UAE là gì? Có điều gì thú vị ở nhà giàu mới nổi trên thế giới?

Trần Ngọc Chân tác giả timviec365.com Tác giả: Trần Ngọc Chân clock blog25-05-2021

Là một trong những con người của thời đại thì chắc chắn bạn đã từng nghe đến ít nhất một lần về hãng hàng không đắt giá Emirates hay sự giàu có đến khó tin của Dubai với thú vui cưỡi lạc đà trên biển,... và những điều này đều gắn liền với UAE. Vậy UAE là gì? UAE có phải là một quốc gia trên thế giới hay không? Đất nước này có điểm gì thú vị đang chờ chúng ta khám phá? Hãy cùng đi tìm hiểu về UAE, một trong những quốc gia giàu nhất thế giới hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

Cần tìm việc làm

1. UAE là gì? Khái quát về đất nước UAE

UAE về bản chất là chữ viết tắt của cụm từ “United Arab Emirates”. Hiểu chính xác thì đây chính là các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất, một quốc gia thuộc vùng Trung Đông. Có lẽ các bạn đã đoán được phần nào khi nhắc tới đất nước này với sự hợp nhất của 7 tiểu vương quốc khác nhau. Bao gồm: tiểu vương quốc Abu Dhabi, tiểu vương quốc Dubai, tiểu vương quốc Ajman, tiểu vương quốc Furaiya, tiểu vương quốc Ras Al-Khaimah, tiểu vương quốc Sharija và cuối cùng là tiểu vương quốc Umm Al-Quwain.

UAE là gì?
UAE là gì?

Các nước láng giềng của UAE chính là quốc gia Oman và  đất nước Ả Rập Xê Út. Là một nước Trung Đông, do vậy mà khí hậu ở UAE chính là khí hậu mang tính chất sa mạc, rất khô và nóng. Vào mùa hè, nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 42 độ, tuy nhiên, từ tháng 3 - tháng 9 thì lại có thời tiết tương đối mát mẻ và dễ chịu. Diện tích của UAE là 83600 km2. 

Về dân số thì người dân tại UAE chủ yếu là những người nhập cư và đạo hồi chiếm tới 96% ở quốc gia này. Thuộc khối Arab, thế nên ngôn ngữ chính của UAE là tiếng Ả Rập. Tuy nhiên, người dân nơi đây nói tiếng Anh rất tốt. Do vậy mà tiếng Anh được xem là ngôn ngữ thứ hai của đất nước này. Thành phố Abu Dhabi chính là trung tâm kinh tế và chính trị của UAE, đây cũng là thành phố lớn nhất của liên bang 7 tiểu vương quốc này.

Với việc hình thành dựa trên sự liên bang của các tiểu vương quốc với nhau nên cơ quan tối cao và có quyền lực nhất của UAE chính là Hội đồng tối cao liên bang. Người đứng đầu của UAE được gọi là Tổng thống. Dựa theo lý thuyết thì vị trí tổng thống sẽ do Hội đồng tối cao của Liên bang bình chọn, tuy nhiên, thực tế thì vị trí này lại thường thực hiện theo chế độ quân chủ thế tập, hay còn hiểu là cha truyền con nối.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất
Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất

Xem thêm: Việc làm nhân viên kinh doanh

2. Lịch sử hình thành và phát triển của UAE

Về lịch sử hình thành thì có thể khái quát về chặng đường phát triển của UAE đã trải qua những giai điệu như sau:

- Thời kỳ xa xưa

Khi ấy, vùng đất của các tiểu vương quốc đã bị đóng giữ nhiều năm và cách đây 127.000 năm thì người ta đã tìm thấy được những công cụ bằng đá ở bờ biển của Ả Rập. Nhiều nguồn tin từ người Sumer đã cho rằng, đất nước UAE chính là quê hương của người makkan hoặc Magan. 

Đây cũng được xem là thời kỳ tiền Hồi giáo với 6 thời kỳ định cư chính của con người tại UAE. 

- Thời kỳ hồi giáo 

Thời kỳ mà Hồi giáo bắt đầu truyền bá và có sự lan tỏa tới đông bắc của bán đảo Ả rập được cho đã diễn ra sau khi một bức thư của Nhà tiên tri Muhammad đã gửi đến người cai trị Oman vào những năm 630. Lúc này, một vài cuộc khởi nghĩa đã diễn ra và có những thắng lợi nhất định.

Lịch sử hình thành
Lịch sử hình thành

Xem thêm: Câu trả lời chính xác về TOP các “bang nào giàu nhất nước Mỹ?”

- Thời kỳ Ottoman và Bồ Đào Nha

Ở thế kỷ XVI, Đế quốc Ottoman đã có những sự ảnh hưởng trực tiếp tới các cảng ở vùng vịnh Ba Tư. Cùng với đó chính là sự xuất hiện của thực dân Bồ Đào Nha, thực dân Anh,... tại vùng vịnh này;.

- Thời kỳ Anh bảo hộ và việc tìm ra dầu mỏ

Năm 1892, Anh cùng với các quốc gia đình chiến đã thiết lập một quan hệ có phần gắn kết hơn để có thể đề phòng được sự tham vọng của những nước châu Âu khác. Lúc này, Anh sẽ là đất nước “bảo hộ” cho các quốc gia này và các quốc gia này sẽ chỉ được thực hiện việc liên kết hay hợp tác với duy nhất nước Anh mà thôi.

Với sự nhận thức nhanh chóng về tiềm năng phát triển của dầu mỏ, Anh đã hình thành các công ty dầu mỏ tại đây để thực hiện cho việc khai thác và phát triển.

- Thời kỳ độc lập

Năm 1966, ở thời điểm này thì Anh đã thực sự không còn đủ khả năng để thực hiện việc bảo hộ cho các nước đình chiến và chính là các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất. Ngày 1/12/1971, các quốc gia này độc lập một cách hoàn toàn. Lá cờ của đất nước UAE đã được thiết kế bởi một cậu bé 19 tuổi từ Dubai và nó được thông qua vào ngày 2/12/1971.

Các thời kỳ phát triển
Các thời kỳ phát triển

- Thời kỳ hòa bình

Có thể nhận thấy, với quá trình cũng như chặng đường hình thành và phát triển của mình thì đã tác động không nhỏ tới văn hóa của UAE. Nền văn hóa của quốc gia này chịu sự ảnh hưởng và tác động không nhỏ từ các nền văn hóa khác nhau, như văn hóa Ba Tư, văn hóa Ả Rập hay văn hóa Ấn Độ,... Chính sự đa dạng này đã giúp cho văn hóa UAE trở nên phong phú và có sự giao thoa một cách hài hòa.

Xem thêm: Những nghề làm giàu ít vốn hốt bạc hiện nay không thể bỏ qua

cv xin việc mẫu

3. Những sự thật thú vị của đất nước UAE

Nếu như ban đầu người ta không quá chú ý lắm về đất nước UAE này thì hiện nay, mọi thứ dường như đã khác khi đây được biết đến là một trong những gã nhà giàu mới nổi của thế giới. vậy, ở quốc gia này có những điều gì thú vị?

- Là một quốc gia nằm trên sa mạc nhưng rất giàu có

Sự thật về UAE
Sự thật về UAE

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất chủ yếu nằm trên sa mạc. Tuy nhiên, xét về độ giàu có thì đây là quốc gia giàu thứ 9 trên thế giới. Sự phát triển nhanh chóng đến bất ngờ của UAE đã khiến cho nhiều quốc gia bất ngờ khi trước đó các tiểu vương quốc này chỉ là những thị trấn nhỏ trên một sa mạc cằn cỗi.

- Quốc gia của những tòa cao ốc chọc trời

Trung tâm của UAE là Abu Dhabi nổi tiếng với những tòa nhà chọc trời và kiến trúc vô cùng độc lạ. Nhất là khu phức hợp với tòa tháp Etihad vô cùng ấn tượng.

Với độ cao trên 300m thì các tòa cao ốc tại đây khiến cho bất kỳ ai đến với UAE đều cảm thấy ngỡ ngàng đến bất ngờ với sự giàu có và phát triển này.

- Siêu xe là chuyện bình thường

Ở UAE, việc sử dụng siêu xe là điều rất bình thường. Chính sự phát triển kinh tế nhanh chóng đã giúp cho quốc gia này có thể thoải mái mua sắm cho những chiếc xế hộp hạng sang. Từ Mercedes, Ferrari hay Aston martin,... tất cả đều nằm trong khả năng của quốc gia này.

Nhà giàu mới nổi
Nhà giàu mới nổi

Xem thêm: Việc làm nhân viên bán hàng

Không chỉ người dân mà ngay cả cảnh sát của UAE cũng có thể sử dụng các siêu xe cho việc thi hành nhiệm vụ. Với những chiếc siêu xe bất hợp pháp thì cảnh sát UAE có quyền tịch thu. Do vậy mà đôi khi họ cũng có thể trưng dụng những chiếc xe đó để làm nhiệm vụ của mình.

- Bỏ nhiều siêu xe nhất thế giới

Bên cạnh việc là đất nước sở hữu nhiều siêu xe nhất thế giới thì UAE cũng là quốc gia bỏ phí nhiều siêu xe nhất. Điều này chính là bởi cuộc khủng hoảng kinh tế vào năm 2009, rất nhiều người đã từ người giàu trở thành tay trắng, việc đóng thuế sử dụng siêu xe là điều không thể với họ ở thời điểm đó. Chính vì thế mà việc bỏ lại siêu xe là cách duy nhất mà họ có thể lựa chọn.

- Thú cưng là động vật quý hiếm

Nếu như thông thường, các quốc gia khác trên thế giới thường nuôi thú cưng là mèo, chó hay những động vật nhỏ khác thì ở UAE lại là những sự khác biệt hoàn toàn. Ở quốc gia này, các con vật được xem là thú cưng lại là những động vật quý hiếm như hổ, đại bàng hay sư tử,... Các doanh nhân ở UAE nếu như muốn thể hiện đẳng cấp của bản thân sẽ lựa chọn những loài vật này để nuôi trong nhà.

Những điều thú vị
Những điều thú vị

Tuy nhiên, việc này đã vướng phải nhiều chỉ trích và UAE đã ban hành luật cấm với việc nuôi động vật quý hiếm và sở hữu một cách cá nhân.

- Các đảo nhân tạo

Palm chính là một quần đảo nhân tạo ở UAE. Và tính tới thời điểm hiện tại thì 3 hòn đảo của quần đảo này chính là đảo nhân tạo lớn nhất trên thế giới.

Hòn đảo có hình một cây cọ khổng lồ và là khu nghỉ dưỡng sang trọng của Dubai. Đến đây, bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng “đắt giá” khi chỉ những giới siêu giàu tại UAE mới có những điều này. 

- Đua lạc đà bằng robot

Lạc đà là một loài động vật quen thuộc của những đất nước Trung Đông. Tuy nhiên, việc đua lạc đà ở UAE lại khác hẳn với các quốc gia khác như Arab Saudi hay Pakistan,... Lạc đà ở UAE sẽ không có người cưỡi, thay vào đó thì robot sẽ cưỡi lạc đà trên đường đua và chính người chủ sẽ điều khiển con robot của mình trong chặng đua đó.

- Sở hữu tàu lượn nhanh nhất trên thế giới

Đảo nhân tạo
Đảo nhân tạo

Với việc mô phỏng lại những chiếc siêu xe, tàu lượn Formula Rossa của Abu Dhabi chính là chiếc tàu lượn có vận tốc nhanh nhất trên thế giới, thậm chí còn hơn cả những chiếc siêu xe ở thời điểm hiện tại.

Trên đây chính là những chia sẻ về UAE, một quốc gia vùng Trung Đông giàu có và sở hữu những đặc điểm hết sức thú vị mà ai cũng bất ngờ khi được nghe nói. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu được UAE là gì và những điều thú vị xoay quanh đất nước UAE.

Icon Suggest
Bật mí điều kiện vào đại học Oxford và những thông tin cần thiết

Trường đại học Oxford là một trong những ngôi trường danh giá bậc nhất không chỉ ở nước Anh mà trên cả thế giới. Để theo học tại ngôi trường này là niềm mong ước của không biết bao nhiêu người. Vậy bạn có biết điều kiện vào đại học Oxford là gì không? Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về điều kiện để bạn bước vào ngôi trường danh giá này nhé.

Điều kiện vào đại học Oxford

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem201 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT