Tìm hiểu tổng quan về công việc tư vấn giám sát tiếng anh

Trương Ngọc Lâm tác giả timviec365.com Tác giả: Trương Ngọc Lâm clock blog11-05-2021

Tư vấn giám sát là một trong những công việc khá quan trọng trong mỗi dự án, đặc biệt là với ngành xây dựng. Vậy tư vấn giám sát nói chung, cũng như tư vấn giám sát tiếng anh nói riêng là gì? Tư vấn giám sát có những nhiệm vụ gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho bạn 

Việc làm tư vấn giám sát xây dựng tại Hà Nội

 1. Tư vấn giám sát tiếng anh nghĩa là gì?

Để có thể hiểu được ý nghĩa của cụm từ tư vấn giám sát trong tiếng anh nghĩa là gì, chúng ta cần dịch nghĩa từng từ một. Cần dịch nghĩa từng từ một sau đó đặt vào từng văn cảnh cụ thể để ghép chúng sao cho phù hợp. 

Tư vấn giám sát tiếng anh nghĩa là gì?
Tư vấn giám sát tiếng anh nghĩa là gì?

Về cơ bản, “tư vấn” trong tiếng anh có rất nhiều từ. Chẳng hạn như consultants, advisor,... “Giám sát” cũng có khá nhiều các từ trong tiếng anh chẳng hạn như: monitoring, supervision,... Vậy có thể thấy có rất nhiều từ liên quan đến hai từ này. Nhưng “tư vấn giám sát” thì là một cụm từ mang tính chuyên biệt rất lớn. Tư vấn giám sát khi ghép lại với nhau chúng ta có cụm từ tiếng anh đó là supervision consultants. Vậy thì tư vấn giám sát nói chung và tư vấn giám sát tiếng anh nói riêng có những nhiệm vụ gì? Hãy đến với phần tiếp theo ngay sau đây để có câu trả lời. 

 

Xem thêm: Mô tả công việc kỹ sư giám sát công trình chi tiết nhất

2. Tư vấn giám sát có những nhiệm vụ gì?

2.1. Tư vấn giám sát quá trình đề ra kế hoạch

Tư vấn giám sát là một trong những công việc mang tính đặc thù cao. Chủ yếu việc làm này xuất hiện trong ngành xây dựng. Về cơ bản tư vấn giám sát có những nhiệm vụ như sau

Trước hết, một tư vấn giám sát viên cần hoàn thành các đầu việc theo đúng như những tiêu chí đã được lên kế hoạch từ trước. Cần rà soát lại toàn bộ hồ sơ thiết kế bản vẽ và chỉnh sửa cũng như xử lý những phần chưa chặt chẽ hay những lỗi nhỏ phát sinh trong hợp đồng. Sau khi toàn bộ hồ sơ được rà soát lại, tư vấn giám sát cần xem xét lại và qua đó thực hiện đánh giá các biện pháp để có thể tiến hành thi công 

Tư vấn giám sát quá trình đề ra kế hoạch
Tư vấn giám sát quá trình đề ra kế hoạch

Bên cạnh đó tư vấn viên giám sát còn có trách nhiệm xem xét tiến trình xây dựng của nhà thầu. Cụ thể, tư vấn viên sẽ có nhiệm vụ giám sát cũng như kiểm định các quy trình tiến độ của công việc đã được thực hiện đến đâu. Ngoài ra họ còn có nhiệm vụ đánh giá kiểm định lại một lần nữa và phê duyệt những danh mục vật liệu được mang vào thi công. Trước đó là công đoạn xem xét và phê duyệt các bản vẽ đã hoàn thiện. 

 

2.2. Giám sát quá trình thi công

Sau khi đã đảm bảo các công đoạn của quá trình lập kế hoạch trên giấy diễn ra đúng quy trình và được cấp trên thông qua để bắt đầu thi công, tư vấn viên giám sát bắt đầu quá trình giám sát các công đoạn liên quan đến thi công công trình. Cụ thể, tư vấn viên giám sát co nhiệm vụ đó là giám sát và kiểm tra vật liệu thi công. Nguyên vật liệu cần phải đầy đủ số lượng như trên giấy tờ đã bàn giao, và đặc biệt quan trọng nhất là phải đảm bảo chất lượng. Tất cả những quy trình này nằm trong trách nhiệm của tư vấn viên giám sát. 

Giám sát quá trình thi công
Giám sát quá trình thi công

Tiếp theo tư vấn viên giám sát cần xác định và kiểm soát một cách hợp lý các chi phí xây dựng sao cho không bị đội giá lên quá cao, tiết kiệm chi phí cho nhà thầu. Bên cạnh đó cần kiểm soát tiến độ xây dựng sau đó đánh giá cho cấp trên biết để có thể đưa ra những phương án xử lý kịp thời nếu trong quá trình thi công có gặp sự cố.

 

Xem thêm: Việc làm giám sát công trình

2.3. Thực hiện trao đổi thông tin và tiến hành báo cáo

Để công việc được tiến hành thuận lợi hơn, tư vấn viên giám sát còn có nhiệm vụ đó là trao đổi thông tin với nhà thầu và báo cáo tiến độ thi công

Công việc của tư vấn viên giám sát trong phần này gồm có ghi chép các công việc đã hoàn thiện, những đầu việc chưa hoàn thiện thì báo cáo là đã thực hiện được đến đâu, dự kiến hoàn thành trong thời gian nào?

 Thực hiện trao đổi thông tin và tiến hành báo cáo
Thực hiện trao đổi thông tin và tiến hành báo cáo

Bên cạnh đó cần thực hiện các cuộc họp để xác nhận điều phối tiến độ cũng như kỹ thuật để qua đó điều tiết và phối hợp thực hiện theo các yêu cầu và đánh giá của chủ đầu tư liên quan tới những hoạt động phát sinh tại công trường. Để làm được điều đó tư vấn viên giám sát cần có sự giao tiếp để thống nhất về mặt thông tin cùng nhà thầu

Một nhiêm vụ nữa mà tư vấn giám sát cần thực hiện đó là điều phối với các cơ quan chức năng tại nơi có công trình thi công cũng như xử lý những yêu cầu thay đổi của nhà đầu tư sau đó thực hiện đề xuất với chủ đầu tư về việc thanh toán tiền công cho Nhà thầu.

Đặc biệt tư vấn giám sát còn là người có nhiệm vụ đưa ra các nhận xét và trực tiếp xử lý những vấn đề phát sinh có thường là liên quan đến những rủi ro không tính toán được ban đầu. Cụ thể cần giám sát các tiêu chuẩn về an toàn lao động và môi trường lao động tại dự án nơi công trình chuẩn bị được thi công và đang trong quá trình thi công. 

Cuối cùng, khi dự án được hoàn thành, để sẵn sàng được đưa vào khai thác sử dụng, tư vấn giám sát có nhiệm vụ giám sát quá trình thử nghiệm, vận hành thử và sau đó là bàn giao dự án cho bên đối tác. Nếu công trình đạt chuẩn sẽ được phát hành chứng chỉ hoàn thành 

Xem thêm: Mách bạn bí quyết viết mẫu báo cáo công việc đầy đủ nhất

Việc làm giám sát camera

3. Cần những tiêu chí nào để trở thành tư vấn giám sát

3.1. Kỹ năng xử lý tình huống

Đây là một công việc với rất nhiều những tình huống phát sinh. Vậy nên kỹ năng xử lý tình huống là một điều kiện cần có để bạn có thể đáp ứng tốt các yêu cầu của công việc. Để có thể có được khả năng xử lý tốt, ứng biến với mọi tình huống thực tiễn xảy ra, cần phải có kinh nghiệm làm việc khoảng một vài năm cùng với đó là năng khiếu của bạn nữa. 

 Kỹ năng xử lý tình huống
Kỹ năng xử lý tình huống

3.2. Kiến thức chuyên môn vững 

Làm ngành xây dựng nói riêng hay bất cứ ngành nào nói chung thì kiến thức chuyên môn là điều bạn luôn phải nắm vững vì đó là kiến thức nền tảng của công việc, luôn cần thiết trong bất cứ trường hợp nào. Kiến thức chuyên môn đôi khi sẽ giúp bạn đưa ra quyết định một cách an toàn và hiêu quả nhất. 

 Kiến thức chuyên môn vững
Kiến thức chuyên môn vững 

3.3. Kỹ năng giao tiếp trao đổi thông tin

Có thể thấy công việc tư vấn giám sát cần giao tiếp rất nhiều với các bên liên quan trong quá trình thực hiện dự án. Việc tự tin trong giao tiếp cũng là yếu tố giúp cho bạn có được ưu thế trong nghề.

Như vây qua bài viết trên rất hy vọng timviec365.com đã cung cấp cho bạn những thông tin thật sự bổ ích liên quan đến công việc tư vấn giám sát tiếng anh. Đây là một công việc gần như đặc thù của ngành xây dựng mà các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu. 

Icon Suggest
Tìm hiểu về giải ngân tiếng anh

Bên cạnh tư vấn giám sát tiếng anh, bạn có thể tìm hiểu thêm về khái niệm giải ngân tiếng anh là gì trong bài viết dưới đây

Tìm hiểu về giải ngân tiếng anh

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem242 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT