Render là gì? Những thông tin bổ ích về kết xuất đồ họa hiện nay

Phùng Hà tác giả timviec365.com Tác giả: Phùng Hà clock blog20-03-2021

Nếu bạn là dân trong ngành đồ họa thì chắc  chắn không còn xa lạ gì với Render. Tuy nhiên mới những lính mới thì chưa hiểu Render là gì cũng không phải là chuyện lạ. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về Render, cùng bài viết này đi tìm hiểu thông tin hữu ích nhé!

Việc làm nhanh

1. Giải đáp thông tin: Render là gì?

Bạn đang muốn biết Render là gì? Render chính là một cụm từ để chỉ quá trình tạo ra một hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều từ một mô hình hoặc nhiều mô hình khác nhau thông qua các chương trình ứng dụng cụ thể nào đó để tạo thành một hình ảnh 3D, một cảnh phim hoặc một nhân vật hoạt hình.

Giải đáp thông tin: Render là gì?
Giải đáp thông tin: Render là gì?

Đặc biệt, trong ngành đồ họa thì Render được gọi là “kết xuất đồ họa” hay còn được gọi với tên gọi khác là Rendering, kết xuất. Đây là một chủ đề chính của đồ họa máy tính 3 chiều hiện nay.

Trong thực tế, Render luông có quan hệ chặt chẽ với các chủ đề khác nhau. Kết xuất chính là một bước quan trọng cuối cùng trong quy trình xử lý đồ họa để tạo nên một diện mạo kết cục mới cho hoạt hình hay các mô hình khác. Từ năm 1970 đến nay, tính chất phức tạp của đồ họa máy tính liên tục tăng, điều này khiến Render - kết xuất đồ họa trở thành một chủ đề riêng biệt.

Hiện nay, Render được đưa vào sử dụng nhiều trong các trò chơi Video và điện tử, tròng điện ảnh, trong các chương trình mô phỏng, trong các hiệu ứng đặc biệt trên TV hay ứng dụng vào hình tượng hóa thiết kế. Mỗi ứng dụng Render khi áp dụng sẽ  được cân bằng giữa các đặc trưng và kỹ thuật khác nhau.

Lý giải Render là gì?
Lý giải Render là gì?

Render là bước quan trọng nhất trong thiết kế đồ họa để tạo ra các sản phẩm chất lượng và có đồ họa đẹp mắt. Bạn cần sử dụng một bộ máy tính chuyên nghiệp với cấu hình mạnh mẽ thì sử dụng Render mới mượt và nhanh được.

2. Nên chọn dùng GPU hay CPU để Render tốt hơn?

Như vậy, thông tin ở phần trên giúp bạn hiểu Render là gì rồi đúng không? Vậy dùng Render nên chọn GPU hay CPU thì tốt hơn sẽ là thắc mắc của rất nhiều bạn trong ngành thiết kế đồ họa đó nhé!

Quá trình Render được thực hiện chủ yếu thông qua sự trợ giúp đắc lực từ CPU. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay đã có một vài loại chip đồ họa hỗ trợ mạnh mẽ hơn được tung ra bởi các hãng sản xuất CPU đó là GPU. Vậy GPU là gì?

Nên chọn dùng GPU hay CPU để Render tốt hơn?
Nên chọn dùng GPU hay CPU để Render tốt hơn?

GPU nó chính là một loại chip điện tử với chức năng như một bộ vi xử lý riêng của Card đồ họa. Hiện nay nó được sử dụng bởi rất nhiều dân đồ họa chuyên nghiệp đó nhé! Ngoài ra còn có một số dòng chip đồ họa nổi tiếng khác trên thị trường hiện nay như AMD/ATI và NVIDIA.

Trong quá trình bạn sử dụng Render cho thiết kế đồ họa sẽ phải dùng đến một lượng tài nguyên khá lớn và cần thời gian kết xuất sản phẩm là khác nhau. Tùy thuộc vào từng dòng máy tính, phần cứng của máy mà có sự khác nhau trong quá trình dùng Render cho đồ họa.

Đặc biệt, khi bạn sử dụng Render bằng GPU sẽ nhận được rất nhiều các ưu điểm vượt trội hơn so với sử dụng Render bằng CPU đó nhé! Nó vượt trội hơn cả về chất lượng sản phẩm, tốc độ kết xuất, tính linh hoạt và độ phức tạp cũng tốt hơn rất nhiều. Cụ thể như sau:

+ CPU công việc của nó đảm nhận chính là bộ xử lý trung tâm, điều này khiến mọi việc các bạn thực hiện trên máy tính đều có sự xuất hiện của nó. Để dùng Render trên máy  tính của bạn, bạn cần phải dùng đến bộ CPU cực mạnh hoặc dùng CPU có nhiều lõi. 

Nên chọn GPU cho Render bởi nó nhiều điểm nổi bật hơn
Nên chọn GPU cho Render bởi nó nhiều điểm nổi bật hơn

Render trong máy chạy bằng CPU được ví như một phần mềm sẽ khai thác “kiệt quệ” tài nguyên của CPU, cũng các tài nguyên phần cứng khác trên máy tính. Điều này có thể khiến máy tính của bạn bị quá tải hoặc phải lựa chọn giải pháp sử dụng máy tính mới nhiều tiền hơn.

+ GPU nhiệm vụ chính của nó là một bộ vi xử lý chuyên trách phục vụ cho đồ họa. Khi bạn dùng Render bằng GPU thì cần phải nắm được cụ thể phần mềm hay chương trình đồ họa nào hiện thích hợp sử dụng với GPU nào như Firepro, Quadro, Tesla.

Việc chọn đúng GPU để dùng sẽ giúp quá trình Render của bạn trên máy tính được nhanh hơn, tiết kiệm bởi chi phí thấp hơn so với cách phải thay đổi ổ cứng hay mua máy mới. So với việc đầu tư CPU, thì sử dụng GPU sẽ có mức chi phí thấp hơn khá nhiều đó nhé!

cv xin việc đơn giản

3. Giải nghĩa một số khái niệm khác liên quan đến Render

Bạn biết được Render là gì  qua thông tin ở trên, vậy Render Video và Render Farm là như thế nào? Cùng tìm hiểu kỹ hơn qua thông tin chia sẻ dưới đây:

3.1. Hiểu thế nào là Render Video?

Hiểu thế nào là Render Video?
Hiểu thế nào là Render Video?

Render Video có thể hiểu đơn giản đó chính là quá trình xuất ra một tệp file trong đó chứa một số lượng hình ảnh liên tiếp với nhau từ máy tính và có kèm theo công cụ hỗ trợ thực hiện. Thường thì các công cụ hỗ trợ cho Render sẽ là các phần mềm dựng phim, phần mềm Render Video. 

Hiện nay có nhiều phần mềm Render Video khác nhau. Bạn có thể chọn dùng một số gợi ý như: Sony Vegas, Adobe Premiere, Proshow, Camtasia, Davinci Resolve,...

Xem thêm: Định mức là gì

3.2. Render Farm nghĩa là gì?

Render Farm chính là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ một cụm máy tính phân tán và song song bao gồm CPU hệ điều hành và có kết nối Internet. Từ đó giúp khả năng xử lý Render Farm cho những công việc của bạn trên một chiếc máy tính mà nó không thể đảm nhận 1 mình được.

Render Farm nghĩa là gì?
Render Farm nghĩa là gì?

Render Farm có thể gọi là một tính năng dùng để “cân bằng tải”, mục đích chính của nó là tạo ra một hệ thống mạng lưới tính toán và thực hiện việc xử lý nhằm đạt được một năng suất Render Farm nhất định theo mong muốn cụ thể của người dùng.

Nó một cách dễ hiểu, hệ thống Render Farm có khả năng tận dụng và thực hiện việc phân phối nguồn tài nguyên nhàn rỗi trên máy tính để bù đắp vào những chỗ bị thiếu hụt trong quá trình bạn sử dụng Render Farm để phục vụ cho công việc của mình.

Xem thêm: Việc làm kỹ thuật ứng dụng

4. Chia sẻ về một số phần mềm Render cho dân đồ họa

Hiện nay có rất nhiều phần mềm Render mà dân đồ họa có thể sử dụng để phục vụ công việc của mình. Cùng bỏ túi ngay top 5 phần mềm tốt nhất, phổ biến nhất và là sự lựa chọn của nhiều dân đồ họa chuyên nghiệp qua thông tin chia sẻ dưới đây nhé!

4.1. Phần mềm V-Ray

Chia sẻ về một số phần mềm Render cho dân đồ họa
Chia sẻ về một số phần mềm Render cho dân đồ họa

Trong ngành thiết kế hiện nay không thể bỏ qua được phần mềm V-Ray. Đây là phần mềm có tốc độ Rendering cực nhanh và đặc biệt rất phù hợp với các Studio phim ảnh và kiến trúc nội thất đó nhé!

4.2. Phần mềm Corona - Render

Trong những phần mềm nổi bật hiện nay dành cho Render, thì chắc chắn phải kể đến Corona - Render bởi nó có tốc độ xử lý Realtime cao và rất dễ dàng sử dụng. Hiện nay, phần mềm Render này đang phát triển nhanh chóng trên thị trường và được nhiều người chọn dùng hiệu quả.

4.3. Phần mềm Mental Ray

Phần mềm Mental Ray
Phần mềm Mental Ray

Mental Ray cũng là một cái tên sáng giá cho phần mềm kết xuất đồ họa hiện nay. Đây là một phần mềm hỗ trợ người dùng tạo ra các sản phẩm chuyên nghiệp và được phát triển bởi Mental Images đó nhé!

Xem thêm: “Kỹ thuật viên” tiếng anh là gì? Technicians và Engineers?

4.4. Phần mềm Maxwell Render

Maxwell Render là một phần mềm hỗ trợ Render cực tốt, nhờ Maxwell Render hỗ trợ công tác tạo ảnh mô phỏng như thật với nguồn dữ liệu từ mô hình 3D trên máy tính. Đây là phần mềm được giới thiệu ra thị trường từ năm 2004 như một phần mềm Alpha.

4.5. Phần mềm Octane Render

Octane Render không phải là một phần mềm có tên tuổi lớn trong thế giới các sản phẩm 3 chiều. Tuy nhiên nó lại là một phần mềm cung cấp rất nhiều những tính năng cực hữu ích cho các nhà thiết kế, cũng như kiến trúc sư.

Phần mềm Octane Render
Phần mềm Octane Render

Trong quá trình Render, phần mềm Octane Render mang đến cực kỳ hiểu tính năng mới có sức hỗ trợ cực đắc lực giúp đẩy tốc độ Render lên nhanh hơn 50 lần so với việc dùng Render thông qua CPU đó nhé!

Đó là 5 phần mềm Render phổ biến và tốt nhất hiện nay mà bạn nên chọn. Với chia sẻ ở trên về 5 phần mềm, bạn đã chọn được cho mình phần mềm nào rồi? Để lại bình luận dưới bài viết để cùng thảo luận thêm nhé!

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích chia sẻ đến bạn về Render. Thông tin này không chỉ giúp bạn hiểu Render là gì mà còn nằm bắt nhiều kiến thức hữu ích khác có liên quan đến Render hiện nay. Hy vọng với những thông tin này, dân đồ họa sẽ có được những lựa chọn tốt nhất cho bản thân đó nhé!

Icon Suggest
[RSM là gì?] Tại sao các doanh nghiệp cần tuyển dụng RSM?

Đọc thêm bài viết chia sẻ về RSM để hiểu nói là gì và vì sao các doanh nghiệp cần tuyển dụng RSM nhé!

RSM là gì?

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem732 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT