Cách viết chuẩn cho trình độ tin học trong sơ yếu lý lịch

Phạm Hường tác giả timviec365.com Tác giả: Phạm Hường clock blog09-07-2021

Tin học đã chứng minh rất rõ tầm quan trọng của mình trong cả công việc và học hành. Với những ứng viên đi xin việc thì phần trình độ tin học trong sơ yếu lý lịch luôn cần được quan tâm đặc biệt khi viết. Những kỹ năng tin học sẽ giúp ứng viên thuận lợi hơn rất nhiều trong quá trình nộp hồ sơ xin việc.

1. Trình độ tin học và tầm quan trọng của chúng

Ngành công nghệ tin học ra đời đã đáp ứng được rất nhiều nhu cầu của con người. Đó có thể là những nhu cầu như khai thác thông tin, lưu trữ thông tin và phục vụ cho nhiều mục đích nữa của công việc.

Trình độ tin học và tầm quan trọng của chúng
Trình độ tin học và tầm quan trọng của chúng

Hiện nay, khi nói đến các kỹ năng tin học cơ bản để phục vụ cho công việc không thể không đề cập đến ba kỹ năng về excel, powerpoint và  word. Những ứng dụng tin học văn phòng này tuy cơ bản nhưng lại có tầm quan trọng vô cùng lớn.

Chúng đặc biệt quan trọng hơn với những người làm việc trong lĩnh vực văn phòng hoặc những người thường xuyên phải sử dụng máy tính. Các kỹ năng trên sẽ hỗ trợ đắc lực cho quá trình làm việc của bạn, khiến công việc được diễn ra một cách thuận lợi và dễ dàng hơn.

Khi áp dụng tin học vào trong công việc cũng như cuộc sống, tin học mang đến cho ta rất nhiều lợi ích, khiến cho việc tìm kiếm, khai thác các thông tin đã trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

So với các công việc truyền thống, sự hỗ trợ của tin học giúp các nhân viên đơn giản hóa các công việc như tính toán hay thống kê. Các thông tin, dữ liệu được truyền tải nhanh chóng hơn.

Với những lợi ích mà tin học mang lại, đó là lý do mà nhà tuyển dụng luôn đề cao những ứng viên có khả năng tin học tốt. Những ứng viên đó sẽ làm việc hiệu quả và có năng suất lao động cao hơn.

Vì vậy trong bản sơ yếu lý lịch của bạn nhất định phải thể hiện được khả năng tin học của mình thì cơ hội trúng tuyển trong công việc sẽ cao hơn rất nhiều.

2. Những kỹ năng tin học cần trình bày trong sơ yếu lý lịch

2.1. Kỹ năng sử dụng Word

Word được biết đến là một công cụ soạn thảo thông dụng và phổ biến trong cả học tập hay công việc. Khi trình bày các kỹ năng sử dụng Word trong bản sơ yếu lý lịch bạn có thể trình bày một số các kỹ năng như sau:

Kỹ năng sử dụng Word
Kỹ năng sử dụng Word

- Biết cách sử dụng 10 ngón để soạn thảo văn bản nhanh; Định dạng được văn bản bằng những màu sắc, phông chữ, cỡ chữ một cách hợp lý và có tính thẩm mỹ.

- Biết cách chèn những hình ảnh có nội dung liên quan; Có thể chèn âm thanh hay video vào văn bản soạn thảo.

- Hiểu cách tạo ghi chú, chèn các link liên kết hay ký tự đặc biệt

- Thông thạo việc lập, tạo bảng, vẽ biểu đồ và điều chỉnh định dạng bảng; Tạo sơ đồ, vẽ các hình khối từ đơn giản đến phức tạp một cách thuần thục.

- Biết trình bày văn bản soạn thảo, tạo khổ in với lề in phù hợp và đúng theo yêu cầu với một số chức năng như: footer, header và cách đánh dấu trang.

- Có thể bảo mật file bằng cách đặt mật khẩu bảo vệ an toàn cho file

2.2. Trình độ sử dụng Excel

Với nhiều công việc và nhiều lĩnh vực hiện nay thì Excel đã trở thành một phần không thể thiếu. Trong thời đại công nghệ thì tin học chính là một trong những kỹ năng mà các nhà tuyển dụng muốn thấy ở những ứng viên của mình.

Trình độ sử dụng Excel
Trình độ sử dụng Excel

Các tiêu chuẩn để đánh giá kỹ năng Excel có phần khó hơn so với Word. Khi thể hiện phần kỹ năng Excel của mình trong sơ yếu lý lịch bạn hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy mình thành thạo các kỹ năng như:

- Bạn nắm khá chắc các đặc điểm của dạng dữ liệu trong Excel dù là  dữ liệu kiểu số thường, kiểu ngày tháng, kiểu kế toán hay kiểu text.

- Khả năng sắp xếp dữ liệu trong bảng tính, trang tính để quản lý tốt dữ liệu; Xây dựng bố cục bảng tính hợp lý.

- Có thể sử dụng linh hoạt các hàm để tham chiếu, tính toán dữ liệu.

- Biết cách cách bảo vệ dữ liệu bảng tính khi chia sẻ cho người khác

2.3. Khả năng sử dụng Power Point

Trong các cuộc họp hay khi thuyết trình đều cần sử dụng đến Power Point. Những kỹ năng bạn cần thể hiện trong sơ yếu lý lịch đó là:

Khả năng sử dụng Power Point
Khả năng sử dụng Power Point

- Chỉnh sửa, làm các slide cho một bài thuyết trình.

- Linh hoạt trong việc vẽ các hình, biểu đồ, sử dụng các công cụ để chèn video và tạo các hiệu ứng cho video đó.

- Sử dụng các background có sẵn kết hợp với các hiệu ứng, kỹ xảo chuyển động làm cho hình ảnh xuất hiện sinh động trên slide.

- Sắp xếp bố cục nội dung trên slide chuyên nghiệp, giúp cho người xem dễ quan sát, dễ hiểu hơn.

3. Một vài lưu ý khác

Ngoài những kỹ năng cơ bản trên, trong bản sơ yếu lý lịch bạn có thể trình bày thêm một vài kỹ năng khác để nâng cao trình độ tin học của mình.

Trình độ tin học ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của công việc. Những người có trình độ tin học cao thì năng suất lao động sẽ cao hơn và nhà tuyển dụng sẽ có xu hướng lựa chọn ứng viên đó nhiều hơn. Các kỹ năng bên ngoài bạn có thể kể đến như sau.

- Kỹ năng soạn thảo văn bản nhanh

Đây là kỹ năng đánh máy các văn bản bằng 10 ngón tay. Với những người đã thành thạo kỹ năng này thạo thậm chí không cần nhìn bàn phím cũng có thể đánh máy một cách nhuần nhuyễn.

Kỹ năng soạn thảo văn bản nhanh
Kỹ năng soạn thảo văn bản nhanh

Như vậy trong các trường hợp cần hỗ trợ bạn soạn thảo văn bản nhanh như trong các cuộc họp thì sự linh hoạt đó sẽ thực sự phát huy được hiệu quả. Vậy là chỉ trong thời gian ngắn bạn đã có thể để lại ấn tượng, ghi thêm điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Sự chuyên nghiệp của bạn sẽ được đánh giá cao hơn rất nhiều những ứng viên khác.

- Khả năng sử dụng thành thạo các phím tắt trên bàn phím

Những tổ hợp phím tắt trên bàn phím được sử dụng để thao tác nhanh hơn và giúp người dùng tiết kiệm thời gian. Với những nhân viên thành thạo kỹ năng này khả năng hoàn thành các công việc sẽ nhanh chóng hơn.

Đồng thời với các dữ liệu cần sao lưu, các thông tin cần gửi đi sẽ luôn đảm bảo được thực hiện đúng thời gian, đem lại hiệu quả trong công việc. Đây cũng sẽ là một yếu tố giúp bạn cộng điểm tốt hơn.

- Sử dụng Email linh hoạt

Các công việc thường xuyên phải trao đổi với khách hàng, với cấp trên hay với đồng nghiệp hiện nay sử dụng đến email khá nhiều. Bạn có thể trình bày trong sơ yếu lý lịch về kỹ năng nhập văn bản, đính kèm tệp, kỹ năng trình bày trong email chuyên nghiệp.

Một email được soạn thảo và trình bày chuyên nghiệp sẽ khiến các đối tác, khách hàng cảm thấy được tôn trọng. Đồng thời ban lãnh đạo cũng sẽ yên tâm hơn khi giao công việc cho những nhân viên cẩn thận như vậy.

- Lưu trữ dữ liệu

Việc lưu trữ các tài liệu, thông tin của các công ty hiện nay phần đa đều được thực hiện sao lưu trên hệ thống máy tính. Các công ty lựa chọn hình thức sao lưu này vì chúng tiết kiệm chi phí in ấn, không gian lưu trữ rộng và còn có tính bảo mật cao.

Lưu trữ dữ liệu
Lưu trữ dữ liệu

Chính vì lý do đó mà nhà tuyển dụng thường yêu cầu ở các ứng viên của mình biết cách sắp xếp các dữ liệu sao cho thật logic trong từng file, từng ổ. Cách sắp xếp đó sẽ khiến cho việc tìm kiếm các thông tin dễ dàng hơn rất nhiều.

Và một ứng viên làm được điều đó cũng đồng nghĩa với việc ứng viên đó có sự cẩn thận, tỉ mỉ và chi tiết trong từng công việc. Như vậy khả năng được lựa chọn vào vòng phỏng vấn tiếp theo của ứng viên đó sẽ tăng lên.

Những thông tin được chia sẻ bên trên về cách viết trình độ tin học trong sơ yếu lý lịch và vai trò của chúng, hy vọng đã giúp ích cho bạn khi viết hồ sơ xin việc. Chúc bạn sớm có được đầy đủ các kỹ năng để tìm thấy một công việc phù hợp nhất cho mình. 

Icon Suggest
Viết thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là phần không thể thiếu của hồ sơ xin việc. Sau khi biết cách viết trình độ tin học trong sơ yếu lý lịch bạn có thể tìm hiểu thêm về cách viết thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch nhé.

Viết thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem240 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT