Phương pháp ghi chép cornell, học nhanh nhớ bền trong tích tắc

Trần Ngọc Chân tác giả timviec365.com Tác giả: Trần Ngọc Chân clock blog08-05-2021

Theo các nghiên cứu hiện nay chúng ta có thể thấy được rằng phương pháp ghi chép và học bài có tác động rất lớn tới việc chúng ta tiếp thu kiến thức ra sao. Việc ghi chép bài vở sẽ ảnh hưởng tới tâm trạng và hứng thú học bài của bạn. Chính vì thế mà phương pháp ghi chép cornell hiện nay đang rất được ưa chuộng. Học bài nhanh hơn, ghi nhớ lâu hơn với phương pháp ghi chép cornell, liệu bạn đã biết chưa? Cùng tìm hiểu chi tiết về phương pháp ghi chép cornell thông qua những chia sẻ ngay sau đây nhé!

Tạo CV online

1. Hiểu rõ hơn về phương pháp ghi chép cornell là gì?

Phương pháp ghi chép cornell được biết đến là một phương pháp giúp tối ưu hóa hiệu quả của việc ghi chép trong quá trình tiếp thu kiến thức mới. Thực tế thì phương pháp này để xuất ra một cách ghi chép có tổ chức và giúp ích cho việc làm cũng như quá trình học tập hay đơn giản là việc đọc sách hay xem các video trên mạng,... đạt được hiệu quả một cách tốt nhất.

Phương pháp ghi chép cornell
Phương pháp ghi chép cornell

Về sự ra đời của phương pháp ghi chép cornell thì theo nghiên cứu thực tế, phương pháp này được giáo sư Walter Pauk phát triển vào những năm 1950. Ông chính là một trong những giáo sư thuộc trường Đại học Cornell, một trong những ngôi trường được đánh giá là có chất lượng giảng dạy và đào tạo tốt nhất của nước Mỹ. Với sự ra đời của phương pháp ghi chép cornell, ông đã giúp cho các sinh viên của mình có thêm một phương pháp tiếp cận kiến thức và ghi nhớ một cách dễ dàng cũng như trong khoảng thời gian nhanh hơn và lâu hơn.

Ưu điểm nổi bật của phương pháp ghi chép cornell chính là việc tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều. Với cách ghi chép cực kỳ khoa học, bạn chỉ cần tìm đến đề mục mong muốn là các thông tin liên quan sẽ được hiển thị ngay bên cạnh. Chính vì thế mà các bạn có thể dễ dàng trong việc nắm bắt thông tin và ghi nhớ một cách hiệu quả, nhanh chóng. Sự tiện lợi của phương pháp ghi chép cornell đã giúp cho phương pháp này được ứng dụng rộng rãi hơn và nhiều hơn trong các công việc khác nhau.

Ghi chép hiệu quả hơn
Ghi chép hiệu quả hơn

Việc thay thế cho cách ghi chép thông thường vừa máy móc vừa khó hiểu thì phương pháp ghi chép cornell thực sự là một làn gió mới cũng như là một biện pháp hữu ích cho việc ôn tập kiến thức cấp tốc trước các kỳ thi của học sinh hay sinh viên. Và nó thực sự hữu dụng với các lĩnh vực khác nhau và đối tượng sử dụng cũng hết sức đa dạng.

Xem thêm: [Nhật ký công việc] Ghi chép lại câu chuyện công việc hàng ngày

2. Cách ghi chép theo phương pháp ghi chép cornell ra sao?

Để thực hiện việc ghi chép dựa trên phương pháp ghi chép cornell thì các bạn sẽ cần thực hiện 3 quy trình với các bước cụ thể trong từng quy trình được tiến hành.

2.1. Cần chuẩn bị gì để ứng dụng phương pháp ghi chép cornell?

Để ứng dụng phương pháp ghi chép cornell thì điều đầu tiên mà bạn cần đó là 1 quyển vở trắng để ghi chép bài. Nếu không sử dụng vở thì những tập giấy trắng có thể là sự lựa chọn thay thế hoàn toàn phù hợp.

Cách ghi chép theo cornell
Cách ghi chép theo cornell

Sau khi đã chuẩn bị giấy xong xuôi thì các bạn sẽ tiến hành phân chia khổ giấy thành 3 phần chính. Đầu tiên, bạn sẽ kẻ 1 đường thẳng ngang ở cuối trang giấy, làm sao để đường thẳng này tạo ra một khoảng bằng 1/4 của trang giấy tính từ dòng cuối cùng của trang (tương ứng với việc cách mép giấy là 5cm). Phần này bạn sẽ sử dụng để ghi chép một cách tóm tắt về nội được đề cập ở bên trên.

Tiếp đó bạn sẽ kẻ một đường thẳng dọc theo trang giấy để chia trang giấy thành 2 phần. Đường kẻ này sẽ nằm nghiêng về phía bên trái và cách mép của trang giấy khoảng 6,5cm. Đây sẽ là phần để bạn ghi key word hay chủ đề chính của từng phần nội dung.

Phần còn lại cũng sẽ là phần rộng nhất của trang giấy thì bạn sẽ sử dụng cho việc ghi chép nội dung một cách chi tiết, nhấn mạnh những thông tin qu7an trọng.

Hiện nay, để có thể giảm tải được khâu chuẩn bị và thuận tiện hơn cho các bạn thì các bạn có thể sử dụng sẵn các mẫu giấy được phân chia theo phương pháp ghi chép cornell. Cách này sẽ giúp các bạn có thể tiết kiệm được thời gian chuẩn bị cũng như tiện lợi hơn trong những trường hợp cần ghi chép nhanh chóng.

3 quy trình
3 quy trình

Xem thêm: [Top] Phần mềm lập kế hoạch cá nhân hiệu quả và dễ sử dụng

2.2. Tiến hành việc ghi chép theo phương pháp cornell

Với việc bắt đầu ghi chép theo phương pháp cornell thì bạn sẽ áp dụng các bước sau đây.

- Bước 1: Ở phần đầu của trang giấy, bạn sẽ ghi các thông tin sau: thời gian, tên và chủ đề của môn học, bài học ngày hôm đó. Việc ghi chép một cách cụ thể và nhất quán như vậy sẽ giúp bạn tìm kiếm thông tin liên quan nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều.

- Bước 2: Tiến hành việc ghi chép các nội dung chi tiết. Tuy nhiên, bạn chỉ nên bắt đầu sau khi đã nghe giảng về phần kiến thức đó hoặc là đã đọc được 1 đoạn văn bản cụ thể. Điều này nhằm giúp bạn có thể thống kê được ý chính và đâu sẽ là kiến thức mà mình cần ghi nhớ.

Các thông tin mà giáo viên của bạn ghi trực tiếp trên bảng hay chiếu trên slide thì bạn nên ghi vào vở của mình để không bỏ lỡ thông tin quan trọng. Cùng với đó là việc chắt lọc và lựa chọn thông tin được ghi vào, bạn nên để ý xem giảng viên nhấn mạnh những chỗ nào để ghi chép một cách kịp thời nhất.

Ghi nội dung
Ghi nội dung

- Bước 3: Hãy tối giản hóa cách thức ghi chép của bạn. Các từ viết tắt hay các ký hiệu các bạn đều có thể sử dụng miễn là nó giúp bạn đơn giản hóa việc ghi chép nhưng vẫn đảm bảo bạn đọc hiểu được điều đó là gì. Điều này sẽ giúp bạn ghi chép nhanh hơn, theo kịp được bài giảng và không bị bỏ lỡ những nội dung cần thiết.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng sử dụng phương pháp cornell là bạn sẽ ghi lại các nội dung chính của bài chứ không nên ghi tất cả các ví dụ. Việc ghi quá nhiều ví dụ sẽ khiến bạn bị mất thời gian hơn và khiến cho mạch nội dung trở nên rời rạc, khó hiểu hơn.

- Bước 4: Khi thực hiện việc chuyển đề tài thì bạn cần có các ký hiệu cho việc thông báo về sự thay đổi này. Có thể là cách 1 dòng, một đường kẻ ngang để phân biệt hoặc là bạn có thể sang hẳn 1 trang mới để tách biệt các phần với nhau.

- Bước 5: thực hiện việc chỉnh sửa và ghi nhanh các vấn đề mà mình chưa thực sự hiểu rõ vào trong vở. Điều này giúp bạn sẽ không bị bỏ lỡ thắc mắc của mình và việc chỉnh sửa được chính xác hơn khi bạn vẫn nhớ được đúng nội dung.

Xem thêm: Việc làm thư ký trợ lý

2.3. Xem xét lại các ghi chép và mở rộng khi cần thiết

Khi việc ghi chép nội dung ở cột bên phải đã được hoàn thành thì đây là lúc bạn sẽ xem lại và hệ thống hóa toàn bộ các nội dung chính thành các mục cụ thể.

Xem xét lại toàn bộ
Xem xét lại toàn bộ

- Bước 1: Thực hiện việc tóm tắt các nội dung ở bên phải và ghi ngắn gọn bằng một câu thể hiện chủ đề hoặc key word bao hàm những nội dung đó.

Cùng với đó là việc đánh dấu những thông tin quan trọng ở bên phải bằng việc gạch chân hay bút highlight. Những thông tin không thực sự quan trọng thì bạn hoàn toàn có thể lược bỏ. Việc này sẽ giúp bạn có thể ghi nhớ nhanh hơn và có tính logic hơn, vì thế mà khả năng ghi nhớ cũng lâu hơn.

- Bước 2: Đưa ra các câu hỏi có thể xuất hiện trong bài kiểm tra ở cột bên trái. Khi bạn đã nắm được toàn bộ nội dung của bài giảng đó thì bạn sẽ tiến hành ghi ra những câu hỏi mà giáo viên có thể kiểm tra hoặc những câu hỏi có xác suất xuất hiện cao trong các kỳ thi. Đây sẽ là nội dung giúp bạn ôn tập cực kỳ tốt và hiệu quả.

- Bước 3: Tóm lược lại toàn bộ nội dung ở phần cuối của trang giấy. Cũng giống như sách giáo khoa thì phần tổng hợp và chốt hạ lại của toàn bộ vấn đề được nêu ra sẽ thường ở cuối và được lồng vào khung. Việc tự tóm gọn sẽ thể hiện được mức độ hiểu bài của bạn ra sao và bạn có khả năng truyền đạt thông tin như thế nào? Việc tóm tắt này không cần quá dài, đủ ý và toát lên được toàn bộ nội dung của các thông tin là được.

Mở rộng nội dung
Mở rộng nội dung

Việc làm thư ký y khoa

3. Sử dụng hiệu quả phương pháp ghi chép cornell

Khi đã hoàn thành xong xuôi tất cả các công đoạn cho việc ghi chép bài vở theo phương pháp cornell thì việc vận dụng hiệu quả là rất quan trọng.

Bạn nên thường xuyên xem lại những ghi chép của mình để đảm bảo kiến thức được ghi nhớ chắc chắn và bạn hiểu được những gì mà mình đã ghi. Trong quá trình xem thì bạn nên tập trung vào phần cuối và phần nội dung của cột bên trái, những ý chính mà bạn cần nắm bắt. Sau đó mới quay sang những thông tin chi tiết cho từng mục.

Bạn cũng nên kiểm tra lại chính mình bằng cách che đi các phần nội dung trong ghi chép để xem khả năng ghi nhớ và tiếp thu của mình ra sao. Hoặc là nhờ một người bạn đặt câu hỏi cho mình để xem liệu bạn có thể trả lời đúng vấn đề hay không. 

Một lưu ý cho các bạn đó chính là khi sử dụng phương pháp ghi chép cornell thì các bạn sẽ phải đảm bảo theo quy tắc 6R. Cụ thể như sau:

Sử dụng hiệu quả
Sử dụng hiệu quả

Xem thêm: Cách viết mục tiêu nghề nghiệp thư ký trợ lý hiệu quả

- Record (R1): Đảm bảo các thông tin đã được ghi chép một cách đầy đủ.

- Reduce (R2): Đảm bảo các thông tin được ghi chép dựa trên việc tóm lược theo ý chính.

- Recite (R3): Bản ghi chép có thể sử dụng hiệu quả và việc diễn đạt lại một cách hoàn chỉnh là có khả năng.

- Reflect (R4): Bản ghi chép của bạn có thể tạo ra được câu hỏi cho giáo viên hay người đưa ra vấn đề hoặc nêu ý kiến của chính bạn.

- Review (R5): Bản ghi chép của bạn đã được xem lại và chỉnh sửa chính xác, hoàn chỉnh nhất.

- Recapitulate (R6): Phần nội dung tóm tắt toàn bộ đã được thực hiện trong bản ghi chép của bạn.

Đảm bảo 6R
Đảm bảo 6R

Trên đây chính là toàn bộ nội dung và thông tin về phương pháp ghi chép cornell. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn tiếp cận và vận dụng phương pháp ghi chép đem lại hiệu quả cao trong học tập và công việc.

Icon Suggest
6 cách kiếm tiền cho sinh viên dễ ợt nhờ ứng dụng công nghệ

Trong bối cảnh công nghệ lên ngôi, Internet trở thành chiếc cầu nối hốt bạc cho không những ứng cử viên đã nắm trong tay kinh nghiệm, mà còn cho lực lượng người trẻ năng động như sinh viên đang ngồi trên giảng đường cao đẳng, đại học. Chỉ cần vận dụng đầu óc và vốn am hiểu công nghệ một chút, bạn có thể dễ dàng kiếm thêm thu nhập để trang trả chi phí học tập cũng như rủng rỉnh chi tiêu nữa đấy. Bắt tay ngay vào khám phá 6 cách kiếm tiền cho sinh viên dễ ợt nhờ ứng dụng công nghệ được mang đến bởi timviec365.com ngay bên dưới đây nhé.

 Cách kiếm tiền cho sinh viên

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem245 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT