TOP câu hỏi phỏng vấn công nhân - Cùng câu trả lời thông minh

Linh Anh Nguyễn tác giả timviec365.com Tác giả: Linh Anh Nguyễn clock blog22-07-2020

Một cuộc phỏng vấn công nhân thường sẽ chỉ tập trung về những việc mà họ đã làm trong quá khứ và liệu hiện tại họ có sẵn sàng để đón nhận công việc mới hay không. Do đó các câu hỏi phỏng vấn công nhân được nhà tuyển dụng đặt ra để chọn lọc ứng viên cũng khá đơn giản, chỉ có một số ngành nghề nhất định thì sẽ có những bài kiểm tra test đầu vào riêng biệt. Vậy để nắm được các câu hỏi đó và có sự chuẩn bị trước cho bản thân thì hãy chú ý bài viết dưới đây với timviec365.com nha. 

Tìm việc lao động phổ thông

1. Bật mí TOP 5 câu hỏi phỏng vấn công nhân  

Bật mí TOP 5 câu hỏi phỏng vấn công nhân
Bật mí TOP 5 câu hỏi phỏng vấn công nhân  

Việc làm công nhân sẽ thường là những công việc gắn liền với chân tay, sử dụng về sức người để tạo nên năng suất lao động hoàn thành về các sản phẩm theo nhu cầu. Công việc này sẽ bao gồm toàn bộ về các công nhân trong nhà máy, công xưởng xí nghiệp, lao công, nhân viên đảm nhận giao hàng,...Hơn nữa thay vì bằng cấp thì các công việc này nhà tuyển dụng lại có sự quan tâm đặc biệt tới tính cách, tinh thần làm việc chịu được áp lực hay đôi khi là chút kinh nghiệm về việc thực hiện đơn giản. 

Tuy nhiên, dù là vị trí công nhân thì nhà tuyển dụng cũng sẽ có cách chọn lọc về ứng viên cho chính mình theo cách riêng, vì một số tập đoàn lớn công nhân của họ còn là những ứng viên nền tảng với kiến thức đào tạo chuyên sâu. Do đó hãy cùng xem về các câu hỏi thường gặp cho phỏng vấn công nhân ngay dưới đây để giúp bản thân chuẩn bị nhé!

1.1. Một vài dự án của chúng tôi sẽ yêu cầu lao động chân tay nặng nhọc vậy liệu bạn có sẵn sàng đảm nhận nó không? Bạn làm cách nào để rèn luyện sức khỏe cho các trường hợp này? 

 Bạn làm cách nào để rèn luyện sức khỏe cho các trường hợp này?
 Bạn làm cách nào để rèn luyện sức khỏe cho các trường hợp này?

Các nhà máy, xí nghiệp, công trường, nhà thầu sẽ luôn là điểm đến tìm việc làm lý tưởng cho các công nhân hiện nay. Có điều là các công việc này lại có sự yêu cầu về sự nặng nhọc thường xuyên bốc dỡ hay nâng và mang vác các vật liệu. Do đó để có thể đảm nhận và hoàn tất được nhiệm vụ thì bạn sẽ cần có thể chất sức khỏe tốt, hay một chút về sự khéo léo cho việc sử dụng các công cụ hỗ trợ. 

>> Câu TL: Đối với câu trả lời được cho là tốt nhất thì có lẽ bạn cần thể hiện được mong muốn sẵn sàng đảm nhận công việc đề ra cũng như là việc bạn nắm được về điều kiện thể chất để chứng minh đối với nhà tuyển dụng. 

Ví dụ bạn có thể đưa ra: “Tôi đã quen làm việc với mang vác nặng và thường xuyên dành thời gian cho việc rèn luyện sức khỏe bản thân. Do được sống cùng gia đình nên chế độ ăn uống cũng được đảm bảo tôi nghĩ tôi hoàn toàn đủ điều kiện về thể chất để đáp ứng cho công việc.”

1.2. Nhân viên phân xưởng linh kiện điện tử của chúng tôi cần làm việc cẩn thận tới từng chi tiết. Bạn có thật sự chắc chắn về việc làm tỉ mỉ đó hay không? 

Bạn có thật sự chắc chắn về việc làm tỉ mỉ đó hay không?
Bạn có thật sự chắc chắn về việc làm tỉ mỉ đó hay không?

Ngoài việc lựa chọn về sự nặng nhọc dành cho công nhân nam thì công nhân nữ không đảm bảo sức khỏe đó có thể lựa chọn “đầu quân” cho các công ty may, sản xuất linh kiện. Môi trường làm việc nhàn hơn nhưng có sự yêu cầu cao về sự cẩn thận và tỉ mỉ vì chỉ một sai sót nhỏ là đã gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Hậu quả đó sẽ gây tiêu tốn cả về thời gian cũng như chi phí cho việc khắc phục vậy nên các nhà tuyển dụng sẽ thường có sự chọn lọc đánh giá kỹ hơn.

Bởi vậy, nếu bạn thật sự ứng tuyển vào các công việc như vậy thì hãy chú ý về việc khẳng định sự cẩn thận của bản thân. Hay đó là cách để bạn có cho nhà tuyển dụng thấy được tinh thần trách nhiệm cho công việc. 

>> Câu TL: Bạn có thể đưa ra như sau: “Mặc dù luôn muốn bản thân có thể hoàn thành công việc nhanh nhất nhưng tôi chỉ biết rằng một sai sót nhỏ cũng gây nên hậu quả lớn. Bởi vậy tôi cũng biết rằng không nên bỏ qua bất kỳ một công đoạn nào, các sản phẩm tôi lắp ráp tôi sẽ cố gắng kiểm tra thật kỹ trước khi chuyển tới dây chuyền tiếp theo.”

1.3. Trong quá trình làm việc nếu bạn phát hiện ra lỗi bạn sẽ xử lý thế nào? 

Trong quá trình làm việc nếu bạn phát hiện ra lỗi bạn sẽ xử lý thế nào?
Trong quá trình làm việc nếu bạn phát hiện ra lỗi bạn sẽ xử lý thế nào? 

Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ đều hiểu được việc các nhân viên mới mắc lỗi là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên câu hỏi này vẫn được đặt ra và được coi là câu hỏi hay nhất nhưng cạc xử lý cũng là khó nhất. Vì nhà tuyển dụng họ luôn mong muốn tuyển được một người mà sẵn sàng đón nhận lỗi, chịu nhận lỗi thay vì sự giấu diếm, chứ không hoàn toàn về việc yêu cầu bạn có sự giải pháp. Tất nhiên, nếu bạn đưa ra được giải pháp thì đó là điểm cộng dành cho bạn. 

>> Câu TL: Đối với câu hỏi này cách mà bạn trả lời sẽ là việc đem lại cái nhìn từ nhà tuyển dụng về việc bạn có khả năng phân tích về vấn đề, bạn có tư duy logic. Cũng như việc mà nhà tuyển dụng muốn kiểm tra về kỹ năng xử lý vấn đề của nhân viên mới mà thôi. 

Ví dụ cho bạn: “ Trước đây khi làm việc tôi phát hiện về một vấn đề lỗi xảy ra với sản phẩm mình đang làm thì tôi sẽ cố gắng làm lại sản phẩm đó với nguyên liệu cũ. Tôi cố gắng nhớ và áp dụng những gì đã được dạy và vận dụng chính xác nhất có thể. Đối với một công việc mới thì sẽ thật tốt khi tôi được sử dụng về nguyên liệu thừa và được tập luyện đào tạo trước khi bắt tay vào làm việc.”

1.4. Nếu bạn được yêu cầu về việc vận hành máy móc thì bạn có thể làm được không? Bạn đã có kinh nghiệm về việc sử dụng máy móc chưa? 

Bạn đã có kinh nghiệm về việc sử dụng máy móc chưa?
Bạn đã có kinh nghiệm về việc sử dụng máy móc chưa?

Dù là công việc gì hay đối với vị trí nào thì việc yêu cầu sử dụng tới máy móc cho một số công việc là điều không thể tránh khỏi vì chuyên môn đặc dụng mới có thể thực hiện, còn vận động chân tay sẽ không có kết quả. Điển hình như nhà máy may thì yêu cầu cơ bản nhà tuyển dụng cần tới là ứng viên biết về sử dụng máy may, máy là, máy cắt,...Đây cũng là câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra để lựa chọn về ứng viên có kinh nghiệm tham gia. 

>> Câu TL: Tất nhiên dù sau đó vẫn cần tới sự đào tạo nhân viên nhưng nhà tuyển dụng sẽ vẫn luôn muốn ứng viên của mình có kinh nghiệm hay chứng chỉ liên quan. Nếu như bạn là ứng viên hoàn toàn mới thì hãy thể hiện bằng việc nêu ra ý chí và quyết tâm học hỏi để có thể bù đắp lại sự thiếu sót. 

Gợi ý cho bạn: “Tôi đã có 1 năm kinh nghiệm về việc sửa chữa máy máy nên có thể hiểu được về nguyên lý hoạt động và sử dụng được loại máy. Hay cạnh đó tôi vẫn luôn cố gắng tìm hiểu về những máy móc để cố gắng cho việc cải thiện máy cũ thay vì đổi mới máy.” Việc bạn biết cách tối ưu chi phí sẽ được nhà tuyển dụng chú ý tới bạn. 

1.5. Đôi khi công việc sẽ yêu cầu bạn làm việc ngoài trời khắc nghiệt. Bạn nghĩ sao khi nó diễn ra thường xuyên?

Bạn nghĩ sao khi nó diễn ra thường xuyên?
Bạn nghĩ sao khi nó diễn ra thường xuyên?

Một câu hỏi nhà tuyển dụng đặt ra tác động trực tiếp tới tâm lý của ứng viên dự tuyển. Vì làm việc ngoài trời sẽ là điều tất yếu như đối với môi trường xây dựng và điều kiện khắc nghiệt có thể gặp phải nhưng chắc chắn sẽ không là thường xuyên. 

>> Câu TL: Trả lời cho câu hỏi này bạn không nên thể hiện tâm lý được cho là quá sẵn sàng như các câu hỏi trước đó mà cần khẳng định về việc bạn hoàn toàn có thể đảm nhận được khi mà công ty có thể đảm bảo an toàn sức khỏe đối với công nhân. 

Bạn có thể nói rằng: “Công việc ngoài trời đã quá quen với tôi dù là mưa hay nắng thất thường. Có điều là khi đó tôi luôn yêu cầu cấp trên về việc cung cấp trang bị đầy đủ về bảo hộ và duy trì điều kiện sức khỏe cho công tác làm việc lâu dài. Nếu như công việc thực hiện có dấu hiệu quá nguy hiểm thì tôi sẽ dừng lại.”

Các câu hỏi khi được đề ra cũng sẽ không có sự giới hạn về câu trả lời được cho là đúng. Bởi vì tùy theo chính các trường hợp diễn đạt của ứng viên, yêu cầu thị trường cần tới, giá trị về chiến lược, môi trường sản phẩm cung cấp,...Vậy nên, đôi khi câu trả lời sẽ là đúng với công ty này nhưng lại là không phù hợp với công ty khác do đó bạn cần có sự chắt lọc kỹ càng. 

Câu hỏi phỏng vấn Logistic thường gặp

2. Các câu hỏi phỏng vấn công nhân khác bạn có thể bắt gặp

Các câu hỏi phỏng vấn công nhân khác bạn có thể bắt gặp
Các câu hỏi phỏng vấn công nhân khác bạn có thể bắt gặp

Câu 1: Bạn nghĩ sao về hôn nhân, gia đình đó có phải là rào cản đối với công việc?

Câu 2: Kinh nghiệm đối với công việc của bạn là bao nhiêu năm? 

Câu 3: Làm việc theo công đoạn hay độc lập hoàn thiện sản phẩm. Bạn thích làm việc theo hình thức nào nhất? 

Câu 4: Đã khi nào bạn có sự tranh cãi với đồng nghiệp hay chưa? Bạn đã giải quyết về mẫu thuận đó ra sao? 

Câu 5: Nếu có ai đó mách bạn về làm sai quy định nhưng lại tăng về năng suất và rút ngắn thời gian thì bạn sẽ như thế? 

Câu 6: Công việc chân tay bạn đã từng làm chưa? Công việc đó giúp bạn rèn luyện gì? 

Câu 7: Nếu trong quá trình làm việc bạn được sử dụng một thiết bị mới thì bạn sẽ làm quen ra sao? 

Câu 8: Đã có bao giờ bạn giúp cấp trên phát hiện về lỗi trong sản phẩm hay chưa? 

Câu 9: Nếu được điều chuyển sang công đoạn mới và không có kinh nghiệm bạn nghĩ sao? 

Câu 10: Thay đổi môi trường làm việc bạn sẽ thích ứng điều đó như thế nào? 

Câu 11: Hiệu suất làm việc của bản thân bạn tính bằng cách nào? 

Câu 12: Công việc tăng ca thường xuyên bạn có cần hỗ trợ gì hay không?

Câu 13: Theo bạn việc tuân thủ về quy tắc an toàn sử dụng máy móc có quan trọng hay không? Bỏ qua nguyên tắc có bao giờ bạn từng làm? 

Câu 14: Công việc tham gia là công đoạn và nếu có người cố tình gây gián đoạn bạn sẽ làm thế nào? Tại sao? 

Câu 15: Bạn có thật sự tự tin về kiến thức và có thể khắc phục về sự cố khi đang làm việc hay không? 

Ứng viên giỏi sẽ luôn biết cách để có thể điều chỉnh và nắm bắt được ý mà nhà tuyển dụng nhắm tới bởi vậy mà bạn sẽ luôn cần biết cách về việc trả lời sao cho phù hợp. Giúp cho bản thân có thể tạo điểm nhấn với nhà tuyển dụng lựa chọn mình cho vị trí công việc thiếu sót. 

3. Bạn có nên hay không nên phỏng vấn ngược nhà tuyển dụng 

Bạn có nên hay không nên phỏng vấn ngược nhà tuyển dụng
Bạn có nên hay không nên phỏng vấn ngược nhà tuyển dụng 

Điều phỏng vấn ngược lại nhà tuyển dụng sẽ thật sự là nên vì đó không chỉ là cách để bạn tạo thêm điểm nổi bật cho mình với nhà tuyển dụng mà đó còn là cách bạn tìm hiểu kỹ hơn về công việc. Qua chính các câu hỏi đặt ra bạn sẽ nhận thấy được liệu đó có phải là một môi trường phù hợp với tương lai, đó có là lĩnh vực bạn thật sự muốn theo đuổi. Hay đôi khi là việc bạn sẽ nhận được sự chia sẻ cùng lời khuyên đắt giá cho bản thân mình. 

Một số câu hỏi bạn có thể lựa chọn “đặt lại” với nhà tuyển dụng như: 

Câu 16: Tôi muốn biết rõ hơn về công việc tại công ty? Bạn có nghĩ rằng tôi sẽ là người phù hợp?

Câu 17: Thách thức lớn nhất đối với vị trí công việc này là gì? 

Câu 18: Những người làm việc cùng tôi sau này là những người như thế nào?

Câu 19: Bạn có lời khuyên nào dành cho tôi về việc nâng cao kỹ năng phỏng vấn không? 

Câu 20: Mục tiêu ngắn và dài hạn bạn mong muốn với vị trí này là gì?

....

4. Điều lưu ý cho bạn cho buổi phỏng vấn thành công

Điều lưu ý cho bạn cho buổi phỏng vấn thành công
Điều lưu ý cho bạn cho buổi phỏng vấn thành công

Lướt qua các trang tuyển dụng hiện nay bạn có thể nhận thấy được rằng có rất nhiều doanh nghiệp, xí nghiệp đăng tuyển về vị trí công nhân đáp ứng theo từng lĩnh vực. Số lượng tuyển dụng là vô cùng lớn và các đợt tuyển dụng là nhiều cho một năm bởi vậy mà cơ hội việc làm dành cho bạn là rất lớn. 

Tuy nhiên, về tỷ lệ “nghỉ việc” cao cũng được cho là “nhất nhì” trên thị trường lao động do chính lý do tìm công việc chưa phù hợp với bản thân, sức ép quá lớn về làm việc hàng ngày. Bởi lẽ đó mà để giảm bớt được chính tỷ lệ đó thì timviec365.com sẽ là nơi mà bạn nên lựa chọn để tham khảo cho việc chọn lọc, tìm kiếm việc làm ngay từ ban đầu. 

Dù là vị trí việc làm nào hay lĩnh vực có khác nhau ra sao thì việc mà ứng viên có đưa ra được sự lựa chọn cho bản thân ngay từ ban đầu về địa điểm tìm việc uy tín thì kết quả nhận được sẽ là sự khác biệt. Vì qua đó bạn cập nhật được tin tức nhanh hơn, có sự chất lượng hơn do timviec365.com với sự hợp tác với rất nhiều doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. 

Bên cạnh đó là về các kiến thức chia sẻ, đưa ra bí quyết giúp bạn có thể hiểu hơn về nhà tuyển dụng mà đạt được điểm cao cho cuộc phỏng vấn. Giúp bạn tạo hồ sơ xin việc đúng chuẩn, cung cấp về các mẫu bạn không thể bỏ qua cùng sự độc đáo và cơ hội của bạn tăng dần lên…

Chính vì vậy mà timviec365.com sẽ luôn được cho là điểm đến lý tưởng cho bất kỳ ai đang tìm kiếm việc làm. Cạnh đó cũng mong rằng với câu hỏi phỏng vấn công nhân trên đây sẽ giúp bạn vượt qua được buổi phỏng vấn thành công và trở thành ứng viên sáng giá.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem149 lượt comment0

Capcha comment
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT