Sàng lọc CV xin việc - Bí kíp “tiết kiệm” thời gian tuyển dụng

Linh Anh Nguyễn tác giả timviec365.com Tác giả: Linh Anh Nguyễn clock blog18-09-2020

Sau khi tiếp nhận CV ứng viên nhà tuyển dụng sẽ cần tới một công thức đó là việc “sàng lọc CV ứng viên” tiềm năng. Đó sẽ là một quá trình cần tới sự cân nhắc và đau đầu rất nhiều. Bạn cũng thử tưởng tượng xem vị trí chỉ có 1 mà còn tới hàng trăm hàng nghìn CV xin việc dự tuyển, làm sao để không bỏ sót. Cũng như làm sao để việc sàng lọc CV diễn ra nhanh hơn và hiệu quả cho nhà tuyển dụng, chúng ta cùng đi tìm lời giải đáp nhé!

1. Yếu tố gì cần đảm bảo trước khi áp dụng sàng lọc CV xin việc

1.1. Nhà tuyển dụng sẽ cần đọc CV ứng viên

Nhà tuyển dụng sẽ cần đọc CV ứng viên
Nhà tuyển dụng sẽ cần đọc CV ứng viên

Một bộ hồ sơ xin việc bên cạnh đơn xin việc hay sơ yếu lý lịch tự thuật cùng với giấy khám sức khỏe hay các chứng chỉ thì CV xin việc sẽ là một thành phần không thể thiếu. Được cho là một sự lựa chọn hàng đầu mang tính đại diện cho ứng viên. 

Vậy nên, ứng viên sẽ trình bày đầy đủ về các thông tin làm nổi bật mình tại đây. Nhà tuyển dụng sẽ qua đó nắm bắt được ứng viên đó là ai, đến từ đâu, thành tích ra sao, chuyên môn là gì và sở trường như thế nào,...Sau khi đọc tất cả sẽ “cân đo” xem rằng ứng viên đó có phù hợp với các tiêu chí lựa chọn được đề ra với vị trí công việc mà doanh nghiệp đang chiêu mộ không. Tuy nhiên, để lựa chọn được nhanh thì công thức của sự khoa học mới đem lại hiệu quả.  

1.2. Hiểu được việc sàng lọc đó để làm gì?

Hiểu được việc sàng lọc đó để làm gì?
Hiểu được việc sàng lọc đó để làm gì?

Được cho là việc tiêu tốn rất nhiều thời gian và khó khăn nhất trong quá trình tuyển dụng vì vậy nhà tuyển dụng nhân sự cũng cần biết được  sàng lọc CV xin việc. Đọc hiểu, thẩm định, phân loại các ứng viên có sự thỏa mãn cùng các cơ sở để tiếp tới cho quá trình sàng lọc được diễn ra hoàn hảo. 

Dù sao thì người tìm việc cũng sẽ vất vả mà nhà tuyển dụng cũng không hề có sự nhàn hạ của chính mình. Sàng lọc CV như việc đãi cát tìm vàng trong một biển rộng vậy, bài toán khó mà doanh nghiệp nào cũng đau đầu. Vậy nên để tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian và nguồn nhân lực thì sẽ cần tới một lộ trình công thức sàng lọc CV xin việc cụ thể như dưới đây. 

Việc làm nhân sự

2. Công thức tốt nhất để “sàng lọc CV xin việc” nhanh và chính xác

2.1. Bước 1: Hãy lập bảng về tiêu chí đánh giá 

Bước 1: Hãy lập bảng về tiêu chí đánh giá
Bước 1: Hãy lập bảng về tiêu chí đánh giá 

Để bắt đầu cho một quá trình sàng lọc CV ứng viên điều đầu tiên mà nhà tìm kiếm nhân sự cần thực hiện đó là xác định về doanh nghiệp sẽ cần gì và yêu cầu ra sao với vị trí cần bổ sung. Hãy chắc chắn rằng mọi tiêu chí được liệt kê cụ thể và nhận được sự đồng tình từ bộ phần tới ban giám đốc sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. 

Sau đó hãy dựa trực tiếp trên đặc thù công việc mà ứng viên phụ trách sau khi được tuyển chọn. Tiêu chí đưa ra thường sẽ là kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, kỹ năng cần, chứng chỉ bằng cấp lĩnh vực, nguyện vọng về mức lương,...

2.2. Bước 2: CV xin việc mắc lỗi cơ bản hãy bỏ qua

Bước 2: CV xin việc mắc lỗi cơ bản hãy bỏ qua
Bước 2: CV xin việc mắc lỗi cơ bản hãy bỏ qua

Nếu vị trí tuyển dụng là ít đòi hỏi về sự chuyên nghiệp mà số lượng CV quá nhiều thì nhà tuyển dụng sẽ cần mạnh dạn bỏ qua CV xin việc không đáp ứng quy định. Đó là các tiêu chí cơ bản nhất về hình thức hay cung cấp nội dung như: chính tả, tiêu đề email không hợp lệ, vị trí dự tuyển sai, thiếu sót thông tin cá nhân hoặc thông tin liên hệ,...

Dù là điều đó không hẳn là sự cố ý và đôi khi là vô tình bỏ qua một ứng viên nào đó nhưng tiêu chuẩn vẫn luôn là điều cơ bản mà bất kỳ lĩnh vực hay ngành nghề nào cần tuân thủ khi lập về văn bản. Đặc biệt hơn với CV xin việc có vai trò quan trọng như vậy thì ứng viên sẽ cần có sự rà soát kỹ càng hơn hay đầu tư chuyên nghiệp. Bởi phần nào CV xin việc cũng là cách thể hiện phần nào về chủ nhân xem xét họ là người cẩn thận hay cẩu thả. 

Chắc chắn hơn rằng, nếu một mẫu CV xin việc được gửi tới là cẩu thả thì chủ nhân sẽ không mấy chỉn chu, tỉ mỉ với công việc. Tuy nhiên, nếu một bản CV ngắn gọn cung cấp đủ thông tin đps sẽ là một ứng viên đánh tin cậy và chuyên nghiệp nhất. 

2.3. Bước 3: Chủ động lưu lại những CV xin việc đáp ứng đủ tiêu chuẩn

Chủ động lưu lại những CV xin việc đáp ứng đủ tiêu chuẩn
Chủ động lưu lại những CV xin việc đáp ứng đủ tiêu chuẩn

Ngay sau khi thực hiện công tác loại bỏ được những CV xin việc không đáp ứng tiêu chuẩn thì bước tiếp theo của quá trình sàng lọc sẽ đánh vào tiêu chí gắn liền với công việc. Đó là dựa trên kinh nghiệm làm việc và kỹ năng sở hữu sát với yêu tiêu chí được lập ra. Tốt nhất là công đoạn này sẽ cần phân chi tiết thành đáp ứng đủ và đáp ứng gần đủ để tiện so sánh cho việc mời ứng viên phỏng vấn.

Ví dụ như doanh nghiệp đang tuyển dụng vị trí quản lý kinh doanh với trình độ đại học trở lên thì nhà tuyển dụng được phép loại bỏ những ứng viên tốt nghiệp cao đẳng. Hay như yêu cầu ứng viên có chuyên ngành quản trị kinh doanh nhưng bạn lại theo đuổi ngoại ngữ cũng sẽ được cân nhắc về loại bỏ hoặc dự trù. 

2.4. Bước 4: CV ứng viên ưu tú nhất cần lập một danh sách

Khi bạn đã lưu được những CV đủ về tiêu chuẩn theo một danh sách thì việc tiếp theo của nhà tuyển nhân sự sẽ là việc đi sâu đọc và phân tích về kinh nghiệm của ứng viên. Qua đó thẩm định về những công việc mà ứng viên đã làm trước đó ra sao, việc ứng viên hoàn thành với hiệu quả tốt hay thất bại. 

Bước 4: CV ứng viên ưu tú nhất cần lập một danh sách
Bước 4: CV ứng viên ưu tú nhất cần lập một danh sách

Đặc biệt với những ứng viên tuy rằng kinh nghiệm thực tết nhiều nhưng thời gian theo đuổi ngắn cũng sẽ cần đưa vào danh sách “đen” vì khả năng đó là ứng viên nhảy việc thiếu sự kiên định. Cũng như không có gì đảm bảo về việc ứng viên đó sẽ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp khi sự không hài lòng xảy ra. 

Còn ngược lại, với những CV xin việc sở hữu một bảng thành tích tốt, kỹ năng đáp ứng đủ và mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng thì chắc chắn sẽ xứng đáng nhận được một buổi phỏng vấn.

2.5. Bước 5: Trao đổi qua gọi điện để thu thập thông tin nhiều hơn 

Việc sàng lọc CV xin việc chắc chắn đôi khi sẽ có những khúc mắc xuất hiện hay bạn chưa nắm rõ về bất kỳ một phần thông tin nào đó ứng viên cung cấp. Do đó nhà tuyển dụng có thể sử dụng tới thông tin liên hệ qua email hoặc điện thoại với việc làm bài test năng lực để cung cấp thêm thông tin. Hơn nữa đó là cơ sở đánh giá thực tế tốt nhất để lựa chọn ứng viên cân nhắc về việc buổi phỏng vấn trực tiếp cuối cùng. 

Dù sao thì sàng lọc sẽ luôn là một quá trình quan trọng với các nhà tuyển dụng nhân sự để chiêu mộ ứng viên hay tiết kiệm chi phí và thời gian. Có thể sẽ cần đòi hỏi về công đoạn phức tạp nhưng nếu nắm được rõ ràng và điều chỉnh linh hoạt thì việc sàng lọc CV xin việc sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Việc thu thập được người tài để đầu quân cho doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn.   

Quy trình tuyển dụng nhân sự

3. Một vài Tips nhỏ dành cho việc sàng lọc CV xin việc 

Một vài Tips nhỏ dành cho việc sàng lọc CV xin việc
Một vài Tips nhỏ dành cho việc sàng lọc CV xin việc

Ngoài việc nắm được công thức cho việc lọc CV ứng viên thì cạnh đó bạn cũng cần biết tới một số mẹo nhỏ dưới đây để giúp gia tăng về hiệu quả nhanh chóng.

+ Việc sàng lọc những ứng viên không phù hợp bạn sẽ cần dành ít thời gian hơn lướt qua nhanh và chính xác. hãy dành thời gian nhiều hơn cho việc đánh giá các ứng viên có khả năng lọt được qua việc sàng lọc CV. 

+ Đừng bao giờ đánh giá ứng viên dựa trên “bề nổi” mà CV thể hiện bởi đôi khi không phải việc trình bày CV như vậy mà ứng viên thực tế sẽ chuyên nghiệp. Nếu không chắc chắn hãy dựa trên bài test để kiểm chứng sự chính xác. 

+ Các ứng viên kỹ thuật sẽ ưa thích sự “logic” khác biệt so với ứng viên xã hội yêu thích văn thơ “mướt mát” đánh vào tâm lý. Vậy nên, hãy cân nhắc tìm hiểu kỹ hơn về cốt lõi thành tích mà ứng viên đạt được. 

+ Điều tốt nhất là sẽ cần tránh việc so sánh các ứng viên với nhau trong việc chọn lọc mà sự so sánh đó sẽ là với các tiêu chí đã được liệt ra để cân nhắc về người phù hợp nhất. Dù có ứng viên có trình độ thấp hơn kinh nghiệm không nhiều nhưng hiệu quả làm việc lại khác biệt so với ứng viên khác.  

Bởi vậy mới thấy được sàng lọc CV xin việc một sẽ đưa ứng viên đi trực tiếp tới vòng phỏng vấn hai là mạnh dạn từ chối CV xin việc khi không đủ yêu cầu.

Việc làm nhân sự tại Hồ Chí Minh

4. Khó khăn cho việc sàng lọc CV xin việc là gì?

Khó khăn cho việc sàng lọc CV xin việc là gì?
Khó khăn cho việc sàng lọc CV xin việc là gì?

Một khối lượng CV xin việc đồ sộ vừa là sự thành công của doanh nghiệp bởi đó là môi trường làm việc tốt và bất cứ ứng viên nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, sự khó khăn cũng được nảy sinh vì việc sàng lọc CV xin việc không hề dễ dàng, một bài toán đầy thách thức mà mọi doanh nghiệp cần cân nhắc. 

Để tính ra sự trung bình dành cho một vị trí được tuyển dụng thì sẽ thường có hơn 200 CV dự tuyển cạnh tranh và có tới trên 80% được cho là không đủ tiêu chuẩn và có tới 20% sẽ cần đọc và thẩm định kỹ càng. Từ đó có thể thấy được đôi khi nhà tuyển dụng nhân sự sẽ cần bỏ ra tới một ngày để lựa chọn ra một người duy nhất xứng đáng. 

Tất nhiên, việc chọn lọc được CV xin việc ra sao mới là điều mà các doanh nghiệp cân nhắc. Quá trình có thể áp dụng để sàng lọc và điều không thể thiếu nhưng với việc thủ công thì đó là không nên. Vậy đâu sẽ là cách tốt nhất. 

Có thể bạn đừng bỏ qua timviec365.com, đó là một địa điểm với giải pháp tốt nhất. Qua website bạn có thể sắp xếp một cách khoa học cho tất cả các vị trí tuyển dụng, phân loại được ứng viên đáp ứng đủ, ứng viên bị loại bỏ hay đâu là ứng viên chưa phỏng vấn hay bị loại ngay với bước mắc lỗi cơ bản. 

Chắc chắn rằng việc chờ đợi lựa chọn ứng viên tiềm năng khác thay vì tuyển dụng nhầm người sẽ có kết quả khác nhau. Do đó việc có một công thức tốt nhất để sàng lọc CV xin việc hay lựa chọn được một sự hỗ trợ sẽ tốt hơn rất nhiều. 

Việc làm online

Mong rằng bài biết đã mang đến cho bạn cách thức tìm kiếm ứng viên phù hợp qua sàng lọc CV xin việc và tiếp nhận được nhiều CV như mong muốn cho vị trí cần bổ sung. 

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem359 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT