Raw material là gì? Những loại raw material hay được sử dụng

Nguyễn Thanh Hằng tác giả timviec365.com Tác giả: Nguyễn Thanh Hằng clock blog13-05-2021

Ở một số lĩnh vực khi nghiên cứu bạn có tiếp xúc với từ khóa raw material nhưng lại chưa thực sự hiểu rõ đây là gì và nó có những ứng dụng gì trong đời sống. Qua bài viết này timviec365.com sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về raw material.

1. Raw material là gì?

Đầu tiên, Raw Material là một cụm từ tiếng Anh với từ loại là danh từ, thường được dịch sang tiếng Việt là nguyên liệu thô. Phiên âm quốc tế của Raw Material được viết là / ˌrɔː məˈtɪə.ri.əl /.

Nguyên liệu (hay còn gọi là nguyên liệu) là dạng vật chất cơ bản mà từ đó sản xuất hoặc tạo ra hàng hóa, thành phẩm hoặc nguyên liệu trung gian. Thuật ngữ này thường được hiểu với nghĩa mở rộng.

Raw material là gì?
Raw material là gì?

Vật liệu hoặc những thứ được sử dụng trong ngành sản xuất cơ bản hoặc để sản xuất một sản phẩm nhất định. Nguyên liệu thô thường bao gồm các tài nguyên thiên nhiên như dầu mỏ, gỗ và sắt. Trước khi được sử dụng trong quá trình sản xuất, nguyên liệu thô thường được xử lý để chúng có thể được sử dụng trong nhiều quy trình khác nhau. Nguyên liệu thô thường được coi là hàng hóa được sản xuất, thường được mua và bán trên các sàn giao dịch hàng hóa trên thế giới.

Ví dụ về nguyên liệu thô bao gồm: thép, dầu, nhựa, khí đốt tự nhiên, than đá và khoáng sản, ngô, ngũ cốc, xăng, gỗ, tài nguyên rừng.

Nguyên liệu thô được ứng dụng để tạo ra vô số sản phẩm và dưới nhiều hình thức khác nhau. Loại tồn kho nguyên vật liệu mà một công ty cần sẽ phụ thuộc vào loại hình sản xuất.

Đối với các công ty sản xuất, hàng tồn kho nguyên vật liệu thô đòi hỏi phải lập ngân sách chi tiết và một khuôn khổ đặc biệt để hạch toán trên bảng cân đối kế toán và báo cáo thu nhập.

2. Đặc điểm của raw material

Để có thể nhanh chóng nhận biết được đâu là thành phần từ nhiều nguyên liệu khác nhau, chúng ta cần nắm được đặc điểm nhận dạng bên ngoài của nguyên liệu này. Theo đó, chúng ta có thể thống kê một số đặc điểm ấn tượng của nguyên liệu thô như sau:

Đặc điểm của raw material
Đặc điểm của raw material

- Vật liệu xuất hiện và tồn tại trong nhiều sản phẩm, kể cả vật liệu dùng trong sinh hoạt, sản xuất và thực phẩm.

- Nguyên vật liệu cũng được coi là một trong những yếu tố phục vụ trong sản xuất.

- Nguyên vật liệu tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau, tùy thuộc vào hình thức sản xuất sản phẩm đó.

Các công ty tham gia sản xuất các nguyên liệu khô này cần có khả năng lập ngân sách chi tiết và rõ ràng, trong khuôn khổ để có thể hạch toán chính xác và cân đối về mọi mặt. hạch toán cũng như lập báo cáo chi tiết vật tư xuất bán.

3. Phân loại raw material

Trong một số trường hợp, nguyên vật liệu thô có thể được chia thành hai loại: trực tiếp và gián tiếp. Việc một nguyên vật liệu thô có ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp đến cách chúng được ghi nhận trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và bảng cân đối kế toán.

Phân loại raw material
Phân loại raw material

Vật liệu trực tiếp là vật liệu mà công ty trực tiếp sử dụng để sản xuất thành phẩm, chẳng hạn như gỗ để làm ghế. Nguyên liệu thô gián tiếp không phải là một phần của sản phẩm cuối cùng mà thay vào đó được sử dụng trong toàn bộ quá trình sản xuất.

Nguyên vật liệu thô gián tiếp sẽ được ghi nhận là một tài sản dài hạn. Đối với các nguyên vật liệu gián tiếp, thời gian khấu hao thường ngắn hơn so với các tài sản dài hạn khác.

Nguyên vật liệu thô trực tiếp được phân loại là tài sản lưu động. Các tài liệu trực tiếp trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh được ghi nhận vào giá vốn hàng bán. Các công ty sản xuất cũng phải thực hiện nhiều bước hơn các công ty không sản xuất để tạo báo cáo giá vốn hàng bán chi tiết hơn.

Nguyên vật liệu thô trực tiếp thường được coi là chi phí biến đổi vì số lượng sử dụng phụ thuộc vào số lượng sản phẩm được sản xuất.

3.1. Raw Material trực tiếp

Nguyên liệu trực tiếp - direct material là nguyên liệu thô mà các nhà sản xuất và nhà máy sử dụng trực tiếp vào quá trình sản xuất thành phẩm.

Ví dụ, người ta sử dụng gỗ để làm một chiếc giường gỗ. Nguyên vật liệu trực tiếp sẽ được phân loại là tài sản lưu động, khi loại nguyên vật liệu này được doanh nghiệp báo cáo thì doanh nghiệp sẽ ghi nhận. nó sẽ được phân loại và ghi vào danh sách chi phí.

Raw Material trực tiếp
Raw Material trực tiếp

Cùng với đó, doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ sản xuất nguyên vật liệu cũng sẽ cần thực hiện nhiều bước hơn so với doanh nghiệp không thực hiện nhiệm vụ trực tiếp sản xuất nguyên vật liệu. Thực hiện nhiều bước trong sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp báo cáo các vấn đề về chi phí và giá vốn hàng bán.

Đối với nguyên vật liệu thô trực tiếp, thường được gọi là chi phí biến đổi, sự thay đổi này xảy ra do số lượng sản phẩm mà công ty sản xuất.

3.2. Raw Material gián tiếp

Ngược lại với nguyên vật liệu trực tiếp, nguyên vật liệu gián tiếp không phải là một bộ phận của sản phẩm cuối cùng, nguyên vật liệu gián tiếp được sử dụng trong toàn bộ quá trình sản xuất ra sản phẩm.

Đây là loại nguyên vật liệu được coi là tài sản dài hạn, khi doanh nghiệp trích khấu hao đối với sản phẩm sản xuất từ ​​nguyên vật liệu gián tiếp thì thời gian thực hiện sẽ ngắn hơn.

Đó là 2 loại nguyên vật liệu mà chúng tôi đang nghiên cứu, với mỗi loại nguyên vật liệu sẽ khác nhau và doanh nghiệp cần phân loại rõ ràng 2 loại nguyên vật liệu này để đảm bảo việc báo cáo. cũng như khấu hao.

Raw Material gián tiếp
Raw Material gián tiếp

4. Ứng dụng thực tiễn của nguyên liệu thô

4.1. Thực tiễn

Có một thực tế là nhiều mặt hàng nông sản như cao su, thủy sản, cà phê, hồ tiêu, điều ..., người sản xuất, kinh doanh thường muốn bán nguyên liệu cho đối tác nước ngoài, trong khi nhu cầu trong nước rất cao. Ngay cả những nhà sản xuất cao su nổi tiếng thế giới như Kumho, Kenda ... khi đầu tư vào Việt Nam cũng không tìm được nguồn nguyên liệu, vẫn phải nhập khẩu.

4.2. Một số ứng dụng của nguyên liệu thô

Ngoài việc sử dụng nguyên liệu thô và thành phẩm để sản xuất các sản phẩm của mình, một số nhà sản xuất cũng có thể sử dụng nguyên liệu thô để sản xuất các sản phẩm khác. Ví dụ về các sản phẩm nguyên liệu thô có thể được sử dụng để sản xuất các sản phẩm khác bao gồm; các sản phẩm cao su như dụng cụ, được sử dụng để làm tất.

Hàng hóa cũng có thể được sản xuất từ ​​nguyên liệu thô được gọi là hàng hóa nguyên vật liệu. Các sản phẩm này bao gồm; da, vải và chất dẻo được sử dụng trong sản xuất quần áo, giày dép và túi xách. Nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất giày, váy và quần áo khác cũng có thể được sử dụng để sản xuất các hàng hóa khác.

Ứng dụng thực tiễn của nguyên liệu thô
Ứng dụng thực tiễn của nguyên liệu thô

Một số nhà sản xuất cũng có thể sử dụng nguyên liệu thô trong quá trình sản xuất thành phẩm và thành phẩm. Ví dụ về các sản phẩm được làm từ nguyên liệu thô là lụa, len và các loại vải dệt khác được sử dụng để sản xuất rèm cửa, áo choàng, vỏ gối và các mặt hàng quần áo khác.

Một số sản phẩm khác có thể được sản xuất bằng nguyên liệu thô để sản xuất các sản phẩm khác bao gồm; nhựa và thủy tinh có thể được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm khác. Vật liệu cũng có thể được làm từ nguyên liệu thô bao gồm; lon thiếc được sử dụng trong sản xuất đồ hộp thiếc.

Tóm lại, với những thông tin về raw material được cung cấp phía trên hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về nó và đóng góp cho quá trình nghiên cứu của bạn sau này.

Icon Suggest
Gross income là gì? Những thông tin về gross income cho người chưa biết

Bạn chưa biết gross income là gì thì đừng bỏ lỡ bài viết này nếu bạn muốn tìm hiểu nhé.

Gross income là gì?

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem87 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT