Monday, 06/05/2019

Thỏa ước lao động tập thể là gì và những vấn đề xoay quanh

Bạn đang tìm hiểu về thỏa ước lao động tập thể? Bạn chưa có câu trả lời cho thỏa ước lao động là gì ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và nghiên cứu về những vấn đề xoay quanh chủ đề này nhé!

Song song với sự phát triển của kinh tế thị trường, số lượng doanh nghiệp được thành lập ngày càng gia tăng. Nhu cầu sử dụng người lao động tăng cao rõ rệt so với trước đây. Để quyền lợi của người lao động thực sự được đảm bảo, ngoài những văn bản như hợp đồng lao động, nội quy lao động, trong bộ luật Lao động được ban hành năm 2012 còn có những quy định về thỏa ước lao động tập thể. Ở bài viết này, tôi xin cung cấp một số những thông tin xoay quanh câu trả lời thỏa ước lao động là gì?

1. Bản chất của thỏa ước lao động tập thể

Dựa theo điều 73 được ban hành bởi Bộ luật Lao động, các bạn có thể hiểu “ Thỏa ước lao động tập thể là văn bản thỏa thuận giữa tập thể người lao động và người sử dụng lao động về các điều kiện lao động mà hai bên đã đạt được thông qua thương lượng tập thể”.

Bản chất của thỏa ước lao động tập thể

Tập thể người lao động thường được cử đại diện là chủ tịch công đoàn cơ sở, sẽ đàm phán, thương lượng với người sử dụng lao động ( Thường là chủ doanh nghiệp) để tạo nên thỏa ước lao động tập thể. Các quy định điều khoản trong thỏa ước lao động tập thể hoàn toàn phải tuân thủ theo quy định của pháp luật, nếu có thể phải có lợi cho người lao động hơn so với các quy định của pháp luật.

Nếu bạn là người lao động đang cần tìm việc làm hãy truy cập ngay timviec365.com có rất nhiều việc làm hấp dẫn ở rất nhiều vị trí, công việc khác nhau đông chờ đón bạn.

Xem thêm: “TINH GIẢM BIÊN CHẾ LÀ GÌ ?" ĐÂU LÀ CÂU TRẢ LỜI THỎA ĐÁNH NHẤT?

2. Một số điều cần biết về thỏa ước lao động tập thể

2.1. Về việc ký kết thỏa ước lao động tập thể

Thỏa ước lao động tập thể chính là cơ sở pháp lý vô cùng quan trọng khi phát sinh những tranh chấp giữa người sử dụng lao động và tập thể người lao động. Nó cần phải đảm bảo được những tiêu chí, điều kiện như sau:

·         Những nội dung được đề cập tới trong thỏa ước lao động tập thể cần phải có sự biểu quyết tán thành của trên 50% số người của tập thể lao động

·         Trong trường hợp ký thỏa ước lao động tập thể ngành, những nội dung trong thỏa ước cần phải có sự biểu quyết tán thành của trên 50% số đại diện Ban chấp hành công đoàn cơ sở

·         Khi ký kết thỏa ước lao động tập thể, người lao động làm việc tại tổ chức cần phải được thông báo về việc này.

2.2. Về việc đăng ký thỏa ước lao động tập thể

Thỏa ước lao động tập thể thường sẽ được lập thành nhiều bản ( thông thường là 4 bản). Sau khi ký kết thỏa ước lao động tập thể, tổ chức cần phải gửi một bản đến sở Lao động, thương binh xã hội trên địa bàn.

 

2.3. Thỏa ước lao động tập thể có hiệu lực khi nào?

Trong thỏa ước lao động tập thể, thường sẽ có nội dung phải ảnh : “Thỏa ước lao động tập thể có hiệu lực từ ngày… tháng… năm”. Trong trường hợp, trên văn bản không có nội dung này, ngày ký kết sẽ được lấy làm ngày có hiệu lực của thỏa ước lao động tập thể.

Đối với một số trường hợp sau, thỏa ước lao động sẽ hoàn toàn bị vô hiệu hóa:

·         Vô hiệu hóa tất cả các phần có nội dung không đúng với quy định của pháp luật và luật lao động

·         Trong trường hợp thỏa ước lao động tập thể vi phạm một số những trường hợp sau, sẽ bị vô hiệu hóa toàn phần: toàn bộ nội dung trái pháp luật, việc ký kết là do ép buộc và được quyết định bởi đơn phương người sử dụng lao động, người ký kết thỏa ước lao động không đúng thẩm quyền,..

Trong trường hợp phát sinh những tranh chấp giữa người lao động và người sử dụng lao động, nếu như phát hiện có những dấu hiệu phía trên, tòa án nhân dân sẽ vô hiệu hóa những điều khoản trong thỏa ước lao động tập thể và giải quyết theo những thỏa thuận đã được ký kết hợp pháp trong hợp đồng lao động.

Trong bộ luật lao động, có nhiều loại hợp đồng khác nhau, ví dụ như: hợp đồng xác định thời hạn và hợp đồng không xác đinh thời hạn, vì sao lại gọi là hợp đồng xác định thời gian và thời hạn là gì? bạn đọc đã nắm rõ chưa. Nếu chư hãy tìm hiểu chi tiết tại timviec365.com nhé.

2.4. Các trường hợp cần bổ sung, sửa đổi thỏa ước lao động tập thể

Tổ chức có thể thương lượng đàm phán sửa đổi bổ sung thỏa ước lao động tập thể trong một số trường hợp.

Bổ sung sửa đổi thỏa ước lao động tập thể

Đối với trường hợp thỏa ước lao động có thời hạn dưới một năm, sau ba tháng kể từ ngày công bố hiệu lực, nếu thấy có những điều chưa hợp lý so với thực tế, người sử dụng lao động và đại diện cho người lao động có thể sửa đổi một số điều khoản. Đối với những thỏa ước lao động tập thể có hiệu lực từ 1 đến 3 năm, sau sáu tháng, doanh nghiệp mới có thể tiến hành công tác sửa đổi.

Trong trường hợp pháp luật có những điều lệ thay đổi dẫn tới việc các điều khoản trong thỏa ước lao động tập thể không còn phù hợp, người sử dụng lao động và người lao động phải bổ sung, sửa đổi lại thỏa ước lao động tập thể trong thời gian 15 ngày kể từ khi luật mới được ban hành và có hiệu lực

Khi sửa đổi, bổ sung thỏa ước lao động tập thể, tổ chức tiến hành giống như khi ký kết và đăng ký lần đầu tiên.

Tham khảo thêm thời hiệu là gì? Đây là quy định pháp luật nhằm đảm khảo một khoảng thời gian cố định để giải quyết một đề nào đó.

2.5. Thỏa ước lao động tập thể có thời hạn trong bao lâu?

Tùy từng đặc thù của tổ chức, và nguyện vọng của bên, thời hạn của thỏa ước lao động tập thể sẽ do hai bên thỏa thuận.

Hai bên có thể thỏa thuận ký hợp đồng lao động mới hoặc kéo dài thời hạn của thỏa ước lao động tập thể đã được ký kết trong vòng 3 tháng trước ngày văn bản cũ hết thời hạn.

Trong thời gian không quá 60 ngày, khi thỏa ước lao động tập thể đã hết hạn nhưng hai bên vẫn thương lượng thì văn bản cũ vẫn sẽ được áp dụng. Kể từ sau 60 ngày tổ chức buộc phải gia hạn hiệu lực hoặc ký kết văn bản thoả ước lao động tập thể mới.

Thỏa ước lao động tập thể là một trong những văn bản quan trọng mà mỗi người lao động đều cần được biết khi bắt đầu làm việc cho tổ chức. Ngoài hợp đồng lao động, đây chính là cơ sở pháp lý để xử lý các vấn đề liên quan tới khiếu nại, tranh chấp về quyền lợi và nghĩa vụ lao động.

Bài viết trên đây là những chia sẻ sơ lược về thỏa ước lao động tập thể và những vấn đề xoay quanh. Hy vọng có thể đem lại những thông tin hữu ích cho các chủ doanh nghiệp và những người lao động đang tìm hiểu về vấn đề này.

 

Tác giả: Đới Thanh Nga


Đăng bình luận

Hiển thị bình luận

Chưa có bình luận nào cho bài viết này !!!

Xem Nhiều Nhất

Các khối thi đại học 2020 – thông tin hữu ích cho học sinh cuối cấp

Tác giả: Cát Tường

Các khối thi đại học 2020 – thông tin hữu ích cho học sinh...

Các khối thi đại học năm 2020 có khác gì với những năm trước đây không? Hãy nắm bắt ngay những thông tin hữu ích liên...

Cách kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp nhanh chóng, hiệu quả

Tác giả: Đới Thanh Nga

Cách kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp nhanh chóng, hiệu...

Bạn còn đang khá mơ hồ về thuế thu nhập cá nhân? Bạn đang muốn tìm hiểu xem số thuế TNCN đã nộp của mình là bao nhiêu....

NHỮNG NGÀNH NGHỀ NÀO SẼ CÓ TRIỂN VỌNG TRONG TƯƠNG LAI?

Tác giả: Trần Ngọc Diệp

NHỮNG NGÀNH NGHỀ NÀO SẼ CÓ TRIỂN VỌNG TRONG TƯƠNG LAI?

Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai? Làm sao để biết bản thân mình có phù hợp hay không?Xu thế của xã hội...

Tiêu biểu tuần

Cựu giám đốc nhân sự tâm niệm gì về văn hóa nghỉ việc?

Tác giả: Lê Minh Phượng

Cựu giám đốc nhân sự tâm niệm gì về văn hóa nghỉ việc?

Văn hóa nghỉ việc nằm trong bộ văn hóa công sở mà nhiều người không mấy để ý đến mặc dù giá trị của nó thì lại vô cùng...

Cơ hội việc làm cho tuổi trẻ - đừng tồn tại mà hãy sống

Tác giả: Lê Minh Phượng

Cơ hội việc làm cho tuổi trẻ - đừng tồn tại mà hãy sống

​Tuổi trẻ không có chỗ dành cho cái gọi là ổn định. Những cơ hội việc làm đến nhanh và đi cũng nhanh nên hãy cố gắng nắm...

10 cách tạm biệt với Stress - bạn đã có bí quyết nào?

Tác giả: Lê Minh Phượng

10 cách tạm biệt với Stress - bạn đã có bí quyết nào?

Cách giảm stress được chia sẻ trong bài viết này sẽ là cách để bạn dọn đường cho sự thành công thăng hoa. Cùng chúng tôi...