Ruby on rails là gì? Sự thông dụng của Ruby on Rails trong IT

Nguyễn Minh Tâm tác giả timviec365.com Tác giả: Nguyễn Minh Tâm clock blog03-06-2021

Ruby on rails (RoR) đang dần chiếm lĩnh thị trường và trở thành viên ngọc sáng cho khung ứng dụng Web phổ biến hiện nay. Bạn có thể xây dựng được ngôn ngữ lập trình Rails để xây dựng các ứng dụng Web hoặc cấu trúc web từ đơn giản đến phức tạp. Vậy sâu xa của Ruby on Rails là gì? Những điều cơ bản cần biết về ngôn ngữ lập trình này sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết sau đây.

Việc làm IT phần mềm

1. Ruby on rails là gì? 

RoR là một khung ứng dụng được xây dựng dựa trên nền tảng của ngôn ngữ lập trình Ruby. Đây được coi là một ngôn ngữ lập trình được hình thành và phát triển tương đối muộn so với các ngôn ngữ lập trình khác, được tạo ra vào những năm 90 của thế kỷ XX. 

Ý tưởng về việc tạo ra RoR đằng sau khuôn khổ framework này rất đơn giản. Nó nhằm phục vụ và cung cấp cho nhà phát triển những ý tưởng và ứng dụng trực quan sinh động để nhanh chóng phát triển trang web mạnh mẽ hơn và đạt hiệu suất cao hơn. 

Rails được kỳ vọng và hứa hẹn sẽ đem lại cho người dùng một framework linh hoạt và được ưa chuộng trong giới lập trình viên. Nó cung cấp cho bạn cấu trúc để xây dựng một rails gần hơn đối với bất cứ một ứng dụng web nào. 

Ruby on rails là gì?
Ruby on rails là gì?

RoR là sự tổng hòa của việc tối ưu hoá cả quá trình và cung cấp cho bạn vô cùng nhiều các tích hợp và công cụ xử lý các tác vụ của bạn một cách hiệu quả hơn. 

Một trong những nguyên tắc cơ bản chính yếu nhất của quá trình phát triển Ruby on rails đó là quy ước về cấu hình. Điều này cũng đồng nghĩa với việc làm lập trình viên sẽ không phải mất quá nhiều thời gian cho việc định cấu hình tệp cần thiết lập. Rails sẽ làm thay điều đó bằng việc đi kèm với một tập hợp các quy ước giúp tăng tốc độ phát triển.

Một đặc điểm mà tôi cho là ưu việt hơn với các ngôn ngữ lập trình khác đó là Rails nhấn mạnh vào thiết kế ứng dụng RESTful. REST là một kiểu truyền trạng thái đại diện cho ứng dụng, kiểu kiến trúc phần mềm dựa trên những mối liên hệ giữa máy chủ và máy khách. Nó đồng thời cũng khuyến khích việc cấu trúc lại một logic trong các ứng dụng, giúp dễ dàng hiển thị như một giao diện lập trình ứng dụng (API).

Xem thêm: Ngôn ngữ lập trình kotlin là gì? Bạn đã biết gì về kotlin?

2. Nguyên tắc hoạt động của Ruby on rails 

Ruby on Rails được biết đến như một ngôn ngữ lập trình trên đường đua về sự phổ biến với các ngôn ngữ lập trình khác như JavaScript, PHP. Nhưng đây là một khung ứng dụng full-stack MVC (model view controller). Các mã nguồn của RoR được chia làm ba liên kết chính linh hoạt và dễ sử dụng: 

- Mô hình logic của một ứng dụng: bao gồm tất cả các dữ liệu cần thiết và các class cấp cao.

- Chế độ xem: hay còn được gọi với cái tên là bộ mặt giao diện của web cung cấp cho người dùng những dữ liệu trong model. Đó là những gì mà người dùng tương tác (interaction) và nhìn thấy hiển hiện trên màn hình máy tính của họ. Bộ điều khiển dùng để kết nối Model với giao diện của bạn bằng cách nhận đầu vào từ thiết bị của bạn (ví dụ như truy vấn tìm kiếm) và quyết định cách xử lý tốt nhất của đầu vào ứng dụng đó. 

Nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động

Ruby on rails hoạt động trên hai phương thức chính mà hầu hết các ngôn ngữ lập trình đều sử dụng đó là Do not repeat yourself (DRY) và Convention over Configuration (CoC).

- Do not repeat yourself (DRY) đó là mọi phần kiến trúc hoặc logic phải có sự trình bày và sắp xếp duy nhất, rõ ràng cho mọi hệ thống. Logic đằng sau của nó đó chính là sự đơn giản hoá mọi cấu trúc ứng dụng. Việc mã hoá những thứ có vẻ giống nhau được lặp đi lặp lại nhiều lần (repeat) trong các phần khác nhau của ứng dụng sẽ gây ra những xáo trộn mã nguồn và cơ sở của mã đồng thời làm chậm quá trình phát triển của trang web khiến cho việc bảo trì trở nên hết sức khó khăn. 

Khi muốn tái cấu trúc lại phần ứng dụng bạn chia logic của ứng dụng thành các đơn vị nhỏ hơn để tái sử dụng và đồng thời cập nhật một hoặc hai phần sau đó sẽ tiến hành thay đổi trên toàn bộ mã nguồn.

- Convention over configuration (CoC) đại diện cho việc làm đơn giản hoá sự phát triển và cắt giảm thời gian cần thiết để gửi mã nguồn. Quy ước về cấu trúc có nghĩa là RoR sẽ được đặt làm yếu tố giả định cho các tình huống logic khác nhau bằng cách sử dụng các function, class, biến, nguyên gốc. 

Sự phổ biến của mã nguồn mở
Sự phổ biến của mã nguồn mở

Với cách làm này sẽ giúp giảm số lượng cần thiết do chính bạn quyết định và giảm mức độ phức tạp của việc định lượng cấu trúc từng khu vực sử dụng dữ liệu. Trường hợp bạn chưa thật sự hài lòng với cách cài đặt mặc định này thì bạn có thể sử dụng việc ghi đè dữ liệu chúng bằng các mã của mình và điều chỉnh theo nhu cầu.

Nếu bạn phải thường xuyên làm việc với hàng trăm nghìn cái bảng và các mẫu khác nhau trong một ngày thì bạn sẽ đánh giá cao sự thuận tiện của Rails.

Xem thêm: Lập trình phần mềm là gì? Có nên học ngành này hay không?

cv xin việc đơn giản

3. Những lợi ích của việc sử dụng Ruby on Rails

Những lợi ích của việc sử dụng Ruby on rails là vô cùng thiết thực và hữu ích. Nó là một quá trình truyền tải  và lập trình nhanh chóng có hiệu quả cao hơn so với các framework khác. Một phần của yếu tố này đó là tính chất hướng đối tượng sử dụng Ruby vào bộ sưu tập mã nguồn mở với bộ lưu trữ dữ liệu khổng lồ có sẵn trong cộng đồng ngôn ngữ lập trình Rails. 

Các quy ước cấu trúc của rails cũng giúp cho các nhà phát triển và các lập trình viên dễ dàng di chuyển cập nhật các rails khác nhau vì mỗi cấu trúc sẽ tuân theo việc thực thi mã nguồn.

Cấu trúc mã nguồn
Cấu trúc mã nguồn

Rails là một ứng dụng phát triển web khá tốt cho việc chạy ứng dụng nhanh chóng hơn (RAD) vì có framework giúp thay đổi và điều chỉnh dễ dàng.

Mã Ruby rất dễ đọc và chủ yếu dựa trên những tài liệu đơn đọc. Điều này làm tăng năng suất và hiệu quả cao trong quá trình sử dụng và ít phải viết ra các tài liệu riêng biệt. Điều này giúp cho các lập trình viên thuận lợi trong việc sử dụng một tài liệu hiện có.

Đặc biệt rails là một mã nguồn mở nên việc sử dụng nó không giống như các framework thương mại khác vì nó hoàn toàn không mất chi phí cấp phép. 

Xem thêm: Tuổi nghề lập trình viên tại Việt Nam - Ổn định hay bấp bênh

4. Cách triển khai Ruby on rails điển hình nhất hiện nay

Hiện nay các phần mềm triển khai và sử dụng ruby on rails có rất nhiều có thể kể đến như Soundcloud, Spotify. Các ứng dụng web này thuộc hầu hết mọi loại hình khác nhau với các chức năng điển hình như hệ thống quản lý nội dung, nguyên mẫu và MVP, cửa hàng thương mại điện tử, các nền tảng về kế toán và nhiều loại hình khác nữa. 

Trong đó MVP là loại hình ở giai đoạn đầu tiên.

Ruby on rails đồng thời cũng có nhiều ưu điểm và lợi thế hơn các dòng framework thông dụng ví dụ như PHP.

Hình thức hoạt động
Hình thức hoạt động

Sở dĩ PHP có nhiều người sử dụng là vì nó thực thi mã nhanh hơn RoR. Tuy nhiên Rails lại có khả năng cấu trúc ít mã hơn. Ứng dụng của Ruby on rails có sự cần thiết của máy chủ UNIX trong khi phần lớn các ứng dụng của Rails lưu trữ web hỗ trợ các ứng dụng của PHP.

Mã thử nghiệm của Ruby on rails được đơn giản hoá và dễ sử dụng hơn của PHP rất nhiều lần đồng thời không phải kiểm tra model, viết mã.

So với Ruby thì Java thường sử dụng những nguyên tắc hướng đối tượng cụ thể. Ưu điểm lớn nhất của Ruby và Java là bạn đều có thể hoàn thành được nhiệm vụ bằng việc sử dụng ít mã nguồn nâng cao tốc độ sửa lỗi phát triển ứng dụng. Mã ruby có thể được thông dịch hoặc không cần dịch.

5. Ruby on rails có phải là lựa chọn sáng suốt cho doanh nghiệp hiện nay không?

Ruby on rails luôn có sự phát triển và liên tục lớn mạnh. Rails chưa bao giờ có dấu hiệu của việc suy giảm chức năng trong cấu trúc của ứng dụng. Các đối thủ cạnh tranh của ruby on rails cũng có thể đã tìm hiểu và thấy được nhiều điểm tốt của Rails để nâng cao ứng dụng của mình. Tuy nhiên chúng vẫn thua xa RoR. Nó vẫn liên tục giới thiệu các tính năng mới qua các năm và không ngừng đảm bảo cho toàn bộ hệ sinh thái cấu trúc của ứng dụng được hoạt động một cách trơn tru. 

Những lợi ích của ruby on rails
Những lợi ích của ruby on rails 

Trong những năm gần đây ruby on rails luôn cho ra những ứng dụng và những web có khả năng ổn định và duy trì một cộng đồng lớn những người sử dụng, làm đơn giản hoá và sử dụng các tác vụ phổ biến của rails để tích hợp, phân tích cú pháp, giám sát mã nguồn hoặc bất cứ thứ gì liên quan đến rails

Ruby on rails giúp tiết kiệm được kha khá thời gian và chi phí cho các lập trình viên. Việc sử dụng rails là một các thông minh để cung cấp các mã sẵn sàng sử dụng rộng rãi và giả định các quy ước chung.

Như vậy thông qua những gì được tìm hiểu và chia sẻ về ruby on rails cũng như những tính năng và lợi ích của nó so với các framework khác hy vọng bạn đã có cái nhìn sâu sắc hơn về ngôn ngữ lập trình rails và những thông tin hữu ích xoay quanh ruby on rails.

Icon Suggest
Mô tả công việc lập trình viên iOS

Mô tả khái quát về công việc của lập trình viên iOS. Những cơ hội nghề nghiệp và thông tin hữu ích về việc làm lập trình viên iOS sẽ được cập nhật trong bài viết này.

Lập trình viên iOS

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem139 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT