Thiết kế giao diện web là gì, các bước thiết kế để thành công?

Phạm Hồng Ánh tác giả timviec365.com Tác giả: Phạm Hồng Ánh clock blog01-07-2021

Thiết kế giao diện web là gì? tại sao cần phải thiết kế giao diện web và các bước để có thể thiết kế giao diện web thành công, tất cả sẽ được đề cập trong bài viết này.

Công đoạn này có thể nói là công đoạn cực kỳ khó nhằn, nhưng thứ mà chúng ta đạt được đó chính là một website được thiết kế công phu và chuyên nghiệp, đáp ứng được những yêu cầu và mong muốn của khách hàng.

Bên cạnh đó, việc thiết kế giao diện web cũng ngốn của người thiết kế không ít thời gian để có thể thiết kế ra giao diện mà mình mong muốn, để có thể hiểu được cách rõ nét về thiết kế web là gì, những công đoạn mà người thiết kế website phải làm, mời bạn hãy cùng theo dõi bài viết này ngay bây giờ.

1. Thiết kế giao diện web là gì?

Là một công đoạn quan trọng quyết định đến sự hấp dẫn của website Doanh nghiệp, chúng được xem như là mặt tiền của Doanh nghiệp, thiết kế giao diện web không những cần phải quá ấn tượng để có thể thu hút khách hàng mà còn cần phải chứa những nội dung dễ nhìn và tiếp cận được người sử dụng. 

Thiết kế giao diện web là gì?
Thiết kế giao diện web là gì?

Thiết kế giao diện web bao gồm tất cả những gì xuất hiện trên website, có thể kể đến như: hình ảnh, thông tin, clip, các điều hướng người sử dụng trên website, liên kết trên các web… Đó chính là tất cả những gì mà người dùng nhìn thấy, trao đổi qua lại trên website như truy cập danh mục, đặt hàng, chat online, khi chúng vào trong website của bạn.

Một giao diện website tuyệt vời là giao diện vừa cam kết yêu cầu của người mua hàng, lại vừa có thể áp dụng tốt vào thực tế, và phát huy được những năng lực lôi cuốn, giúp gia tăng thêm nhận thức của người sử dụng khi họ đọc thêm website từ đầu đến cuối.

Thiết kế giao diện web là gì?
Thiết kế giao diện web là gì?

Để thiết kế giao diện website được chuyên nghiệp, những công cụ vô cùng hữu ích và thông dụng đối với những người thiết kế đó chính là các phần mềm graphic design như Illustrator, Adobe Photoshop, Corel,..

Xem thêm: [Bật mí] UI UX là gì? Những điều thú vị về thiết kế website, App

2. Mục đích của việc thiết kế giao diện web?

Thiết kế web xuất phát từ xu hướng chung:

Theo chân xu hướng thời đại 4.0  ngày nay, các doanh nghiệp ngày càng đẩy mạnh việc thiết kế website một cách tinh xảo đẹp mắt, thu hút được ánh mắt của khách hàng khi sử dụng giao diện của công ty. 

Mục đích của việc thiết kế giao diện web?
Mục đích của việc thiết kế giao diện web?

Website chính là một phương tiện, là công tụ để có thể thể hiện được  tiếng nói của bản thân công ty và doanh nghiệp đó, chính vì vậy mà các doanh nghiệp không thể không quan tâm đến việc hình thức của website của mình như thế nào, giao diện website ra làm sao.

Đồng thời việc cải tiến là không thể tránh khỏi khi các đối thủ trên thị trường ngày càng không ngừng phát triển, cải tiến và đổi mới công nghệ để có thể làm cho giao diện của mình ngày càng trở nên đẹp mắt và thu hút được người xem hơn. Nếu việc dừng lại, không cải tiến giao diện website sẽ dẫn đến thụt lùi và không đạt được hiệu quả kinh doanh tối ưu như mong đợi.

Thiết kế web xuất phát từ xu hướng chung
Thiết kế web xuất phát từ xu hướng chung

Đóng góp sức mạnh vào sự hỗ trợ:

Website sẽ là một trang giúp các bạn có thể ngay lập tức cập nhật được những sản phẩm và dịch vụ, những nội dung mới nhất đến cho khách hàng của mình mà không có bất cứ một rào cản nào về thời gian, địa lý chi phối.

Đây cũng là một kênh bán hàng tiếp cận được với rất nhiều đối tượng khách hàng mà chi phí của chúng là vô cùng thấp so với chi phí marketing, nhưng chúng lại có thể đáp ứng được toàn bộ yêu cầu kinh doanh online cơ bản. Vì vậy, website là một công cụ không thể thiếu cho những ai đã, đang muốn kinh doanh online.

Đóng góp sức mạnh vào sự hỗ trợ
Đóng góp sức mạnh vào sự hỗ trợ

Với cá nhân người thiết kế website cần phải không ngừng thể hiện sự sáng tạo, nghiên cứu hành vi, tâm lý người sử dụng website của mình, từ đó đưa ra những phương pháp, những giao diện đẹp nhất, thu hút nhất đến với khách hàng của mình.Từ đó kích thích người sử dụng mua hàng của mình nhiều hơn, kinh doanh hiệu quả hơn.

Nhìn chung, bản chất của việc thiết kế website nhìn chung đó chính là việc các cá nhân, tổ chức khi muốn nâng cấp giao diện website là để thu hút được nhiều hơn số lượng khách hàng. Để họ có thể biết đến sản phẩm và dịch vụ của mình nhiều hơn từ đó ra tăng cơ hội bán được hàng và đẩy nhanh doanh số bán hàng.

Xem thêm: Tìm việc làm thiết kế web

3. Các loại thiết kế giao diện web?

Khi nói về cách thiết kế giao diện web, sẽ có ba loại chính như sau: thiết kế theo template (Modify from Template), tự thiết kế theo yêu cầu của người yêu cầu bạn thiết kế (cá nhân, tổ chức) và kết hợp sử dụng hai phương pháp (Average Design). Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người mà sẽ lựa chọn ra cách thiết kế phù hợp nhất với bản thân.

Đối với cách thiết kế giao diện web có sử dụng template: Khi bạn sử dụng template, điều này sẽ khiến bạn tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như công sức hơn cho việc thiết kế web dựa trên những template đã có sẵn. Từ cách sắp xếp hình ảnh và bố trí layout đã được người thiết kế nghiên cứu một cách rất chi tiết và công phu, vì vậy chúng ta không cần phải quá đắn đo suy nghĩ sắp xếp, bố trí như thế nào cho hợp lý nữa.

Các loại thiết kế giao diện web?
Các loại thiết kế giao diện web?

Đối với cách thiết kế giao diện web tự thiết kế theo yêu cầu: Đây là một cách khiến cho website của bạn hoàn toàn khác biệt so với những đối thủ trên thị trường, bởi vì tất cả các giao diện đều được thiết kế bởi sự chỉ dẫn và mong muốn của bạn đối với website của mình. Bên cạnh đó việc tự thiết kế giao diện web sẽ khiến cho việc tối ưu SEO một cách đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Đối với cách thiết kế giao diện web theo phương pháp Average Design: Đây là cách mà bạn sẽ sử dụng linh hoạt cả hai phương pháp vừa lấy template bên ngoài nhưng lại vừa tự thiết kế riêng graphic để tạo được sự khác biệt mà không pha trộn với những website khác.

Khi bạn sử dụng phương pháp này, những layout phổ biến trong thiết kế giao diện web sẽ có thể tiết kiệm chi phí cho bạn. Bên cạnh đó, việc thiết kế đồ họa (Graphic) sẽ được tạo ra bằng sự sáng tạo, thế hiện phong cách riêng cho Doanh nghiệp của bạn.

Xem thêm: Django là gì? Lợi ích của Django trong thiết kế web

4. Các bước để thiết kế giao diện web?

- Bước đầu tiên, lấy thông tin từ bộ phận kinh doanh:

Từ bộ phận kinh doanh bán hàng, các nhà thiết kế website sẽ nhận được những brief chi tiết mà web của mình sẽ thực hiện, những thông tin bao gồm như: Giao diện mẫu như thế nào, các mẫu màu chủ đạo, font chữ theo yêu cầu, số trang quan trọng, các hình ảnh demo, thông tin demo, các hình ảnh demo, số lượng option cần thiết kế, slogan, logo công ty là gì…

Các Designer sẽ xem xét một cách thật kỹ lưỡng và thận trọng vì đây chính là phần hồn thể hiện cái tôi của website đối tác. Từ bước này, người thiết kế web cũng phần nào mường tượng ra được hình ảnh của website mình sẽ thiết kế như thế nào.

Các bước để thiết kế giao diện web?
Các bước để thiết kế giao diện web?

- Bước thứ hai, phác thảo bố cục và thiết kế website trên giấy:

Đây là một bước khá quan trọng mà bất cứ một người thiết kế website nào cũng cần phải nhớ. Ở bước này, các Designer sẽ hình dung ra bố cục, giao diện website mà mình sẽ thiết kế ra, tiến hành các bước layout và bố cục trên giấy. Đây là bước tạo tiền đề để việc thiết kế thật trên web diễn ra nhanh và trơn tru hơn. Bằng việc thiết kế, mọi lựa chọn hay ý tưởng của nhà thiết kế web sẽ được phác họa, và họ sẽ có những lựa chọn tối ưu nhất dành cho giao diện website của mình  

Những yếu tố mà người designer cần phải lưu ý khi phác thảo:

+ Banner của trang web không được vượt quá ⅓ màn hình chính của người dùng;

+ Sidebar không nên lớn quá 25% chiều rộng của trang web;

+ Nên chia trang web thành hai vùng: vùng hiệu chỉnh và vùng template

- Bước thứ ba, thiết kế bố cục giao diện web trên phần mềm chuyên dụng

Các nhà thiết kế website sẽ sử dụng những phần mềm chuyên dụng để có thể thiết kế website trong vòng từ 5-7 ngày sẽ tùy theo mức độ phức tạp của giao diện và số trang con trên website mà khách hàng yêu cầu.

- Bước thứ tư, chỉnh sửa bản demo

Khi đã thiết kế xong giao diện website lần một, các designer sẽ gửi bản demo đến cho khách hàng của mình cùng những yêu cầu thay đổi để có thể hoàn thiện website chính thức cuối cùng, người khách hàng chỉ nên yêu cầu thay đổi tối đa 3 điểm trên giao diện để người thiết kế có thể tiết kiệm được thời gian, công sức và hoàn thành sản phẩm đúng thời hạn. 

- Bước thứ năm, hoàn thiện bản official

Khi đã tiếp nhận được những yêu cầu thay đổi của khách hàng, người designer sẽ tiến hành chỉnh sửa lại thiết kế và bố cục để có thể hoàn thành bản thiết kế cuối cùng và chuyển giao nó cho bộ phận lập trình web, từ đó bộ phận lập trình sẽ theo các chi tiết trong giao diện để thiết kế chúng thành website có thể sử dụng được.

Như vậy, hôm nay chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về thiết kế giao diện web là gì, mục đích thiết kế giao diện web, các loại thiết kế giao diện web và các bước để thiết kế giao diện web, hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin thú vị và bổ ích cho mọi người.

Icon Suggest
Lập trình web là làm gì

Dưới đây là bài viết về lập trình web là làm gì, mời bạn tham khảo phía dưới: 

Lập trình web là làm gì

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem220 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT