Thể hiện trình độ tiếng anh trong CV xin việc thế nào mới đúng chuẩn

Trần Hải Minh tác giả timviec365.com Tác giả: Trần Hải Minh clock blog23-12-2019

Trình độ tiếng anh có trong CV xin việc rất quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh phát triển như hiện nay thì tiếng anh chính là thể hiện của sự hội nhập với thế giới. Thế nhưng bạn đã biết cách trình bày trình độ tiếng anh của mình như thế nào trong khi tạo và tải CV về máy hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

CV

1. Trình độ tiếng Anh trong CV có quan trọng không?

Theo bạn thì trình độ tiếng Anh trong CV có quan trọng hay không? Trình độ tiếng anh hiện nay chính là một trong những điểm nổi bật gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. Và đặc biệt trong công cuộc hiện nay thì nó lại càng quan trọng hơn, vì tiếng Anh chính là phương tiện ngôn ngữ thông dụng nhất bây giờ, có thể nói nó chính là ngôn ngữ đang được phổ cập.

 Trình độ tiếng Anh trong CV có quan trọng không?

Bên cạnh đó thì xu hướng thể hiện trình độ tiếng Anh trong CV xin việc cũng đang được rất nhiều bạn trẻ và nhà tuyển dụng ưa chuộng. Nếu như bạn có một trình độ tiếng anh tốt thì bạn đã có cơ hội gây ấn tượng tốt hơn với nhà tuyển dụng. Nếu như đó là một công việc có liên quan đến tiếng anh thì công việc đó thuộc về bạn tỉ lệ cao hơn rất nhiều.

Khi mà hiện nay hầu hết tất cả mọi người đều chuộng tiếng anh, vậy thì có nó trong tay bạn chắc chắn sẽ gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Trong thời buổi việc làm đang gặp rất nhiều vấn đề, có hàng trăm nghìn ứng viên cũng giống như bạn đang ứng tuyển vào vị trí công việc đó. Và trong tay bạn có trình độ tiếng anh thì không khác nào bạn có thêm một “vũ khí” lợi hại nữa để xin việc.

Trình độ tiếng anh trong khi tạo CV trực tuyến khá quan trọng, thế nhưng có nhiều người lại không biết mình cần phải thể hiện trình độ của mình như thế nào trong một bản CV. Để nó thực sự trở nên chuyên nghiệp hơn, đốn gục nhà tuyển dụng. Hãy nắm lấy những cơ hội “vàng” đó với những cách sau đây nhé!

2. Cách thể hiện trình độ tiếng anh trong một bản CV

Có hai cách để bạn có thể thể hiện được trình độ tiếng anh của mình trong bản CV. Bạn cũng có thể lựa chọn hai cách này để thực hiện, tuy nhiên bạn cũng cần phải chú ý một điều chính là hãy lựa chọn cách thể hiện phù hợp với mình nhất nhé.

2.1. Thể hiện trình độ tiếng anh bằng cách viết CV tiếng anh

Thể hiện trình độ tiếng anh bằng cách viết CV tiếng anh

Có thể nói đây chính là cách mà được khá nhiều bạn có trình độ ngoại ngữ ổn áp dụng. Đây cũng là cách bạn thể hiện một cách rõ ràng nhất trình độ của mình cho nhà tuyển dụng thấy rõ. Vì trình độ tiếng anh, khả năng viết của bạn đã được show ra cho nhà tuyển dụng thấy rõ nhất. Trong cách thể hiện này, từ đầu cho đến cuối bạn đều phải viết CV bằng tiếng anh chứ không đơn thuần là sử dụng tiếng việt. Có lẽ cũng chính vì thế bạn phải thực sự có khả năng viết thì mới nên sử dụng cách này. Vì nếu như sai cú pháp, chính tả thì bạn có thể sẽ gây ấn tượng xấu đối với nhà tuyển dụng.

cv it

2.2. Cách thể hiện trình độ tiếng anh trong CV tiếng việt

Cách thể hiện trình độ tiếng anh trong CV tiếng việt

2.2.1. Dựa vào những chứng chỉ tiếng anh

Chứng chỉ tiếng anh luôn là cái mà bạn có thể show ra cho nhà tuyển dụng thấy được. Thế nhưng trên thực tế lại cho thấy không phải chứng chỉ tiếng anh nào cũng có thể đáp ứng và làm hài lòng nhà tuyển dụng được. Vì những yêu cầu của nhà tuyển dụng đặt ra cho những ứng viên sẽ khác nhau vào mỗi thời điểm, chính vì thế mà đây chính là khó khăn cho các ứng viên vì họ sẽ không biết mình nên chọn chứng chỉ tiếng anh nào và tại trung tâm nào? Bởi vì một điều chính là mỗi một chứng chỉ khác nhau thì sẽ có những ứng dụng khác nhau và công việc cũng khác nhau. Vì thế mà việc lựa chọn cho mình một chứng chỉ quả thật cũng khá khó khăn.

Hiện nay có khá nhiều trung tâm có nhận dạy và thi chứng chỉ ngoại ngữ, chính vì thế mà đôi khi nhà tuyển dụng cũng sẽ không phân biệt được đâu mới là khả năng của bạn. Vì thế mà điều đầu tiên để tin tưởng bạn chính là chứng chỉ của bạn là của trung tâm nào? Trung tâm đó có uy tín hay không? Điều đó rất quan trọng để xác định xem bạn thật sự có trình độ tiếng anh như vậy hay không?

Vì thế, để tạo được niềm tin của nhà tuyển dụng với bạn thì hãy lựa chọn nhưng trung tâm tiếng anh uy tín nhé.

2.2.2. Làm nổi bật trình độ tiếng anh với kinh nghiệm việc làm

Nghe thì có vẻ vô lý thế nhưng đó lại đúng là sự thật, bạn hoàn toàn có thể sử dụng kinh nghiệm việc làm để show khả năng tiếng anh của mình. Ví dụ như công việc phiên dịch viên tiếng anh, hướng dẫn viên du lịch,... hay bất kỳ công việc nào khác có liên quan đến tiếng Anh mà bạn sẽ thể hiện trong CV ngành Marketing hoặc bất cứ ngành nghề khác và bạn sử dụng nó trong công việc hàng ngày.

Đây cũng chính là cách mà bạn có thể “khoe” trình độ của mình thế nhưng lại chưa có chứng chỉ nào. Vừa có thể show trình độ và vừa có thể cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có kinh nghiệm trong công việc như thế nào?

2.2.3. Sử dụng những từ ngữ chuyên ngành

Có thể là bạn tự tạo CV của mình thế nhưng cũng có thể là tải một mẫu CV nào đó trên mạng về, cho dù bạn sử dụng phương thức nào đi chăng nữa thì cũng hãy nhớ sử dụng nhiều hơn các từ ngữ chuyên ngành. Thực tế đã chứng minh rằng, có những ngành nghề mà bạn thường xuyên phải sử dụng đến thuật ngữ chuyên ngành tiếng anh khi viết CV như: khoa học kỹ thuật, lập trình,...khi sử dụng cách này không những bạn có thể thể hiện được hết trình độ tiếng anh của mình mà còn thể hiện được bạn có trình độ cao, am hiểu ngành của mình. Đây chính là cái ghi điểm thứ hai mà bạn có thể gửi đến nhà tuyển dụng đó.

2.2.4. Nhắc đến tiếng anh trong sở thích của mình

Đó không phải là một nội dung chính, thế nhưng nó lại có tác dụng rất tốt để làm sinh động hơn CV xin việc của chính bạn đó. Sở thích và hoạt động, bạn có thể tự do trình bày trong CV  vì nó chỉ là một phần bổ trợ nhỏ cho những nội dung chính. Thế nhưng để thật sự nó trở thành sự thu hút của nhà tuyển dụng thì bạn hãy nhắc nhiều hơn tiếng anh trong những sở thích của mình như: Chơi thể thao, đọc sách báo tiếng anh, hát nhạc tiếng anh,...

Với cách thể hiện này, tuy nó không thể sáng và nổi bật như kinh nghiệm hay kỹ năng thế nhưng nó lại chính là điểm giúp cho bạn có ấn tượng và nổi bật hơn với nhà tuyển dụng, đặc biệt với những bạn sinh viên mới ra trường.

Đó chính là những cách bạn có thể thể hiện trình độ tiếng anh của mình trong CV tiếng anh hoặc CV tiếng việt hoặc trong khi download mẫu CV bằng tiếng Trung. Có rất nhiều cách khác nhau để thể hiện, chính vì thế mà bạn hãy lựa chọn cho mình một cách phù hợp nhất nhé.

cv tiếng anh

3. Trường hợp nào thì bạn không nên thể hiện trình độ tiếng anh trong CV

Trường hợp nào thì bạn không nên thể hiện trình độ tiếng anh trong CV

Không phải trong trường hợp nào bạn cũng có thể thể hiện khả năng, trình độ tiếng anh của mình cho nhà tuyển dụng thấy được. Vì đôi khi nó cũng có thể là con dao hai lưỡi, hoặc là giúp bạn nhưng cũng có thể hại bạn trước nhà tuyển dụng khó tính. Chính vì thế không phải lúc nào ngoại ngữ cũng tốt, cũng là điểm nhấn trong CV, hãy cùng chúng tôi theo dõi xem trong những trường hợp nào thì bạn không nên sử dụng nhé.

3.1. Trình độ tiếng anh không có gì nổi bật

Bạn nên biết rằng một bông hoa đẹp thu hút được nhiều ánh mắt của người ngắm nhất chính là bong hoa có đặc điểm nổi bật và đẹp nhất. Và trình độ, khả năng ngoại ngữ của bạn cũng sẽ như vậy. Vì chỉ khi bạn có một trình độ tốt thì mới làm nổi bật bạn nhất. Nếu như trình độ tiếng anh của bạn còn đang ở mức sơ cấp nhất thì đừng nên thể hiện nó ra bên ngoài. Bên cạnh đó nếu như công việc mà bạn đang ứng tuyển có những đặc điểm không cần đến tiếng anh, không cần phải sử dụng quá nhiều đến tiếng anh thì bạn nên trau dồi khả năng của mình hơn chứ không phải là “khoe” ra như vậy.

3.2. Công việc ứng tuyển phải sử dụng tiếng anh hàng ngày

Đối với những công việc khác bạn có thể sử dụng khả năng này làm thu hút hay nổi bật hơn trong mẫu CV xin việc file word của mình. Thế nhưng với nhà tuyển dụng mà nói thì đôi khi với những công việc cần sử dụng tiếng anh thì họ lại không thấy khả năng này là điểm cộng đâu nhé. Nó sẽ là nhàm chán nếu như tiếng anh chính là một yêu cầu bắt buộc với công việc này, và nếu tham gia vào thì việc bạn sử dụng tiếng anh là điều bình thường. 

cv kinh doanh

4. Một vài rắc rối nếu như trình độ tiếng anh của bạn có “vấn đề”

Một vài rắc rối nếu như trình độ tiếng anh của bạn có “vấn đề”

Nếu như khả năng tiếng anh của bạn chỉ ở mức chung chung hoặc cũng có thể nói nó trình độ của bạn không cao thì rất có thể bạn sẽ gặp những vấn đề như sau:

- Không thể tạo hiệu “ứng động” với nhà tuyển dụng, và nó có thể tạo hiệu ứng ngược lại với mong muốn của chính bạn. Nếu như nhà nhà tuyển dụng có yêu cầu về tiếng anh mà bạn lại chỉ có khả năng chung chung, không có gì nổi bật hơn người khác, thậm chí là có trình độ không tốt. Thì chính lúc này nó lại phản tác dụng với bạn, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn không có khả năng và không có sự chuyên nghiệp khi làm việc.

- Nhà tuyển dụng sẽ lầm tưởng và mừng thầm vì mình đã chọn được một ứng viên sáng giá, thế nhưng bạn lại có một trình độ ngoại ngữ không tốt, vì thế mà nó có khá nhiều khả năng là bạn sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

cv kế toán

Trên đây chính là những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn. Hy vọng bạn đã hiểu hơn về trình độ tiếng anh trong CV và đã biết cách thể hiện nó như thế nào để trở thành “vũ khí” lợi hại.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem2958 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT