VPS là gì? Giải đáp những thắc mắc thường gặp về VPS

Hoàng Thanh Vân tác giả timviec365.com Tác giả: Hoàng Thanh Vân clock blog01-04-2021

VPS được dùng rất phổ biến tại các doanh nghiệp trong tất cả các mô hình kinh doanh từ quy mô nhỏ cho tới quy mô lớn. Vậy thì VPS là gì và tại sao VPS lại được sử dụng nhiều trong các doanh nghiệp đến vậy?

Để giải đáp những thắc mắc này thì chúng ta sẽ lần lượt đi vào khám phá những thông tin dưới đây để nhanh chóng có được những hiểu biết sâu rộng về VPS.

Tuyển dụng việc làm

1. Tìm hiểu VPS là gì?

VPS được doanh nghiệp ưa chuộng bởi nó mang đến nhiều điều thú vị cho người dùng. Tìm hiểu tất cả những thông tin về VPS để hiểu cũng như là có cách để sử dụng nó một cách hiệu quả nhất.

Tìm hiểu VPS là gì?
Tìm hiểu VPS là gì?

VPS là viết tắt của từ Virtual Private Server, là một loại máy chủ riêng và ảo, làm nền tảng cho hosting để chứa các phần nội dung cũng như là các dữ liệu trên hệ thống của các website

VPS chính là một giải pháp để có thể thực hiện phân chia ra nhiều máu chủ ảo từ một máy chủ vật lý, hay nói cách khác thì một máy chủ sẽ có nhiều hệ điều hành cùng chạy trong cùng thời điểm.

Mỗi một máy chủ VPS thì đều có CPU riêng, dung lượng riêng (Ram, HDD) và đồng thời có địa chỉ IP riêng, hệ thống điều hành máy chủ ảo VPS cũng riêng. Theo đó, mỗi máy chủ sẽ có người quản lý toàn quyền, họ sẽ dễ dàng bật tắt và khởi động máy chủ ảo mà họ đã mua bất cứ khi nào.

2. VPS được sử dụng làm gì?

VPS được sử dụng làm gì?
VPS được sử dụng làm gì?

Không phải tự nhiên mà VPS được sử dụng rộng rãi tới như vậy, VPS có tính ứng dụng cao mà người dùng có thể sử dụng trong rất nhiều việc khác nhau. Cụ thể như sau:

Xem thêm: Việc làm nhân viên thiết kế website

2.1. VPS được dùng làm máy chủ cho game

Chúng ta cũng biết rằng có nhiều Game Server hỗ trợ các doanh nghiệp làm game, thế nhưng khi sử dụng Game Server thì các bạn cũng sẽ tốn một khoản chi phí không nhỏ. Không phải ai cũng có đủ khả năng để đầu tư cho phương án này.

Nếu doanh nghiệp của bạn còn mới và non trẻ thì bạn khó có thể đáp ứng được điều này. Bên cạnh đó, việc bạn duy trì và tung ra các game mới có độ hot cao thì chắc chắn bạn sẽ cần một Server có thể chứa được dung lượng lớn.

Khi đó, VPS chính là một phương án tối ưu nhất mà bạn có thể dùng để có thể đảm bảo được rằng bạn có thể duy trì và phát triển những sản phẩm game của bạn.

2.2. VPS được dùng để lưu dữ liệu của website

Đối với các hình thức website hiện nay thì lưu lượng truy cập mỗi ngày rất lớn, do đó cần phải có một công cụ ổn định và có dung lượng lưu trữ cực khủng. Điều này máy chủ VPS có thể xử lý một cách tốt nhất cho các website của doanh nghiệp.

VPS được dùng để lưu dữ liệu của website
VPS được dùng để lưu dữ liệu của website

Nhiều doanh nghiệp hiện nay thường thuê máy chủ, giúp cho doanh nghiệp vừa có thể tiết kiệm được chi phí lại vừa có thể hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp trong suốt quá trình duy trì và phát triển website.

2.3. VPS được dùng để phát triển nền tảng Platform

Như chúng ta đều thấy rằng, điện thoại di động thông minh ngày càng được áp dụng rất nhiều  bởi các nền tảng công nghệ tân tiến và tiện ích. Với các doanh nghiệp phát triển công nghệ theo hướng này sẽ cần có giải pháp tối ưu nhất cho mình.

Việc áp dụng nền tảng Platform vào các sản phẩm di động sẽ tương tự như là hệ điều hành đang cần có nơi để thực hiện việc lưu trữ, điển hình như là các app được phát triển triển và đi vào sử dụng như hiện nay.

Những dữ liệu cần được lưu trữ trong nền tảng như là: Các file cài đặt, hỗ trợ cập nhật các phần mềm, phần thông tin người dùng, lịch sử của các cuộc giao dịch, các tệp hình ảnh…

Khi bạn muốn phát triển nền tảng Platform thì bạn cần phải có server giúp bạn lưu trữ với dung lượng lưu trữ rất lớn, do đó các doanh nghiệp sẽ lựa chọn sử dụng VPS với mức giá rẻ hiện nay để duy trì.

VPS được dùng để phát triển nền tảng Platform
VPS được dùng để phát triển nền tảng Platform

2.4. VPS được dùng cho hệ thống Email

Hầu hết, các doanh nghiệp đều dùng giải pháp gửi email cho các khách, tệp khách hàng sẽ rất lớn, nếu như các bạn chỉ sử dụng cách gửi email thông dụng mà không có bất kỳ sự hỗ trợ nào thì chắc chắn doanh nghiệp của bạn không thể gửi email hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm được.

Đồng thời, những doanh nghiệp này cũng sẽ luôn cần hệ thống để hỗ trợ cho việc gửi, nhận các email, quản lý chúng… lúc này, VPS chính là sự lựa chọn tốt nhất, vừa đảm bảo uy tín lại vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí.

CV online

2.5. VPS được dùng để chạy chương trình

Doanh nghiệp cần phải có các phương án quảng bá sản phẩm, trong đó truyền thông là một giải pháp hiệu quả, tuy nhiên đối với phương án này thì các bạn cần phải có sự hỗ trợ, bởi vì những chương trình này cũng cần phải có nơi lưu trữ lớn, các dữ liệu trong kho lưu trữ cũng cần phải nhập cũng như là dược xuất một cách liên tục.

Ngoài những ứng dụng được nêu trên thì VPS còn được dùng trong việc tạo ra những môi trường mang tính ảo để có thể giúp cho các lập trình viên thực hiện lập trình, tiến hành phân tích nguồn Virus trong hệ thống và phục vụ tốt cho quá trình nghiên cứu sản phẩm.

Bên cạnh đó, VPS được sử dụng cho việc lưu trữ các dạng tài liệu, nội dung, các loại hình ảnh và video một cách có hiệu quả.

VPS được dùng để chạy chương trình
VPS được dùng để chạy chương trình

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thiết kế website

3. Tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm của VPS là gì?

VPS được ứng dụng nhiều, chính bởi chúng có những điểm nổi bật, tuy nhiên bên cạnh những điểm nổi bật đó thì VPS cũng có một vài điểm hạn chế.

Dưới đây sẽ là các ưu điểm và một vài điểm hạn chế của VPS mà chúng ta cần nắm được để có cách sử dụng VPS một cách tốt nhất.

3.1. Ưu điểm của VPS

VPS có nhiều ưu điểm mà người dùng có thể khai thác, những ưu điểm tiêu biểu như sau:

- Bạn có thể dễ dàng để thay đổi nguồn tài nguyên trong hệ thống phù hợp với những điều kiện, điều khoản mà máy chủ đưa ra.

- Có nhiều máy chủ VPS ảo được tạo ra bởi một máy chủ vật lớn, từ đó có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí đầu tư cũng như là tiết kiệm được nhiều yếu tố khác (nhân lực, địa điểm lắp máy chủ, chi phí cho tiền điện để vận hành…).

- Quá trình kiểm tra về mức độ vận hành máy chủ ảo sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Xem thêm: Việc làm IT phần cứng mạng

3.2. Những hạn chế của VPS là gì?

VPS cũng có một số mặt hạn chế mà các doanh nghiệp nên biết
VPS cũng có một số mặt hạn chế mà các doanh nghiệp nên biết

Ngoài những ưu điểm thì khi dùng máy chủ ảo VPS, các doanh nghiệp cũng cần phải lưu ý rất nhiều vấn đề:

- Hoạt động trên các website cũng có khi có thể bị ảnh hưởng do tính chất hoạt động cũng như là tính ổn định mà VPS tạo ra.

- Máy chủ ảo sẽ bị phụ thuộc phần nào đó với máy chủ vật lý.

- Bạn sẽ rất tốn thời gian cũng như là tốn chi phí cho việc để nâng cấp đối với những tài nguyên trên website, do đó bạn khó có thể mở rộng các vấn đề.

Như vậy, dù rất được ưa chuộng, có tính ứng dụng cao… thế nhưng máy chủ VPS cũng có một vài những nhược điểm mà các bạn cần biết được để có biện pháp khắc phục và hạn chế trong suốt quá trình sử dụng VPS.

Như thế, thông qua bài viết thì chắc hẳn các  bạn đã hiểu rõ hơn về VPS là gì rồi. Để phát triển website một cách ổn định thì doanh nghiệp nên dùng VPS, đồng thời các bạn cũng nên nắm bắt một số mặt hạn chế của VPS để có hướng khắc phục trong quá trình sử dụng.

Icon Suggest
Server là gì?

Ngoài thông tin trên thì bạn nên tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác, trong đó có thông tin Server là gì?

Server là gì

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem650 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT