Sản phẩm cốt lõi là gì? Tầm quan trọng của sản phẩm cốt lõi

Trần Mai Phương tác giả timviec365.com Tác giả: Trần Mai Phương clock blog03-06-2021

Sản phẩm cốt lõi là thứ đều có trong mỗi doanh nghiệp. Nó có vai trò quan trọng trong việc khẳng định thương hiệu và sự khác biệt về sản phẩm của từng công ty. Tuy nhiên còn khá nhiều người cảm thấy mông lung về khái niệm này. Vậy thực hư sản phẩm cốt lõi là gì? Một vài ví dụ trong bài viết có thể giúp bạn hiểu thêm về sản phẩm cốt lõi và các khía cạnh liên quan.

Mẫu cv xin việc

1. Sản phẩm cốt lõi là gì?

Các công ty, doanh nghiệp đang ngày đêm tìm kiếm, sáng tạo ra sản phẩm cốt lõi cho công ty mình. Đây là các sản phẩm được tạo ra và đồng hành cùng công ty hay doanh nghiệp trên một đoạn đường khá dài. Chính nó mang lại sự đặc biệt và chất riêng của mỗi công ty khi được nhắc đến.

Sản phẩm cốt lõi là gì
Sản phẩm cốt lõi là gì

Chẳng hạn như khi nhắc đến thương hiệu điện thoại nổi tiếng Apple, mọi người sẽ nghĩ ngay đến hệ điều hành iOS độc quyền, trong khi các sản phẩm khác hầu như sử dụng hệ điều hành Android. Ví dụ thứ hai là hãng xe Lamborghini đã sản xuất các sản phẩm có mình có những đặc tính riêng như tốc độ tối đa, trải nghiệm, thiết kế, v.v. Vậy bạn đã có mường tượng nào về khái niệm sản phẩm cốt lõi hay chưa?

Sản phẩm cốt lõi hay còn gọi là core product. Nó không phải là sản phẩm có thể cầm, nắm, cảm nhận hay chạm vào. Sản phẩm này thể hiện chức năng, giá trị và tiện ích phi vật lý cho người sử dụng như tốc độ, giá trị, cách sử dụng, v.v. Sản phẩm nói riêng là các đồ vật mà ta có thể nhìn thấy, chạm vào, cảm nhận. Sản phẩm nói chung sẽ được sản xuất, đóng gói, nói tóm lại là quan trọng về hình thức hơn. Tuy nhiên tận sâu bên trong những sản phẩm đó, đã được sản xuất theo công nghệ riêng chẳng hạn, được kiểm tra và thí nghiệm cẩn thận.

Tóm lại rất nhiều cái tóm, sản phẩm cốt lõi có thể được coi là chức năng riêng của sản phẩm, chức năng này mang tính độc quyền và thể hiện được thương hiệu của công ty, doanh nghiệp. Hãy xem thử ví dụ về Highlands, khi nhắc tới thương hiệu cà phê này nhiều người sẽ nghĩ ngay đến ba sản phẩm chính là cà phê phin, trà sen vàng và freeze trà xanh.

Sản phẩm cốt lõi hay còn gọi là core product
Sản phẩm cốt lõi hay còn gọi là core product

Đây được coi là ba sản phẩm chính, đại diện cho ba nhóm đồ uống của Highlands Coffee là cà phê, trà và đồ uống đá xay. Nếu đã từng thử qua rất nhiều thương hiệu Food and Beverage, bạn sẽ thấy rằng ba sản phẩm đại diện của Highlands mang một vị đặc trưng, khác biệt với các thương hiệu khác.

Sản phẩm cốt lõi không chỉ mang đến sự khác biệt mà còn là “gốc gác” để phát triển những sản phẩm bổ sung khác. Điều này tạo nên sự đa dạng về sản phẩm mà vẫn có thể khiến khách hàng không quên sản phẩm chính của thương hiệu đó.

Xem thêm: Việc làm bán hàng

2. Điều gì khiến sản phẩm cốt lõi mang lại giá trị riêng

Sản phẩm cốt lõi mang lại rất nhiều các giá trị cho thương hiệu. Như đã được nhắc đến ở trên, sản phẩm này mang đặc trưng riêng về chức năng. Trong thị trường ngày nay, con người dường như không có giới hạn khi bất kỳ sản phẩm nào cũng có thể làm hàng giả, hàng nhái. Hơn nữa, các sản phẩm “pha ke” - fake có hình thức cực kỳ giống với các sản phẩm thật, người dùng nếu không tinh ý thì rất khó để phát hiện ra.

Điều gì khiến sản phẩm cốt lõi mang lại giá trị riêng
Điều gì khiến sản phẩm cốt lõi mang lại giá trị riêng

Tuy nhiên đó chỉ là giả về hình thức, các chức năng, tiện ích của sản phẩm thật không thể sao chép hay làm nhái được. Một ví dụ đơn giản như sau, khi bạn đi ăn phở ở một quán ăn nổi tiếng, có truyền thống từ lâu đời chắc hẳn bạn sẽ thấy vị của nước dùng có sự đặc trưng riêng và khó ai có thể sao chép được. Nó tạo nên sự đặc biệt trong sự trải nghiệm của khách hàng và làm khách hàng nhớ tới quán đó. Đó là vai trò quan trọng đầu tiên của sản phẩm cốt lõi.

Thứ hai, sản phẩm cốt lõi được coi là gốc rễ để phát triển. Một cái cây để có thể phát triển tốt, đứng vững trong nhiều thời tiết khắc nghiệt khác nhau thì nó phải có một cái rễ tốt, một cái rễ bám sâu và chắc chắn. Lúc đó, cây sẽ phát triển, các cành lá sẽ được phát triển rộng hơn và trường tồn theo thời gian. Sản phẩm cốt lõi cũng giống như vậy. Sau khi tạo dựng thương hiệu từ chức năng, tiện ích riêng, nó cho phép doanh nghiệp phát triển các sản phẩm khác mang tính bổ sung.

Việc này sẽ giúp các doanh nghiệp vừa đa dạng sản phẩm, vừa giữ được thương hiệu cốt lõi, vừa gia tăng doanh thu, lợi nhuận và quan trọng nhất là tạo được tiền đề để đưa ra nhiều chiến lược hơn. Quay lại với ví dụ về Highlands Coffee, sau khi tạo dựng tốt ba sản phẩm cốt lõi, thương hiệu này đưa ra một loạt các sản phẩm bổ sung như trà đào, freeze chocolate hay các sản phẩm đường dẫn như bánh mì, bánh ngọt, v.v.

Xem thêm: Cách giới thiệu sản phẩm hiệu quả không phải ai cũng biết

Cv xin việc

3. Phân loại một số sản phẩm liên quan

Phân loại một số sản phẩm liên quan
Phân loại một số sản phẩm liên quan

Bên cạnh sản phẩm cốt lõi, người ta cũng thường nhầm lẫn khi nhắc đến hai loại sản phẩm này, là sản phẩm thực tế và sản phẩm tăng cường. Mục đầu tiên cũng đã thể hiện qua tính chất của hai loại sản phẩm này. 

Sản phẩm thực tế là sản phẩm mà chúng ta có thể cầm, nắm, chạm và cảm nhận. Đối với loại sản phẩm này, người ta thường quan tâm đến hình thức bên ngoài làm sao để bắt mắt và thu hút cái nhìn đầu tiên của khách hàng nhất, đặc biệt là khơi gợi trí tò mò, cảm giác thèm muốn từ khách hàng.Sản phẩm thực tế khác sản phẩm cốt lõi ở chỗ nó không thể hiện chức năng hay tiện ích riêng của sản phẩm.

Còn đối với sản phẩm tăng cường, nó giống cốt lõi ở chỗ nó mang tính phi vật lý. Nó cũng thể hiện giá trị, chức năng và tiện ích của sản phẩm nhưng là chức năng bổ sung, không phải chức năng chính. Có thể nói hai loại sản phẩm thực tế và tăng cường tổng hợp nên sản phẩm cốt lõi và ngược lại.

Tủ lạnh - đồ dùng có trong mọi gia đình
Tủ lạnh - đồ dùng có trong mọi gia đình

Hãy đến với ví dụ sau để hiểu rõ hơn về hai loại sản phẩm này, đó chính là chiếc điện thoại thông minh của các bạn. Bạn mua một chiếc điện thoại iPhone, thì sản phẩm thực tế là chiếc điện thoại bạn đang cầm trên tay còn sản phẩm tăng cường có thể là dịch vụ đi kèm như cho phép trả góp, có thể đổi trả sản phẩm nếu phát hiện sai sót, được bảo hành trong khoảng thời gian cố định, v.v. Xét về tổng thể thì iPhone là sản phẩm cốt lõi so với các hãng khác vì nó sử dụng hệ điều hành riêng iOS.

Xem thêm: Việc làm bán hàng giờ hành chính

4. Một vài ví dụ về sản phẩm cốt lõi

4.1. Tủ lạnh - đồ dùng có trong mọi gia đình

Khi đi mua tủ lạnh, chúng ta hay nghe người bán hàng giới thiệu như tủ lạnh của Mitsubishi, tủ lạnh đến từ Nhật Bản hay Châu Âu. Chúng ta lựa chọn cũng dựa vào danh tiếng của các thương hiệu. Tủ lạnh Nhật thì có công dụng khác biệt như có thể điều chỉnh nhiệt độ tự động, không khiến thức ăn bị khô khi người dùng quên bọc túi, có tính năng lọc mùi tốt, v.v. Đây là sản phẩm cốt lõi của thương hiệu tủ lạnh Nhật Bản.

Các sản phẩm tăng cường của chiếc tủ lạnh này như thời gian nên bảo dưỡng, bảo hành, cho phép khách hàng thay thế một số bộ phận trong vòng 2 tháng, có thể đổi sang tủ lạnh khác với giá trị tương đương,v.v.

Một số ví dụ về sản phẩm cốt lõi
Một số ví dụ về sản phẩm cốt lõi

Xem thêm: Chuyên viên phát triển sản phẩm và quyền lợi được hưởng

 

4.2. Bổ xẻ chiếc Tivi của mọi gia đình

Chức năng chính của tivi là kết nối các chương trình, kênh truyền hình giúp người dùng có thể thư giãn, giải trí và cập nhật thông tin. Sản phẩm cốt lõi có thể là màn hình cong, màn hình tinh thể lỏng được sản xuất từ vật liệu dẻo, vừa chịu đàn hồi, cường độ mà vẫn mang đến hình ảnh nét 4k cho người xem. Các sản phẩm tăng cường như có thể điều khiển bằng tay, thời hạn sử dụng lâu, có thể chống bụi, kết nối được với các thiết bị khác, v.v.

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu chi tiết về sản phẩm cốt lõi là gì. Chúng tôi đưa ra rất nhiều ví dụ khiến bạn đọc có thể hình dung chính xác, cụ thể và hiểu rõ hơn về sản phẩm này.

Icon Suggest
Vốn pháp định là gì? Những thông tin cần thiết về vốn pháp định

Để hiểu thêm hơn nữa về dòng vốn pháp định có ảnh hưởng và tác dụng như thế nào, hãy cùng Timviec365.com phân tích ngay nhé.

Vốn pháp định là gì?

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem353 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT