Những câu hỏi phỏng vấn ban đối ngoại hay hỏi nhất hiện nay

Nguyễn Minh Tâm tác giả timviec365.com Tác giả: Nguyễn Minh Tâm clock blog16-07-2020

Ban đối ngoại được biết đến là nơi kết nối và gây dựng mối quan hệ cho doanh nghiệp như quan hệ khách hàng – doanh nghiệp, nhà đầu tư – doanh nghiệp, doanh nghiệp – doanh nghiệp. Bên cạnh đó, ban đối ngoại còn hỗ trợ xây dựng các hoạt động PR, củng cố danh tiếng thông qua sự kết nối với báo chí truyền thông. Với lượng thu hút ứng viên cực lớn, mời bạn đọc bộ câu hỏi phỏng vấn ban đối ngoại dưới đây để chuẩn bị sẵn tinh thần cho mình nhé!

Tìm việc làm đối ngoại

1. Những câu hỏi phỏng vấn ban đối ngoại hay hỏi nhất

1.1. Hãy giới thiệu sơ lược về bản thân?

Hãy giới thiệu sơ lược về bản thân?
Hãy giới thiệu sơ lược về bản thân?

Đây là câu hỏi được sử dụng trong tất cả các buổi phỏng vấn và dù ở bất kỳ vị trí công việc nào, bởi “hãy giới thiệu về bản thân” được coi là một cách chào hỏi và là cơ hội để ứng viên gây ấn tượng ngay từ lần đầu gặp mặt. Mục đích của câu hỏi vừa là để ứng viên thể hiện được các năng lực cơ bản, đặc trưng của bản thân, vừa là để nhà tuyển dụng nắm rõ và kiểm tra lại được ứng viên là ai tương ứng với CV nào trong bộ CV ứng tuyển mình đang nắm giữ. Trong một số trường hợp như ứng tuyển các vị trí công việc cao cấp ví dụ Giám đốc ban đối ngoại thì việc giới thiệu còn đánh giá được khả năng giao tiếp và trình bày vấn đề có dõng dạc và rõ ràng hay không.

Đối với câu hỏi này, các ứng viên cần phải trình bày một cách sơ lược khái quát nhất nhưng vẫn phải đầy đủ thông tin cá nhân, nêu bật được các đặc trưng và những nỗ lực của bạn, bao gồm các thông tin sau: Tên, tuổi, trường tốt nghiệp, chuyên ngành, năng lực, những điểm mạnh của bản thân. Ở phần này, hãy tập trung vào chuyên ngành, năng lực và điểm mạnh của bạn nhiều hơn và nếu có nhắc tới điểm yếu thì hãy nên biến nó thành “tôi có thể khắc phục được”. Ví dụ như: Nhược điểm của tôi là chưa có kinh nghiệm nhiều, nhưng tôi sẽ cố gắng học hỏi, tỉ mỉ quan sát và nỗ lực gấp đôi. Hãy tóm lược hết sức ngắn gọn nhưng đủ ý trong vòng 60 giây giới thiệu nhé.

1.2. Tại sao bạn lại ứng tuyển vào ban đối ngoại của công ty chúng tôi?

Mục đích của câu hỏi là:

Để trả lời tốt được câu hỏi này, ứng viên hãy đem hết sự nhiệt huyết, mong muốn và khát khao được ứng tuyển vào vị trí công việc của ban đối ngoại mà trả lời chân thành, trung thực. Đừng cường điệu hóa và nói quá hoa mỹ về việc được vào công ty như được đóng góp hết sức lực của mình, đưa công ty ngày càng phát triển mạnh mẽ,… Hãy lựa chọn cách trả lời có phần khiêm tốn rằng muốn được học hỏi, rèn luyện và trải nghiệm vì cảm thấy ban đối ngoại phù hợp với năng lực của bản thân.

Tại sao bạn lại ứng tuyển vào ban đối ngoại của công ty chúng tôi?
Tại sao bạn lại ứng tuyển vào ban đối ngoại của công ty chúng tôi?

Gợi ý trả lời:

Tôi được biết quý công ty là một doanh nghiệp có những mối quan hệ truyền thông khá tốt, cho nên việc tôi ứng tuyển vào ban đối ngoại của công ty giống như cơ hội để tôi có thể học hỏi và rèn luyện. Bên cạnh đó thì tôi cũng muốn thể hiện năng lực của mình trong các dự án của công ty để từ đó phát triển mảng đối ngoại của công ty hơn. 

1.3. Vị trí công việc cụ thể bạn muốn làm trong ban đối ngoại?

Có thể nói ban đối ngoại có rất nhiều các vị trí ứng tuyển khác nhau như chuyên viên đối ngoại, Giám đốc đối ngoại, phiên dịch viên,… Chính vì vậy, mục đích của câu hỏi này thực chất là để xác định lại chính xác rằng vị trí ứng viên muốn lựa chọn có đúng với trên CV đã viết hay không, cũng như khéo léo dẫn vào việc phỏng vấn các kĩ năng, kinh nghiệm liên quan tới công việc mà ứng viên muốn lựa chọn.

Ứng viên có thể trả lời câu hỏi này theo cách riêng của bạn nhưng nhìn chung, hãy nói chân thành, trung thực và trước khi tham gia phỏng vấn hay tìm hiểu kĩ về vị trí công việc mình muốn ứng tuyển nhé để ghi điểm hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Điều này khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy bạn đang thực sự quan tâm tới công việc đó cũng như sự tự tin của bạn.

Gợi ý trả lời:

Tôi đã tìm hiểu trên website chính thức của công ty và cảm thấy vị trí Giám đốc đối ngoại phù hợp với năng lực và kinh nghiệm tôi đang có. Tôi đã có kinh nghiệm về điều hành cũng như quản lý về đối ngoại của công ty ABC trước đây trong vòng 2 năm. Cũng như trước đó tôi cũng đã tham gia nhiều dự án đối ngoại của tổ chức xã hội mang tầm vóc quốc gia. Vậy nên tôi tự tin mình có thể đảm đương trách nhiệm này. 

1.4. Môi trường lý tưởng làm việc mà bạn mong muốn là như thế nào?

Môi trường lý tưởng làm việc mà bạn mong muốn là như thế nào?
Môi trường lý tưởng làm việc mà bạn mong muốn là như thế nào?

Mục đích của câu hỏi về môi trường làm việc là để đánh giá những nhu cầu của ứng viên, bên cạnh đó, hiểu hơn về năng lực và mức độ kinh nghiệm của bạn. Những ứng viên có nhiều kinh nghiệm sẽ nhận thức được giá trị của bản thân, do đó họ sẽ tìm kiếm những môi trường chuyên nghiệp, có đầy đủ chế độ phúc lợi xã hội và được tạo cơ hội thăng tiến. Còn với những ứng viên vừa tốt nghiệp ít trải nghiệm thì hãy nên tạo sự an toàn cho mình bằng cách trả lời tinh tế rằng bạn muốn được làm việc trong môi trường có sự cạnh tranh lành mạnh, năng động, được đào tạo chuyên nghiệp và hòa đồng. Như vậy, nhà tuyển dụng sẽ phần nào thấy được sự hướng ngoại và ham học hỏi của bạn.

Gợi ý trả lời:

Tôi là một sinh viên mới tốt nghiệp, cho nên tôi mong muốn tìm đến một môi trường cho tôi nhiều cơ hội để học hỏi và rèn luyện từ những đàn anh đàn chị có kinh nghiệm về đối ngoại cho đến sự đa dạng về dự án lớn nhỏ mà tôi có tham gia. Bên cạnh đó tôi cũng mong muốn môi trường hòa đồng với đồng nghiệp thân thiện, cạnh tranh công bằng để giúp tôi nhanh chóng học việc và hòa nhập hơn. 

1.5. Lí do để chúng tôi lựa chọn bạn vào ban đối ngoại?

Câu hỏi này vừa là cơ hội để ứng viên thể hiện hết năng lực, kĩ năng và kinh nghiệm của bản thân, vừa là phương tiện để các nhà tuyển dụng đánh giá được ứng viên nào phù hợp với công việc nhất.

Gợi ý dành cho câu trả lời này là hãy thể hiện tất cả những kĩ năng, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm một cách khiêm tốn nhưng vẫn phải tự tin, đừng khoe mẽ hay quá tự tin về bản thân mình nhé! Không ai thích một nhân viên quá khoa trương hay thích thể hiện đâu. Thay vào đó, hãy lựa chọn những kĩ năng liên quan nhất để nói sâu vào như kĩ năng giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý,… kèm theo một số thành tích mà bạn đã đạt được như các chức vụ thời đại học, đã từng làm chuyên viên ban đối ngoại ở các công ty có tiếng,…

Lí do để chúng tôi lựa chọn bạn vào ban đối ngoại?
Lí do để chúng tôi lựa chọn bạn vào ban đối ngoại?

Gợi ý trả lời: 

Ngay từ khi học đại học tôi đã tham gia vào ban đối ngoại cho rất nhiều sự kiện ở trường cũng như các sự kiện lớn khác của Hội sinh viên Việt Nam, Đoàn Thanh niên Thành phố có thể kể đến như:

Ngày hội thể thao sinh viên toàn quốc 

Ngày hội hiến máu nhân đạo toàn quốc 

Miss sinh viên 

4 lần Sự kiện chào tân sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội 

4 lần Sự kiện Halloween Đại học Ngoại thương Hà Nội

4 lần Ngày hội hướng nghiệp Đại học Ngoại thương Hà Nội 

Sau đó, tôi còn tham gia làm CTV cho cho nhiều sự kiện khác của các công ty, nổi bật trong đó là Gaga Sale của Hoa Học Trò, Chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam - Hàn Quốc năm 2016, … 

Đây đều là những kinh nghiệm mà tôi có thể tự tin để ứng tuyển vào vị trí nhân viên đối ngoại của quý công ty. Không những thế tôi còn sở hữu nhiều kỹ năng chuyên môn quan trọng như giao tiếp, quản lý, teamwork và khả năng học việc nhanh, đó cũng là ưu điểm để tôi có thể làm việc được nhiệm vụ của mình ở quý công ty trong tương lai.

Những câu hỏi phỏng vấn thường gặp

2. Những câu hỏi mà ứng viên có thể hỏi ngược lại

2.1. Câu hỏi về công ty, tổ chức

Những câu hỏi về công ty, tổ chức như quy mô, thế mạnh, định hướng phát triển của công ty mà các ứng viên có thể hỏi thực chất để biết được tình trạng kinh doanh của công ty, sự phát triển lâu dài cũng như tạo thiện cảm cho các nhà tuyển dụng rằng bạn đang nghiêm túc với vị trí công việc ban đối ngoại sắp tới.

Câu hỏi về công ty, tổ chức
Câu hỏi về công ty, tổ chức

2.2. Câu hỏi liên quan đến công việc ban đối ngoại

Bên cạnh đó, các ứng viên có thể hỏi các câu hỏi liên quan đến công việc ban đối ngoại như mức lương thưởng, các chế độ phúc lợi xã hội và nhiệm vụ, vai trò của công việc, định hướng tuyển dụng, yêu cầu với công việc như nào,… Việc đặt những câu hỏi như trên giúp bạn nắm rõ được công việc hơn nếu được trúng tuyển.

2.3. Câu hỏi liên quan đến môi trường làm việc

Những câu hỏi liên quan đến môi trường làm việc mà các ứng viên có thể hỏi giúp cho bạn hiểu rõ hơn về môi trường làm việc sắp tới như thế nào, ví dụ như: có bao nhiêu phòng ban, ai sẽ quản lý trực tiếp, cơ cấu làm việc, tổ chức trật tự ra sao,… Điều này phần nào cũng thể hiện được tính chuyên nghiệp của ứng viên.

2.4. Câu hỏi liên quan đến tuyển dụng

Cuối cùng, các ứng viên có thể hỏi các câu hỏi liên quan đến tuyển dụng như: thời hạn trúng tuyển nhận thông báo, nhận thông báo qua đâu, liên hệ như thế nào,… để chuẩn bị sẵn tinh thần cho mình cũng như dò hỏi được bạn có gây ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng hay không.

3. Tác phong khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn ban đối ngoại

Tác phong khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn ban đối ngoại
Tác phong khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn ban đối ngoại

3.1. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Một trong những tác phong khi đi phỏng vấn ban đối ngoại đó là ngôn ngữ cơ thể. Đừng ngồi im khi trả lời vì điều đó mang lại cảm giác rằng bạn đang không tự tin, mất thoải mái, lúng túng và khó xử. Bên cạnh lời nói, hãy sử dụng cả ngôn ngữ cơ thể để truyền đạt thông tin tới nhà tuyển dụng. Chuyên nghiệp như một MC sẽ là lợi thế của bạn.

3.2. Tự tin rạng rỡ đúng bản chất đối ngoại

Ngoài tác phong thì nét mặt, biểu cảm tự tin, rạng rỡ cũng dễ ghi điểm hơn với nhà tuyển dụng vì không ai muốn thấy một nét mặt u sầu, buồn bã, thiếu thiện cảm và nhất là với vị trí ban đối ngoại thì sự vui tươi, tự tin là điều tối thiểu phải có ở một ứng viên.

3.3. Tư thế lưng thẳng, ăn mặc lịch sự, trang nhã, gọn gàng

Bên cạnh đó, các ứng viên khi tham gia phỏng vấn ban đối ngoại cần phải chuẩn bị trang phục trắng đen lịch sự, trang nhã, đầu tóc gọn gàng, không ăn mặc lòe loẹt, cầu kỳ, hở hang và tư thế lưng thẳng, mắt hướng thẳng, tươi cười trả lời phỏng vấn.

3.4. Lời nói nhẹ nhàng, dõng dọc và rõ ràng

Ứng viên ban đối ngoại phải có một giọng nói dõng dạc, sử dụng ngôn ngữ toàn dân, rõ ràng, ăn nói nhẹ nhàng, từ tốn, chất giọng hay, ấm và đi vào lòng người. Như vậy sẽ rất dễ dàng ghi điểm với nhà tuyển dụng hơn.

Bí quyết phỏng vấn thành công
Bí quyết phỏng vấn thành công

Trên đây là những câu hỏi phỏng vấn ban đối ngoại hay hỏi nhất dành cho ứng viên. Kèm theo đó là những kí kíp giúp bạn tự tin ứng tuyển và tham gia phỏng vấn vị trí này hơn. Các bạn có thể truy cập ngay website timviec365.com để tìm kiếm cho mình những việc làm ban đối ngoại hấp dẫn và áp dụng những “chiến thuật” trên để có được tấm vé việc làm cho mình nhé!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem3009 lượt comment0

Capcha comment
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT