Cách viết sơ yếu lý lịch tiếng anh xin việc chính xác nhất 2021

Linh Anh Nguyễn tác giả timviec365.com Tác giả: Linh Anh Nguyễn clock blog04-05-2020

Chính các bạn khi thực hiện xin việc làm cho chính mình thì sẽ đều nhận ra rằng sơ yếu lý lịch là một phần quan trọng để tạo điểm nhấn cho nhà tuyển dụng. Có điều hiện nay vẫn còn rất nhiều bạn cho rằng sơ yếu lý lịch thông thường (bản tự thuật) và sơ yếu lý lịch tiếng anh là giống nhau nhưng điều đó lại hoàn toàn sai. Vậy nên hôm nay tại bài viết này timviec365.com sẽ giúp bạn giải đáp về cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn cho việc vượt qua thử thách đầu tiên của quá trình tìm kiếm việc làm. 

Việc làm

1. Tìm hiểu sơ yếu lý lịch tiếng anh là gì để hiểu về bản chất

Tìm hiểu sơ yếu lý lịch tiếng anh là gì để hiểu về bản chất
 Tìm hiểu sơ yếu lý lịch tiếng anh là gì để hiểu về bản chất

Hiện nay các nhà tuyển dụng luôn quan tâm tới các bản CV, hồ sơ ứng viên tiếng anh hơn bởi chính hồ sơ đó sẽ thể hiện được trình đồ và kỹ năng vượt bậc của ứng viên. Vậy thực chất bản sơ yếu lý lịch tiếng anh là gì khi thực hiện viết.

Sơ yếu lý lịch tiếng anh được hiểu với tên tiếng anh của sơ yếu lý lịch chính là Curriculum Vitae viết tắt ngắn gọn là CV thể hiện cho việc tóm tắt cơ bản về việc học tập, kinh nghiệm làm việc cũng các kỹ năng chuyên môn. Các yếu tố này sẽ được trình bày ngắn gọn với ý xúc tích cho người đọc dễ hiểu được trình bày dưới ngôn ngữ anh thay vì tiếng việt. Hay chính là một sơ yếu lý lịch dịch sang tiếng anh. 

Tất nhiên trong chính các bộ hồ sơ xin việc sơ yếu lý lịch hay CV đều rất quan trọng vậy nên rất nhiều ứng viên có sự băn khoăn về việc không biết rằng đâu sẽ là cách viết mẫu sơ yếu lý lịch tiếng anh đúng nhất. Có thể khi nghe tới sơ yếu lý lịch tiếng anh thì các bạn đã nghĩ ngay tới các bản tự thuật tại hồ sơ mua dễ dàng bất kỳ một văn phòng phẩm nào và trình bày dạng ngôn ngữ anh đúng không? Nhưng đó sẽ là một sai lầm cực kỳ lớn khi nộp hồ sơ tuyển dụng và khiến bạn bị loại ngay tức thì. 

Bởi khi nhắc đến bản sơ yếu lý lịch tiếng anh tức là bạn sẽ cần trình bày một CV chứ chớ lầm tưởng rằng đó là trình bày một bản tự thuật của chính mình trình bày về gia đình, người thân để gửi tới nhà tuyển dụng nhé. Sự nhầm lẫn này chắc hẳn sẽ rất nhiều gặp phải và thất bại cho quá trình xin việc của chính mình trước đó. Vậy nên việc tìm hiểu kỹ sẽ giúp bạn có một sơ yếu lý lịch tự thuật bằng tiếng anh ghi điểm tạo sự cạnh tranh tuyển dụng vị trí làm việc. 

CV xin việc

2. Hướng dẫn về cách viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng anh

Bản sơ yếu lý lịch cá nhân tiếng anh sẽ chính là lý do để các nhà tuyển dụng nhắm tới coi là một chỉ tiêu cho sự xem xét và cân nhắc để lựa chọn giữa các ứng viên. Để xem ai sẽ là người thực sự phù hợp với vị trí đang còn trống, có sự nổi bật hơn người còn lại.

Vậy để nói tới cách làm sơ yếu lý lịch bằng tiếng anh sẽ cần có những thông tin cụ thể gì thì chúng ta cùng xem ngay bây giờ.

2.1. Phần cung cấp thông tin cá nhân 

Phần cung cấp thông tin cá nhân
Phần cung cấp thông tin cá nhân 

Đầu tiên cho sơ yếu lý lịch viết bằng tiếng anh các bạn cần chú ý đầy đủ về các thông tin khai báo về chính bản thân mình. Thông tin cụ thể lần lượt sẽ gồm: Name, Date of birth, Nationality, Marital status, Contact telephone. Contact email, Address. 

Các thông tin này sẽ cần được cung cấp một cách chính xác nhất để có thể thực hiện việc liên hệ khi có thông báo cụ thể cho hồ sơ của chính bạn, đặc biệt đối với số điện thoại, địa chỉ email hay địa chỉ. Bởi khi bạn thiếu giấy tờ gì đó việc thông qua các cách thức mà nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn cho việc cung cấp bổ sung. 

Và chính việc cung cấp đầy đủ sẽ tránh mất đi cơ hội việc làm của chính mình đặc biệt khi sức cạnh tranh của bạn với con số là rất lớn.

Việc làm chăm sóc khách hàng

2.2. Tại danh mục bằng cấp 

Mục này bạn nên có sự trình bày ngắn gọn cho chính mình và cũng như để nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn đã hoàn thành quá trình học tập ra sao, bằng cấp bạn nhận được như thế nào. Việc nêu về các khóa đào tạo ngoài cùng chứng chỉ khác có ích cũng sẽ giúp bạn nổi bật được bản thân hơn về sự năng nổ trước những hoạt động cũng như vị trí sau này bạn đảm nhận.

2.3. Phần về kinh nghiệm 

Phần về kinh nghiệm
Phần về kinh nghiệm 

Để nói tới kinh nghiệm thì đây sẽ được coi là phần quan trọng của mẫu sơ yếu lý lịch bằng tiếng anh chuẩn hiện nay. Bởi ở đây sẽ là phần mà bạn trình bày về kinh nghiệm làm việc trước đó của chính mình và tất nhiên bạn cần có sự nêu rõ ràng về chức cự, thời gian làm việc bao lâu, kết quả bạn đạt được, cống hiến ra sao. Thực chất việc nêu này sẽ giúp bạn tạo điểm cộng bởi sự “va chạm” am hiểu về lĩnh vực giúp bạn dễ dàng có thể đảm nhận được công việc tương tự sau này cùng bước tiến xa hơn.

Riêng đối với sinh viên mới tốt nghiệp thì kinh nghiệm làm việc của bạn là quá ít hoặc hoàn toàn không có thì bạn cũng đừng lo lắng. Vì bạn có thể thực hiện việc đề cập tới các công việc làm thêm của mình dù là trái ngành, trái với vị trí. Hay chính các hoạt động, dự án, công trình nghiên cứu nào đó bạn đã từng tham gia trước đây khi theo học bởi nó sẽ chứng minh rằng bạn không chỉ đơn thuần là học lý thuyết suông. Bạn có thể vận dụng và áp dụng chúng vào thực tế giúp đem lại hiệu quả cho quá trình làm việc. 

Một phần lưu ý nhỏ đối với việc cung cấp thông tin để xác nhận kinh nghiệm làm việc tại công ty cũ. Bạn cần chắc chắn rằng các thông tin đưa ra đó là sự chính xác không có sự “nói dối” để nhà tuyển dụng thực sự nhận được niềm tin từ bạn.

Việc làm nhân viên kinh doanh

2.4. Danh mục kỹ năng và mục tiêu nghề nghiệp 

Danh mục kỹ năng và mục tiêu nghề nghiệp
 Danh mục kỹ năng và mục tiêu nghề nghiệp 

Các kỹ năng bạn có cùng sự đa dạng sẽ giúp bạn làm việc nhanh hơn, tiếp thu được công việc và mở rộng chính các mối quan hệ. Vậy nên việc đưa ra các kỹ năng giao tiếp, trình độ ngoại ngữ, sử dụng thành thạo các tin học văn phòng, kỹ năng làm việc nhóm hay độc lập,... Những kỹ năng đó thực sự là điều rất cần thiết mà bạn cần nêu rõ ràng.

Đối với mục tiêu nghề nghiệp bạn không nên ghi quá chung chung mà hãy nghĩ tới điều mà bạn hướng tới cho nghề nghiệp tại tương lai. Bạn có thể dễ dàng chia các mục tiêu này theo thời gian ngắn và dài hạn để khi nhà tuyển dụng đọc tới sẽ hiểu hơn. Và chính đó cũng tạo nên một sự đánh giá về ứng cử viên có mục tiêu phấn đấu và lập kế hoạch chi tiết để phấn đấu đạt được tới kết quả cuối cùng.

Việc làm hành chính văn phòng

3. Điều bạn cần chú ý khi thực hiện viết sơ yếu lý lịch xin việc tiếng anh là gì

Khi thực hiện viết hoàn chỉnh được mẫu sơ yếu lý lịch để thực hiện xin việc bạn sẽ cần có những chú ý nhất định ngay cả từ chính form sơ yếu lý lịch tiếng anh. 

3.1. Sử dụng ngôn ngữ anh

Sử dụng ngôn ngữ anh
Sử dụng ngôn ngữ anh một cách hợp lý

Cũng giống như các mẫu CV, đơn xin thì các mẫu đơn sơ yếu lý lịch tiếng anh cũng tuyệt đối không nên sử dụng những từ ngữ với nghĩa và phong cách hoa mỹ. Điều bạn cần là nên sử dụng những câu, cụm từ, từ ngữ với tính chất đơn giản nhất, đem lại sự dễ hiểu với nghĩa đơn tạo nên sự hấp dẫn khi nhà tuyển dụng đọc. Bởi khi cầm trên tây một CV sơ yếu của bạn nhà tuyển dụng sẽ không có đủ thời gian để đọc kỹ càng từng chi tiết mà chỉ là lướt qua để nắm tới ý chính.  Vậy nên khi bạn sử dụng cách trình bày phức tạp khó hiểu sẽ làm họ nắm bắt thông tin cung cấp khó, hoặc quá dài đến chính nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua và không hề đọc tới. 

Bởi vậy khi thực hiện viết trước hết bạn nên hiểu rõ ràng hơn về sơ yếu lý lịch bằng tiếng anh là gì cũng như sơ yếu đó sẽ cần tới nội dung chính nào để có thể tiến hành vạch ra sự liệt kê ngắn gọn. Bạn cũng có thể sử dụng đến chính các động từ, cách nhấn nhá đặc biệt ngay từ ban đầu hoặc phân chia chúng trong bố cục để tạo sự khác biệt. Đối với sơ yếu lý lịch tiếng anh sử dụng “V-ing” sẽ rất có lợi sẽ giúp nhà tuyển dụng chú ý sơ yếu của bạn rất nhiều đó. 

Việc làm tư vấn

3.2. Tận dụng chính kinh nghiệm làm việc

Tận dụng chính kinh nghiệm làm việc
Tận dụng chính kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc là điều tốt và nên cần tận dụng hãy cố gắng tạo điểm cộng cho mình nhiều hơn, nếu được bạn nên trình bày tất cả kinh nghiệm một cách hiệu quả nhất. Ngay cả đối với các trường hợp bạn được đề xuất, thăng chức hay thuyên chuyển công công tác do kết quả đạt được là tốt thì cũng nên có sự kết hợp ghi lại một cách linh hoạt. Hãy nhớ rằng liệt kê nhưng thật sự tránh được rườm rà nhé.

3.3. Ngôn ngữ sử dụng đừng nên sáo rỗng

Ngôn ngữ trình bày là ngắn gọn và xúc tích không để xảy ra sự sai sót về chính ta, bởi đây không hề là một bài văn dài nên tốt nhất bạn cần sự rà soát lại dù là một vài lần. Đặc biệt bạn không nên viết tắt khiến người độc không hiểu, việc viết rõ ràng chính đó là cách bạn thể hiện được sự tôn trọng đối với nhà tuyển dụng. Hạn chế ngay cả việc sử dụng đại từ xưng hô tôi cho việc viết quá nhiều.

Hoặc ngay cả khi bạn không thực sự giỏi tiếng anh và cần tới công cụ dịch hỗ trợ thì hãy lưu ý có sự thống nhất về văn bản sau khi kết thúc dịch hoàn toàn tất từ tiếng việt sang tiếng anh. 

3.4. Chú ý khác nữa

Chú ý khác nữa
Chú ý khác nữa bạn cần biết

Ngoài ra đối với chính các mẫu sơ yếu lý lịch bằng tiếng anh các ứng viên khi thực hiện công việc viết hoàn tất cũng cần chú ý tới việc chuẩn bị cả những bức ảnh. Ảnh dán kèm CV sẽ luôn được chụp tại một tư thế nghiêm túc không có sự mất nghiêm chỉnh với ảnh chân dung trang phục lịch sự. Tất nhiên không có sự photoshop không giống với ngoài đời thực bở có rất nhiều vị trí yêu cầu về ngoại hình ưa nhìn đó.

Các địa chỉ về email liên lạc không nên sử dụng những tên quá “cute” hay quá “ngầu” mà hãy nên sử dụng email với sự trang trọng cũng như tránh sai sót khi cung cấp. Cũng như tránh được tối thiểu cho sự tẩy xóa gây mất cái nhìn đẹp.

Việc viết tạo điểm nhấn là tốt những không nên quá lạm dụng và sử dụng nhiều font chữ cho một văn bản cần có sự thống nhất một cách cụ thể theo tiêu chuẩn. Không có sự phá màu lộn xộn nên lựa chọn một màu tối giản dễ nhìn nhất.

Luôn giữ được sơ yếu lý lịch đẹp không nhăn hay có sự ký kết hộ.

Việc làm telesales

4. Download mẫu sơ yếu lý lịch tiếng anh nhanh nhất

Để có thể tìm cho chính bản thân mình những mẫu sơ yếu lý lịch bằng tiếng anh đúng theo yêu cầu và cũng như để hiểu hơn về sơ yếu lý lịch tự thuật tiếng anh là gì thì bạn cần tải ngay các mẫu dưới đây. Các sơ yếu lý lịch mẫu bằng tiếng anh do timviec365.com tìm kiếm hoặc truy cập tại chính trang chủ website để được cập nhật nhiều mẫu với thiết kế độc đáo hơn nữa.

+ Mẫu sơ yếu lý lịch tiếng anh file word: mau-ly-lich-bang-tieng-anh.doc

+ Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật bằng tiếng anh: lylichtuthuat.doc

+ Mẫu sơ yếu lý lịch tiếng anh chuẩn 2020: mau_cv_bang_tieng_anh_curriculum_vitae.pdf

Mong rằng mọi thông tin mà timviec365.com chia sẻ trên đây về sơ yếu lý lịch tiếng anh sẽ thực sự có ích cho bạn trong việc áp dụng và tìm kiếm một công việc phù hợp cho bản thân.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem516 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT