Tìm hiểu thông tin ngành tài chính ngân hàng lấy bao nhiêu điểm?

Trần Ngọc Chân tác giả timviec365.com Tác giả: Trần Ngọc Chân clock blog20-02-2020

Ngành tài chính là một trong những ngành khá đa dạng, bản chất của tài chính mang ý nghĩa rộng và bao hàm nhiều vấn đề. Chính vì vậy mà khá nhiều người quan tâm ngành tài chính học gì, thi khối gì, ra trường làm gì, sức hút của ngành tài chính đến từ đâu và tài chính ngân hàng lấy bao nhiêu điểm. Cùng đọc và tìm hiểu về ngành tài chính ngân hàng qua những thông tin về công việc sau khi ra trường, yêu cầu tuyển sinh và tài chính ngân hàng lấy bao nhiêu điểm.

Tìm việc làm giáo dục

1. Tìm hiểu thông tin về mức điểm chuẩn và những điều cần biết về ngành tài chính

Để học sinh và sinh viên có định hướng về công việc cũng như ngành nghề mà bản thân muốn theo đuổi sau này thì các bạn trẻ cần có sự tìm hiểu về những thông tin việc làm hay những thông tin về việc xét tuyển để thuận tiện cho việc đánh giá khả năng có phù hợp hay không. Ngành tài chính nói chung hay tài chính ngân hàng nói riêng đều có liên quan mật thiết tới việc trao đổi tiền. Cùng tìm hiểu những thông tin chung về ngành tài chính ngân hàng mà bạn cần biết như là:

1.1. Thông tin chung về ngành tài chính và tài chính ngân hàng là gì?

Thông tin chung về ngành tài chính và tài chính ngân hàng là gì?
Thông tin chung về ngành tài chính và tài chính ngân hàng là gì?

Tài chính ngân hàng hay ngành tài chính ngân hàng có sự khác nhau, ta nên phân biệt được 2 khái niệm này. Một khái niệm để chỉ chung cho sự hoạt động của các giao dịch, hoạt động liên quan đến tiền tệ, tài chính. Một khái niệm để chỉ đến một ngành học, đây là ngành nghiên cứu, giảng dạy, là sự hội tụ của nhiều kiến thức cũng như các vấn đề có liên quan đến tất cả các lĩnh vực thuộc ngành dịch vụ tiền tệ như giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ.

Mỗi khái niệm lại chia nhỏ ra nhiều chuyên ngành nhỏ như trong ngành tài chính ngân hàng lại có nhiều ngành nghiên cứu, đào tạo chuyên sâu như là tài chính doanh nghiệp, ngân hàng, tài chính thuế hay tài chính bảo hiểm,... Nhìn chung ta có hiểu chính xác ngành tài chính ngân hàng là ngành có liên quan đến hình thức kinh doanh, có mối quan hệ mất thiết tới các vấn đề tiền tệ thông qua ngân hàng để giải quyết và thông qua các nghiệp vụ ngân hàng để giải quyết vấn đề. Ngoài ra thì bạn đọc cần hiểu rõ mục đích của ngành tài chính ngân hàng là hướng tới việc sử dụng các công cụ tài chính được ngân hàng kiểm soát phát hành sử dụng để đảm bảo việc thanh toán, bảo lãnh và chi trả nội địa và quốc tế.

Đây là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao, áp lực công việc cao và cần lao động cùng ứng viên có trình độ nhất định, đã qua đào tạo hệ trung cấp, cao đẳng trở lên. Người làm trong ngành tài chính ngân hàng cần có kiến thức chuyên môn cũng như có những kỹ năng làm việc và nghiệp vụ làm việc cơ bản.

1.2. Tìm hiểu thông tin ngành tài chính ngân hàng lấy bao nhiêu điểm đầu vào xét tuyển

Tìm hiểu thông tin ngành tài chính ngân hàng lấy bao nhiêu điểm đầu vào xét tuyển
Tìm hiểu thông tin ngành tài chính ngân hàng lấy bao nhiêu điểm đầu vào xét tuyển

Nhiều bạn trẻ sau khi tìm hiểu về ngành tài chính ngân hàng cũng như định hướng ngành học và việc làm trong tương lai thì khá băn khoăn về điểm đầu vào của ngành tài chính ngân hàng hay băn khoăn ngành ngân hàng lấy bao nhiêu điểm. Khá nhiều bạn trẻ cũng như phụ huynh học sinh đều có chung câu hỏi đó là ngành tài chính ngân hàng lấy bao nhiêu điểm?

Câu trả lời cho câu hỏi này khá trừu tượng, bởi lẽ sẽ có sự thay đổi theo từng tùy thuộc vào khối lượng sinh viên nộp vào xét tuyển cũng như tỉ lệ điểm số của sinh viên theo từng năm sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên dù có thay đổi như nào thì cũng dựa vào tình hình chung của cả khóa thi và bạn cần xác định rõ đây là ngành có mức xét tuyển điểm đầu vào cao. Các trường có ngành tài chính ngân hàng ở TPHCM được đánh giá là ngành thuộc hàng Top trong những năm gần đây, hầu như điểm đầu vào ở hầu hết các khối đều nằm ở mức điểm xét tuyển cao.

Bạn có thể tham khảo một số thông tin về điểm chuẩn của một số các trường đại học có ngành tài chính ngân hàng như là:

- Điểm chuẩn trường đại học Ngân Hàng TP HCM: đây là một trong những trường top đầu có chất lượng đào tạo và giảng dạy top đầu về ngành tài chính ngân hàng. Điểm chuẩn đại học Ngân Hàng trong những năm gần đây luôn ở mức cao với nhiều tổ hợp các môn xét tuyển đa dạng cho học sinh lựa chọn để ứng tuyển. Nhìn chung điểm chuẩn đại học Ngân Hàng TP HCM giao động ở mức trên dưới 18 điểm với 4 khối tổ hợp môn là: A00, A01, D01 và D90 và năm 2019 thì điểm chuẩn đại học Tài chính Ngân Hàng TP HCM là 21,75đ.

- Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển ngành tài chính ngân hàng theo 4 khối tổ hợp môn là: A00, A01, D01 và C01 và trong đó mức điểm trúng tuyển của trường này năm 2018 là 16 điểm, năm 2019 vẫn giữ nguyên mức điểm xét tuyển là 16 điểm;

- Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển ngành tài chính ngân hàng theo 4 khối tổ hợp môn là: A00, A01, D01 và D07 và trong đó mức điểm trúng tuyển của trường này năm 2018 là 20 điểm, năm 2019 là 23.1 điểm;

- Đại học Kinh tế - Tài chính xét tuyển ngành tài chính ngân hàng theo 4 khối tổ hợp môn là: A00, A01, D01, A1 và trong đó mức điểm trúng tuyển của trường này năm 2018 là 16 điểm và năm 2019 là 17 điểm;

Việc làm ngân hàng

1.3. Ngành tài chính ngân hàng xét tuyển những khối thi, tổ hợp môn thi nào?

Ngành tài chính ngân hàng xét tuyển những khối thi, tổ hợp môn thi nào?
Ngành tài chính ngân hàng xét tuyển những khối thi, tổ hợp môn thi nào?

Ngành ngân hàng thi khối nào cũng là vấn đề được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm bởi giờ có quá nhiều khối cũng như tổ hợp môn xét tuyển đa dạng. Việc nắm bắt rõ các thông tin xét tuyển theo khối thi hay tổ hợp môn, việc ngành tài chính ngân hàng thi khối nào nào giúp học sinh có thể kết hợp ôn luyện nhiều khối hợp lý cùng lúc. Mỗi trường lại có một tổ hợp môn xét tuyển khác nhau nhưng hầu như đều chọn khối A và khối D là khối xét tuyển chung cho ngành tài chính ngân hàng. Sự khác nhau trong việc xét tuyển đó là việc chọn tổ hợp các môn thi.

Cùng tìm hiểu những khối thi và tổ hợp môn thi ở một số trường đang sử dụng để xét tuyển ngành tài chính ngân hàng như là:

- Đại học Ngoại thương xét tuyển ngành tài chính ngân hàng với khối A và khối D cùng tổ hợp các môn thi là A00, A01, D01, D07;

- Đại học Mở TP HCM xét tuyển ngành tài chính ngân hàng với khối A và khối D cùng tổ hợp các môn thi là Toán, Lý, Hóa; Toán, Lý, Anh; Toán, Văn, Anh; Toán, Hóa, Anh;

- Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP HCM xét tuyển ngành tài chính ngân hàng với khối A, A1, D1 với hình thức thi xét tuyển còn hình thức thi tuyển kỳ kiểm tra năng lực của trường ĐH Quốc tế thì trường sẽ xét tổng điểm 2 môn thi thuộc tổ hợp các môn xét tuyển gồm 1 môn bắt buộc (Toán) và 01 môn tự chọn trong các môn: Vật lý, Hóa học, tiếng Anh;

2. Tìm hiểu thông tin việc làm sau khi học ngành tài chính ngân hàng ra trường

Một trong những vấn đề cũng nhận được nhiều sự quan tâm đó là ngành tài chính ngân hàng được học gì, ngoài kiến thức chuyên môn thì bạn còn được cung cấp những gì hay ra trường làm gì đều là những vấn đề quan trọng không thể bỏ qua khi tìm hiểu về ngành tài chính ngân hàng. Cùng giải đáp thắc mắc qua những thông tin sau:

2.1. Học gì khi trúng tuyển ngành tài chính ngân hàng?

Học gì khi trúng tuyển ngành tài chính ngân hàng?
Học gì khi trúng tuyển ngành tài chính ngân hàng?

Khá nhiều sinh viên năm nhất bỡ ngỡ khi thấy chương trình học gần như cả trường giống nhau dù mỗi người một chuyên ngành khác nhau. Hầu như tất cả các trường đại học hiện nay thì đầu tiên đều phải trải qua quá trình học các môn đại cương, các môn cơ sở bắt buộc của ngành cũng như của hệ đào tạo như hệ đào tạo kỹ sư sẽ cung cấp tất cả các kiến thức như cơ, nhiệt, điện, vẽ kỹ thuật, tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh,... Đây là những môn mà hầu hết tất cả các sinh viên đều phải học qua trước khi được học các môn chuyên ngành. Sau quá trình này sinh viên sẽ bắt đầu phân ngành chuyên sâu và được cung cấp các kiến thức chuyên môn liên quan trực tiếp đến ngành học như tài chính doanh nghiệp, ngân hàng, tài chính thuế hay tài chính bảo hiểm, Kinh tế học tài chính chuyên ngành Phân tích tài chính,...

Việc làm tài chính

Ngoài ra kiến thức chuyên ngành cung cấp cho sinh viên đầy đủ các kiến thức, hành trang để ra trường làm việc với nhiều vị trí khác nhau, các kiến thức về tài chính mà các sinh viên ngành tài chính ngân hàng đều cần phải được đào tạo qua như: phát hành cổ phiếu, trái phiếu, các hoạt động huy động vốn đầu tư, hỗ trợ tư vấn cho các doanh nghiệp trong các hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp trên thị trường vốn,dự báo hay phân tích liên quan đến lĩnh vực tiền tệ, tài chính cũng được các trường đào tạo ngành này hiện nay chú trọng phát triển đào tạo cung cấp thêm cho người học,...

Học gì khi trúng tuyển ngành tài chính ngân hàng?
Học gì khi trúng tuyển ngành tài chính ngân hàng?

Trong quá trình học tập trên ghế nhà trường thì sinh viên cần bổ sung và trang bị các kỹ năng, kinh nghiệm cho bản thân như:

- Khả năng làm việc nhóm;

- Năng lực giao tiếp tốt với mọi người;

- Chịu được áp lực;

- Kỹ năng tin học văn phòng;

- Kinh nghiệm làm việc thông qua bài tập nhóm, việc làm thêm;

- Khả năng nắm bắt, tìm hiểu và giải quyết vấn đề nhanh.

2.2. Tìm hiểu vị trí việc làm ngành tài chính ngân hàng sau khi ra trường

Tìm hiểu vị trí việc làm ngành tài chính ngân hàng sau khi ra trường
Tìm hiểu vị trí việc làm ngành tài chính ngân hàng sau khi ra trường

Sau khi ra trường làm gì cũng cần có sự tìm hiểu ngay từ đầu khi định hướng ngành học và chuyên ngành học. Việc này giúp cho sinh viên có định hướng theo đuổi ngay từ đầu, tránh trường hợp đang học thì bỏ dở hay ra trường làm trái ngành. Ngành tài chính ngân hàng như đã tìm hiểu thì là ngành bao quát khá rộng nhiều hoạt động tài chính có liên quan. Chính vì vậy bạn không quá khó khăn để tìm được việc làm liên quan trong ngành tài chính ngân hàng.

Một số công việc trong ngành tài chính ngân hàng mà bạn có thể tham khảo như là:

- Làm việc trong các ngân hàng với nhiều vị trí tuyển dụng và nhu cầu tuyển dụng cao, tỉ lệ cạnh tranh không cao như chuyên viên tín dụng ngân hàng, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại,...;

- Làm việc trong các phòng tư vấn tài chính với các vị trí như là: chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp, chuyên viên phân tích đầu tư chứng khoán, chuyên viên định giá tài sản;

- Làm việc giảng dạy trong các trường đại học, tham gia vào đội ngũ các giảng viên ngành tài chính ngân hàng;

- Ngoài ra còn khá nhiều vị trí hấp dẫn để ứng viên sau khi ra trường có thể ứng tuyển như là chuyên viên mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyên viên định giá tài sản, chuyên viên kinh doanh tiền tệ, nhân viên kinh doanh ngoại tệ,...;

Việc làm ngân hàng tại Hà Nội

3. Địa chỉ uy tín hỗ trợ tìm việc làm ngành tài chính ngân hàng

Địa chỉ uy tín hỗ trợ tìm việc làm ngành tài chính ngân hàng
Địa chỉ uy tín hỗ trợ tìm việc làm ngành tài chính ngân hàng

Một trong những địa chỉ tìm kiếm việc làm uy tín được đánh giá cao hiện nay là website Timviec365.com. ứng viên có thể dễ dàng thông qua việc các thông tin tuyển dụng được cập nhập nhanh chóng trên website để ứng tuyển vào nhiều vị trí thích hợp. Một số ưu điểm của cách tìm việc làm tài chính ngân hàng thông qua website timviec365.com đó là:

- Nhanh chóng, tiện lợi: ứng viên chỉ việc truy cập website sau đó tìm kiếm các thông tin tuyển dụng để tìm kiếm thông tin. Chỉ với vài thao tác đơn giản thì ứng viên đã có thể tìm kiếm công việc. Ngoài ra cách này khá tiện lợi khi bạn có thể tìm kiếm công việc ở mọi lúc, mọi nơi với mọi thiết bị cho phép truy cập internet.

Địa chỉ uy tín hỗ trợ tìm việc làm ngành tài chính ngân hàng
Địa chỉ uy tín hỗ trợ tìm việc làm ngành tài chính ngân hàng

- Không mất phí: các cách tìm việc truyền thống qua trung tâm môi giới thường sẽ mất phí tư vấn, giới thiệu việc làm tuy nhiên với cách tìm việc trên website thì bạn miễn phí từ A tới Z. Không chỉ hỗ trợ tiếp cận thông tin tuyển dụng mà miễn phí tạo CV online, có bộ câu hỏi tuyển dụng cho ứng viên tham khảo.

- Thông tin đa dạng, uy tín: Ứng viên không chỉ tiếp cận và tìm hiểu được các thông tin về ngành tài chính ngân hàng mà còn có thể tìm kiếm vô số thông tin tuyển dụng với nhiều vị trí, đa dạng ngành nghề cũng như vị trí làm việc. Các thông tin được update đều được kiểm duyệt và là những thông tin uy tín.

Việc làm ngân hàng tại Hồ Chí Minh

Bài viết đã cung cấp các thông tin liên quan đến việc ngành tài chính ngân hàng lấy bao nhiêu điểm cùng một số thông tin liên quan đến yêu cầu xét tuyển và việc làm ngành tài chính ngân hàng. Mong rằng những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc, hãy nhớ theo dõi thường xuyên để cập nhập nhiều thông tin khác nhé. Thân ái!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1756 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT