Selenium Webdriver là gì? Tầm quan trọng của Selenium Webdriver

Hoàng Thanh Vân tác giả timviec365.com Tác giả: Hoàng Thanh Vân clock blog12-05-2021

Selenium Webdriver là thuật ngữ được nhiều bạn trẻ tìm kiếm. Selenium Webdriver được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ, lập trình và được các lập trình viên ưa chuộng rất nhiều. Vậy thực Selenium Webdriver là gì? Hãy tìm hiểu thông tin về Selenium Webdriver là gì qua bài viết dưới đây:

1. Selenium Webdriver là gì? Khái quát Selenium Webdriver

Selenium Webdriver là gì? Chúng có đặc điểm ra sao? Để hiểu rõ cụm từ Selenium Webdriver là gì thì chúng ta cần phân tích cụm từ này như sau:

Trước tiên cần hiểu Selenium là gì? - Theo đó chúng ta có thể giải thích về Selenium như sau: Selenium chính là công cụ có nguồn mở, người ta sử dụng Selenium để có thể tiến hành kiểm thử các web một cách tự động. Selenium sẽ giúp cho chúng ta có thể mô phỏng được gần như là toàn bộ thao tác được thực hiện trên trình duyệt web.

Tiếp theo, chúng ta lại đi phân tích Webdriver - nó chính là một khuôn khổ được hoạt động dưới dạng tự động hóa đối với các trang web, từ đó có thể cho phép những người dùng tiến hành thực hiện việc kiểm thử được thực hiện trên những trình duyệt có sự khác nhau.

Selenium Webdriver là gì? Khái quát Selenium Webdriver là gì?
Selenium Webdriver là gì? Khái quát Selenium Webdriver là gì?

Webdriver nằm trong Selenium. Hiểu được Selenium là gì thì lúc này các bạn sẽ dễ dàng hình dung ra được Selenium Webdriver là gì? - Đó chính là một trong những Tool Open Source, loại tool này hỗ trợ cho những hoạt động trên website được thực hiện một cách tự động.

Tùy vào những mục đích cũng như là những yêu cầu riêng của lập trình viên. Selenium Webdriver giúp cho những lập trình viên có thể dễ dàng viết Script bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Xét về mặt bản chất thì các Selenium Webdriver chính là một Package mà bản thân nó đã chứa đựng vô số những class, từ đó có thể hỗ trợ cung cấp những API cho hệ thống.

2. Tại sao chúng ta nên sử dụng Selenium Webdriver?

Selenium Webdriver như chúng ta đã tìm hiểm thông tin ở phía trên thì có thể hiểu rất rõ rằng Selenium Webdriver được người dùng sử dụng nhiều. Từ đó mà có thể hiểu được rằng đây là một trong những yếu tố mang lại nhiều tính ứng dụng cao trong cuộc sống và trong lĩnh vực mà nó ứng dụng cụ thể.

Ngay sau đây, timviec365.com sẽ phân tích giúp cho các bạn hiểu rõ tại sao bạn nên sử dụng Selenium Webdriver nhé:

- Thứ nhất, Selenium Webdriver hỗ trợ người dùng một cách miễn phí, theo đó mà người dùng sẽ không cần phải mất bất kỳ khoản phí nào để sử dụng, tạo điều kiện và cơ hội để nhiều người có thể sử dụng.

Tại sao chúng ta nên sử dụng Selenium Webdriver?
Tại sao chúng ta nên sử dụng Selenium Webdriver?

- Thứ hai, về mặt kiến trúc của Selenium Webdriver thì rất đơn giản, người dùng có thể dễ dàng thực hiện điều khiển đối với các trình duyệt đối với hệ điều hành. Đồng thời thì các bạn chỉ cần có trình duyệt và có IDE là có thể dùng ổn.

- Thứ ba, Selenium Webdriver được hỗ trợ bởi nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, các Selenium Webdriver có thể dễ dàng sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau như là ngôn ngữ Java (được sử dụng phổ biến), .NET, Perl, PHP,...

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng những điều kiện hoặc là các vòng lặp để có thể tăng được độ chính xác đối với các bản kiểm thử.

- Thứ tư, xét về mặt tốc độ thì khi mà bạn thực hiện so sánh giữa các thiết bị nằm trong bộ Selenium thì chúng ta có thể thấy rằng Webdriver chính là công cụ có cách thức hoạt động vô cùng linh hoạt, nhanh chóng và có được sự tương tác một cách trực tiếp đối với các hệ điều hành đối với nhiều tình duyệt.

3. Bạn nên sử dụng Selenium Webdriver khi nào?

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể sử dụng Selenium Webdriver, tùy vào từng điều kiện và trường hợp, mục đích khác nhau mà sử dụng Selenium Webdriver sao cho phù hợp.

Bạn nên sử dụng Selenium Webdriver khi nào?
Bạn nên sử dụng Selenium Webdriver khi nào?

Dưới đây sẽ là những trường hợp mà chúng ta cần để có thể sử dụng Selenium Webdriver một cách có hiệu quả:

- Selenium Webdriver được dùng khi người dùng sử dụng một loại đối với ngôn ngữ lập trình cụ thể nào đó, áp dụng vào việc phục vụ thiết kế và test case.

- Selenium Webdriver được sử dụng để có thể giúp cho bạn tiến hành kiểm tra được những ứng dụng với rất là nhiều chức năng khác nhau được khai thác dựa vào các AJAX.

- Selenium Webdriver được sử dụng để có thể tiến hành thực hiện đối với các bản kiểm thử dựa vào các trình duyệt cụ thể đó là Html và các trình duyệt Unit.

- Selenium Webdriver được sử dụng để có thể tạo được các loại kết quả trong quá trình kiểm thử một cách tùy chỉnh sao cho đạt được những hiệu quả một cách tốt nhất.

Trên đây chính là chia sẻ về thông tin cụ thể những trường hợp mà chúng ta nên dùng Selenium Webdriver để phục vụ cho công việc cũng như giúp cho việc phát triển có hiệu quả đối với các chương trình web.

4. Những ưu điểm và những nhược điểm còn tồn tại ở Selenium Webdriver

Selenium Webdriver cũng có song song cả ưu điểm và cả nhược điểm, do đó khi sử dụng Selenium Webdriver thì các bạn cần phải tìm hiểu cả ưu điểm và cả nhược điểm của chúng để có thể hiểu được bản chất của chúng khi mà có được những cơ sở để sử dụng Selenium Webdriver một cách có hiệu quả nhất.

Những ưu điểm và những nhược điểm còn tồn tại ở Selenium Webdriver
Những ưu điểm và những nhược điểm còn tồn tại ở Selenium Webdriver

4.1. Những ưu điểm của Selenium Webdriver

 Selenium Webdriver vẫn luôn rất nổi bật cũng như là có rất nhiều giá trị sâu sắc, nằm trong top đầu của danh sách Automation Testing Tools. Những ưu điểm mà Selenium Webdriver mang lại cho người dùng cụ thể như sau:

- Thứ nhất, Selenium Webdriver hỗ trợ rất đắc lực với các loại ngôn ngữ lập trình khác nhau.

- Thứ hai, Selenium Webdriver hỗ trợ người dùng sử dụng một cách miễn phí.

Đây là ưu điểm thu hút đối với những lập trình viên khi mà họ không đủ điều kiện về mặt tài chính để có thể mua bản quyền của bất kỳ ứng dụng nào. Selenium Webdriver xuất hiện hỗ trợ người dùng miễn phí quả thực là một trong những điều tuyệt nhất, giúp cho rất nhiều người có thể sử dụng và phát triển mà không mất phí.

Cũng như vào điều này mà Selenium Webdriver thường được các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng hơn so với những ứng dụng khác.

- Thứ ba, Selenium Webdriver rất dễ hiểu và rất dễ để sử dụng

Đúng vậy, Selenium Webdriver có kết cấu bên trong đơn giản, giúp cho người dùng có thể dễ dàng hiểu được cách thức hoạt động và cách sử dụng đối với Selenium Webdriver.

- Thứ tư, Selenium Webdriver hỗ trợ nhiều trình duyệt khác nhau.

Người dùng có thể sử dụng tính năng test một cách tự động với các web ở nhiều trình duyệt khác nhau, có thể test ở rất nhiều phiên bản khác nhau, có rất nhiều loại trình duyệt được sử dụng một cách khác nhau.

Những ưu điểm của Selenium Webdriver
Những ưu điểm của Selenium Webdriver

Ngoài những ưu điểm này ra thì các Selenium Webdriver cũng có nhiều ưu điểm khác mà người dùng trải nghiệm trực tiếp có thể khám phá được trong suốt quá trình sử dụng.

4.2. Tìm hiểu những nhược điểm của Selenium Webdriver

Selenium Webdriver có nhiều ưu điểm, nhưng nó cũng tồn tại một số nhược điểm. Nắm thật kỹ về những nhược điểm này thì người dùng cũng sẽ có thể vạch ra được kế hoạch sử dụng làm sao để hạn chế được tối đa những nhược điểm khi sử dụng.

Một vài nhược điểm dưới đây:

- Nếu như Selenium Webdriver muốn chạy ổn định thì cần phải cố các handie timeout

Điều này cũng có khi phụ thuộc vào tốc độ của mạng, tùy vào tốc độ mạng mà sẽ có sự khác nhau của những đợt Test case. Nếu chẳng may chạy phải lúc mạng bị chậm thì lúc đó là lúc các trafic của web đang bị tình trạng stuck thì rất dễ làm hỏng đối với một vài Test case.

- Nhược điểm thứ hai, nếu như người dùng không kiểm soát tốt đối với Selenium Webdriver thì sẽ gây ra tình trạng hết ram hoặc là chế đứng.

Ngoài ra nếu gặp phải trường hợp này thì chúng ta sẽ khó có thể nào mà tìm được đúng các đối tượng được thực hiện trên các Browser.

Như thế, Selenium Webdriver luôn tồn tại cả những ưu điểm và cả những nhược điểm, để khai thác tốt thì người dùng cần phải là người am hiểu rõ bản chất cũng như là cách thức hoạt động, những yếu tố quan trọng... trong quá trình làm việc.

Tìm hiểu những nhược điểm của Selenium Webdriver
Tìm hiểu những nhược điểm của Selenium Webdriver

Trên đây là thông tin xoay quanh việc giải đáp các vấn đề về Selenium Webdriver là gì? Những trường hợp có thể dùng Selenium Webdriver, giải thích tại sao chúng ta nên dùng Selenium Webdriver?... Hiểu được những thông tin mà timviec365.com. chia sẻ thì các bạn sẽ sử dụng để tạo ra được những ứng dụng một cách tốt nhất.

Icon Suggest
Rust là gì?

Trong bài viết có nhắc tới nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau, chúng ta có vô số các loại ngôn ngữ lập trình, trong đó có loại ngôn ngữ độc đáo mà nhiều người đang nghiên cứu khi theo đuổi lĩnh vực IT phần mềm đó là Rust. Vậy thì ngôn ngữ lập trình Rust là gì? Những đặc điểm của rust và các thông tin liên quan của ngôn ngữ lập trình này được trình bày chi tiết hơn trong bài viết:

Rust là gì

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem116 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT