Phong cách là gì? Khai mở phong cách của người thành công!

Bùi Nguyệt tác giả timviec365.com Tác giả: Bùi Nguyệt clock blog08-05-2020

Phong cách là gì? Có lẽ ngày đến thời điểm bạn chưa thể đưa ra cho mình được một định nghĩa chính xác về thuật ngữ này thì tôi tin rằng, bạn đã lờ mờ nhận ra ý nghĩa của nó trong những bài giảng của thầy cô về một tác giả văn học nào đó. Giọng văn, ngôn ngữ sử dụng là một cách riêng biệt là đại biểu cho điều này. Ngay chính bản thân bản ngay đang sở hữu những đặc điểm khác biệt mà những người khác không có. Nó là dấu hiệu để phân biệt giữa bạn với cá nhân khác. Đó chính là phong cách.

Việc làm

1. Bạn đã hiểu phong cách là gì?

Tổng thống Hoa Kỳ Thomas Jefferson có lần từng nói về  phong cách thế này “Quan trọng không phải là bề ngoài, mà là tinh túy.Quan trọng không phải là tiền bạc, mà là học thức. Quan trọng không phải là quần áo, mà là phong cách”.

Bạn đã hiểu phong cách là gì?
Bạn đã hiểu phong cách là gì?

Trong khi đó nhà thơ Mỹ gốc Đức Charles Bukowski nói rằng “ Phong cách là câu trả lời cho tất cả”. Trong quá trình học hay nghe bình giảng về một nhà thơ nổi tiếng, nhà lãnh đạo tài ba, điều đầu tiên bạn nghe đến chắc chắn sẽ là phong cách của họ như thế nào. Trong lịch sử văn học, chúng ta biết đến phong cách Nguyễn Du, Phong cách Hồ Chí Minh rồi phong cách Nguyễn Tuân, Thạch Lam...Song, những định nghĩa của những người nổi tiếng về thuật ngữ này hãy còn mơ hồ, chung chung và khó hiểu. Bởi lẽ, bạn sẽ chẳng bao giờ hiểu được “thứ tất cả” đó là gì trong quan niệm của Charles Bukowski hay sự tinh túy trong câu nói của Thomas Jefferson là gì. Với tôi, phong cách đơn giản là dáng bộ, điệu bộ, cung cách sinh hoạt của một cá nhân tạo ra một nét riêng biệt không thể nào trộn lẫn với những người khác. Trong cuộc sống, chúng ta có thể gặp phong cách ở bất kỳ đâu.

Nhắc đến cha đẻ của những áng văn, áng thơ bất hủ người ta vẫn nói đến phong cách nghệ thuật. Nếu Vũ Trọng Phụng mang phong cách gai góc, đậm chất phê phán, Thạch Lam là biểu trưng của một phong cách nhẹ nhàng như bướm đậu trên một cành hoa nhưng đượm buồn. Nguyễn Tuân là đại biểu cho phong cách “ngông” và tài hoa. Thế giới thời trang ngoài kia chính là thiên đường cho đa phong cách ngự trị. Mỗi gu thời trang không chỉ phản ánh được độ tuổi, cá tính, niềm đam mê của những cá nhân mà còn cho thấy cặp mặt thẩm mỹ của họ trong cách lên đồ và lựa chọn sản phẩm như phong cách thời trang trẻ trung cho giới trẻ, phong cách thời trang dạ hội, phong cách cổ điển... Đôi khi, phong cách được đồng nhất với quan điểm suy nghĩ, cách hành xử, lối sống của từng người.

Bạn đã hiểu phong cách là gì chưa?
Bạn đã hiểu phong cách là gì?

Nó thể hiện qua cách đối nhân xử thế của người đó trong tập thể và là “tác nhân” chi phối khả năng hợp tác, duy trì và phát triển một mối quan hệ lâu dài hay không gọi chung là “khả năng”chung sống. Thực ra, thước đo sự “hợp nhau” mà chúng ta vẫn nói với nhau đấy, chính là độ hợp về phong cách, lối sống. Nếu hai người, hai nhóm người có những nét tương đồng về phong cách, điều đó chứng tỏ rằng, khả năng đồng thuận về quan điểm, ý kiến lẫn khả năng “sống chung” với nhau dễ dàng hơn. Không những vậy, phong cách chính là nhân tố chi phối sự thành công của con người bởi lẽ, biểu hiện của phong cách được thấy rõ nhất trong cách họ cư xử với công việc, sự nghiệp của họ. Trong khía cạnh này, phong cách lãnh đạo hay phong cách của người thành công là phạm trù thu hút được sự quan tâm nhiều nhất. Nào cùng tìm hiểu ngay dưới đây để thấy rõ điều này nhé. 

2. Phong cách lãnh đạo là gì? Gồm những loại phong cách lãnh đạo nào?

Phong cách có lẽ thuật ngữ quá quen thuộc trong đời sống. Song phong cách lãnh đạo gần như chỉ là chủ đề tìm kiếm của những ai bắt đầu bước con đường trở thành cấp trên. Nội dung này đã bắt đầu được tiến hành nghiên cứu bởi Kurt Lewin và công sự của ông vào năm 1939. Trong nghiên cứu này, họ đã chỉ ra rằng, hầu hết những nhà lãnh đạo trên thế giới này, được xếp vào 3 dạng phong cách nhân định” lãnh đạo uy quyền, lãnh đạo biết lắng nghe và lãnh đạo dễ chịu. Nhưng cả 3 dạng phong cách này đều là những đặc trưng cơ bản trong nguyên tắc chỉ đạo, chuẩn mực ứng xử với nhân viên trong cách thực hiện các nhiệm vụ lãnh đạo cụ thể. Chúng ta hãy tìm hiểu một chút về từng khía cạnh này để hiểu rõ hơn từng loại về phong cách lãnh đạo xem có những đặc điểm khác nhau như thế nào. 

Việc làm quản lý điều hành

Phong cách lãnh đạo là gì? Gồm những loại phong cách lãnh đạo nào?
Phong cách lãnh đạo là gì?

2.1. Phong cách lãnh đạo độc đoán

Đại diện của loại phong cách này là những người lãnh đạo uy quyền. Họ thích nắm mọi quyền bính trong tay và thường nắm quyền kiểm soát toàn bộ công việc trong tập thể bằng cách giao việc cho nhân viên theo kế hoạch và mặc định cho nhân viên dưới quyền cách thức thực hiện những công việc này mà không cần lắng nghe những ý kiến đóng góp quá nhiều. 

Đôi khi, chính những điều này tạo nên sự bí bách, không thoải mái và nhân viên mất đi tính sáng tạo và chỉ phù hợp với những công việc mang tính chất nguyên tắc. Đôi khi, nói cũng tạo ra bầu không khí căng thẳng trong đội nhóm vì mỗi cá nhân như một cái máy. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào, tính tiêu cực của của phong cách lãnh đạo độc đoán cũng được bộc lộ. Trên thực tế, nguyên tắc lãnh đạo này là lựa chọn không thể bỏ qua của hầu hết các doanh nghiệp muốn tăng cường tính kỷ luật, chặt chẽ, tính nghiêm túc cho doanh nghiệp.

phong cách lãnh đạo độc đoán
Vui mừng khi người khác đạt được thành tựu

Với đặc là những công việc có tính công thức, quy trình như văn phòng,kỹ thuật...việc áp dụng này tạo ra hiệu quả cực kỳ cao trong công việc đặc biệt ở giai đoạn đầu tiên khi nhân viên chưa quen việc hay tỏ ra thiếu nghiêm túc. Hơn thế trong giai đoạn đầu của công việc như thiệt lập một dự án, lợi của phong cách lãnh đạo này thể hiện rõ trong những mục tiêu thống nhất, cách thức làm việc vì tập thể cũng như nâng cao khả năng chịu trách nhiệm vì tập thể. Đối với nhân viên mới, khâu “cầm tay chỉ việc” gần như hoàn toàn. Giao việc càng chi tiết, cụ thể những bước đầu sẽ tạo ra một lề lối tốt giúp nhân viên tiếp nhận thông tin tốt hơn và sớm bắt kịp được guồng xoay của công việc như những người khác.

Một trường hợp nữa, mà hiệu quả công việc lãnh đạo được thể hiện rõ qua phong cách lãnh đạo độc đoán đó là khi bắt buộc phải đưa ra quyết định trong một thời gian ngắn. Việc chần chừ lấy ý kiến người này người kia sẽ tác động mạnh đến tiến độ công việc và mất đi vai trò “đầu tàu” của người lãnh đạo. Thêm nữa, lãnh đạo độc đoán không có nghĩa là thường xuyên quát nạt nhân viên hay phủ định hoàn toàn những chính kiến của người khác và luôn dẫn đến những kết quả tiêu cực. Steve Jobs - Cựu nhà điều hành Apple là đại biểu của phong cách lãnh đạo này và sự quyết đoán, đến độc đoán...tuy đôi khi mang đến ông không ít phiền toái ngay cả việc bị hất cẳng ra khỏi “tổng dinh” của mình bởi một cộng sự thân tín. Thế nhưng, điều mà ngay cả nhà điều hành vĩ đại này, cũng không thể ngờ đó là, ngót một thập kỷ trôi qua, những sản phẩm ra đời từ phong cách lãnh đạo này vẫn giữ được sự khác biệt và chất lượng.  

2.2. Phong cách lãnh đạo dân chủ 

Phong cách lãnh đạo dân chủ
Phong cách lãnh đạo dân chủ 

Ngược lại với phong cách độc đoán, phong cách lãnh đạo dân chủ thể hiện rõ nét nhất trong quá trình đưa ra quyết định, quan điểm điểm, giao việc có nhờ đến sự đóng góp ý kiến của nhân viên. Họ là những người biết lắng nghe, thấu cảm năng lực của nhân viên lẫn bản chất của vấn đề. Đây cũng là phong cách lãnh đạo được ca ngợi nhiều nhất về độ hiệu quả, bởi lẽ, nó phát huy được sức mạnh của tập thể và mang lại cảm giác, môi trường làm việc thoải mái cho nhân viên và ít tạo ra bầu không khí căng thẳng như phong cách độc đoán mang lại. Song tuy nhiên, phong cách này chỉ thực sự phát huy được ưu điểm của nó khi ứng dụng khi đính kèm với các điều kiện sau đây:

+ Đội nhóm hội tự nhân lực chất lượng về chuyên môn và nghiêm túc về nề nếp. Các thành viên phải là người biết việc để làm, nắm rõ quy trình làm việc.

+ Người lãnh đạo của nhóm đã thực sự nắm rõ vấn đề, đã có chính kiến cho riêng mình nhưng cần lấy thêm các ý kiến, thông tin từ cấp dưới để xử lý.

+ Lãnh đạo phải là người công tâm, công ty phân minh nắm rõ được mặt tốt, mặt tiêu cực của từng ý kiến để bổ khuyết, cũng các thành viên thảo luận để đưa ra câu trả lời chuẩn nhất cho vấn đề. Họ cũng là người luôn đặt những giá trị tập thể lên hàng đầu, không tư lợi, cả nể và ưu ái cho riêng một thành viên nào. 

Việc làm bán hàng

2.3. Phong cách lãnh đạo tự do

 Phong cách lãnh đạo tự do
 Phong cách lãnh đạo tự do

Thay vì tính tự động giao phó công việc một cách cụ thể như phong cách độc đoán hay tham khảo ý kiến các thành viên trong đội nhóm như phong cách lãnh đạo dân chủ, trên thực tế doanh nghiệp vẫn tồn tại một dạng phong cách lãnh đạo đặc biệt. Đó là phong cách lãnh đạo dễ chịu. Thế mạnh của phong cách này chính là sự điều động tính chủ động, tích cực tự giác ở phía nhân viên cực kỳ cao để hoàn thành công việc. Nó cũng tạo ra một sân chơi tự do, cho phép những các nhân có năng lực cho thể khoe tài và phát huy hết khả năng của bản thân để đạt được hiệu quả công việc tuyệt đối.

Lãnh đạo nhóm chỉ nhận báo cáo công việc từ cấp dưới và chịu trách nhiệm trực tiếp trước cấp. Không điều gì hoàn hảo và phong cách lãnh đạo tự do này cũng vậy. Việc tự nhiên ngoài những khuôn phép trong công việc chỉ áp dụng thành công khi và chỉ khi, lãnh đạo nắm rõ rằng, nhân viên của mình đủ năng lực làm việc độc lập, chuyên môn tốt, có thể đảm bảo hiệu suất công việc được đề ra theo đúng deadline. 

+ Phương án quản lý này nếu áp dụng không đúng điều kiện trên sẽ dễ dẫn đội nhóm đến tính trạng “tự do quá đà” và mất đi tính ổn định. Lãnh đạo đồng thời phải có công cụ kiểm soát tiến độ công việc của nhân viên tốt đồng thời đốc thúc nhân viên hoàn thành kế hoạch khi hạn chót cận kề. 

 Phong cách lãnh đạo tự do như thế nào?
Phong cách lãnh đạo tự do và những điều cần lưu ý

Trên thực tế, phong cách lãnh đạo này nếu không thật sự rõ ràng sẽ dễ bị hiểu nhầm vào là thiếu trách nhiệm nếu không thực sự có cách quan tâm đến nhân viên của mình đúng cách. Do vậy, việc điều chỉnh thái độ, đốc thúc nhân viên lẫn động viên, giám sát chặt chẽ đồng thời thiết lập giải pháp dự phòng cho trường hợp nhân viên không thể hoàn thành được kế hoạch được xem là giải pháp hiệu quả để giảm tính bị động của lãnh đạo trong phong cách quản lý này và tăng cường hiệu quả công việc như ý.

Việc tìm ra và phân loại những phong cách lãnh đạo có vai trò to lớn hỗ trợ những nhà lãnh đạo trong công cuộc điều hành công việc hiệu quả. Dĩ nhiên, mỗi người sở hữu một cá tính khác nhau và việc lựa chọn phong cách nào là quyền riêng của họ miễn sao đạt được chất lượng công việc tốt. Song tuy nhiên, việc phối hợp linh hoạt cả 3 phong cách trong từng giai đoạn, trường hợp cụ thể là điều nên làm, cần thiết khắc phục từng điểm yếu của từng phương pháp cũng như phát huy, điểm mạnh của chúng.

Việc làm quản lý điều hành tại Hà Nội

3. Học tập phong cách của người thành công

Điều gì tạo nên cho bạn sự khác biệt? Đó chính là phong cách. Chẳng cách nào có thể đi hết con đường nhanh nhất bằng việc dùng bản đồ và tránh những “vết xe đổ” của người đi trước. Việc trau dồi phong cách để thành công cũng như vậy.  Vậy bằng cách nào để nuôi dưỡng sự thành công nhanh nhất. Đọc ngay những gợi ý dưới đây nhé:

3.1. Đặt mục tiêu lên hàng đầu

Học tập phong cách của người thành công
Học tập phong cách của người thành công

Câu trả lời cho phong cách những người lãnh đạo tài ba, tỷ phú...chính là họ sở hữu mục tiêu rõ ràng và có trách nhiệm với cuộc đời, tương lai của họ. Trong khi có cả biển người chưa hề định nghĩa được tương lai của họ đi đâu thì những người thành công lại khác. Họ khao khát, có niềm tin, có quyết tâm để biến những ước mơ và mục tiêu của họ làm sự thật bằng những kế hoạch rõ ràng và nỗ lực từng bước nhỏ, không ngừng. Họ chấp nhận những thất bại và rút ra những bài học kinh nghiệm.

3.2. Đón nhận những điều mới mẻ

Bạn có sợ thất bại không? Ai cũng sợ thất bại. Nhưng phong cách giữa người người thành công và kẻ thất bại khác hoàn toàn nhau. Người thành công sẵn sàng đối mặt, chính phục những thất bại và chế ngự nó bằng sự sẵn sàng và việc học tập và liên tục rút kinh nghiệm. Họ cũng là người có năng lực điều chỉnh cảm xúc cực tốt. Thay vì để những khó khăn, nản lòng làm mòn tâm trí, họ biết cách tự tạo động lực cho bản thân bằng việc ngồi lại suy nghĩ kỹ càng để hành động.

Việc làm quản lý điều hành tại Hồ Chí MInh

3.3. Vui mừng khi người khác đạt được thành tựu

Vui mừng khi người khác đạt được thành tựu
Vui mừng khi người khác đạt được thành tựu

Với những người thành công, tư tưởng lớn gần như ăn sâu vào máu của họ.Tính cách nhỏ nhen chính là bức tường ngăn cách họ đạt được những thành tựu lớn. Họ yêu thích việc tìm đến sự hỗ trợ từ những người xung quanh và vui vẻ khi cũng tạo ra những giá trị thành công cộng sinh. 

Hi vọng tìm câu trả lời cho phong cách và phong cách lãnh đạo sẽ thực sự hữu ích với tất cả các bạn!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1544 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT