Friday, 12/04/2019

Ship hàng là gì? Kỹ năng cần có của một người ship hàng chuyên nghiệp

Ship hàng là gì? Những ai có thể làm được người đi ship hàng và tên gọi của người ship hàng là gì? Sau đây timviec365.com sẽ mách cho bạn những kỹ năng cần phải có để có thể trở thành một người ship hàng chuyên nghiệp.

Trong nền kinh tế thị trường đang phát triển và bán hàng online phát triển mạnh mẽ gắn liền với những khái niệm mới mẻ như ship hàng, shiper… Vậy ship hàng, shiper là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về các khái niệm này.

1. Ship hàng là gì?

Đối với những người thường xuyên mua bán hàng online hoặc biết tiếng Anh thì những khái niệm này không hề mới mẻ. Tuy nhiên với những người chưa mua lần nào thì những khái niệm này còn xa lạ. Ship trong tiếng anh có nghĩa là con tàu chuyển hàng, giao hàng, chuyển phát hàng hóa….Tùy vào từng ngữ cảnh thì từ nghĩa của từ này có nghĩa khác nhau.
Ship hàng được hiểu một cách ngắn gọn xúc tích là vận chuyển  hàng hóa từ địa điểm người bán đến địa điểm người mua trong khoảng thời gian ngắn. Ship hàng khác với vận chuyển hàng hóa  là ship hàng thường được sử dụng khi giao hàng tận nhà, giao hàng nhanh trong một khu vực nhỏ trong 1 thành phố. Còn vận chuyển hàng hóa thì có thể vận chuyển trong khu vực rộng lớn như các nước, các tỉnh thành cho nhau.
Ship hàng là gì?
XEM THÊM: “TINH GIẢM BIÊN CHẾ LÀ GÌ ?" ĐÂU LÀ CÂU TRẢ LỜI THỎA ĐÁNH NHẤT?

2. Shipper là gì?

Sau khi làm quen với khái niệm ship hàng thì rất đơn giản để nói về shipper. Hiểu một cách đơn giản thì shipper chính là người ship hàng. Hay nói một cách cụ thể thì shipper là người chịu trách nhiệm, đảm bảo việc giao hàng tận tay cho khách. Đây là một vị trí tương đối quan trọng trong chuỗi kinh doanh bán hàng theo hình thức thương mại hóa điện tử.

2.1. Ai có thể trở thành shipper

Shipper hiện nay là một ngành nghề tương đối “Hot” bởi bất cứ ai cũng có thể trở thành shipper. Nhìn chung thời gian làm việc của Shipper không phải là 8 tiếng hành chính như nhân viên văn phòng. Không phải làm đêm hôm như công nhân.
Shipper chỉ cần có xe máy chạy và chở hàng được, 1 chiếc điện thoại thường hoặc có thể một chiếc điện thoại thông minh càng tốt. Đây là những yếu tố rất quan trọng cần phải có. Và tất nhiên để trở thành một shipper chuyên nghiệp thì bạn cần phải có sức khỏe, năng động, nhạy bén với đường phố với thái độ làm việc nghiêm túc, đúng giờ để tạo niềm tin cho người sử dụng cũng như khách hàng. 
Ngoài ra nếu bạn muốn trở thành một shiper chân chính mà không thuộc rõ đường phố mà nơi bạn giao hàng thì nhất thiết bạn phải biết sử dụng điện thoại thông minh và bản đồ.

2.2. Có những hình thức shipper gì?

  • Shipper chuyên nghiệp

Là người chịu trách nghiệm hàng ngày ship hàng cho một đơn vị nào đó. Công việc được tuân theo một quy trình vận chuyển riêng. Họ làm việc qua sự điều phối của người điều phối viên. Nhiều công ty đã áp dụng điều phối trực tuyến qua điện thoại thông minh, vừa tiện lợi, vừa dễ chuyển hướng.
Shiper chuyên nghiệp
  • Shipper bán chuyên nghiệp

Đây là những người vận chuyển hàng không trực thuộc môt công ty, đơn vị kinh doanh nào nhưng họ coi ship hàng là công việc chính mang lại thu nhập chủ yếu của ban thân. Do đó, thời gian làm việc của họ khá dày trong ngày. 
Họ có thể tự đăng tải thông tin cá nhận lên các thông tin truyền thông như facebook, zalo…để tiếp nhận những đơn hàng, lâu dần họ có thể kiếm được những khách hàng ruột hay liên kết với một shop nhỏ lẻ nào đó để tự ổn định thu nhập.
  • Shipper tự do

Đối tượng làm hình thức ship hàng này thường là những xe ôm chuyên nghiệp, sinh viên cần tiền để trang trải thêm cho cuộc sống hàng ngày. Hiện nay với nhu cầu vận chuyển tương đối là lớn nhưng nhiều khi những shipper chuyên nghiệp hay bán chuyên nghiệp vẫn chưa đáp ứng được hết các nhu cầu  vận chuyển. Vậy nên, các shipper tự do bắt đầu được gia nhập. 
XEM THÊM: ​8 điều này người thông minh nhất định không nói nơi công sở

3. Làm gì để có thể trở thành nhân viên ship hàng?

Bạn muốn trở thành một nhân viên ship hàng thì cần phải rèn luyện được 4 kỹ năng cơ bản dưới đây:

3.1. Kỹ năng sắp xếp lộ trình

Đối với một shipper thì điều cần phải có chính là kỹ năng sắp xếp lộ trình. Nếu không biết sắp xếp thì công việc của bạn có thể không hiệu quả cũng như làm bạn khó khăn hơn trong vấn đề ship hàng. Đôi khi khiên bạn tốn thêm chi phí đi lại. 
Đối với 1 shipper chuyên nghiệp thì một ngày bạn có rất nhiều đơn hàng ở những vị trí khác nhau. Và tất nhiên rằng, nếu bạn sắp xếp lộ trình một cách hợp lý thì thời gian đi lại của bạn giảm xuống, chi phí đi lại cũng không mát quá nhiều và đặc biệt là giao hàng đúng hẹn cho khách.
Đối với một shipper chuyên nghiệp thì cần phải biết thời điểm nào và tuyến đường nào hay bị tắc thì sẽ cố gằng không đi vào thời gian đó hoặc sắp xếp lộ trình tránh những tuyến đường đó sao cho hơp lý.

3.2. Kỹ năng bảo quản tài sản

Khi bạn được 1 đơn vị giao hàng để bạn ship hàng thì bạn phải đảm bảo được sản phẩm bạn giao hàng phải được vận chuyển và trả hàng cho khách một cách nguyên vẹn, y như khi bạn nhận được để đi giao. 
Tất nhiên là nếu sản phẩm mang đi giao mà bị méo mó hoặc biến dạng thì khả năng được nhậ là rất thấp, Như vậy, không ai mông muốn cả. Đối với người bán thì bị mất uy tín cũng như không bán được sản phẩm, đối với người ship hàng thì không nhận được công và có khi phải đền hàng nếu sản phẩm giao bị hỏng so với lúc người bán bàn giao. Vì thế, trong quá trình đi giao thì shipper phải hết sức cẩn thận, đặc biệt đối với hàng hóa dễ vỡ.
Lưu ý: Các shipper luôn luôn phải kiểm tra tình trạng hàng háo trước khi nhận. Nếu thấy hàng hóa đó có dấu hiệu không được lành nặn thì yêu cầu chủ shop cam kết và thông báo với khách hàng trước. Nếu bạn không kiểm tra kỹ hàng trước khi nhận thì với bất cứ sự cố hay phát sinh về sản phẩm thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm.

3.3. Kỹ năng giao tiếp

Nhận viên Ship hàng là bộ mặt của đơn vị đó. Vậy nên nếu bạn có kỹ năng giáo tiếp tốt sẽ gây thiện cảm với khách khàng và không những thế công ty cũng được khách hàng tin dùng. Nếu bạn giao tiếp không tốt sẽ rất dễ gây ác cảm với khách hàng, thậm chí với những khách hàng nóng tính có thể bạn sẽ bị ăn chửi ngay, và đôi khi họ còn phản ảnh về thái độ phuc vụ của bạn với công ty, cửa hàng để đuổi việc bạn.
Do đó, khi làm việc bạn cần có thái độ thân thiện, hòa nhã. Nếu trên đường đi giao hàng bạn gặp phải sự cố không thể ship hàng đúng hẹn thì bạn cần phải gọi điện để báo khách để có cách giải quyết tốt nhất, Hoặc đơn giản là khi bạn đến giao hàng thì bạn cần phải vui vẻ, niềm nở. Và đừng quên cảm ơn khách hàng đã sử dụng dịch vụ của bạn.
Gọi điện báo khách khi xảy ra sự cố

3.4. Kỹ năng tìm đường

Là một shipper thì bạn phải thuộc tất cả các tuyến đường khu vực bạn giao hàng. Khi bạn mới vào nghề thực sự không sễ dàng, nhưng với thời đại công nghệ phát triển thì bạn đã có thể tìm đường qua trợ giúp của google map. Nhiều khi google map chỉ cho bạn đường xa hơn thì bạn cần phải có kỹ năng sử dụng bản đồ để tự tìm ra con đường ngắn nhất cho mình. Tóm lại, đây là một kỹ năng cần phải có của một nhân viên ship hàng để có thể đem lại hiểu quả công việc cao.
 
Trên đây là cái nhìn tổng quát về ship hàng và shipper để cho bạn đọc có nhận thức đúng đắng về chúng. Ngoài ra, cũng chỉ rõ những kỹ năng cần phải có để trở thành nhân viên giao hàng (shipper) giỏi. Các bạn cần xem xét và cân nhắc kỹ để lựa chọn nghề nghiệp sao cho phù hợp với đam mê, sức khỏe và mục đích của bản thân, liệu bạn có trở thành nhân viên giao hàng chân chính hay không?

Tác giả: Hằng Lê


Đăng bình luận

Hiển thị bình luận

Chưa có bình luận nào cho bài viết này !!!

Xem Nhiều Nhất

Tác giả: Hằng Lê

CƠ YẾU LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGÀNH CƠ YẾU

Cơ yếu là gì? Những điều bạn cần biết khi quyết định gia nhập một ngành có tính đặc thù cao như Ngành Cơ yếu được chia...

Tác giả: Admin

Những kiến thức bạn nên biết về CV mẫu xin việc

CV mẫu xin việc là một hình thức giúp cho người tìm việc nhanh chóng có được một bản CV hoàn chỉnh, độc đáo và thu hút...

Tác giả: Hằng Lê

Hướng dẫn cách viết mẫu giấy ủy quyền nhanh chóng chính xác

Khi chúng ta muốn nhượng lại hay ủy quyền một công việc hay chức danh nào cho ai đó thì ta cần phải làm giấy ủy quyền

Tiêu biểu tuần

Tác giả: Lê Minh Phượng

Cựu giám đốc nhân sự tâm niệm gì về văn hóa nghỉ việc?

Văn hóa nghỉ việc nằm trong bộ văn hóa công sở mà nhiều người không mấy để ý đến mặc dù giá trị của nó thì lại vô cùng...

Tác giả: Lê Minh Phượng

Cơ hội việc làm cho tuổi trẻ - đừng tồn tại mà hãy sống

​Tuổi trẻ không có chỗ dành cho cái gọi là ổn định. Những cơ hội việc làm đến nhanh và đi cũng nhanh nên hãy cố gắng nắm...

Tác giả: Lê Minh Phượng

10 cách tạm biệt với Stress - bạn đã có bí quyết nào?

Cách giảm stress được chia sẻ trong bài viết này sẽ là cách để bạn dọn đường cho sự thành công thăng hoa. Cùng chúng tôi...