Sơ yếu lý lịch viết tay hay đánh máy và lưu ý nên cẩn trọng

Nguyễn Hà Linh tác giả timviec365.com Tác giả: Nguyễn Hà Linh clock blog12-10-2020

Là một trong những “thủ tục” không thể bỏ qua trong công tác ứng tuyển ở mọi công ty, doanh nghiệp. Sơ yếu lý lịch thoạt nghe có vẻ khá đơn giản, nhưng chúng thực sự quan trọng và nếu không làm tốt, bạn có thể tự tay gạt đi cơ hội việc làm của bản thân. Đa phần, người tìm việc trước khi tạo sơ yếu lý lịch đều có một thắc mắc chung, đó là “sơ yếu lý lịch viết tay hay đánh máy” và viết những nội dung gì để tạo được ấn tượng? Cùng tìm câu trả lời qua những chia sẻ của timviec365.com dưới đây bạn nhé!

1. Sơ yếu lý lịch viết tay hay đánh máy?

Sơ yếu lý lịch viết tay hay đánh máy?
Sơ yếu lý lịch viết tay hay đánh máy?

Sơ yếu lý lịch có lẽ là một trong những tài liệu, văn bản có công dụng và mật độ sử dụng với tần suất nhiều nhất trong cuộc sống mỗi chúng ta. Sơ yếu lý lịch có thể dùng để xin việc làm, để xin học bổng, để làm thủ tục nhập học, du học,.... Với công dụng vô cùng lớn, vậy sơ yếu lý lịch nên viết tay hay đánh máy là một chủ đề khá được nhiều người quan tâm.

1.1. Ưu và nhược điểm của sơ yếu lý lịch viết tay

Thông thường, trên cơ sở nội dung từ sơ yếu lý lịch bản mẫu có sẵn, sơ yếu lý lịch viết tay được người tìm việc chủ động hoàn thiện những hạng mục về nội dung có bên trong dưới hình thức chữ viết thủ công. Sơ yếu lý lịch thường được in sẵn trong các bộ hồ sơ xin việc. Nhưng trên thực tế, nhiều người cảm thấy khá khó khăn khi họ điền những thông tin trên mẫu có sẵn. Bởi mẫu có sẵn bị giới hạn về không gian viết, trình bày không đẹp có thể làm ảnh hưởng cả một bố cục ban đầu của sơ yếu lý lịch.

Ưu và nhược điểm của sơ yếu lý lịch viết tay
Ưu và nhược điểm của sơ yếu lý lịch viết tay

Sơ yếu lý lịch ra đời từ đó, chúng không chỉ là giải pháp giúp mọi nội dung đều đồng nhất ở dạng chữ viết. Mà còn thể hiện được mức độ nghiêm túc, chỉn chu trong công tác ứng tuyển và tìm việc của bạn. Mặc dù không được yêu cầu viết tay, nhưng đa phần các mẫu sơ yếu lý lịch được viết tay một cách đẹp đẽ và sạch sẽ luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao về thái độ ứng tuyển. Đó là về ưu điểm của mẫu sơ yếu lý lịch này.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm đó, sơ yếu lý lịch viết tay không phải là lựa chọn ưu tiên của nhiều người. Bởi chúng cần sự đầu tư về mặt chữ viết, cách trình bày bố cục, từ khâu chọn giấy viết, cho đến khâu chọn màu mực để viết. Mọi thứ dường như khá phức tạp và nếu không làm thật tốt, sơ yếu lý lịch viết tay có thể phản tác dụng. Không một nhà tuyển dụng nào đánh giá cao một mẫu sơ yếu lý lịch tuềnh toàng, chữ viết xấu, cách trình bày lôi thôi, chúng khiến họ cảm thấy mệt mỏi vì không thể tiếp cận nội dung một cách chính xác.

Ngoài ra, sơ yếu lý lịch viết tay còn khá mất thời gian để tạo, cũng như công sức của bạn bỏ ra đấy nhé.

1.2. Ưu và nhược điểm của sơ yếu lý lịch đánh máy

Ưu và nhược điểm của sơ yếu lý lịch đánh máy
Ưu và nhược điểm của sơ yếu lý lịch đánh máy

Trên thực tế, sẽ chẳng còn một lựa chọn nào ngoài việc viết tay sơ yếu lý lịch nếu như ở thời kỳ trước đây, khi công nghệ còn hạn chế, và máy tính được xem là một công cụ thiết bị khá xa xỉ. Nhưng ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, máy tính dường như là một thiết bị mà phần đông nhiều người đang sở hữu hoặc chí ít là biết sử dụng. Từ đó, sơ yếu lý lịch được tạo ra dưới hình thức đánh máy hay soạn thảo văn bản một cách phổ biến hơn. Thậm chí, trên mạng internet, chỉ cần một vài thao tác tìm kiếm, bạn có thể tìm thấy một mẫu sơ yếu lý lịch có sẵn. Việc còn lại là download về, sau đó bổ sung hoặc điều chỉnh những thông tin trên máy tính và in ra là được.

Mặc dù nhiều người cho rằng việc chọn sơ yếu lý lịch đánh máy là khá máy móc, không thể hiện được thái độ ứng tuyển và nêu bật cá tính riêng của ứng viên. Nhưng vẫn không thể phủ nhận sơ yếu lý lịch đánh máy có nhiều ưu điểm được cho là giải pháp thay thế sơ yếu lý lịch viết tay trong một sớm một chiều.

Nếu như sơ yếu lý lịch viết tay chiếm quá nhiều quỹ thời gian cá nhân của bạn, thì với việc đánh máy, bạn có thể rút gọn quãng thời gian ấy tối ưu nhất có thể. Hay khi đánh máy trên các mẫu có sẵn, ứng viên cũng hạn chế và giảm thiểu tối đa việc bỏ sót những thông tin quan trọng.

1.3. Kết luận

Kết luận
Kết luận

Thật khó để có thể khẳng định “như đinh đóng cột” rằng sơ yếu lý lịch chỉ nên viết tay, hay sơ yếu lý lịch chỉ nên đánh máy. Trên thực tế, có nhiều người cho rằng, một ứng viên có thể có cơ hội gây được ấn tượng, lấy được điểm cộng từ nhà tuyển dụng từ việc gửi sơ yếu lý lịch viết tay thủ công cho họ. Bởi lẽ, với mẫu sơ yếu lý lịch viết tay, ứng viên có thể chủ động điều chỉnh bố cục, nội dung, decor thêm những chi tiết làm điểm nhấn, giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng bởi một phong cách ứng tuyển đậm chất cá tính. Bạn sẽ khó có thể bị nhà tuyển dụng nhầm lẫn với các ứng viên khác.

Tuy nhiên cũng khá nhiều người cho rằng lối sống dần hiện đại, vậy không lý do gì cần bỏ ra nhiều thời gian chỉ để viết thủ công sơ yếu lý lịch. Chọn cách đánh máy là cách thông dụng, có tính chuyên nghiệp, và giúp nhà tuyển dụng dễ dàng tiếp cận được thông tin.

Tựu chung, viết tay hay đánh máy sơ yếu lý lịch không phải là một quy định bắt buộc, bạn có thể chủ động lựa chọn tùy thích. Chỉ cần đảm bảo được sơ yếu lý lịch của bạn đầy đủ thông tin, được trình bày với bố cục khoa học, chỉn chu, rõ ràng và dễ hiểu.

Tải mẫu sơ yếu lý lịch word

2. Những lưu ý cẩn trọng trong quá trình viết sơ yếu lý lịch

Những lưu ý cẩn trọng trong quá trình viết sơ yếu lý lịch
Những lưu ý cẩn trọng trong quá trình viết sơ yếu lý lịch

Một bản sơ yếu lý lịch nếu không kịp chuẩn bị về kiến thức, thông tin hay cách viết. Bạn có thể cảm thấy nó khá khó viết hơn so với những mẫu tài liệu trong quá trình ứng tuyển khác như CV xin việc hay Đơn xin việc. Và dù cho chọn cách viết tay hay đánh máy sơ yếu lý lịch, tốt nhất những ứng viên mới lần đầu tiếp cận với mẫu tài liệu này nên cẩn trọng những lưu ý sau đây:

2.1. Tìm hiểu về công việc và công ty

Tìm hiểu về công việc ứng tuyển và công ty là cách tốt nhất để ứng viên có thể tự tin trước khi bước vào quá trình tạo sơ yếu lý lịch cho bản thân. Những thông tin về công ty, công việc đôi khi sẽ bao gồm cả thông tin về quy định gửi hồ sơ xin việc, thậm chí là hình thức viết sơ yếu lý lịch dành cho bạn. Thông qua đó, chúng sẽ giúp người tìm việc có được kiến thức, độ hiểu biết để trình bày nội dung trong sơ yếu lý lịch một cách chính xác và chỉn chu hơn.

2.2. Sơ yếu lý lịch phải đảm bảo đầy đủ nội dung

Sơ yếu lý lịch phải đảm bảo đầy đủ nội dung
Sơ yếu lý lịch phải đảm bảo đầy đủ nội dung

Bất kể bạn chọn hình thức sơ yếu lý lịch viết tay hay sơ yếu lý lịch đánh máy. Yếu tố quan trọng nhất vẫn là sự đầy đủ, có nghĩa là đầy đủ những thông tin và các hạng mục nội dung mà nhà tuyển dụng mong muốn được tiếp cận và khai thác. Sơ yếu lý lịch không thể thiếu những thông tin cơ bản như: Họ và tên, năm sinh, địa chỉ hiện tại, quê quán, trình độ chuyên môn, nghề nghiệp,... Những thông tin có trong một bản sơ yếu lý lịch chính xác là những thông tin có thể giúp ứng viên xác định nhân thân của mình trước một tổ chức sử dụng lao động. Thông tin càng rõ ràng, nhà tuyển dụng sẽ càng tin tưởng và có cơ sở để đánh giá mức độ phù hợp của bạn với vị trí việc làm mà họ đang cần.

Lời khuyên dành cho bạn là trước khi bắt đầu quá trình viết sơ yếu lý lịch, hãy cố gắng liệt kê toàn bộ thông tin bắt buộc, cần có trong mẫu tài liệu này. Điều đó giúp hạn chế những ai lầm hay thiếu sót thông tin trong quá trình viết.

CV

2.3. Súc tích, ngắn gọn, khoa học

Súc tích, ngắn gọn, khoa học
Súc tích, ngắn gọn, khoa học

Trên thực tế, nếu không chọn cách điền vào mẫu có sẵn. Có rất nhiều ứng viên viết sơ yếu lý lịch một cách dài dòng và vô cùng lan man, thậm chí đề cập đến cả những nội dung không liên quan đến công việc. Điều này chắc chắn sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá thấp và loại bỏ hồ sơ của bạn đi ngay. Hãy cố gắng đảm bảo mẫu sơ yếu lý lịch của mình được ngắn gọn, súc tích, trình bày logic thông tin một cách khoa học nhất nhé.

2.4. Lỗi chính tả và trình bày

Một trong những lỗi sai cơ bản nhất, nhưng lại phần đông người tìm việc mắc phải trong quá trình tạo ra một mẫu sơ yếu lý lịch, đó chính là chính tả. Do đó, để đảm bảo sơ yếu lý lịch của bạn đã thực sự chuyên nghiệp, hãy cố gắng kiểm tra lại nhiều lần, đọc đi đọc lại nhiều lần nhằm phát hiện những lỗi sai trước khi gửi chúng đi. Để đảm bảo hơn, bạn cũng có thể nhờ người thân, bạn bè xem giúp, hay ứng dụng các phần mềm check lỗi chính tả ở trên máy tính. Thận trọng nhất là không được chèn chữ trên các nội dung trong sơ yếu lý lịch, hay thực hiện các tẩy xóa, gạch bỏ,... Điều này chắc chắn sẽ tố cáo bạn là một ứng viên thiếu chuyên nghiệp, kém về mặt thẩm mỹ,...

Lỗi chính tả và trình bày
Lỗi chính tả và trình bày

Đối với cách hành văn hay trình bày cũng vậy, người viết sơ yếu lý lịch nên kiểm tra lại câu cú, xem có thiếu logic hay vô nghĩa hay không. Nhiều trường hợp thực tế cho thấy, nhà tuyển dụng không biết ứng viên đang truyền tải hay đề cấp thông tin gì trong sơ yếu lý lịch. Cuối cùng, người tìm việc nên cẩn trọng bảo quản sơ yếu lý lịch quan trọng của mình, đừng để chúng bị nhàu nát, hay bị rách,... Hãy sử dụng những bìa hồ sơ có kích cỡ vừa với sơ yếu lý lịch hoặc lớn hơn để bảo quản chúng một cách tốt nhất.

Tìm việc làm

Qua bài viết của timviec365.com, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: “ Sơ yếu lý lịch viết tay hay đánh máy?” rồi phải không nào? Và dù bạn chọn phương thức nào đi chăng nữa, hãy cố gắng đảm bảo những thông tin chính xác, đầy đủ và rõ ràng nhé!

Icon Suggest
[Giải đáp] Đơn xin việc nên viết tay hay đánh máy? Bạn có biết?

Khác với sơ yếu lý lịch, đơn xin việc không có form mẫu bắt buộc. Ứng viên cần chủ động để truyền tải những thông tin, thông điệp muốn gửi đến nhà tuyển dụng. Vậy đơn xin việc nên viết tay hay đánh máy? Đọc bài viết sau để có câu trả lời bạn nhé!

Đơn xin việc nên viết tay hay đánh máy

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem2448 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT