Tuyệt chiêu viết thư xin việc tiếng Anh lấy lòng nhà tuyển dụng

Nguyễn Minh Tâm tác giả timviec365.com Tác giả: Nguyễn Minh Tâm clock blog26-08-2020

Đối với vòng hồ sơ, ứng viên luôn cần chuẩn bị cho mình một sự đầy đủ nhất về các giấy tờ liên quan. Điều này vừa thể hiện sự trân trọng của ứng viên đối với cơ hội việc là vừa đáp ứng nhu cầu thông tin để đánh giá ứng viên của nhà tuyển dụng. Chính vì vậy mà càng ở những vị trí tuyển dụng hoặc doanh nghiệp yêu cầu khắt khe hơn với vòng hồ sơ, ứng viên càng phải có sự chuẩn bị tốt nhất. Việc sở hữu một lá thư xin việc tiếng Anh sẽ tăng thêm điểm cho hồ sơ của trong mắt nhà tuyển dụng. Vậy hãy cùng tìm hiểu về cách viết lá thư xin việc tiếng Anh này trong bài viết hôm nay!

1. Nhiệm vụ của một thư xin việc tiếng Anh 

Nhiệm vụ của một thư xin việc tiếng Anh
Nhiệm vụ của một thư xin việc tiếng Anh 

Thư xin việc tiếng Anh được sử dụng để ứng tuyển tại các công ty nước ngoài hoặc các vị trí yêu cầu trình độ cao về tiếng Anh. Khác với đơn xin việc, thư xin việc sẽ có cách thoải mái hơn từ câu chữ cho đến cách trình bày không phụ thuộc vào quy chuẩn của đơn từ hành chính, và đương nhiên những nội dung đó sẽ được viết bằng văn viết tiếng Anh. Khi mở một bộ hồ sơ xin việc, thứ đập vào mắt nhà tuyển dụng đầu tiên chính là lá thư xin việc này và nó sẽ giống như một lời chào thân tình nhất từ bạn đến nhà tuyển dụng. Và thay vì viết tiếng Việt, viết thư xin việc bằng tiếng Anh sẽ khiến nhà tuyển dụng tin tưởng hơn về trình độ ngoại ngữ của bạn.  

Nhìn chung, nội dung trên lá thư xin việc bằng tiếng Anh vẫn xoay quanh các thông tin về trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm của bạn. Nhiều người đặt câu hỏi rằng, tại sao khi đi nộp hồ sơ đã có sơ yếu lý lịch và CV tiếng Anh trên đó rồi mà vẫn cần một lá thư xin việc bằng tiếng Anh? Bởi lẽ các bạn cần phải hiểu rằng nếu như toàn bộ hồ sơ xin việc của bạn là một con người, thì CV chính là bộ quần áo, vẻ bề ngoài còn thư xin việc giống như sự lịch thiệp về hành vi của bạn. Cùng với ngôn ngữ tiếng Anh gần gũi với môi trường làm việc của doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển, lá thư xin việc tiếng Anh sẽ là cơ sở để nhà tuyển dụng thấy được sự chuyên nghiệp và phù hợp của bạn. 

Lá thư xin việc tiếng Anh sẽ là cơ sở để nhà tuyển dụng thấy được sự chuyên nghiệp của bạn
Lá thư xin việc tiếng Anh sẽ là cơ sở để nhà tuyển dụng thấy được sự chuyên nghiệp của bạn

Chưa kể, trong văn hóa tuyển dụng của người nước ngoài, việc đánh giá về thái độ, tác phong của ứng viên quan trọng hơn rất nhiều so với chuyên môn của một ứng viên. Vì vậy một lá thư xin việc tiếng Anh trong hồ sơ xin việc là thứ không thể thiếu nếu như bạn muốn nhà tuyển dụng mỉm cười khi cầm hồ sơ của bạn. 

Việc làm biên - phiên dịch

2. Cách viết thư xin việc tiếng Anh chuẩn như người bản xứ 

Thư xin việc tiếng Anh không đơn thuần chỉ là việc bạn chuyển lại nội dung từ tiếng Việt sang tiếng Anh mà nó phải mang được đúng đặc trưng của môi trường tuyển dụng nước ngoài. Chính vì vậy cách viết trên lá thư này của bạn phải gợi đến một sự mạch lạc, chuẩn chỉnh và tự nhiên như người bản xứ. Cụ thể như sau: 

2.1. Phần thông tin liên lạc 

Nếu các bạn đã từng xem các bộ phim Hollywood chắc hẳn sẽ không ít lần bắt gặp hình ảnh viết thư của nhân vật trong phim, đặc biệt là những lá thư được đánh bằng máy đánh chữ, phục vụ cho công việc. Ở những lá thư này, thay vì sự trình bày dài dòng văn tự như người Việt Nam chúng ta thường viết cho nhau thì họ viết rất ngắn gọn bằng các thông tin được viết căn phải, đó là:

Cách viết thư xin việc tiếng Anh chuẩn như người bản xứ
Cách viết thư xin việc tiếng Anh chuẩn như người bản xứ 

Ví dụ: 

August 01st, 2020 

Ms Hong Nhung Nguyen 

Account Manager 

No 84 Tran Nguyen Dan Street, Hoang Mai District, HANOI city 

(+84)923 616 777

hongnhung.ng2020@gmail.com

Chú ý khi viết phần thông tin liên lạc trong thư xin việc tiếng Anh, email mà bạn sử dụng nên là một email nghiêm túc. Nếu bạn chưa có một email phục vụ được cho công việc thì hãy lập mới ngay một tài khoản, ưu tiên là tên email có chứa tên của bạn kèm con số đặc biệt dễ nhớ. 

2.2. Phần lời chào và dẫn dắt

Sau phần thông tin này, chúng ta sẽ bắt đầu đi vào phần chính của lá thư xin việc. Mở đầu sẽ là lời chào và dẫn dắt. Nhiều ứng viên sẽ có thói quen khi viết lời chào đầu thư bằng tiếng Anh bằng các cụm từ chung chung như: “Dear Sis”, “Dear Madam” vì họ cho rằng đây là các việc lịch sự nhất khi không biết người nhận lá thư là ai. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai, bởi lẽ hiện nay khi đăng tải các tin tuyển dụng, bao giờ họ cũng ghi kèm dòng “CV và thư xin việc gửi về … (địa chỉ mail), Mr/Ms … (tên) - HR Manager”. Vậy nên các bạn sẽ đưa ngay tên và chức danh của họ vào chỗ này, ví dụ: “Dear Mr Thuong, HR Manager of Timviec365com Company”.

Phần lời chào và dẫn dắt trong lá thư xin việc tiếng Anh
Phần lời chào và dẫn dắt trong lá thư xin việc tiếng Anh

Tiếp đó bên dưới các bạn sẽ đi vào dẫn dắt thư, giải thích lý do vì sao mà bạn  viết lá thư này cũng như biết đến tin tuyển dụng của công ty. Phần này các bạn chỉ nên trình bày vắn tắt bằng một đến hai câu, đi thẳng vào mục đích thư xin việc, chứ không nên dài dòng. Trong tiếng Anh, có những mẫu câu phổ biến được dùng trong trường hợp này như:

I was keenly interested in reading the job posting for the position of …

(Tôi cảm thấy khá hào hứng khi đọc được tin tuyển dụng của Quý công ty cho vị trí …)

It is a pleasure to submit my resume in response to your ad seeking for…

(Tôi rất vinh hạnh được ứng tuyển vào vị trí…)

I am writing this letter to apply for the position of ....

(Tôi viết thư này để ứng tuyển vào vị trí …)

I was referred to you by….

(Tôi biết đến vị trí này qua ….)

Reading your job posting on ... for …. piqued my interest

(Tin tuyển dụng của Quý công ty trên … cho vị trí … đã thu hút được sự quan tâm của tôi)

2.3. Phần trình bày chuyên môn  

Phần trình bày chuyên môn trên lá thư xin việc tiếng Anh
Phần trình bày chuyên môn trên lá thư xin việc tiếng Anh

Phần quan trọng nhất được xem là giá trị của thư xin việc đó chính là phần trình bày về chuyên môn, kỹ năng của ứng viên. Phần này mục đích là để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn hoàn toàn phù hợp và đủ điều kiện để ứng tuyển vị trí này. 

Thay vì cách viết vắn tắt như trên CV thì ở lá thư xin việc các bạn sẽ chọn những năng lực, kỹ năng nổi bất nhất về bản thân mình, đồng thời trùng khớp với tiêu chí của nhà tuyển dụng để làm rõ và trình bày sâu hơn. Tuy nhiên bạn cũng không nên liệt kê một cách quá dài dòng khiến cho lá thư xin việc trở nên lan man. Đây cũng chính là một nhược điểm của đa số ứng viên mới lần đầu đi xin việc hiện nay đó là viết dài, và đương nhiên nó cũng là điểm trừ khá lớn đặc biệt nếu nhà tuyển dụng là người nước ngoài. Hãy chỉ viết những gì mà nhà tuyển dụng cần đọc và muốn đọc mà thôi. 

Chú ý ở phần này các bạn nên trang bị cho mình những từ vựng tiếng Anh về kỹ năng làm việc và một số thuật ngữ dùng trong ngành mà bạn ứng tuyển để viết vào thư xin việc một cách thật chính xác. Đây sẽ là cách để bạn cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn không những thành thạo các kỹ năng chuyên môn mà còn có trình độ tiếng Anh chuyên ngành đẳng cấp. Đương nhiên nhà tuyển dụng sẽ khó lòng mà từ chối bạn. Một số mẫu câu trình bày cho phần kỹ năng chuyên môn phổ biến trên thư xin việc tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo như: 

Key talents I can bring to your organisation include…

(Những thế mạnh mà tôi có thể đóng góp cho công ty là…)

This experience has provided me with….that I can bring to the position. (kinh nghiệm trên đã giúp tôi có thêm kỹ năng….để có thể áp dụng vào vị trí này)

I am confident that my skills in….would be the key to solve…

(Tôi tin rằng kỹ năng về….sẽ là chìa khóa giúp tôi giải quyết…)

Tìm việc làm kế toán biết tiếng anh

2.4. Phần kết luận, lời cảm ơn

Phần kết luận, lời cảm ơn trên lá thư xin việc tiếng Anh
Phần kết luận, lời cảm ơn trên lá thư xin việc tiếng Anh

Cuối cùng là phần kết luận đồng thời là lời cảm ơn đối với người đọc lá thư (ở đây là nhà tuyển dụng). Mục đích của phần này không chỉ đơn thuần và khép lại lá thư xin việc tiếng Anh mà nó còn thể hiện những nguyện vọng, mong muốn cũng như những lời hứa hẹn của bạn đối với cơ hội ứng tuyển này. Có rất nhiều ứng viên mặc dù đã có một phần nội dung rất hoàn hảo phía trên thế nhưng lại bị mất điểm hoàn toàn khi đến phần cuối này. Bởi vì, các bạn không hiểu được vai trò của nó, cũng như viết nó làm sao bằng tiếng Anh để nhà tuyển dụng thấy được giá trị của bạn. 

Có 3 chức năng chính mà bạn cần thực hiện ở phần cuối này:

Mẫu câu: “You can read more about my expertise on my CV and resume on resume” (bạn có thể đọc thêm về các thông tin chuyên môn của tôi ở CV và sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc)

Mẫu câu: “I want to be able to meet you in the interview round to show more about my skills” (Tôi mong muốn có thể gặp bạn trong vòng phỏng vấn để thể hiện nhiều hơn về các kỹ năng của mình)

Một số mẫu câu tiếng Anh trong lá thư xin việc
Một số mẫu câu tiếng Anh trong lá thư xin việc

Mẫu câu: “Thank you for taking the time to read my cover letter” (Cảm ơn bạn vì đã dành thời gian để đọc lá thư xin việc này của tôi)

Ngoài ra các bạn cũng có thể dùng các câu khác nữa như: 

“If I can provide you with any further information, please let me know. I look forward to hearing from you about this opportunity.”

(Nếu tôi có thể cung cấp cho bạn bất kỳ thông tin nào khác, vui lòng cho tôi biết. Tôi rất mong nhận được phản hồi từ bạn về cơ hội này.)

Và đừng quên ký tên như đúng bố cục của một lá thư chuẩn nhé! 

Xem thêm: Tìm kiếm việc làm IT phần mềm

3. Lưu ý khi trình bày thư xin việc tiếng Anh 

Khi viết thư xin việc bằng tiếng Anh, những phần lưu ý như đối với cách viết thư xin việc chung các bạn vẫn phải đảm bảo ví dụ như:

Lưu ý khi trình bày thư xin việc tiếng Anh
Lưu ý khi trình bày thư xin việc tiếng Anh 

Thông thường khi tạo thư xin việc bằng tiếng Anh nhiều ứng viên bắt buộc sẽ phải tự tạo bởi lẽ trên internet hiện nay khá là hạn chế các mẫu thư xin việc ngoại ngữ đẹp. Vậy nên bạn sẽ gặp khó khăn khi muốn có được một lá thư xin việc tiếng Anh vừa hay, vừa chuẩn lại vừa đẹp. Chính vì vậy tôi sẽ mách bạn một bí kíp cực đỉnh đó chính là sử dụng mẫu thư xin việc của timviec365.com. Tại đây các bạn sẽ chọn các mẫu thiết kế thư xin việc mà mình ưng ý nhất sau đó điều chỉnh phần nội dung bên trong. Như vậy các bạn đã có được một lá thư xin việc tiếng Anh hoàn hảo rồi đó! Các bạn có thể ngay lập tức tải xuống miễn phí và sử dụng!

Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn về viết thư xin việc tiếng Anh. Hy vọng rằng với những chia sẻ này, các bạn sẽ gặt hái được cho mình những thành công khi đi ứng tuyển việc làm!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem821 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT