Parcel là gì - Những thông tin quan trọng về khái niệm này

Bảo Vy tác giả timviec365.com Tác giả: Bảo Vy clock blog14-05-2021

Một số yếu tố cần xem xét khi quyết định cách thức vận chuyển một gói hàng bao gồm kích thước, trọng lượng và loại mặt hàng. Đối với các mặt hàng nhỏ, nhẹ, vận chuyển bưu kiện hay còn được gọi là parcel, là cách vận chuyển hàng hóa thông dụng và tiết kiệm nhất. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa lợi ích vận chuyển bưu kiện, bạn cần có bao bì bảo vệ thích hợp để đảm bảo hàng hóa của bạn đến đích an toàn. Như vậy, nếu các bạn chưa có những kiến thức đúng đắn để trả lời câu hỏi “Parcel là gì?”, hãy cùng đến với bài viết của timviec365.com để được hỗ trợ nhé!

cv xin việc đơn giản

1. Vận chuyển bưu kiện - Parcel là gì?  

Nếu bạn làm trong một công ty vận chuyển các mặt hàng nhỏ thường xuyên, thì khái niệm parcel là gì chắc hẳn không còn quá xa lạ. Đây là một lựa chọn vận chuyển hàng hóa tiết kiệm. Hàng hóa được vận chuyển bằng hình thức vận chuyển bưu kiện có trọng lượng nhẹ và kích thước nhỏ, tiêu chuẩn, dễ dàng vận chuyển cho một người lái xe.

Parcel là gì?
Parcel là gì?

Để được coi là một bưu kiện, nó phải là một lô hàng riêng lẻ dưới 150 lbs. Trong đó, có bốn điều mà ai cũng nên biết về vận chuyển bưu kiện: 

- Vận chuyển bưu kiện là các mặt hàng nhỏ, nhẹ dưới 150 lbs và chở bằng xe tải hoặc máy bay.

- Vận chuyển bưu kiện tiết kiệm chi phí, nhanh chóng và hiệu quả cho các doanh nghiệp nhỏ.

- Các bưu kiện được chất lỏng lên xe và cần có bao bì chuyên dụng.

- Hàng hóa dễ hư hỏng cần bao bì cách nhiệt và làm mát để giao hàng thành công.

Xem thêm: [Nắm bắt] Giao dịch viên bưu điện là gì - Cơ hội việc làm rộng mở

2. Vận chuyển bưu kiện đối với mặt hàng dễ hư hỏng 

Parcel như đã nói ở trên, là một phương thức vận chuyển nhanh chóng và hiệu quả, cũng như đặc biệt lý tưởng để vận chuyển hàng hóa dễ hư hỏng. Đây là vấn đề gặp phải với rất nhiều gia đình Việt Nam khi tham gia những chuyến du lịch, hay thăm hỏi họ hàng dài ngày. Thường với phong tục, thói quen, nhiều gia đình đi hay về đâu cũng phải mang theo rất nhiều quà cáp. Và dĩ nhiên, thường những thứ đặc trưng nhất của các vùng miền, ngoài quà lưu niệm, thì phổ biến nhất chính là các loại thực phẩm ăn uống.

Ví dụ, nếu đi đến các vùng biển, thì hầu như gia đình nào cũng thích mua đồ biển như cá, tôm, mực,... Những loại thực phẩm này, ngoài đồ khô, sẽ rất dễ hỏng, không an toàn để ăn trừ khi chúng được bảo quản lạnh ở nhiệt độ 40 độ F trở xuống hoặc đông lạnh. Các mặt hàng dễ hư hỏng có thể tiếp xúc với nhiều nhiệt độ hoặc độ ẩm trong quá trình vận chuyển, vì vậy điều cần thiết là phải vận chuyển chúng trong bao bì thích hợp.

Vận chuyển hàng dễ hư hỏng
Vận chuyển hàng dễ hư hỏng

Với sự kết hợp thích hợp giữa cách nhiệt và làm lạnh, bạn có thể ngăn ngừa đồ dễ hư hỏng. Các vật liệu cách nhiệt phổ biến bao gồm xốp polystyrene mở rộng hoặc lót hộp giấy bạc phản chiếu. Chất làm mát gel và đá khô đều được sử dụng thường xuyên để làm lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn đang vận chuyển hải sản sống, chẳng hạn như cua hoặc tôm hùm, hãy sử dụng chất làm mát dạng gel thay vì đá khô để ngăn ngừa ô nhiễm.

Lưu ý đối với những cá nhân không chuyên nghiệp, các bạn nên tham khảo thêm cách thức của cơ quan hàng không. Khi này, họ sẽ giúp bạn có những phương án giải quyết tốt nhất, hoặc cung cấp dịch vụ để bạn không phải quá mất công thực hiện những việc làm này.

Xem thêm: Mách bạn cách để viết CV shipper sao cho thật chuẩn chỉnh

3. Làm thế nào để chuẩn bị các gói hàng để vận chuyển?

Một phân tích về vận chuyển bưu kiện hàng không quốc tế cho thấy rằng các bưu kiện đơn lẻ phải chịu sự thay đổi vận tốc thường xuyên và độ cao giảm đột ngột, làm hư hỏng các mặt hàng. Tương tự, xe tải chuyển phát nhanh thường di chuyển với tốc độ cao và cần dừng đột ngột khiến các mặt hàng bị xê dịch trong quá trình vận chuyển. 

Cách chuẩn bị các gói hàng
Cách chuẩn bị các gói hàng

Không giống như các lô hàng LTL được bảo đảm trên các pallet để vận chuyển, các lô hàng bưu kiện được đặt lỏng lẻo trong xe tải hoặc máy bay, do đó, việc đóng gói bảo vệ là rất quan trọng để vận chuyển an toàn.

Đặt bưu kiện của bạn trong các hộp đựng hộp vận chuyển mới hoặc chắc chắn, đủ lớn cho gói hàng cộng với chỗ để bọc bong bóng, đậu phộng đóng gói bằng xốp hoặc các vật liệu bảo vệ khác. Sau khi bưu kiện được giữ chặt bên trong hộp, bạn sẽ cần sử dụng băng dính đóng gói rộng 2 inch để dán hộp. Đảm bảo không sử dụng băng dính Scotch hoặc băng keo vì chất kết dính có thể giảm chất lượng và khiến hàng hóa bị đổ hoặc hư hỏng.

Khi vận chuyển đồ dễ hỏng , điều cần thiết là phải giữ nhiệt và độ ẩm ra ngoài và nhiệt độ mát mẻ. Sản phẩm, thịt, thực phẩm đông lạnh, dược phẩm hoặc hoa tươi đều dễ hỏng. Bao bì xốp rất lý tưởng cho hải sản và kem, vì nó hoạt động như một chất cách nhiệt và hàng rào bảo vệ.

Thực hiện đúng quy trình
Thực hiện đúng quy trình

Khi bưu kiện của bạn được đóng hộp và dán nhãn đúng cách, bạn phải cân và đo lường. Bạn sẽ cần đo chiều dài, chiều rộng và chiều cao của gói hàng và xử lý nó như cách bạn xử lý một phong bì. Viết địa chỉ của người gửi ở góc trên cùng bên trái của hộp và địa chỉ của người nhận ở giữa bên dưới địa chỉ của người gửi. Đối với các lô hàng bưu kiện dễ hư hỏng, hãy ghi thêm số điện thoại liên lạc 24/24 của người nhận và người gửi hàng.

Xem thêm: Bản mô tả công việc nhân viên giao nhận đầy đủ nhất hiện nay

4. Cách thức vận chuyển và lợi ích của Parcel là gì?

Vì các bưu kiện là những gói nhỏ, chúng được nhận trực tiếp từ các địa điểm trả hàng và được máy móc phân loại tự động. Sau khi được phân loại, các bưu kiện được chất lên xe tải và thường được chuyển đến địa điểm hoặc được chuyển trước khi đến điểm đến cuối cùng. Lợi ích của việc vận chuyển bưu kiện:

Cách thức vận chuyển và lợi ích của Parcel là gì?
Cách thức vận chuyển và lợi ích của Parcel là gì?

- Lý tưởng cho các gói nhỏ 

- Gửi hàng nội địa nhanh hơn 

- Vận chuyển trực tiếp từ các địa điểm trả khách 

- Giao trực tiếp đến địa chỉ cư trú hoặc doanh nghiệp 

- Giảm chi phí vận chuyển

Xem thêm: Giao hàng tiết kiệm là gì và những đặc điểm của phương thức này

5. Sự khác biệt giữa LTL và Parcel là gì? 

Không giống như bưu kiện, LTL thường giao dịch với các gói lớn hơn. Các lô hàng LTL thường được lưu trữ trên các pallet, trong khi các bưu kiện được xếp trực tiếp lên xe tải. Dưới đây là một số điểm khác biệt chính giữa Parcel và LTL: 

- Phòng ngừa thiệt hại và mất mát: Vận chuyển bưu kiện có khả năng bị thất lạc hoặc hư hỏng cao hơn so với LTL các lô hàng. Tuy nhiên, các bưu kiện nhỏ hơn và có thể được đóng gói với khối lượng cao hơn.

Sự khác biệt giữa LTL và Parcel là gì?
Sự khác biệt giữa LTL và Parcel là gì?

- Theo dõi và trạm kiểm soát: Các gói bưu kiện phải đi qua một số trạm kiểm soát, vì vậy các nhà cung cấp dịch vụ được cập nhật nhiều hơn, thường xuyên hơn các gói LTL, làm cho bưu kiện dễ theo dõi. Tuy nhiên, ít điểm kiểm tra hơn với lô hàng LTL giúp tăng cơ hội giao hàng an toàn.

- Chi phí: Các gói LTL lớn hơn, dẫn đến chi phí vận chuyển cao hơn. Nhiều nhà mạng có các khoản phí bổ sung tính vào giá ban đầu, chẳng hạn như phí bổ sung để thay đổi địa chỉ khi đang giao hàng. 

Đối với một doanh nghiệp nhỏ thường xuyên vận chuyển hàng hóa nhẹ, vận chuyển bưu kiện cung cấp một cách hiệu quả về chi phí và nhanh chóng để giao hàng cho khách hàng của bạn. Tuy nhiên, để đảm bảo gói hàng của bạn đến nơi an toàn, bạn cần có vật liệu đóng gói phù hợp.

Hy vọng những nội dung thông tin mà timviec365.com có thể giúp các bạn giải đáp câu hỏi “Parcel là gì?”, cũng như áp dụng vận chuyển bưu kiện thành công và thuận lợi nhé!

Icon Suggest
Thông tin về khái niệm Gross Income

Gross Income là một thuật ngữ quan trọng mà mọi chủ cơ sở kinh doanh đều phải biết. Nếu bạn muốn tìm kiếm thông tin về vấn đề này, hãy truy cập ngay bài viết bên dưới nhé!

Thông tin về khái niệm Gross Income

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem224 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT