Thuế thu nhập cá nhân tiếng anh là gì - Kiến thức tổng hợp

Mỹ Lộc tác giả timviec365.com Tác giả: Mỹ Lộc clock blog27-05-2020

Tiếng anh ngày nay được sử dụng khá là phổ biến và rộng rãi trên tất cả các Quốc gia trong đó có Việt Nam. Cùng với đó là sự phát triển vượt bậc của những khối ngành kinh tế trong khi đất nước đang trong quá trình hội nhập và mở cửa. Vì vậy nhiều bạn đã thức thời đã theo học các ngành kinh tế trong đó có bộ môn tiếng anh chuyên ngành. Thuế là một vấn đề cốt lõi không thể nào thiếu đối với mỗi một doanh nghiệp hình thành hợp pháp, trong đó người lao động luôn quan tâm đến thuế thu nhập cá nhân của mình phải nộp là bao nhiêu? Để trả lời tất cả những vướng mắc đó, ngay sau đây các bạn có thể tham khảo nội dung bài viết của tôi để có thể tìm cho mình những lời giải đáp thỏa đáng nhất.

Việc làm Kế toán - Kiểm toán

 

1. Giải thích từ ngữ thuế thu nhập tiếng anh là gì?

Thuế thu nhập cá nhân được viết theo tiếng anh là Personal income, đây là một loại thuế được đánh trực tiếp vào thu nhập của người lao động. Trong đó người lao động đủ điều kiện chịu thuế phải trích một khoản tiền nhất định theo quy định của pháp luật để nộp vào ngân sách Nhà nước.

Giải thích từ ngữ thuế thu nhập tiếng anh là gì?
Giải thích từ ngữ thuế thu nhập tiếng anh là gì?

Dựa trên tính chất công bằng, loại thuế này sẽ không đánh vào những thu nhập thấp hoặc là người nghèo. Đây là một chính sách vô cùng nhân đạo từ phía Nhà nước đối với công dân của mình.

2. Đối tượng chịu thuế là những ai?

Theo quy định của Nhà nước, đối tượng phải chịu thuế thu nhập cá nhân là những công dân có mặt hoặc là không có mặt tại quốc gia có mức thu nhập phải chịu thuế, cụ thể:

- Đối với những cá nhân cư trú tại Việt Nam: Thu nhập chịu thuế chính là những khoản phát sinh trong và ngoài lãnh thổ đất nước mà không phân biệt nơi trả thu nhập.

Đối tượng chịu thuế là những ai?
Đối tượng chịu thuế là những ai?

- Đối với những cá nhân không cư trú: Thu nhập chịu thuế chính là những khoản phát sinh tại đất nước Việt Nam mà không cần phân biệt nơi trả thu nhập.

Dựa vào những thông tin này bạn có thể tự xác định được những đối tượng nào phải chịu thuế thu nhập cá nhân rồi đúng không, qua đây bạn cũng có thể tự đưa ra cho mình xem mình đang là nhóm đối tượng nào.

Việc làm hành chính văn phòng

3. Các khoản giảm trừ thuế thu nhập cá nhân

Các khoản được giảm trừ theo quy định của Nhà nước về việc nộp thuế thu nhập cá nhân cụ thể như sau: 

3.1. Giảm trừ gia cảnh

Số tiền được trừ trực tiếp vào khoản thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế thu nhập cá nhân từ các thu nhập do kinh doanh, tiền lương hoặc là tiền công của các đối tượng chịu thuế là các cá nhân cư trú.

Điều kiện để được giảm trừ trong thu nhập chịu thuế cá nhân đó là thu nhập được xác định là thu nhập từ hoạt động kinh doanh, tiền lương, tiền công của người lao động chịu thuế. Và đối tượng chịu thuế ở đây chính là những cá nhân cư trú tại Việt Nam.

Có một nguyên tắc giảm trừ được đặt ra đó chính là đối với mỗi người phụ thuộc trong gia cảnh người chịu thuế chỉ được giảm trừ một lần. Vậy thì người phụ thuộc ở đây là những ai hãy cùng tôi theo dõi tiếp nhé.

Các khoản giảm trừ thuế thu nhập cá nhân
Các khoản giảm trừ thuế thu nhập cá nhân

Người phụ thuộc được xác định trong khoản giảm trừ của thuế thu nhập cá nhân đó chính là những người đang phụ thuộc, không có khả năng làm ra thu nhập kinh tế của người chịu thuế. Họ bao gồm: Con ruột, vợ hoặc chồng của người chịu thuế, anh, chị, em ruột, ông, bà nội, ngoại, cô, dì, chú, bác, ruột của người chịu thuế, cháu ruột của người nộp thuế.

3.2. Giảm trừ với những khoản đóng góp nhân đạo

Các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo sẽ được trừ trực tiếp vào thu nhập trước khi tính thuế của người chịu thuế, áp dụng cho các đối tượng thu nhập từ hoạt động kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng chịu thuế, đối tượng chịu thuế là cá nhân cư trú.

Các trường hợp bạn được trực tiếp giảm trừ vào thu nhập chịu thuế bao gồm: Các khoản đóng góp vào tổ chức, các trung tâm chăm sóc sức khoẻ người tàn tật, trung tâm nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ,...Ngoài ra còn có các khoản đóng góp vào các quỹ từ thiện , quỹ nhân đạo hoặc là quỹ khuyến học.

Việc làm Kế toán - Kiểm toán tại Hà Nội

4. Làm sao để giảm tối thiểu mức thuế thu nhập cá nhân?

Qua nội dung phần vừa rồi thì các bạn cần phải ghi nhớ những trường hợp nào thì được giảm trừ, những trường hợp nào thì không được giảm trừ để tránh việc khai báo gian dối phần giảm trừ, nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật đấy.

Theo đó, chỉ khi nào bạn thuộc các đối tượng có người phụ thuộc và có những khoản đóng góp từ thiện thì mới được giảm trừ vào phần thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, còn lại tất cả các trường hợp khác đều không được giảm trừ thuế thu nhập cá nhân.

Làm sao để giảm tối thiểu mức thuế thu nhập cá nhân?
Làm sao để giảm tối thiểu mức thuế thu nhập cá nhân?

Nhiều độc giả đã từng thắc mắc về việc làm sao để giảm thiểu mức thuế thu nhập cá nhân? Phần nội dung tôi vừa trình bày chính là câu trả lời mà tôi muốn gửi đến quý vị và các bạn, Nhà nước đã ban hành ra những quy định thì chúng ta đều phải chấp hành nghiêm chỉnh, sẽ chẳng có cách nào có thể giảm thiểu được mức thuế phải nộp cho Nhà nước theo quy định ngoài việc bnj thuộc vào một trong hai trường hợp tôi vừa nêu.

5. Với mức thu nhập tối thiểu là bao nhiêu thì bạn mới phải nộp thuế?

Chúng ta vừa đi tìm hiểu về các đối tượng chịu thuế, các đối tượng được giảm trừ thuế thu nhập cá nhân, ở phần này, hãy cùng tôi tiếp tục tìm hiểu về vấn đề mức thu nhập phải chịu thuế, đây chắc có lẽ cũng là phần mà được nhiều người quan tâm nhất.

Hiện nay, phần lớn thu nhập chủ yếu của người lao động ở nước ta đang ở mức trung bình từ 5-7 triệu đồng một tháng. Vậy thì với mức thu nhập này người lao động có phải chịu thuế thu nhập hay không? 

Với mức thu nhập tối thiểu là bao nhiêu thì bạn mới phải nộp thuế?
Với mức thu nhập tối thiểu là bao nhiêu thì bạn mới phải nộp thuế?

Hiện nay, phần thu nhập chịu thuế của Việt Nam đang để ở nhiều mức khác nhau, và được Nhà nước quy định mức phải đóng thuế thu nhập cá nhân sau khi trừ đi các khoản giảm trừ 

ở mức 9 triệu đồng một tháng.

Việc làm IT phần mềm

6. Cách tính thuế thu nhập cá nhân mọi người cần biết

Cách tính thuế thu nhập cá nhân mọi người cần biết
Cách tính thuế thu nhập cá nhân mọi người cần biết

Sau đây tôi sẽ đưa ra phương thức tính thuế thu nhập cá nhân để các bạn tham khảo:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế * Thuế suất

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế - Các khoản giảm trừ

Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập - Các khoản miễn thuế hoặc là các khoản không phải chịu thuế.

Đây là công thức xác định thuế thu nhập cá nhân chính xác nhất các bạn có thể áp dụng ngay để tính phần thuế thu nhập cá nhân của mình phải nộp là bao nhiêu nhé.

Việc làm ngân hàng

7. Những hành vi bị nghiêm cấm trong việc quản lý thuế

Bất kỳ một ngành nghề hay lĩnh vực nào cũng sẽ có những sai phạm xảy ra, và đối với ngành thuế cũng vậy, có rất nhiều những hành vi vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng đối với ngân sách Nhà nước và đang được nghiêm cấm triệt để, hãy cùng tôi theo dõi xem đó là những hành vi gì ở nội dung bên dưới.

- Thứ nhất là hành vi thông đồng, bao che giữa người nộp thuế và các cán bộ công chức quản lý thuế: Đây là hành vi sai phạm của người nộp thuế với cán bộ quản lý thông đồng, làm giả giấy tờ liên quan để thu lợi cho cá nhân. Đây là hành vi gây thất thoát cho Ngân sách Nhà nước và cần phải được xử lý theo quy định của pháp luật nếu như phát hiện ra.

- Hành vi tiếp theo đó là cán bộ quản lý thuế gây phiền hà và sách nhiễu người dân: Hành vi này cũng với mục đích làm khó cho người dân và muốn thu các khoản tiền không minh bạch nhằm thu lợi cho bản thân. Hành vi này cũng bị nghiêm cấm nếu như có phát hiện sai phạm sẽ xử lý không tha.

- Cán bộ công chức quản lý thuế sử dụng trái phép tiền thuế: Đây là hành vi không minh bạch lợi dụng của công để thực hiện nhu cầu của cá nhân, hành vi này cần phải được ngăn chặn ngay nếu không nguồn Ngân sách Nhà nước sẽ ngày càng hao mòn. Giải pháp tốt nhất chính là các cán bộ cấp cao phải thường xuyên kiểm tra, rà soát sát sao việc thu thuế đối với mỗi cơ quan để đảm bảo quy trình được thực hiện một cách nghiêm minh nhất.

 Những hành vi bị nghiêm cấm trong việc quản lý thuế
Những hành vi bị nghiêm cấm trong việc quản lý thuế

- Hành vi cố tình không kê khai thuế: Đây được coi như là một hành vi chống đối với quy định của pháp luật, đối với những trường hợp này cần phải có những biện pháp cưỡng chế để có thể tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật.

- Cản trở cán bộ công chức thực thi nhiệm vụ: Đây cũng là một hành vi mang tính chống đối người thi hành công vụ, cũng cần phải dùng đến hình thức răn đe hoặc là cưỡng chế để xử lý các đối tượng này.

- Làm mọi cách để phá huỷ thông tin của người chịu thuế: Hành vi gây khó khăn cho cán bộ thu thuế, đây là một hành vi cố tình mà mang tính chất vô cùng quan trọng cần phải được xử lý ngay nếu phát hiện ra.

Rất nhiều các hành vi bị nghiêm cấm trong vấn đề quản lý thuế nói chung và thuế thu nhập doanh nghiệp nói riêng, hãy tham khảo những nội dung này để biết những hành vi nào đang bị Nhà nước và pháp luật nghiêm cấm cần phải tránh xa, nếu trường hợp nào cố tình vi phạm chắc chắn sẽ không có kết quả tốt đẹp đâu.

Trên đây là một số nội dung tôi muốn chia sẻ cho các bạn, tin chắc rằng qua bài viết này các bạn đã biết thuế thu nhập cá nhân tiếng anh là gì và những nội dung liên quan đến loại thuế này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác thì có thể truy cập vào trang web timviec365.com, tại đây thông tin được cập nhật thường xuyên và chính xác cho người đọc có thể thu nhập được những kiến thức bổ ích từ những nguồn tin chính xác nhất. Hãy đồng hành cùng timviec365.com để có hành trang kiến thức tốt nhất giúp bạn tiếp tục chinh phục ước mơ và chúc các bạn thành công!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem3208 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT