Chỉ số SQ là gì? Giải đáp những điều bí mật xoay quanh chỉ số SQ

Trần Hải Minh tác giả timviec365.com Tác giả: Trần Hải Minh clock blog12-06-2021

Có rất nhiều chỉ số tạo nên giá trị con người. Tuy nhiên chắc bạn sẽ thường nghe thấy chỉ số thông minh IQ, chỉ số tình cảm EQ nhưng lại ít người biết đến có một loại chỉ số tâm hồn được gọi là SQ. Đây cũng chính là chiếc chìa khóa vạn năng giúp mở ra góc tối trong tâm hồn bạn. Vậy SQ là gì mà lại có nhiều điều thần bí xoay quanh nó vậy? Hãy cũng mình đi tìm hiểu về chỉ số SQ qua bài viết dưới đây nhé!

1. Chỉ số SQ là gì?

Chỉ số SQ là gì?
Chỉ số SQ là gì?

Đã nhiều thập kỉ về trước, chỉ số IQ được cho là một dạng trí thông minh duy nhất được các nhà khoa học đã chứng minh. Và chỉ ngay sau đó, những năm 1990 mọi người lại phát hiện ra chỉ số cảm xúc EQ. Họ cho rằng đây là khả năng chúng ta có thể điều khiển được cảm xúc của mình nên nó còn quan trọng hơn cả chỉ số IQ.

Cuối cùng đến năm 2000, trí tuệ chọn người phát triển và càng mở rộng hơn khi xuất hiện về định nghĩa chỉ số trí tuệ tâm hồn (SQ). Vậy chính xác thì chỉ số tâm hồn là gì? Và tại sao nó lại trở nên quan trọng đối với thời đại ngày nay? Nó có khả năng giúp chúng ta giải quyết được các vấn đề về sự vô cảm hay không?

Trong cuốn sách đầu tiên của tác giả Danah Zohar và Ian Marshall đã đi đầu về việc tạo ra định nghĩa về chỉ số SQ. Nội dung chính của cuốn sách đó để nói lên rằng SQ chính là chỉ số thông minh nhất của con người. Đó là khả năng chúng ta có thể phát triển năng lực về tầm nhìn, ý nghĩa và giá trị. Nó cho phép chúng ta làm những gì mà ta phấn đấu, tin tưởng và tạo niềm tin cho ta thực hiện những gì mơ ước. Trí tuệ tâm linh giúp chúng ta khám phá được hết chỉ số SQ trong môi con người, từ đó phát huy hết các tiềm năng của mình để tạo nên một cuộc sống tốt hơn.

Xem thêm: Công ty tuyển dụng việc làm

2. Ba khía cạnh của chỉ số SQ

Có 3 bía cạnh của chỉ số SQ được chia ra bao gồm trách nhiệm, sự khiêm tốn và hạnh phúc. Cụ thể nội dung của ba khía cạnh tâm linh như sau:

Trách nhiệm
Trách nhiệm

- Trách nhiệm: bạn đã từng gánh trách nhiệm với ai hoặc đề ra mục đích sống của mình là gì chưa? Nếu chưa thì bạn hãy một lần thử suy nghĩ về điều này. Bởi việc vạch định rõ ràng mục đích dống sẽ cho chúng ta có một tầm nhìn về cách mình sẽ sử dụng cuộc sống như thế nào. Vì cuộc đời của mỗi con người rất ngắn ngủi nên khi còn sống bạn hãy là một con người có trách nhiệm và sống có ích cho xã hội. Không chỉ giúp cho mình mà còn đóng góp cho cả những thế hệ về sau cũng sẽ biết sống có trách nhiệm.

- Sự khiêm tốn: Có rất nhiều người trên thế giới giỏi hơn bạn, do vậy bạn chỉ là một đốm sáng nhỏ trong vũ trụ rộng lớn. Vậy không có lý nào sự tồn tại của bạn lại quan trọng hơn người khác? Khi bạn biết khiêm tốn, bạn sẽ tự tạo cho mình một ánh hào quang chứ không phải là một đốm sáng vụt tắt.

Hạnh phúc
Hạnh phúc

- Hạnh phúc: có thể nói hạnh phúc là một khái niệm rất chìu tượng không thể nói chính xác được điều gì khiến chúng ra có thể hạnh phúc. Tất cả môi người trong chúng ta ai cũng muốn được hạnh phúc như việc chỉ cần ăn một món ngon cũng đủ nói nên câu hạnh phúc. Nhưng cách chính xác để đạt được hạnh phúc thì lại không ai biết?

Xem thêm: Mẫu Cv đẹp

3. Phân biệt giữa 3 chỉ số IQ, EQ và SQ

- IQ (chỉ số thông minh) được hiểu là một chỉ số để đánh giá trí thông minh của con người. Mỗi người đều có một điểm mạnh và điểm yếu khác nhau nhưng các nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng có một định nghĩa gọi là “trí thông minh chung”. Trí thông minh chung là khả năng hiểu thế giới, có tư duy logic, hợp lý và sử dụng những nguồn lực hiệu quả đối đối mặt với những thách thức xảy ra.

Phân biệt giữa 3 chỉ số IQ, EQ và SQ
Phân biệt giữa 3 chỉ số IQ, EQ và SQ

- EQ (chỉ số cảm xúc) là cách bạn quản lý được cảm xúc của mình theo chiều hướng tích cực để đối phó hiệu quả đối với những thăng trầm trong cuộc sống. Các nhà nghiên cứu đã chứng mình rằng, những người có chỉ số EQ sẽ dễ dàng hơn trong việc tạo mối quan hệ giữa các cá nhân sao cho phù hợp với các tình huống. Họ thường điều khiển được cảm xúc của mình nên có thể quản lý được sự căng thẳng và hiếm gặp vấn đề về trầm cảm.

Chỉ số EQ
Chỉ số EQ

- SQ (chỉ số tình thần) đây có lẽ là một chỉ số sẽ vượt qua cả khả năng nhận thức về cảm xúc của bạn. Chỉ số SQ sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ được bản thân mình cũng những các sự kiện đang diễn ra xung hay hay thậm chí cả những điều bạn chưa từng chứng kiến. Theo số liệu thống kê thì những người có chỉ số SQ cao thường sống có tinh thần trách nhiệm, có sự khiêm tốn, luôn hướng tới hạnh phúc trong công việc và dành rất nhiều thời gian cho gia đình cùng với sự phát triển của bản thân.

Xem thêm: Emotional Intelligence là gì? Tổng hợp thông tin liên quan đến nó

4. Bài test chỉ số SQ đơn giản

- Mức độ sơ cấp : Ở mức độ này bạn chỉ cần trả lời được câu hỏi bạn là ai? Bạn có tính cách (hướng nội hay hướng ngoại) như thế nào?

Hãy giữ cho tâm trí mình thật tĩnh lặng tuyệt đối những các giác quan vẫn hoạt động một cách bình thường. Làm vậy sẽ giúp cho bạn có thể tập trung suy nghĩ câu hỏi cho chính bản thân mình.

Bài test chỉ số SQ đơn giản
Bài test chỉ số SQ đơn giản

- Mức độ trung cấp: sau khi bạn đã đạt được trạng thái tĩnh lặng và không bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài thi bạn đã vượt qua mức độ sơ cấp. Bây giờ sẽ là lúc bạn kích hoạt lại trí não và nhớ lại những hành động thái quá, những câu nói bộc phát hay cử chỉ quá khích trong quá khứ để bắt đầu khởi điểm cho một tinh thần mới. Điều này giúp bạn có thể thử thách bạn thân không áp dụng tâm trí nóng giận của mình vào điều khác hay những điều xảy ra xung quanh chúng ta.

- Mức độ cao cấp: khi bạn đã thấu cảm được những vấn đề xảy ra xung quanh mình và thực hiện các hành động bằng trang thái tích cực nhất. Ở mức độ này bạn có thể cảm nhận được sự sống đang đâm chồi trong cơ thể mình bằng một tâm hồn sáng suốt. Hiểu được những điều này tự khác bạn sẽ thấu hiểu thế giới tự nhiên tồn tại thế nào và điều gì mang lại hạnh phúc cho con người

- Mức độ đẳng cấp: một điều thần khi là khi bạn chạm đến mốc này, tâm trí của bạn sẽ đạt trạng thái hoàn hảo nhất mà con người từng biết đến. Bạn sẽ không bị chi phi phối hay phục thuộc bởi bất kỳ một các nhân, tập thể hay trường phái nào.

Mức độ đẳng cấp
Mức độ đẳng cấp

Mức độ đẳng cấp rèn luyện cho bạn có thể vượt qua được mọi sự đau khổ và luôn sống trong trạng thái hạn phúc nhất của chính mình. Từ đó, bạn có thể giải đáp được câu hỏi mình có thể hy sinh cả đời vì điều gì? Và thứ bạn muốn truyền lại cho thế hệ mai sau?

Đây được coi là một bài kiểm tra khó nhất của chỉ số SQ, ở mức độ này bạn luôn phải giữ mình trong trạng thái thức tỉnh hoàn toàn cho dù bạn có phải đối mặt với những tình huống khó khăn và gian khổ nhất xảy ra trong cuộc sống.

Trong thời đại mà con người chúng ta ngày càng thiếu sự quan tâm, thù hận, đố kị, chỉ biết đến bản thân mình thì một chút lòng thấu cảm của bạn cũng có thể phá vỡ bức từng ngăn cách giữa con người với nhau. Hãy bỏ qua những chấp niệm của bản thân đê hướng tới những điều tích cực trong cuộc sống. Khi đó bạn có thể tìm thấy hạnh phúc của chình mình. Đó cũng là cách giúp bạn phát triển chỉ số về tinh thần SQ.

Nâng cao chỉ số SQ
Nâng cao chỉ số SQ

Xem thêm: Việc làm quản lý điều hành

Để con người trên thế giới này ngày càng trở nên tốt đẹp hơn thì chúng ta hãy sống và làm việc với tình yêu lương, lòng trắc ẩn và loại bỏ những chấp niệm ra khỏi con người. Thay thế những điều tiêu cực đó bằng lòng thấu cảm, vị tha, lan tỏa tình yêu thương giữa đến tới mỗi người.

Mong rằng qua bài biết này, mình đã có thể giúp các bạn giải đáp những bí ẩn xung quanh câu hỏi SQ là gì? Hãy luyện tập để nâng cao chỉ số SQ của mình mỗi ngày. Nó sẽ giúp bạn có thể hoàn thiện bản thân, trở thành người sống có trách nhiệm, khiêm nhường và tìm thấy hạnh phúc của riêng mình đó!

Icon Suggest
Chỉ số AQ là gì? Cách nâng chỉ số AQ vừa hiệu quả lại nhanh chóng

Chỉ số AQ để đo lường khả năng vượt qua các nghịch cảnh bất hạnh và vượt khó của mỗi người. Vậy làm sao để nâng chỉ số AQ một cách hiệu quả một cách nhanh chóng chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chỉ số AQ là gì

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem751 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT