Văn bằng 2 là gì? Tổng hợp những thông tin thú vị mà bạn nên biết

Trần Hải Minh tác giả timviec365.com Tác giả: Trần Hải Minh clock blog07-05-2020

Văn bằng hai hiện nay đang nhận được rất nhiều sự quan tâm đặc biệt của các bạn trẻ, có nên học văn bằng 2 hay không? văn bằng 2 là gì? lợi ích khi bạn học văn bằng thứ 2 ra sao?,….và rất nhiều các câu hỏi khác được đặt ra. Nếu như bạn cũng đang có hứng thú với văn bằng 2 này và muốn lấy thêm một bằng nữa thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nó trong bài viết bên dưới đây.

Việc làm

1. Tìm câu trả lời chung cho văn bằng 2 là gì?

Tìm câu trả lời chung cho văn bằng 2 là gì?
Tìm câu trả lời chung cho văn bằng 2 là gì?

Hiện nay, với hơn 55 triệu lao động trên cả nước hàng năm đều có hơn 1 triệu lao động thất nghiệp, không chỉ riêng với những người không có đủ trình độ chuyên môn mà ngay cả những người có bằng cấp cũng sẽ bị thất nghiệp “gõ cửa” tận nơi. Thất nghiệp không chừa một ai nếu như chúng ta không biết nắm bắt xu thế và cơ hội của chính mình. Với những xu thế tìm việc thì hầu như các bạn trẻ đang chuyển hướng sang học văn bằng 2 khá nhiều, bởi họ nhận thấy sự thịnh hành và dễ dàng tìm kiếm việc làm lớn hơn.

Văn bằng 2 chính là một loại văn bằng dùng để cấp cho một người đã có ít nhất một bằng đại học, họ có đủ điều kiện để tốt nghiệp văn bằng hai. Tức là bạn đã tốt nghiệp đại học và có một bằng thuộc chuyên ngành nào đó, nhưng do nhu cầu bạn vẫn muốn tiếp tục theo đuổi con đường học hành với bằng thứ hai. Trong quá trình học văn hai, bạn hoàn toàn đủ điều kiện để được cấp bằng, lúc này sẽ được cấp bằng đại học với văn bằng 2.

 Như vậy, với thông tin khá ngắn gọn trên đây, bạn cũng đã hiểu thế nào là văn bằng hai rồi đúng không nào? tuy nhiên không phải ai cũng có thể theo học bằng thứ 2 này đâu nhé, bạn sẽ phải đáp ứng những yêu cầu nhất định đó.

Việc làm giáo dục - đào tạo

2. Những thông tin bạn cần biết về văn bằng 2

2.1. Điều kiện học văn bằng 2

 Điều kiện học văn bằng 2
 Điều kiện học văn bằng 2

Điều kiện để học văn bằng 2 không quá khắt khe như bạn nghĩ đâu, chỉ đơn giản bạn cần phải đáp ứng những yêu cầu như sau:

- Đầu tiên bạn cần phải đáp ứng yêu cầu là đã có một bằng đại học

- Đảm bảo yêu cầu về sức khỏe để tham gia vào quá trình học, bởi học văn bằng hai cũng không hề đơn giản một chút nào đâu nhé, bạn sẽ mất thêm khoảng 2 năm nữa để theo học đó nhé.

- Không đang trong thời gian truy cứu trách nhiệm hình sự, chịu án

- Nộp và đăng ký học đúng hạn, theo đúng quy định của trường, đủ tiêu chuẩn tham gia học văn bằng 2

- Điều kiện cuối cùng, bạn phải là công dân Việt Nam

Đó chính là những điều kiện để bạn theo học văn bằng 2, những điều kiện này cũng khá đơn giản, hầu như sẽ phù hợp với tất cả mọi người có nhu cầu.

Việc làm hành chính văn phòng

2.2. Hình thức đào tạo văn bằng hai

Hình thức đào tạo văn bằng hai
Hình thức đào tạo văn bằng hai

Vậy hình thức đào tạo văn bằng hai như thế nào? chắn hẳn đây sẽ là câu hỏi được khá nhiều người đang thắc mắc, với văn bằng hai này thì bạn sẽ được đào tạo ra sao, có giống với bằng thứ nhất hay không? Đối với người học cũng không khỏi lo lắng về vấn đề này.

Hình thức đào tạo văn bằng 2 hiện nay khá phổ biến, có khá nhiều hình thức đào tạo khác nhau, thế nhưng có hai hình thức được các trường sử dụng nhiều nhất đó chính là:

- Đào tạo văn bằng 2 theo hệ chính quy: Nếu như đào tạo theo hình thức này thì bạn sẽ được đào tạo tập chung và liên tục học tại trường.

- Đào tạo văn bằng 2 theo hệ không chính quy:  Nếu như học theo hính thức này thì người học có thể chủ động việc học và làm của mình hơn, bởi với hình thức này sẽ đào tạo từ xa, vừa học vừa làm, học theo sự hướng dẫn phù hợp.

Đó chính là hai hình thức đào tạo mà mỗi trường đại học đang áp dụng, với 2 kiểu đào tạo này bạn cũng có thể lựa chọn khi theo học, tuy nhiên với hình thức đào tạo không chính quy thì có thể sẽ được nhiều người quan tâm hơn bởi nó là hình thức vừa học vừa làm, phù hợp với nhiều người đi làm nhưng vẫn mong ,uốn đi học nâng cao, học thêm.

2.3. Hình thức nhà trường cấp văn bằng 2 như thế nào?

Hình thức nhà trường cấp văn bằng 2 như thế nào?
Hình thức nhà trường cấp văn bằng 2 như thế nào?

Vậy cấp văn bằng 2 như thế nào cho người theo học, đối với việc cấp bằng thì sẽ phụ thuộc vào hình thức đào tạo mà bạn theo học như thế nào để có hình thức cấp bằng sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên hình thức cấp bằng có thể chủ yếu theo 3 hình thức như sau:

- Nếu như bạn học theo hệ vừa học vừa làm thì sau khoảng thời gian học theo đúng quy định, bạn sẽ phải thực hiện kiểm tra, thi các môn đánh giá năng lực nhằm đảm bảo về chất lượng cũng như tiêu chuẩn đầu ra theo đúng quy định của nhà trường, bên cạnh đó còn phải đảm bảo về hình thức thi theo đúng quy chế hệ không chính quy. Nếu như bạn đạt đủ các tiêu chuẩn để công nhận tốt nghiệp thì bạn sẽ được thực cấp bằng đại học theo hệ đào tạo vừa học vừa làm.

- Nếu như bạn học theo hình thức học đào tạo từ xa, học có hướng dẫn của giảng viên thì cũng phải thực hiện tất cả các bài kiểm tra đánh giá về năng lực, kiến thức để công nhận tốt nghiệp. Nếu như bạn vượt qua được các kỳ thi thì bạn sẽ được cấp bằng đại học theo hệ đào tạo từ xa, đào tạo đại học có hướng dẫn.

- Nếu như bạn học văn bằng 2 theo hệ chính quy tức là vẫn tiếp tục học liên tục tại trường, phải thực hiện đầy đủ các bài kiểm tra, đánh giá, thực tập kiến tập, làm khóa luận và bảo vệ khóa luận tốt nghiệp thì bạn sẽ được cấp văn bằng 2 theo hệ chính quy.

Đó chính là hình thức cấp văn bằng 2 sau khi bạn thực hiện học xong. Đây là một trong những vấn đề mà người học cần phải biết nếu như bạn đang có mong muốn theo học văn bằng 2.

Tuy nhiên cũng có một lưu ý đó chính là trong bằng đại học thứ hai mà bạn được nhận thì nó sẽ có ghi dưới dòng chữ bằng tốt nghiệp là “văn bằng hai”.

Việc làm kế toán

3. Lợi ích của việc học văn bằng 2

Hiện nay so với bằng một thì văn bằng 2 cũng có độ hot không hề kém cạnh, học văn bằng 2 đem lại lợi ích gì cho người học mà lại có nhiều người theo đuổi đến như vậy, cùng tìm hiểu xem nhé.

3.1. Mở mang kiến thức cho bản thân

Mở mang kiến thức cho bản thân
Mở mang kiến thức cho bản thân

Lợi ích đầu tiên mà bạn nhận được chính là có thể mở mang kiến thức cho bản thân mình, trong quá trình học tập đó bạn sẽ trau dồi được thêm nhiều kiến thức mới mẻ. Cùng với khối lượng kiến thức trước đó và lượng kiến thức sau này thì bạn đã cấp số nhân nó lên khá nhiều lần. Việc mở rộng kiến thức cho bản thân là khá cần thiết, bởi khi bạn có nhiều kiến thức sẽ mở rộng được tầm nhìn và nâng cao khả năng trong công việc hơn. Nếu như cùng một vấn đề, người tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ có suy nghĩ khác, và cách giải quyết khác, thế nhưng vẫn là vấn đề đó, người tốt nghiệp đại học, có nhiều kiến thức họ sẽ không đi luôn vào giải quyết vấn đề mà sẽ tìm hiểu nguyên nhân rồi mới đi giải quyết. Điều đó chính là sự khác nhau giữa việc có kiến thức sâu và rộng.

Việc làm tài chính

3.2. Mở rộng các mối quan hệ xã hội

Bạn sẽ được mở rộng các mối quan hệ khi học văn bằng 2, đương nhiên rồi, trong một lớp học mới hoàn toàn, với những người bạn mới, thầy cô mới bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với các bạn mới. Trong các mối quan hệ này có thể sẽ giúp đỡ bạn trong quá trình học tập và cả công việc sau này nữa.

3.3. Theo đuổi được niềm đam mê

Theo đuổi được niềm đam mê
Theo đuổi được niềm đam mê

Đối với khá nhiều bạn, nếu như học ngành một là một sự ép buộc hoặc khi đó không đỗ được ngành mà bạn mong muốn, chính vì thế mà lựa chọn học ngành đó và sau này mới học sang ngành mình yêu thích khá nhiều. Trường hợp này không hiếm, đây cũng là một trong những cách mà bạn có thể theo đuổi đam mê của mình, đuổi theo những gì mà bạn mong muốn. Việc thực hiện đam mê sẽ không bao giờ là quá muộn đâu nhé. Với văn bằng 2, bạn có thể theo học ngành mà mình mong muốn rồi đó.

3.4. Hình thức đào tạo linh hoạt

Hơn nữa, một trong số những lợi ích thu hút đông đảo người học đó chính là việc hình thức đào tạo văn bằng hai vô cùng linh hoạt, phù hợp với nhiều người. Bạn hoàn toàn có thể vừa học vừa làm, tự trang trải cho cuộc sống của mình và việc học. Cũng chính lợi ích khá lớn này mà nhiều người đã quyết định học văn bằng thứ 2.

3.5. Mở rộng cơ hội nghề nghiệp

Mở rộng cơ hội nghề nghiệp
Mở rộng cơ hội nghề nghiệp

Trong hàng tá những lợi ích từ việc học văn bằng hai thì chúng ta không thể không nhắc đến lợi ích mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Với sự lo lắng về thất nghiệp như hiện nay, lo lắng khó xin việc ở ngành một nên mới phải học sang ngành thứ hai nhiều cơ hội và tiềm năng hơn. Với bằng thứ hai, cơ hội việc làm của người học nhân lên gấp đôi. Nếu như với một bằng, bạn chỉ có thể tham gia ứng tuyển ở một vị trí. Thế nhưng với bằng thứ hai thì bạn hoàn toàn có thể tham gia ứng tuyển nhiều hơn thế. Đặc biệt, bạn có thể nắm bắt các xu hướng công việc trong tương lai để có cơ hội việc làm tốt hơn. Ví dụ như bạn thấy xu hướng trong tương lai ngành tài chính đang thiếu nguồn nhân lực thì sẽ học văn bằng hai ngành tài chính để có cơ hội việc làm tốt hơn.

Đó chính là những lợi ích mà bạn nhận được khi tham gia học văn bằng hai, ngoài những lợi ích tiêu biểu trên đây thì còn có rất nhiều các lợi ích khác nữa mà bạn nhận được.

4. Gợi ý một số văn bằng hai bạn nên học

Xét xét xu thế phát triển trong tương lai, với những ngành đang thiếu nhân lực thì bạn hoàn toàn có thể học văn bằng hai với các chuyên ngành như:

4.1. Văn bằng hai chuyên ngành kế toán

Hiện nay với sự phát triển của nhiều công ty, đối với mỗi công ty đều phải có bộ phận nhân viên kế toán, chính vì thế mà bạn có thể học văn bằng 2 với ngành kế toán. Với vai trò to lớn của mình trong các doanh nghiệp thì kế toán đang dần khẳng định được tầm quan trọng không thể thiếu. Ở nhiều các doanh nghiệp lớn thì kế toán được chia thành nhiều bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận lại đảm nhận một vị trí, nhiệm vụ khác nhau. Đương nhiên mức lương của nhân viên kế toán cũng không hề thấp đâu nhé, bạn hoàn toàn có thể nhận được mức lương lên đến hàng chục triệu đồng nếu như có đủ khả năng và kinh nghiệm.

Việc làm kế toán tại Hà Nội

Gợi ý một số văn bằng hai bạn nên học
Gợi ý một số văn bằng hai bạn nên học

4.2. Văn bằng 2 chuyên ngành luật

Luật là một trong những yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta hiện nay, nếu như bạn theo ngành luật, bạn có thể làm được rất nhiều các vị trí công việc khác nhau trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tư nhân hoặc tổ chức phi chính phủ. Với văn bằng 2 ngành luật bạn cũng có thể dễ dàng xin việc hơn, tương lai mở rộng với các công việc như: Luật sư, kiểm sát viên, nhân viên pháp chế, công chứng,…Cùng với đó cũng có rất nhiều các doanh nghiệp tuyển dụng chuyên ngành luật.

Việc làm luật - pháp lý

Ngoài ra còn có rất nhiều các chuyên ngành khác nữa mà bạn có thể học văn bằng 2, nếu như bạn muốn học văn bằng hai thì hãy xem sở thích của mình và xu hướng công việc trong tương lai như thế nào nhé. Bởi chi phí học văn bằng 2 cũng khá lớn, bạn cũng sẽ phải mất khá nhiều thời gian. Chính vì thế mà hãy suy nghĩ kỹ về việc học gì.

Mong rằng với khối lượng thông tin mà timviec365.com cung cấp cho bạn trong bài viết trên đây, bạn cũng đã hiểu hơn về văn bằng 2 là gì và các thông tin cần biết để chuẩn bị cho hành trang mới.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem906 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT