Saturday, 22/06/2019

Vốn tự có của ngân hàng là gì? Đặc điểm và những điều cần biết

Mỗi ngân hàng khi được thành lập đều phải có một khoản vốn riêng tự có vững chắc cho riêng mình để là cơ sở để phát triển và từ đó mở rộng quy mô hoạt động cúa mình. Vậy vốn tự có của ngân hàng là gì?

1. Vốn tự có của ngân hàng là gì?

Ở Việt Nam, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước thì vốn tự có là giá trị thực có của vốn điều lệ, các quỹ dự trữ thuộc sở hữu ngân hàng và một số khoản nợ khác của tổ chức tín dụng.

Vốn tự có là gì

Vốn tự có chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong tổng số nguồn vốn kinh doanh nhưng thực ra nó lại nắm vai trò rất quan trọng thiết yếu trong các hoạt động kinh doanh của ngân hàng, là cơ sở tạo ra các nguồn vốn khác và gây dựng niềm tin ban đầu cho khách hàng. Khi ngân hàng xảy ra khủng hoảng thì nguồn vốn tự có này được xem là “chốt phòng thủ” cuối cùng, nếu vốn tự có càng cao thì khả năng rủi ro xảy ra với ngân hàng càng thấp.

>> Nếu bạn có chuyên môn cụ thể học tài chính ngân hàng và đang tìm việc làm ngân hàng. Bạn hãy truy cập ngay timviec365.com chúng tôi có rất nhiều tin tuyển dụng, cũng nhưng phương pháp hướng dẫn bạn tìm việc làm hiểu quả và chính xác.

XEM THÊM: “Đánh gục” nhà tuyển dụng với background CV xin việc ấn tượng nhất!

2.Vốn tự có của ngân hàng bao gồm những gì? Đặc điểm xác định vốn tự có

Theo cơ quan quản lí của ngân hàng, vốn tự có của ngân hàng được chia ra làm 2 loại

Vốn tự có cơ bản bao gồm vốn điều lệ (vốn đã được cấp, vốn đã góp), thặng dư vốn cổ phần, quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ, quỹ dự phòng tài chính, quỹ đầu tư phát triển nghiệp vụ và lợi nhuận không chia.

Vốn tự có bổ sung bao gồm giá trị tăng thêm của tài sản cố định, giá trị tăng thêm của các loại chứng khoán đầu tư, trái phiếu chuyển đổi hoặc cổ phiếu ưu đãi do tổ chức tín dụng phát hành, các khoản nợ khác và một khoản dự phòng chung.

Đặc điểm xác định của vốn tự có

Đặc điểm vốn tự có của ngân hàng

Vốn tự có của ngân hàng sẽ là một nguồn vốn ổn định và tăng trưởng ổn định theo suốt quá trình hoạt động của ngân hàng

Vốn tự có chiếm một tỷ trọng nhỏ trong nguồn vốn kinh doanh (từ 8% đến 10%) nhưng nắm giữ một vị trí chủ chốt quan trọng để tạo nên các nguồn vốn khác và gây dựng sự uy tín ban đầu.

Vốn tự có quyết định quy mô hoạt động, giới hạn huy động vốn và còn là yếu tố để các cơ quan quản lí xác định mức độ an toàn trong kinh doanh của ngân hàng đó (theo pháp lệnh ngân hàng năm 1990 thì một ngân hàng không thể huy động vốn quá 20 lần so với vốn tự có của nó vì nó có thể gây ảnh hưởng đến khả năng chi trả cho khách hàng hay theo luật của tổ chức tín dụng Việt Nam thì khi cho vay với một khách hàng thì tổng dư nợ cho vay cao nhất sẽ không được phép vượt hơn 15% vốn tự có của ngân hàng).

XEM THÊM: “TINH GIẢM BIÊN CHẾ LÀ GÌ ?" ĐÂU LÀ CÂU TRẢ LỜI THỎA ĐÁNH NHẤT?

3. Chức năng vốn tự có của ngân hàng

3.1. Chức năng bảo vệ

Đây luôn được xem là chức năng quan trọng và thiết yếu nhất. Trong các hoạt động kinh doanh của ngân hàng, đôi khi các rủi ro có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Những rủi ro đôi khi sẽ mang về rủi ro lớn và có thể dẫn đến thua lỗ phá sản. Vậy vốn tự có được sinh ra để đảm bảo cho những nguy cơ đó không xảy ra hay để giải quyết những thiệt hại đền bù về sau . Thanh toán khoản lỗ hay khi ngân hàng mất khả năng chi trả cho khách thì số vốn tự có này giúp sẽ thực hiện chức năng của mình giúp cho khách hàng không bị mất vốn khi gửi tiền tại ngân hàng.

>> Xe biển xanh là gì? có phải là một chủ đề bạn đang thắc mắc cũng như đã từng nghe qua. Hãy đọc ngay chia sẻ của timviec365.com để hiểu đúng và chính xác về xe biển xanh nhé.

3.2. Chức năng hoạt động

Thể hiện ở chỗ nó có thể được sử dụng để cho vay, hùn vốn hay để đầu tư chứng khoán giúp mang lại lợi nhuận thêm cho ngân hàng. Tuy nhiên số vốn này chiếm tỷ trọng không cao trong tổng số vốn nên lợi nhuận mang về không quá lớn nên chức năng này cũng chỉ là chức năng thứ yếu.

Chức năng của vốn tự có

3.3. Chức năng điều chỉnh

Đây là mấu chốt để các cơ quan quản lý ngân hàng hướng vào và đưa ra các quy định để điều chỉnh hoạt động của ngân hàng cho phù hợp hơn với quy mô hiện tại giúp ngân hàng luôn giữ được trạng thái an toàn trong kinh doanh.

XEM THÊM: ​8 điều này người thông minh nhất định không nói nơi công sở

4. Các phương pháp giúp tăng vốn tự có của ngân hàng

4.1. Phát hành cổ phiếu thường

Đây là một loại chứng khoán được phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ, xác nhận quyền sở hữu và lợi ích hợp pháp đối với tài sản hoặc vốn của ngân hàng.

Ưu điểm: khi phát hành thường sẽ không phải hoàn trả cho người mua cổ phiếu nên sẽ không trở thành gánh nặng cho ngân hàng mỗi khi làm ăn thua lỗ. Giúp tăng quy mô vốn kinh doanh dài hạn và khả năng vay nợ của ngân hàng sau này.

Nhược điểm: mất chi phí cao và có thể làm tăng số cổ đông sở hữu ngân hàng và đôi khi dẫn tới khó khăn trong việc phân chia quyền kiểm soát và quyền biểu quyết. Từ đó sẽ gây bất lợi cho các cổ đông hiện hành.

Cách tăng vốn tự có của ngân hàng

4.2. Phát hành cổ phiếu ưu đãi vĩnh viễn

Là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu của cổ đông đối với số vốn góp vào ngân hàng, đồng thời cho phép cổ đông ưu đãi nhận một số quyền lợi lớn hơn so với cổ đông thường như ưu đãi về cổ tức, được quyền chuyển sang cổ phiếu thường.

Ưu điểm: không phải trả lại vốn và không làm phân tán quyền kiểm soát của ngân hàng, tăng khả năng vay nợ của ngân hàng sau này.

Nhược điểm: khi ngân hàng làm ăn thua lỗ thì các cổ tức phải trả lại cho các cổ đông, chi phí phát hành cao và sẽ bị giảm mức cổ tức trên mỗi cổ phiếu.

Hầu hết mọi người hiện nay đều sử dụng phương tiện đi lại là xe gắn máy, bạn muốn hiểu rõ ràng hơn xe gắn máy là gì? Hãy để timviec365.com giải thích rõ ràng cho bạn nhé.

4.3. Phát hành giấy nợ thứ cấp (thời hạn tối thiểu trong 7 năm)

Ưu điểm: Khi phát hàng giấy nợ thứ cấp, phương pháp này tốn chi phí thấp và không bị phân tán quyền kiểm soát của công ty nên đây là phương pháp rất được ưu chuộng trên thị trường

Nhược điểm: phải trả lại cho người mua trái phiếu khi hết hạn,lãi trả cho trái phiếu gây ra gánh nặng cho ngân hàng.

Với bài viết vốn tự có của ngân hàng là gì? Một số đặc điểm và chức năng của loại vốn này sẽ giúp cho các bạn có một cái nhìn tổng quát hơn về sức mạnh cũng như tầm quan trọng của loại vốn này đối với mỗi ngân hàng, cũng như giúp bạn đưa ra một quyết định đầu tư đúng đắn hơn.

Tác giả: Hằng Lê


Đăng bình luận

Hiển thị bình luận

Chưa có bình luận nào cho bài viết này !!!

Xem Nhiều Nhất

Tác giả: Hằng Lê

CƠ YẾU LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGÀNH CƠ YẾU

Cơ yếu là gì? Những điều bạn cần biết khi quyết định gia nhập một ngành có tính đặc thù cao như Ngành Cơ yếu được chia...

Tác giả: Admin

Những kiến thức bạn nên biết về CV mẫu xin việc

CV mẫu xin việc là một hình thức giúp cho người tìm việc nhanh chóng có được một bản CV hoàn chỉnh, độc đáo và thu hút...

Tác giả: Hằng Lê

Hướng dẫn cách viết mẫu giấy ủy quyền nhanh chóng chính xác

Khi chúng ta muốn nhượng lại hay ủy quyền một công việc hay chức danh nào cho ai đó thì ta cần phải làm giấy ủy quyền

Tiêu biểu tuần

Tác giả: Lê Minh Phượng

Cựu giám đốc nhân sự tâm niệm gì về văn hóa nghỉ việc?

Văn hóa nghỉ việc nằm trong bộ văn hóa công sở mà nhiều người không mấy để ý đến mặc dù giá trị của nó thì lại vô cùng...

Tác giả: Lê Minh Phượng

Cơ hội việc làm cho tuổi trẻ - đừng tồn tại mà hãy sống

​Tuổi trẻ không có chỗ dành cho cái gọi là ổn định. Những cơ hội việc làm đến nhanh và đi cũng nhanh nên hãy cố gắng nắm...

Tác giả: Lê Minh Phượng

10 cách tạm biệt với Stress - bạn đã có bí quyết nào?

Cách giảm stress được chia sẻ trong bài viết này sẽ là cách để bạn dọn đường cho sự thành công thăng hoa. Cùng chúng tôi...