục tiêu gì cho vị trí data analyst, và tiêu chí gì là tiêu chí quan trọng nhất quyết định thì sinh đó trúng tuyển ạ.

Câu 3: Nếu em được nhận vào vị trí data analyst thì em có được đưa ra những ý kiến để xây dựng dự án của công ty hay không.

Câu 4: Vị trí công việc này công ty có thường xuyên tuyển dụng không.

4. Những lưu ý dành cho ứng viên để buổi phỏng vấn đạt kết quả tốt

Buổi phỏng vấn là một buổi quan trọng, nó là buổi gặp mặt đầu tiên giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Đây là buổi mà nhà tuyển dụng đánh giá được ứng viên đó có phù hợp với vị trí nhà tuyển dụng hay không, thông qua những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra và ứng viên trả lời? Vậy làm thế nào để có kết quả tốt trong buổi phỏng vấn là điều mà rất nhiều ứng viên quan tâm. Nội dung sau đây sẽ giúp bạn biết cần chuẩn bị những gì trước những buổi phỏng vấn để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Đâu tiên bạn cần phải chuẩn bị trước những câu hỏi trong bộ câu hỏi phỏng vấn data analyst và trả lời trước những câu hỏi đó. Bạn có thể tham khảo những câu hỏi ở trên cùng với câu trả lời để có được những câu trả lời ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Những lưu ý dành cho ứng viên để buổi phỏng vấn đạt kết quả tốt
Những lưu ý dành cho ứng viên để buổi phỏng vấn đạt kết quả tốt

Tiếp theo là chuẩn bị sự tự tin, tự tin để khẳng định với nhà tuyển dụng bạn có đủ năng lực và phù hợp với vị trí nhà tuyển dụng đang cần. Tự tin vào bản thân mình là bạn đã nắm chắc 50% cơ hội thành công. Rèn luyện sự tự tin bằng cách tập trả lời những câu hỏi trước gương, trả lời trước đám đông.

Một điều quan trọng bạn cần lưu ý là thái độ, thái độ của ứng viên trọng lần đầu phỏng vấn rất quan trọng, với những ứng viên trả lời với thái độ bố láo chắc hẳn chẳng có nhà tuyển dụng nào cho điểm cao cả. Hãy trung thực và trả lời có chủ ngữ vị trí, cầu từ rõ ràng đủ ý, nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng để trả lời bạn nhé.

Bên cạnh đó bạn cũng nên chuẩn bị những hồ sơ giấy tờ cần thiết mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Đây thể hiện bạn là người có mong muốn làm việc, tôn trọng nhà tuyển dụng.

Hy vọng với bộ câu hỏi phỏng vấn data analyst cùng với gợi ý trả lời sẽ giúp cho các bạn trẻ có thêm những kinh nghiệm và kiến thức để trả lời phỏng vấn tốt hơn. Chúc các bạn đạt được kết quả tốt trong buổi phỏng vấn.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem844 lượt comment0

Capcha comment
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT