Giải mã Tài chính doanh nghiệp làm gì và những cơ hội việc làm

Nguyễn Thanh Hằng tác giả timviec365.com Tác giả: Nguyễn Thanh Hằng clock blog10-06-2021

Tài chính doanh nghiệp là một thuật ngữ bao gồm khá rộng các công việc có liên quan đến bất cứ hoạt động tài chính nào của một công ty. Những quyết định tài chính doanh nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến việc thua lỗ hay thu được lợi nhuận của công ty đó. Hãy cùng đọc bài viết để hiểu thêm về Tài chính doanh nghiệp làm gì nhé!

Tuyển dụng việc làm

Tài chính doanh nghiệp (Corporate finance) là một thuật ngữ được dùng để mô tả cho những công việc quan trọng trong hệ thống tài chính của doanh nghiệp. Tài chính doanh nghiệp còn bao gồm một loạt các chủ đề, lĩnh vực và nhiệm vụ khác nhau, nó được cho là một lĩnh vực phổ biến và có liên quan nhiều đến Ngân hàng Đầu tư.

Nó bao gồm tất cả các hoạt động tài chính như lập kế hoạch, huy động vốn, đầu tư, giám sát tài chính để điều hành tốt nhất một công ty và đạt được các mục tiêu tài chính đề ra nhằm tối đa hóa giá trị của cổ đông trong công ty.

Tài chính doanh nghiệp là gì?
Tài chính doanh nghiệp là gì?

Bất kỳ các quyết định nào có tác động tài chính đến doanh nghiệp và liên quan đến hoạt động sử dụng tiền đều được coi là quyết định tài chính doanh nghiệp. 

Mục đích cuối cùng của tài chính doanh nghiệp đó là sử dụng có hiệu quả nhất các nguồn lực tài chính sẵn có của công ty với mức chi phí ít nhất. Các nguồn lực chính của tài chính doanh nghiệp là nợ và vốn chủ sở hữu. Sự phù hợp của nó phụ thuộc vào nhu cầu của công ty (dài hạn, trung hạn, ngắn hạn), khẩu vị rủi ro, tính cấp thiết của công ty,...

Xem thêm: Việc làm tài chính

Mỗi một công ty hoạt động đều mong muốn có được nguồn lợi và doanh thu lớn nhất. Họ mong muốn tìm được những quyết định kinh doanh nào là quan trọng và có khả năng phát triển tạo ra doanh thu lợi nhuận, khả năng tăng trưởng tốt nhất. Chính vì vậy, họ cần những người có khả năng phân tích, đánh giá và hiểu rõ tình hình hiện tại của tài chính công ty mình từ đó đưa ra những quyết định phù hợp.

Từ đây, bộ phận tài chính doanh nghiệp ra đời. Bộ phận tài chính doanh nghiệp có các nhiệm vụ chính như mô tả lại những gì đang diễn ra ở công ty, một nhà máy sản xuất hay đối với một sản phẩm nhất định, phân tích những thông tin đó và tìm các quyết định sao cho phù hợp.

Những công việc của người làm tài chính doanh nghiệp
Những công việc của người làm tài chính doanh nghiệp

Xem thêm: Bạn có biết quản trị tài chính doanh nghiệp là gì?

Không chỉ vậy, tài chính doanh nghiệp còn bao gồm một loạt các hoạt động quan trọng khác như sau:

- Đưa ra các quyết định đầu tư - tiến hành phân tích đầu tư và chọn ra các giải pháp thay thế tốt nhất và hiệu quả nhất.

- Giúp nâng cao tài chính của doanh nghiệp. Cùng với đó là huy động vốn thông qua các nguồn như vốn chủ sở hữu, các khoản nợ, từ nguồn chứng khoán liên quan để tái cấp vốn và tái cơ cấu doanh nghiệp.

- Đưa ra các quyết định về cổ tức, số tiền và thời điểm trả lại lợi nhuận cho người sở hữu cổ phiếu trên các khoản đầu tư của họ.

- Quản lý nguồn vốn lưu động để đáp ứng được nhu cầu tín dụng hàng ngày của công ty một cách hiệu quả.

- Kiêm thêm dịch vụ tư vấn trong các trường hợp Sáp nhập và Mua lại.

- Nghiên cứu và xây dựng chiến lược tài chính để thực hiện các chính sách và chương trình tài chính cho công ty.

- Thủ quỹ

Cv online đơn giản

Tài chính doanh nghiệp như đã nói ở trên là tất cả những công việc liên quan đến các hoạt động tài chính của doanh nghiệp. Từ đây ta có thể hình dung ra các trách nhiệm chính của công việc này sẽ liên quan đến việc lập kế hoạch tài chính, huy động vốn, quản lý tiền mặt và mua lại và xử lý tài sản.

Một số công việc của tài chính doanh nghiệp sau khi ra trường có thể làm như sau:

Thứ nhất, thủ quỹ.

Khi trở thành một thủ quỹ, bạn sẽ có các công việc liên quan đến lập kế hoạch tài chính, huy động vốn, quản lý tiền mặt và mua bán, xử lý tài sản.

Học tài chính doanh nghiệp ra trường làm nghề gì?
Học tài chính doanh nghiệp ra trường làm nghề gì?

Thứ hai, làm chuyên gia phân tích tài chính.

Đây được coi là một lĩnh vực đầy thách thức đòi hỏi sự hiểu biết rộng rãi về các khái niệm tài chính. Người làm chuyên gia phân tích tài chính sẽ thực hiện các trách nhiệm và công việc liên quan đến xác định nhu cầu tài chính, phân tích các dự án ngân sách vốn, lập kế hoạch tài chính, làm việc về các vấn đề ngân sách, thực hiện các kế hoạch chính sách tài chính và nhiều yêu cầu khác...

Thứ ba, công việc Giám đốc tín dụng

Đây là vị trí này của người sẽ có các trách nhiệm quan trọng như: tạo chính sách tín dụng cho các nhà cung cấp. Công việc này đòi hỏi kiến ​​thức sâu về khách hàng của doanh nghiệp đang làm việc và khả năng phân tích các báo cáo kế toán.

Thứ tư, nhà quản lý tiền mặt

Nhà quản lý tiền mặt là những người có khả năng giao tiếp tốt và có các kỹ năng về đàm phán. Họ phải luôn đảm bảo rằng mình có sẵn tiền mặt đủ cho các nhu cầu hàng ngày, sử dụng tiền mặt dư thừa để đầu tư, đáp ứng nhu cầu tín dụng…

Nhân viên tài chính doanh nghiệp
Nhân viên tài chính doanh nghiệp

Thứ năm, làm việc trong bộ phận điều hành của công ty

Đây là một công việc đòi hỏi phải có chuyên môn sâu rộng về kế toán. Khi làm việc trong bộ phận điều hành tài chính của công ty, bạn sẽ chịu các trách nhiệm liên quan đến việc lập kế hoạch tài chính, kế toán, báo cáo tài chính, phân tích chi phí và đồng thời có thể yêu cầu về các dự kiến ​​tài chính, chi phí của công ty.

Xem thêm: Việc làm tài chính doanh nghiệp

Để có những công việc liên quan đến tài chính doanh nghiệp mà bạn đang mong muốn như kế toán, chuyên gia phân tích tài chính, nhà quản lý tiền mặt,... Bạn cần có những yêu cầu dưới đây.

Thứ nhất, có kỹ năng giải quyết vấn đề.

Là một trong những công việc đòi hỏi khả năng phản ứng nhanh khi các tình huống tài chính cấp bách xảy ra, các tình huống này có thể ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu cũng như nguồn tài chính của doanh nghiệp. Chính bởi vậy, có các kỹ năng giải quyết vấn về và xử lý tình huống là điều rất quan trọng cho những ai đang theo ngành tài chính doanh nghiệp này.

Tài chính doanh nghiệp cần học kỹ năng gì?
Tài chính doanh nghiệp cần học kỹ năng gì?

Thứ hai, có khả năng thích ứng cao.

Tài chính luôn thay đổi đến chóng mặt, nếu bạn không thay đổi với các hướng tư duy mới, cập nhật xu thế theo từng giờ. Vậy nên phải thích nghi được sự thay đổi để có thể làm việc hiệu quả nhất, đưa ra các quyết định tài chính đúng đắn.

Thứ ba, thành thạo tin học.

Các kỹ năng tin học cần thiết như: sử dụng excel, word, powerpoint, các công cụ quản lý dữ liệu,..Đây là những kỹ năng cơ bản nhưng vô cùng cần thiết để bạn làm việc trong bất cứ môi trường của công ty.

Thứ tư, có khả năng quản trị rủi ro.

 Khi đưa ra bất cứ một quyết định tài chính, kinh doanh nào, bạn phải luôn sẵn sàng có những chiến lược và mô hình để phòng ngừa rủi ro, biến động tiền tệ để tránh đưa doanh nghiệp vào thua lỗ.

Thứ năm, có kỹ năng giao tiếp tốt.

Xem thêm: Muốn kinh doanh thì học ngành gì - Yêu cầu đối với kỹ năng khác

Phân tích tài chính
Phân tích tài chính

Đối với việc bạn phải đàm phán với các chủ đầu tư, các đối tác thì kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong công việc, tránh được những thất bại trong đàm phán chỉ vì truyền tải thông tin kém hay có các cư xử không đúng mực.

Đọc đến đây, có lẽ bạn đã hiểu thêm về khái niệm tài chính doanh nghiệp là gì và các công việc có liên quan đến tài chính doanh nghiệp rồi đúng không nào? Đừng bỏ qua mà hãy trở về trang chủ để đọc thêm nhiều bài viết hay hơn nhé!

Icon Suggest
Công ty tài chính là gì

Chúng ta có thể thấy trong một thời gian dài gần đây có rất nhiều công ty được mở ra với cái tên công ty tài chính. Vậy công ty tài chính là gì? Công ty tài chính hoạt động ra sao, có điều gì cần lưu ý ở các công ty tài chính? Hãy cùng mình tìm hiểu các thông tin về công ty tài chính qua bài viết dưới đây nhé!

Công ty tài chính là gì

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem185 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT