Tuesday, 02/07/2019

Part time là gì? Có nên chọn làm một nhân viên part time

Cuộc sống ngày càng hiện đại và thời gian của con người dành cho công việc gần như đã chiếm hết quý thời gian của họ. Vậy có công việc nào ít thời gian mà vẫn đem lại thu nhập ổn định cho họ. Đó chính là công việc part time. Liệu có nên chọn làm công việc part time hay không?

1. Làm part time là gì?

Part time trong tiếng anh được dịch thuật là bán thời gian, part time job là việc làm bán thời gian hay hiểu theo nghĩa Việt Nam đó là công việc làm thêm. Dạng công việc này thường hướng tới các đối tượng chủ yếu là học sinh, sinh viên, các bà nội trợ hoặc những bà mẹ bỉm sữa,… Họ là những người không thể đi làm full time nhưng họ có thể tranh thủ thời gian khi rảnh của mình để tìm kiếm một công việc làm thêm ít thời gian để kiếm thêm thu nhập.

Part time là gì?

Ngoài mục đích cơ bản của công việc part time là đem lại cho bạn một nguồn thu nhập nho nhỏ, nó còn đem lại thêm một số lợi ích cho bạn như tích lũy cơ hội làm việc, tạo CV xin việc sau này được đẹp hơn, đa dạng hơn.

Hiện nay, có rất nhiều ngành nghề tuyển dụng công việc part time bởi một phần có thể đáp ứng các nhu cầu về thời gian của nhà tuyển dụng, thêm vào đó các công việc part time thường không yêu cầu bằng cấp hay kinh nghiệm chỉ cần bạn là một con người chăm chỉ, có tinh thần trách nhiệm làm việc cao thì cơ hội có được việc làm part time là vô cùng dễ dàng. Một số ngành nghề có công việc part time phổ biến hiện nay là nhân viên phục vụ, lễ tân khách sạn hoặc gia sư,…

XEM THÊM: Điều phối là gì? Và công việc của một nhân viên điều phối

2. Đặc điểm cơ bản của công việc part time

2.1. Thời gian làm việc và nơi làm việc

Do tính chất công việc part time không yêu cầu đòi hỏi cao về kinh nghiệm và bằng cấp, đặc biệt nhân viên đi làm part time sẽ không bị gò bó về mặt thời gian. Bạn có thể thoải mái đăng kí các ca làm việc phù hợp với thời gian biểu của mình. Đây là một ưu điểm rất lớn của công việc part time đáp ứng đươc nhu cầu của hầu hết mọi người.

Địa điểm làm việc của công việc part time tùy thuộc vào ngành nghề bạn lựa chọn và cơ sở bạn làm việc. Có công việc yêu cầu bạn phải tham gia tại cơ sở kinh doanh của họ như nhân viên phục vụ, bạn phải đến cửa hàng làm việc. Có công việc bạn có thể làm trực tiếp ngay tại nhà, hầu hết các công việc này thường dành cho các bà nội trợ và bà mẹ bỉm sữa bởi họ còn có nhiệm vụ phải chăm lo gia đình và con cái. Như đối với việc dạy gia sư, bạn sẽ phải di chuyển đến nhà của học sinh để giảng dạy. Nói chung, việc làm part time rất đa dạng và phổ biến về thời gian và nơi làm việc.

2.2. Mức lương khi làm việc

Mức lương của nhân viên part time tùy thuộc vào nơi bạn làm việc và sự trao đổi thỏa thuận của bạn người thuê bạn. Phổ biến nhất hiện nay là làm việc trả lương theo giờ, tùy thuộc bạn làm việc nhiều hay ít thì thu nhập bạn nhận dược sẽ là cao hay thấp. Ngoài ra cơ chế lương còn phụ thuộc vào quy mô của doanh nghiệp bạn đang làm việc, nếu có quy mô lớn thì mức lương được trả cho bạn sẽ cao hơn và ngược lại.

Đặc điểm của công việc part-time

2.3. Chế độ đãi ngộ của nhân viên part time

Đây cũng là vấn đề mà nhân viên part time muốn được quan tâm. Nhưng hầu hết nhân viên part time sẽ không được hưởng các chế độ từ doanh nghiệp như nhân viên làm full time chính thức. Do thời gian làm việc của họ rất ít.

2.4. Cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp

Cũng như chế độ đãi ngộ cho nhân viên part time, bởi thời gian làm việc của họ quá ngắn và thường sẽ không có ý định làm lâu dài nên cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp của họ là rất thấp. Trong trường hợp bạn có ý định làm lâu dài thì bạn sẽ được phỏng vấn, ứng tuyển vào nhân viên làm chính thức và cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệ của bạn cũng sẽ nhiều hơn.

XEM THÊM: Vinmart là gì? Cách trở thành nhân viên của Vinmart

3. Một số lợi ích mà công việc part time đem lại

Tuy là công việc bán thời gian nhưng lợi ích mà công việc này đem lại cho bản cũng không hề nhỏ. Mỗi một công việc bạn đi làm không ít hay nhiều cũng đem lại cho bạn một vài giá trị nho nhỏ, hãy cùng xem công việc part time đem lại cho bạn những lợi ích gì nào?

3.1. Đem lại thu nhập cơ bản

Đây là vấn đề cốt yếu khi bạn có ý định đi làm không chỉ là full time hay part time. Thu nhập là mục đích đầu tiên của bạn đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên. Họ có thể đi làm part time để kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống, giúp đỡ gia đình bố mẹ hoặc đơn giản bạn muốn mua những thứ mình thích hay muốn đi du lịch. Có thể nói thu nhập mới là động lực chính để bạn đi làm.

3.2. Mở rộng mối quan hệ cá nhân

Trong thời đại ngày nay, khi con người cùng công nghệ ngày càng phát triển hơn thì mọi người khá cởi mở và hòa đồng với nhau. Khi đi làm part time bạn có cơ hội tiếp xúc đươc với rất nhiều người, được quen biết và học hỏi từ những người đồng nghiệp của mình. Chúng ta có thể chia sẻ kinh nghiệm sống với nhau hoặc kinh nghiệm trong học tập bới hầu hết các bạn nhân viên part time đều là học sinh, sinh viên có độ tuổi ngang nhau. Qua công việc part time này bạn có thể kết giao được thêm nhiều mối quan hệ giúp cho cuộc sống của bạn rất nhiều.

Một số lợi ích của công việc part - time

3.3. Khám phá bản thân

Có những công việc ban đầu bạn chỉ đơn giản nghĩ rằng đi làm cho vui và kiếm được tiền. Nhưng khi làm được một thời gian, có khi bạn sẽ nhận ra công việc đó thực sự thú vị và bạn muốn theo đuổi niềm đam mê với công việc này, muốn học hỏi nhiều hơn về lĩnh vực bạn đang làm việc và trải nghiệm. Càng làm nhiều công việc bạn càng có nhiều trải nghiệm mới mẻ và khám phá ra được nhiều khả năng mà trước khi đi làm có thể bạn không nghĩ là mình sẽ làm được.

Ghé thăm Timviec365.com và tìm hiểu thêm về  Phòng KCS là gì? và những cơ hội việc làm liên quan đến ngành nghề này và đừng quên nộp CV ứng tuyển ngay nếu bạn tìm được vị trí việc làm phù hợp với bản thân nhé!

3.4. Tích lũy được nhiều kỹ năng mềm và kinh nghiệm làm việc

Đi làm công việc part time có thể nói là một trải nghiệm mà thực sự mỗi người trẻ nên thử, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên. Nó không chỉ giúp cho bạn có nhiều kinh nghiệm trong ngành nghề bạn đang làm việc mà còn hoàn thiện một số kỹ năng mềm mà đôi khi trường học không dạy bạn những điều đó. Bạn sẽ biết sắp xếp thời gian hợp lý hơn để cân bằng giữa việc học, việc đi làm và thời gian cho bản thân bạn. Bạn sẽ rèn được tác phong đi làm đúng giờ, tác phong làm việc chỉnh chu, gọn gàng. Nếu công việc của bạn là nhân viên phục vụ, bạn sẽ có cơ hội tăng khả năng giao tiếp với khách hàng, sắp xếp công việc một cách thông minh và kĩ năng giải quyết vấn đề khi có những vấn đề không may xảy ra. Nếu bạn là một lễ tân, khả năng giao tiếp và xử lý phàn nàn của khách hàng sẽ được cải thiện đáng kể, đặc biệt là khả năng chịu áp lực công việc khi có quá nhiều việc phải làm bạn thường rất rối và có ý định bỏ cuộc. Đây hẳn là những trải nghiệm thú vị khi bạn đi làm công việc part time.

XEM THÊM: Viên chức là gì? Viên chức có trở thành công chức được hay không?

4. Tại sao bạn nên chọn công việc part time

Sau khi tìm hiểu một số lợi ích cũng như thông tin chi tiết về việc làm part time chắc hẳn bạn cũng đang suy nghĩ về công việc part time liệu bạn có nên thử trải nghiệm. Nếu xét về công việc part time và full time chắc hẳn mọi người sẽ thiên về công việc full time hơn bởi nó có chế độ lương thưởng vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên hãy thử xem xét một vài giá trị mà công việc part time đem lại cho chúng ta.

4.1. Bạn sẽ có nhiều thời gian làm những việc bạn thích

Chắc hẳn nếu bạn là một nhân viên full time thì hầu hết bạn dùng quỹ thời gian của mình cho việc ngủ và làm việc tại công ty. Phần thời gian còn lại của bạn vô cùng hạn hẹp, bạn muốn làm những điều mình thích mà lại không có thời gian. Vậy công việc part time chính là công việc lý tưởng dành cho bạn, bạn vừa có thu nhập trang trải cuộc sống lại có thời gian làm việc khác. Nếu làm công việc part time bạn hoàn toàn có thể chủ động sắp xếp thời gian biểu của mình theo cách mà bạn muốn.

4.2. Mở rộng cơ hội việc làm

Bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm các công việc đa dạng khác nhau trong nhiều lĩnh vực bởi hiện nay hầu như mọi ngành nghề đều có tuyển dụng nhân viên làm việc bán thời gian và đó là những môi trường lý tưởng cho bạn học hỏi và trải nghiệm. Đây là tích lũy vô cùng giá trị cho bản thân bạn để bạn theo đuổi một con đường dài hơn phía trước.

Tại sao chọn công việc part - time

4.3. Cải thiện sức khỏe

Nhiều nghiên cứu cho thấy các nhân viên full time sau một thời gian dài làm việc họ cảm thấy căng thẳng và sức khỏe giảm sút bởi họ có quá ít thời gian nghỉ ngơi. Trong khi làm part time thời gian bản có thể dành cho bản thân sẽ nhiều hơn, bạn có thể lên lịch trình cho cơ thể được thư giãn thoải mái, bạn sẽ có thời gian đi tập gym, cải thiện sức khỏe cũng như tinh thần được tốt hơn.

4.4. Có nhiều thời gian cho các mối quan hệ

Khi bạn làm việc part time thì quỹ thời gian là do bạn quyết định, bạn có thể thoải mái theo ý mình. Bạn sẽ có nhiều thời gian cho gia đình, người thân, bạn bè. Bởi họ là những người luôn yêu thương, quan tâm chúng ta, chúng ta dành thời gian cho họ chia sẻ, làm mọi thứ cùng nhau thì cuộc sống mới trở nên tươi đẹp, tự do và mới thấy thật đáng sống.

XEM THÊM: Tự động hóa – chìa khóa cải tiến tương lai của nhân loại

5. Phân biệt việc làm part time và full time

Để hiểu rõ hơn về công việc part time và full time chúng ta cũng xét 4 yếu tố cơ bản sau:

5.1. Thời gian làm việc

Việc làm part time sẽ cho bạn thoải mái về thời gian làm việc, bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian đi làm của bản thân. Tùy thuộc vào chính sách tuyển dụng của nhà tuyển dụng họ sẽ yêu cầu bạn đi làm tối thiểu là bao nhiêu thời gian trong 1 tuần. Bạn sẽ là người trực tiếp chủ động đưa quỹ thời gian rảnh của mình cho nhà tuyển dụng để họ sắp xếp thời gian làm việc cho bạn.

Đối với công việc full time thì yêu cầu khắt khe hơn về thời gian, bạn phải làm ít nhất 8 tiếng một ngày và theo khung giờ mà công ty đã quy định sẵn. Như vậy, bạn phải tuân thủ thời gian làm việc của công ty đi đúng giờ và về đúng giờ, trong trường hợp vi phạm có thể bị kỷ luật theo quy định cua công ty.

5.2. Mức thu nhập

Mức lương của nhân viên part time phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người lao động và nhà tuyển dụng. Hiện nay phổ biến là nhà tuyển dụng sẽ thông báo mức lương bạn nhận được trong một giờ là bao nhiêu rồi từ đó dựa vào số thời gan bạn làm việc sẽ có mức thu nhập bạn nhận được trong tháng đó.

Đối với nhân viên full time thì mức lương được thỏa thuận sẽ là một con số cụ thể được ghĩ rõ trong hợp đồng lao động sẽ có cơ hội được tăng lên theo kinh nghiệm và thâm niên làm việc của từng người.

Phân biệt việc làm part-time và full-time

5.3. Về chính sách phúc lợi

Như đã nêu ở trên thì hầu hết đối với nhân viên part time là không được hưởng các chế độ phúc lợi do thời gian làm việc ngắn. Vì vậy, nếu bạn muốn gắn bó lâu dài với công việc là một nhân viên part time thì có thể sẽ rất khó khăn cho một cuộc sống ổn định.

Đối với nhân viên part time là bất lợi thì đối với nhân viên full time nó lại là một lợi thế. Khi bạn là nhân viên full time bạn sẽ được hưởng rất nhiều các chính sách, đãi ngộ điển hình nhất là các chính sách bảo hiểm, được tham gia vào các hoạt động giải trí của công ty. Đồng thời cũng được hưởng các khoản trợ cấp của công ty mà chỉ người lao động full time mới được hưởng.

5.4. Cơ hội thăng tiến trong công việc

Do thời gian làm việc của nhân viên part time ngắn nên để có cơ hội thăng tiến trong công việc là rất thấp. Nếu bạn làm việc trong thời gian dài thì bạn chỉ có thể sẽ được tăng mức lương 1 giờ lên khoảng 10% so với mức lương cũ, điều này đem lại lợi ích rất nhỏ cho các nhân viên part time.

Ngược lại đối với nhân viên full time thì sẽ có cơ hội thăng tiến rất nhiều nếu bạn có đủ thời gian và kinh nhgieejm làm viêc thì bạn sẽ có cơ hội được cân nhắc lên một vị trí cao hơn với mức lương cao hơn hiện tại. Cùng với đó là các chế độ ưu đãi cho nhân viên cũng nhiều hơn.

XEM THÊM: Tìm hiểu về block nghĩa là gì và hướng dẫn cách block nhanh nhất

6. Kinh nghiệm xin việc làm part time hiệu quả

6.1. Tìm kiếm công việc qua công cụ Internet

Hiện nay hầu hết các nhà tuyển dụng đều sử dụng các trang mạng xã hội hoặc các kênh truyền thông để đăng tin tuyển dụng về công việc part time rất nhiều như: facebook, instagram, zalo,… hoặc các trang chuyên đăng tải tin tuyển dụng như timviec365.vn và rất nhiều các trang mạng khác. Vì vậy viếc tiếp cận với các thông tin này là vô cùng dễ dàng.

Bạn chỉ cần tìm công việc bạn muốn ứng tuyển bằng một vài click chuột đơn giản mà không tốn sức và tiền bạc. Sau khi bạn tìm được công việc phù hợp với tiêu chí đề ra như vấn đề lương, thời gian làm việc, địa điểm làm việc, công việc cụ thể,… bạn nên liên hệ trức tiếp với nhà tuyển dụng qua thông tin họ để lại trên trang và trao đổi trực tiếp, tốt nhất là bạn nên liên lạc với họ và hẹn gặp một buổi phỏng vấn trao đổi trực tiếp. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi cứ ngồi và trao đổi qua Internet.

PR có nghĩa là gì? Tự xây dựng thương hiệu cá nhân nhờ PR. Hãy tìm kiếm cầu trả lời cho bạn với những thông tin tổng hợp được cập nhật mới nhất ngay trên trang blog của Timviec365.com ngay nhé!

Kinh nghiệm xin việc làm part-time

6.2. Tìm kiếm công việc từ những người xung quanh

Nếu bạn đăng băn khoăn về công việc có ổn không, môi trường làm việc như thế nào, thì việc hỏi thông tin về những người bạn quen biết là vô cùng đáng tin cậy và những thông tin đó thật sự chất lượng. Nếu người bạn đó cũng làm việc trong môi trường bạn đang tìm hiểu thì đó là một nguồn thông tin bạn có thể thực sự tin tưởng được.

6.3. Chuẩn bị tinh thần làm việc

Sau khi được ứng tuyển, điều bạn cần làm là chuẩn bị tinh thần làm việc mới, sẵn sàng cho một khởi đầu mới. Có thể thời gian đầu đi làm còn nhiều bỡ ngỡ, khó khăn cũng như bạn chưa thành thạo công việc thì thời gian đầu là khoảng thời gian bạn tìm hiểu công việc, kết giao với những người bạn mới tại nơi làm việc. Hãy luôn động viên, trấn an bản thân sẽ hoàn thành tốt công việc. Bạn nên giữ tâm lý thoải mái, tự tin bởi bây giờ mọi người khác là hòa đồng và cởi mở, họ sẽ giúp bạn học hỏi công việc nhanh chóng, hãy luôn cầu tiến rồi bạn sẽ thành công.

Trên đây là một số chia sẻ về công việc part time và kinh nghiệm ứng tuyển. Nếu bạn đang tìm việc làm part time có thể tham khảo qua một số website tìm việc như timviec365.vn để tham khảo một số công việc phù hợp với bạn. Mong bài viết sẽ đem lại giá trị cho bạn.

Tác giả: Hằng Lê


Đăng bình luận

Hiển thị bình luận

Chưa có bình luận nào cho bài viết này !!!